• samara17
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samara17520@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 189448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา เช่น ความเชื่อในเรื่องศาสนาพุทธของชาวบ้านที่มีการผสมผสานกับความเชื่อของท้องถิ่นเดิม อาทิ ทวดงู ทวดจระเข้ ทวดช้าง เเละทวดเสือ เป็นต้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17
วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2550
Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 2011 , 23:05:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถไล่ผี?????

 

                ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี่ผมพอที่จะมี “วันว่าง” อยู่พอประมาณที่จะออกไปตระเวนหาของกินนอกบ้านและจัดการหน้าที่การงาน(บางอย่าง)ให้ลุล่วงไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้  วันนี้สังเกตอยู่อย่างหนึ่ง(วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 เวลาช่วงบ่ายโมงเศษๆ)คือรถที่แล่นอยู่ในท้องถนนสายใหม่(หาดใหญ่-สงขลา)มีหลายคันมากเลยครับที่มักนิยมห้อยตุ๊กตาอยู่ใต้ท้องรถ(ตรงท้ายรถ) โดยส่วนใหญ่คนที่สงขลามักนิยมห้อยตุ๊กตารูป “โดราเอม่อน” กัน เพื่อนๆรู้จักกันรึเปล่าครับ “โดราเอม่อน” เจ้าแมวหุ่นยนต์เพื่อนซี้ของ “โนบิ โนบีตะ” เจ้าแมวติงต๊องที่มักมีอะไรวิเศษๆออกมาจากในกระเป๋าใบจ๊อยอยู่เป็นประจำช่วยพลิกสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของเจ้านาย(โนบีตะ)ให้กลับมาสู่ชัยชนะได้  ผมชอบนะเรื่องนี้เพราะสนุกดี  แล้วรู้รึเปล่าครับทุกวันนี้ “โดราเอม่อน” ไม่ได้เป็นเพียง “การ์ตูน” ธรรมดาๆแล้วแต่วันนี้โดราเอม่อนถูกยกระดับเป็น “วรรณกรรมการ์ตูน” ที่มีการศึกษาและวิจัยต่อยอดจากระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ไปจนถึงระดับปริญญาเอก มาแล้วในประเทศญี่ปุ่นเรียกกันว่า “วิชาโดราเอม่อนศึกษา” (ซึ่งผมจะขอเล่าในโอกาสต่อไป) มาเข้าเรื่องกันต่อครับ “ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถไล่ผี?????” (เดี๋ยวจะหลงประเด็นกัน555) วันนี้รถส่วนใหญ่ที่ผมสังเกตเห็นมักนิยมห้อยรูปโดราเอม่อนกัน  นอกจากนั้นก็เป็นรูปสัตว์ต่างๆ รูปคน(บ้าง)คละเคล้ากันไปแล้วแต่ใครจะชอบ  “ห้อยทำไม บอกตามตรงว่าผมเคยเข้าไปถามกับเพื่อนๆที่ห้อยตุ๊กตาใต้ท้องรถมาบ้าง(ราว 20 คน) จึงพอที่จะสรุปได้ว่า

 

1.    ห้อยเพื่อแก้เคล็ด แก้อับโชค  8 คน

2.    ห้อยเพื่อเป็นแฟชั่น               10 คน

3.    เห็นคนอื่นห้อยก็ห้อยบ้าง      2 คน

 

ประเภทที่ว่า “ห้อยเพื่อเป็นแฟชั่น  กับ  เห็นคนอื่นห้อยก็ห้อยบ้าง” นี่ผมไม่ค่อยที่จะเอามาใส่ใจสักเท่าไหร่ ก็รู้ๆกันอยู่ครับว่า “กระแสของแฟชั่น กับ การลอกเลียนแบบไปตามค่านิยม” นี่มันห้ามกันยาก เหมือนเราเอาท่อนไม้ไปขวางกระแสน้ำ(ที่ไหลแรงๆมากๆ)นี่มันต้านไม่ไหวแน่ๆ  ส่วนอีกประเภทหนึ่งนี่ก็ประมาณ “ห้อยเพื่อแก้เคล็ดแก้อับโชค” ถามไถ่ดูพอได้ใจความว่า เขาเชื่อกันว่าในถนน(บางสาย)นี่มันมี “ดวงวิญญาณเร่ร่อน” ที่อดอยากและหิวโหย(นัยว่าไม่มีใครทำบุญไปให้)ชอบแกล้งคนที่ดวงถึงฆาตโดยการเข้าไปเกาะใต้ท้องรถ ทำให้รถคันนั้น(หมายรวมไปถึงเจ้าของรถ)ต้องประสบเข้ากับเรื่องร้ายๆได้ จึงมีการแก้เคล็ดดังกล่าวด้วยการนำเอาตุ๊กตามาห้อยเอาไว้ใต้ท้องรถโดยมีนัยบอกไว้ว่า ณ ที่ตรงนี้นั้นมีเจ้าของแล้วเพื่อที่ว่าดวงวิญญาณเร่ร่อน(ร้ายๆ)จะได้ไม่ต้องเข้ามาเกาะใต้ท้องรถอันจะนำพาความไม่ดีไม่งามเข้ามาได้ เป็นต้น  พูดกันถึงตรงนี้แล้วก็พาลพบเข้ากับภาพจากเว็บแห่งหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าก็อปมาจากที่ไหน)เห็นพี่ท่าน(taxi)เล่าเอา “โคตรตุ๊กตา”มาห้อยเอาไว้ท้ายรถ และยังมี “ลูกตุ๊กตา”อีกจำนวนหนึ่งพ่วงมาด้วย.........โอ้ !!!!!

