• samrotri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tsumruang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 98711
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและเวชศาสตร์ป้องกัน
อ่านข่าวและนำข่าวมาเก็บไว้เพื่อใช้เองและให้สมาชิกเข้ามาอ่านและนำไปใช้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samrotri
วันศุกร์ ที่ 9 มีนาคม 2550
Posted by samrotri , ผู้อ่าน : 3007 , 18:45:44 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้จึงขอนำโครงการ"เมืองไทยเข็งแรง" ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มาเสนอเพื่อให้พวกเราแข็งแรงโดยปรับปรุงการดำเนินชีวิตให้ถูกต้อง ด้วย 8อ. (คัดย่อมาจากแผ่นพับของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ) จะทำให้มีสุขภาพดี และ เราแนะนำคนรอบข้าง ให้ปฏิบัติตาม เมื่อเขาแข็งแรง แล้ว บอกต่อคนรอบข้างต่อไป ก็จะขยายให้เกิดคน แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น จนในที่สุดทุกคนแข็งแรง จะนำไปสู่เมืองไทยแข็งแรงได้ในที่สุด
8อ.มีดังต่อไปนี้ ได้แก่

อ.1 อาหาร มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ ว่าปลอดภัย ทานแต่พอเหมาะไม่มาก หรือ น้อยเกินไป

อ.2 ออกกำลังกายที่เหมาะสม30นาทีต่อวัน และ สม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ3วัน

อ.3 อารมณ์ และ สุขภาพจิตดี แจ่มใส ด้วยการคิดดี ทำดี พูดดี

อ.4 อนามัยสิ่งแวดล้อม ที่ถูกสุขลักษณะ

อ.5 อโรคยา:ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ตาม 8 อ.นี้และ การตรวจสุขภาพประจำปีฯลฯ

อ.6 อบายมุขควรละเลิก เช่น เลิกดื่มสุรา เลิกบุหรี่ เลิกเล่นการพนัน ฯลฯ

อ.7 อาชีพสุจริตและมีรายได้  เพียงพอตามปรัชญา"เศรษฐกิจพอเพียง"

อ.8 องค์ความรู้ต่อเนื่อง ตลอดชีวิตด้านสุขภาพและการดำรงชีวิต ค้นหา,เปลี่ยนทัศนคติ และ นำมาปฏิบัติจนเป็นนิสัย

โครงการนี้ ยากที่จะสำเร็จ ได้ แม้แต่ตัวเราเองก็ตามถ้าไม่มีการบังคับ จะถูกความเบื่อหน่าย หรือ การแพ้ใจตัวเอง จากการขี้เกียจทำตาม เหมือนการย้ายภูเขา ต้องอาศัย แนวทาง"สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา" ของ ศ.น.พ.ประเวศ วะสี ที่เสนอว่าการแก้ปัญหายากๆ นั้น ต้องแก้ 3 ด้านพร้อมกัน

เมื่อสมดุลย์ได้เหมาะสมก็จะแก้ปัญหาได้มี 3 ด้านดังนี้

ด้านที่ 1.การให้ความรู้เรื่องสุขภาพกับประชาชน ค้นหาได้จาก สื่อสารมวลชนต่างๆ จากการค้นหาในอินเตอร์เนต http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/encyclopedia.html ฯลฯ

ด้านที่2.มีการร่วมตัวกันของผู้มีความรู้ เป็นกลุ่ม เช่น ชมรมรักสุขภาพ และ มีองค์กรที่รับผิดชอบ ได้แก่ องค์กรบริหารส่วนตำบล,ศูนย์สุขภาพชุมชน,โรงพยาบาลและ โรงเรียน ส่งเสริมสุขภาพฯลฯ ที่คอยช่วยสนับสนุนช่วยเหลือ และ กำกับดูแล ให้ประชาชนยังคงทำตามแนวทางการสร้าง สุขภาพ แทน ซ่อมสุขภาพ ตามแนวทาง 8 อ. ข้างต้น โดยออกระเบียบ หรือ การสร้างวัฒนธรรม ของสังคมขึ้นบังคับ ให้ประชาชน ต้องปฏิบัติ เมื่อต้องการจะเป็นสมาชิกของชุมชน

ด้านที่3.การมีกฏหมายมาบังคับใช้ให้โครงการดังกล่าวดำเนินไปได้ ได้แก่ พ.ร.บ.ปฏิรูประบบ สาธารณสุข ให้มุ่งเน้น "การสร้างนำซ่อมสุขภาพ" พ.ร.บ.ประกันสุขภาพ และ ฯลฯ นำมาใช้บังคับให้ประชาชนต้องทำตามกฏหมาย เช่น กฏหมายใส่หมวกกันน๊อค กฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ฯลฯ ถ้าไม่ทำตามมีบทลงโทษ บังคับ ให้ไม่กล้าฝืนกฏหมาย

ถ้ามีการออกกฏระเบียบโรคที่ทราบสาเหตุ และ สามารถป้องกันได้ ถ้าป่วยด้วยโรคเหล่านี้
บ่อย ควรจะให้จ่ายค่ารักษาเองเมื่อป่วยบ่อยเกินค่ามาตรฐาน เช่น กำหนด ว่าป่วยด้วยไข้หวัด รักษาฟรี ได้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อปี ถ้าป่วยครั้งที่ 4 ด้วยไข้หวัดอีกต้องเสียเงินเอง เป็นต้น

ปัจจุบันยังไม่มีกฏระเบียบนี้ ขอเสนอว่าน่าจะร่วมผลักดันให้มีการออกขึ้นมาตามแนวทาง "สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา" มาบังคับให้คนใส่ใจการไม่ป่วยบ่อยเกินค่ามาตรฐาน จะช่วยให้แนวคิด ของการเกิดภาพ เมืองไทยแข็งแรง ได้อย่างยั่งยืนในที่สุด

สรุป
:พวกเราปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ทำให้เกิดการมีสุขภาพดี คนรอบข้างปฏิบัติตามโดยมีแนวทาง "สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา"มากำกับให้ทำเป็นนิสัย เป็นความปกติที่จะต้องปฏิบัต ก็จะเกิด"เมืองไทยแข็งแรง"ได้ในที่สุด 

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 09/03/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นด้วยกับแนวทาง"สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา" ของ ศ.น.พ.ประเวศ วะสีค่ะ
ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผักบุ้ง วันที่ : 09/03/2007 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bung


แรกๆ 5 อ. ต่อมา 6 อ ตอนนี้ 8 อ. แล้วเหรอเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]