• samara17
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samara17520@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 177667
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา เช่น ความเชื่อในเรื่องศาสนาพุทธของชาวบ้านที่มีการผสมผสานกับความเชื่อของท้องถิ่นเดิม อาทิ ทวดงู ทวดจระเข้ ทวดช้าง เเละทวดเสือ เป็นต้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17
วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2550
Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 8051 , 22:46:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิชาคงกระพันชาตรี ทานทนต่อศาสตราวุธร้ายทุกชนิด                           เมื่อวานนี้เองเพื่อนของผู้เขียนท่านหนึ่งที่เป็นชาวอิตาเลี่ยนชน  เป็นผู้ชายครับแต่ท่านนับถือศาสนาพุทธแถมพูดภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำมากได้โทรศัพท์ตามผู้เขียนให้ออกมานั่งดื่มน้ำชาเพื่อขอปรึกษาเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง  ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องอะไร???  เลยจำต้องเออออห่อหมกออกจากบ้านมาตอนสายๆพอเจอกันที่ร้านน้ำชาเล็กๆร้านหนึ่งในตัวเมืองสงข....

อ่านต่อ

Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 1779 , 08:03:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยวบ้าน “พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” (พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์)                           “พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์” หรือ “บ้านของตระกูลติณสูลานนท์”  ตั้งอยู่ที่เลขที่ 1 ถนนจะนะ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา(ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ถูกจัดสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2530 บนพื้นที่ 143.5 ตาร....

อ่านต่อ

Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 1145 , 07:39:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีนี้ปีหมู........"ว่าด้วยเรื่องหมูหมู"(รึเปล่า?????)  “กาล” และ “เวลา” ของปีหมากำลังเวียนว่ายผ่านพ้นไปจวบจนเกือบจะสุดเส้นสายปลายทางของสถานี มีเรื่องราวเกิดขึ้นต่างต่างนานามากมายให้ชาวไทยได้จดจำ ทั้งเรื่องที่ดี และไม่ดีปนปนกันไปมากบ้างน้อยบ้าง ว่ากันว่าปีนี้เป็นปีหมา(หมาไฟ)เพราะรู้สึกว่าท่านจะดุเสียเหลือเกิน เดี๋ยวไปไหม้ตรงนั้น เดี๋ยวไปตูมตรงนี้ โอ้............เผลอเดี๋ยวเดียวขึ้นไปเที่ยวอีสานกับเหนือ....

อ่านต่อ

Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 8075 , 07:34:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเชื่อเรื่อง.........“วันห้ามต่างๆของไทย”ความเชื่อ  คือ ความคิดหรือทิศทางความเห็นที่กลุ่มชนพึงมีไปในทางเดียวกัน สอดคล้องสัมพันธ์กัน หรือประมาณเข้าใจว่าน่าที่จะเป็นเฉกเช่นนั้น เป็นต้น ความเชื่อของคนเราไทยนั้นดังที่พอทราบได้ว่ามีมากมายหลายอย่างโดยเฉพาะรูปแบบของความเชื่อที่ถูกถ่ายเทมาแต่ครั้งอดีต ตกทอดมายังคนรุ่นต่อๆมา อาทิ ความเชื่อในเรื่องของวันห้าม คนไทยมีความเชื่อในเรื่องของวันห้ามต่างๆดังมีปรากฏ....

อ่านต่อ

Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 23671 , 07:33:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเชื่อพื้นฐานของชาวไทยในเรื่อง “ของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล-ไม่เป็นมงคล” อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และที่อยู่อาศัย ถือเป็นปัจจัย 4 ในการดำรงชีพของมนุษย์ มนุษย์จำต้องมีอาหารไว้ผ่อนคลายยามหิวและไร้ซึ่งเรี่ยวแรงยามอ่อนล้า มนุษย์จำต้องมีเครื่องนุ่งห่มเอาไว้เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย มนุษย์จำต้องมียารักษาโรคเอาไว้ใช้ในยามเจ็บไข้ไม่สบาย และมนุษย์จำต้องมีที่อยู่อาศัยเอาไว้ยามพักผ่อนหลับนอน ที่อ....

อ่านต่อ


/4