ผมชักไม่แน่ใจว่ามันเป็นเรื่องของ “ความเชื่อ” หรือ “แฟชั่น” แล้วสิ มันมากเกินไปรึเปล่าครับ?????  ปกติการห้อยตุ๊กตาเอาไว้ใต้รถยนต์นี่มันก็ทำให้สมาธิของคนที่ขับตามท่าน(คันหลัง)เสีย เพราะตุ๊กตามันแกว่งไปมาให้ชวนเวียนหัว  ส่วนที่มาเห็นในภาพประกอบนี่(คิดเอาเองครับว่ามันจะชวนให้น่าสมาธิในการขับขี่แตก.......แค่ไหน?)  สุดท้ายความเชื่อก็ยังเป็นเรื่องของความเชื่ออยู่วันยังค่ำครับ ห้อยตุ๊กตาอาไว้ใต้ท้องรถแล้วไล่ผีได้?(จริงหรือ?) จะจริงหรือเท็จ  ผมไม่รู้!!!!! รู้แต่ว่าวันนี้ผมไปนั่งทานข้าวที่สงขลา(ร้านชิ้กกี้)ตรงข้ามโรงเรียนวรนารีเฉลิม)เห็นรถคันหนึ่งมีการนำตุ๊กตารูปคน(คนหนึ่ง)มาห้อยตกแต่งเอาไว้ใต้ท้ายรถ(น่าเสียดายครับที่แบทเตอรี่กล้องผมหมดพอดีเลยอดเก็บภาพมาฝากกัน) โดยเท่าที่เห็นรูปตุ๊กตา(ตัวนั้น)หน้ามันคลับคล้ายๆใคร(คนหนึ่ง)ที่มีบ้านเกิดอยู่แถวอำเภอระโนด!!!!!มากๆ เท่าที่เห็นตุ๊กตา(ตัวดังกล่าว)ลักษณะถูกผูกคอลิ้นห้อยโตงเตงมีเลือดไหลออกมาจากปาก จมูกและมี “อุนจิ”(ภาษาญี่ปุ่น  แปลเป็นไทยว่า  ก้อนอันไม่พึงประสงค์)ไหลออกมาจากตรงจุดนั้น(ตรงนั้น)!!!!!  ผมคงตั้งข้อสันนิษฐานเอาไว้พอบางเบาว่า ท่านเจ้าของรถ(เขา)คงจะเกลียดตุ๊กตารูปเหมือน(ตัวนั้น)พอควร  ผมไม่แน่ใจครับว่าตุ๊กตา(รูปเหมือน)ตัวนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการ ค่านิยมทางแฟชั่น  เพื่อแก้เคล็ด  เพื่อไล่ผี.......หรือเพื่อไล่ใครบางคน!!!!!  ผมเลิกให้ความสนใจเจ้าตุ๊กตา(ตัวน้อย)ที่ห้อยอยู่ใต้ท้องรถ(ของใครคนหนึ่ง)แล้วมาจัดการกับขนมจีนแกงไตปลาถ้วยโปรด  ตามด้วยไข่เป็ดต้มโรคน้ำปลาอีก 2 ฟองเหลือบสายตาไปมองก็เห็นท่านเจ้าของรถ(คันนั้น)วิ่งไล่จับหมา(ตัวหนึ่ง)ที่เข้ามางับตุ๊กตา(ผู้โชคร้าย555)จนหัวขาดออกจากบ่า  ผมพยายามแล้วครับ แต่ผมเห็นหน้า(หัวตุ๊กตา)ไม่ชัด  เห็นแต่เพียงที่ตัวของตุ๊กตาปักชื่อเจ้าของว่า “วีระ”!!!!!  โถ...........น่าสงสาร  นอกจากจะไล่ผี(ผีฟ้า)ไม่ได้แล้วยังหัวหลุดจากบ่าด้วย  “มัน” ช่างเป็นตุ๊กตาที่โชคร้ายเสียจริงๆ?????

 

 

ปล.   อ่านแล้วงง  ก็ไม่ต้องงง  เพราะเรารู้ว่าท่านไม่งง????? (จริงไหม?)

 

 

 

คุณาพร/8/7/2550/23.00 น.

 ที่มาของบทความ  http://www.siamsouth.com/board2006/index.php?board=5.0
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิราบดำ วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  

แต่ลูกผมเห็นแล้ว เขาร้องไห้.....สงสารตุ๊กตาที่ถูกรถลาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sigree วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

อะนะ
ชวนกันแหลงใต้ครับ
นักวิจัยชี้ภาษาท้องถิ่นใต้อาจสูญพันธุ์
http://www.oknation.net/blog/sigree/2007/07/13/entry-2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เอ็นดู วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peerapoom
ชีวิตของศิษย์การบิน ก็เปรียบเหมือนลูกนกตัวน้อย เฝ้าฝึกฝน มุ่งมั่น เพื่อก้าวสู่การเป็นนักบินอาชีพ


ชอบรูปแท๊กซี่ครับ เคยมีเพื่อนส่งเมลมาให้เหมือนกัน แฟชั่นนี้ลามไปถึงรถบรรทุกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ใบไม้สีฟ้า วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/politicsseed
ชีวิตฉัน คือ ''การเมือง''

อ่านแล้วไม่งงเลยค่ะ แต่ตุ๊กตาตัวสุดท้ายแหละค่ะ ที่รู้สึกว่า นั่นแหละ คนคนนั้นต้องโดนแบบนั้นแหละ อีกอย่างยิ่งกว่านั้นด้วยซ้ำ จะว่าไปก็เห็นเยอะเลยค่ะ มองไปแล้วเวียนหัวเหมือนกัน มันแกว่งไปแกว่งมา แต่แทกซี่ข้างบนนี่ก็เออ... เหมือนขนสวนสนุกมาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
samara17 วันที่ : 08/07/2007 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน