• samara17
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samara17520@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 189448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา
ศาสนา ความเชื่อ ตำนานประจำถิ่น ท่องเที่ยว เเละอะไรๆในจังหวัดสงขลา เช่น ความเชื่อในเรื่องศาสนาพุทธของชาวบ้านที่มีการผสมผสานกับความเชื่อของท้องถิ่นเดิม อาทิ ทวดงู ทวดจระเข้ ทวดช้าง เเละทวดเสือ เป็นต้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17
วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by samara17 , ผู้อ่าน : 3525 , 13:23:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หิวหรือยัง?..........มากินขี้กันไหม?

          ผมไม่ได้พูดเล่นนะครับท่านผู้อ่าน  ผมไม่ได้ล้อคนเมาด้วยนะครับที่ว่า “คนเมาที่ถ้าเมาจริงๆนั้นต้องรับประทานขี้ได้”    แต่..........ผมกำลังหมายถึงจะชวนคุณผู้อ่านมารับประทาน(กิน)ขี้กันจริงๆ      “ขี้”..........ในที่นี้เป็นอาหารพื้นเมืองครับ  เป็นอาหารพื้นเมืองอันแสนหารับประทานยาก(มากๆ)ในทางแถบภาคเหนือของประเทศไทย   “ขี้”...........ในที่นี้ไม่ใช่ขี้ของสัตว์สี่เท้าครับ  แต่เป็นขี้ของปลาชนิดหนึ่ง  เรียกกันว่า  “ปลาเด๋”  หรือ  “ปลากระดี่”  โดยจะต้องเป็นปลากระดี่ที่จับมาได้ใหม่ๆและสดๆด้วยจึงจะสามารถนำมาทำเป็น “ขี้ปลาขม” อาหารแสนหายากของทางนี้  กรรมวิธีก็คืนเอาปลากระดี่ที่จับมาได้ใหม่ๆ(และสดๆ)นำมาล้างเอาสิ่งอันไม่พึงประสงค์ออกจากตัวปลาให้หมด  จากนั้นจึงใช้มีดปลายแหลมคว้านท้องปลาลากยาวไปจนถึงรูทวาร  ล้วงเอาส่วนสีดำๆที่เรียกกันว่า “ขี้ปลา” ออกมาซึ่งปลากระดี่หนึ่งตัวจะมีขี้ปลาประมาณ 1 เส้น(ซึ่งน้อยมาก)  แน่นอนล่ะครับว่ากว่าที่เราจะสามารถล้วงเอาหรือหาขี้ปลามาได้สัก 1 กิโลกรัมนั้นต้องใช้ปลากระดี่มากมายหลายร้อยตัวแน่  ผู้ทำ(ขี้ปลาขม)ต้องเป็นคนใจเย็น ค่อยๆเก็บขี้ปลาแต่ละตัวอย่างประณีตใจเย็น  หลังจากเก็บขี้ปลามาได้มากพอแล้วจากนั้นจึงนำพาขี้ปลาดังกล่าวมาล้างและหมักลงในขวด
โหลด้วยเครื่องหมักบางจำพวก  คราวนี้ก็แล้วแต่ผู้รับประทานแล้วล่ะครับว่าจะทานกันตอนไหน  โดยถ้าผู้เก็บรักษาล้างขี้ปลาได้สะอาดมากเท่าใด เก็บเอาไว้ในที่เย็น(ในตู้เย็น)ได้มิดชิดเพียงไหนขี้ปลาขมก็จะอยู่ได้นานหลายวัน   สุดท้ายก็มาถึงวิธีรับประทาน “ขี้ปลาขม” ครับโดยการนำขี้ปลาขม(ดังกล่าว)มาใส่ลงในถ้วยใบน้อย จากนั้นก็นำพริกคั่ว  กระเทียมซอย ตะไคร้ซอย ผงชูรส ใส่ปนกันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว  จากนั้น..........ก็ตักเข้าปากใครปากมันครับ โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมรับประทานขี้ปลาขมกับข้าวเหนียว  ส่วนรสความอร่อยของ “ขี้ปลาขม” นั้นจากที่ผู้เขียนทำการทดลอง “ชิม” ด้วยการปั้นข้าวเหนียว(ข้าวเหนียวพื้นเมืองของจังหวัดพะเยา)เป็นก้อนเล็กๆจิ้มขี้ปลาขมแล้วเอาเข้าปาก  ปรากฏว่ารสนออกมาในแนว “ขม ปน มันๆ” ครับ คือขี้ปลาขมที่ผมลองทาน มีรสขมๆ ปน กับ มันๆ(เล็กน้อย)  หลายๆคนบอกอร่อยมากๆ(คนในพื้นที่)  แต่สำหรับผม......คงทานแค่ครั้งเดียวพอเพราะมันไม่ค่อยอร่อยเสียเท่าไร(ฮา)   หลายคนบอกว่าทานขมเป็นยาเพื่อให้สุขภาพดี  ก็ เอ่อ.....นานาจิตตังครับงานนี้  อร่อยก็ว่าอร่อย(ฮา)  เมื่อไม่นานมานี้เองผมเคยเข้าไปเดินในตลาดแถวๆท่าเรือ หมู่ 2 บ้านต้ำดอนมูน(พะเยา)เห็นมีการแย่งกันซื้อขี้ปลาขมหลายเจ้า  ส่วนสนนราคานั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะตั้งราคากันอย่างไรครับ  อย่างว่า......ของมีน้อย  ขี้ปลาขม 2 กิโลกรัมนี่ จากที่เห็นมีคนแย่งกันซื้อตั้งหลายคน บางคนพอมีการซื้อขายกันไปแล้วก็มีการแบ่งเอามาขายต่อเป็นถุงเล็กถุงน้อย  แอบมองแม่ค้าเจ้าหนึ่งขายขี้ปลาขมกิโลกรัมละ 200 บาท คนนี่แย่งกันซื้อหลายคนอยู่  สอบถามพอได้ความมาว่าแม่ค้าเจ้าดังกล่าวทำขี้ปลาขมอร่อยและสะอาด(มากๆ)ลูกค้าเลยแน่นร้าน  เอ่อ.......ลืมบอกไปครับว่าคุณแม่ค้าท่านดังกล่าวเอาขี้ปลาขมมาขายเพียงแค่ 3 กิโลกรัมเท่านั้นโดยใช้เวลาขายอยู่ไม่ถึง 20 นาทีปรากฏว่าขายหมดเกลี้ยงครับ คนที่นี่นิยมรับประทานขี้ปลาขมกันจริงๆ  ส่วนหลายๆท่านที่ไม่มีโอกาสมาร่วมรับประทานอาหานล้านนาพื้นเมือง(โดยเฉพาะขี้ปลาขม)ก็ไม่ต้องเสียใจครับ  ผมถ่ายรูป “ขี้ปลาขม” มาฝากทุกท่านแล้วครับ  เชิญรับชมกันได้ตามสะดวก(ฮา)คุณาพร/30/11/50
http://www.siamsouth.com/board2006/index.php?board=5.0อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
samara17 วันที่ : 05/12/2007 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17

นอกจากที่จังหวัดพะเยา เเล้วคนทางเเถบภาคเหนือส่วนใหญ่ก็ล้วนนิยมทานขี้ปลาขมกันครับ โดยหากใครสนใจในบทความที่ผมเขียนก็สามารถเข้าไปอ่านบทความทางวัฒนธรรมศึกษากว่า 100 บทความ(รวมทั้งเรื่องขี้ปลาขม)ได้ที่นี่เลยครับ(เป็นบอร์ดส่วนตัวของผม)

http://www.siamsouth.com/board2006/index.php?board=5.0


ปล. ขออภัยที่ไม่สามารถเอาบทความทั้ง 100 บทมาลงให้เพื่อนๆอ่านกันได้ทั้งหมดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
komidea วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komdhamma

ท่าทางอร่อยนะครับ....ขอแซบ..และขอโหวตด้วยคนนะครับ..ถูกใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

สุดยอดครับ มอบให้ 1 โหวต ว่าแต่ว่านอกจากแถวพะเยาแล้วมีที่ไหนอีกไหมที่กินแบบนี้ อยากรู้มากว่า คิดได้ไง สุดยอด น่าจะมีการวิจัยนะครับว่ามีคุณค่าสารอาหารอะไรบ้าง เผลอๆ อาจกลายเป็นเทรนใหม่ของโลก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ชื่อเรื่องน่ากลัวจังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
samara17 วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samara17


ส่นนี่ก็รูป "ขี้ปลาขม" ครับ


ปล. ขอโทษทีครับที่ภาพมันไม่ชัด(เพราะที่นี่เขาจำกัดขนาม) ถ้าอยากดูภาพ "ขี้ปลาขม" ภาพใหญ่เชิญได้ที่
http://www.siamsouth.com/board2006/index.php?topic=2757.0

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน