• samrotri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tsumruang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 98749
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและเวชศาสตร์ป้องกัน
อ่านข่าวและนำข่าวมาเก็บไว้เพื่อใช้เองและให้สมาชิกเข้ามาอ่านและนำไปใช้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samrotri
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2550
Posted by samrotri , ผู้อ่าน : 488 , 11:48:14 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    ปัจจุบันนี้ คนไข้ทุก ร.พ. มีผู้มาใช้บริการกันจำนวนมาก คนไข้ก็เครียด กับการรอตรวจ แพทย์เองเมื่อปริมาณคนไข้มาก ต้องรีบให้บริการตรวจโอกาศผิดพลาดก็มีมากไปด้วย ดังนั้น ทำไมเราไม่มาร่วมมือช่วยกันทำให้ ร.พ. มีคนไข้น้อยลงกันละ จะช่วยให้คนไข้น้อยลงได้ไม่ยากเลย ถ้าพวกเราร่วมมือร่วมใจกันดังนี้
1.ปฏิบัติตัวให้สุขภาพแข็งแรง ตาม "แนวทาง 8 อ.เพื่อสุขภาพดี" ของสำนักงานสาฐารณสุขจังหวัดชลบุรี ดังนี้
 
 
เมื่อปฏิบัติตัวได้ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยไข้ไม่ต้องมารักษา ร.พ. ทำให้ ร.พ.คนไข้น้อยลงได้ เป็นการ"สร้างสุขภาพ แทน การซ่อมสุขภาพ" การจะทำตามสุขบัญญัติ8อ.ข้างต้นอาจจะทำได้ยากต้องใช้"สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา"มาใช้ ดังนี้
 
 
2.เมื่อป่วยไข้เล็กน้อย ควรไปรักษาสถานพยาบาลใกล้บ้านตามสิทธิรักษาฟรี ก่อน เนื่องจาก เมื่อเริ่มป่วย จะเป็นเล็กน้อยไม่ต้องมา ร.พ.แค่พบแพทย์ประจำตัวที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน สามารถซักประวัติการป่วยไข้ และ ตรวจร่างกาย ก็สามารถพอให้คำวินิจฉัยได้(Bedside Diagnosis) ไม่ต้องมารักษา ร.พ. ทำให้ ร.พ.คนไข้น้อยลงได้เมื่อได้รับการรักษา และ ได้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ถ้าไม่ดีขึ้นก็กลับมาหาใหม่ได้ เพื่อให้การรักษาต่อ หรือ เขียนใบส่งตัวต่อให้สถานพยาบาลระดับเหนือขึ้นไป เมื่อถือใบส่งตัวไปตามที่ส่งจะได้รับบริการจากสถานพยาบาลทีรับส่งต่อมาได้โดยมีข้อมูลการรักษาเบื้องต้น จากด่านแรกมาให้พิจารณา
หมายเหตุ:ส่วนใหญ่จะรักษาได้ทีสถานพยาบาลใกล้บ้าน ไม่ต้องมารักษา ร.พ.  มีส่วนน้อย น้อยกว่า 10 %ที่ต้องส่งต่อตามแนวทางการดูแลสุขภาพเป็นรูปเครือข่าย 3 ระดับ
 
 
             ไม่ยากเลยใช้ไหม ที่จะร่วมมือกันทำให้คนไข้ร.พ.ลดลง ผลจากการคนไข้ร.พ.ลดลงจะทำให้แพทย์มีเวลา ตรวจรักษาคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คนไข้ได้รับความพึงพอใจ ลดกาผิดพลาด ทำให้การฟ้องร้องแพทย์ลดลงทำให้แพทย์อยู่รักษาต่อได้ ไม่ต้องลาออก แพทย์ที่ลาออกไปแล้วเมื่อเห็นว่างานร.พ.ลดลงก็อาจเปลี่ยนใจกลับเข้ามาเข้ามาสมัครทำงานเพิ่มทำให้มีแพทย์เพิ่มขึ้น ได้โดยไม่ต้องรอส่ง เด็กไปเรียนต่อ ซึ่งต้องรออีก6ปี
 
 
จึงเขียนบทความนี้มาเสนอเพื่อนสมาชิกได้พิจารณา
 
                                                                  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
samrotri วันที่ : 19/03/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/samrotri
Kobnokkala


ที่ถูกต้องตามระเบียบที่มีไว้แล้วว่า........ร.พ. ที่จะมาขอรับเงินประกันสังคม จากผู้ประกันตน(เป็นยอดเงินจำนวนมาก)จะต้องมีสถานพยาบาลด่านแรก เป็นเครือข่าย กระจายไปให้บริการกลุ่มของประชาชนที่ประกันตนกับ ร.พ.นั้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ให้การดูแลเมื่อเริ่มป่วยเล็กน้อย ไม่ต้องเสียเวลา มา ร.พ. เมื่อป่วยมากก็มีเครือข่ายของร.พ.ดูแลต่อ ให้ฟรี มีการรับ และ ส่งต่อให้ฟรี

ผู้ประกันตนจะมา ร.พ.ต้อง
1.ป่วยฉุกเฉิน หรือ
2.อุบัติเหตุ หนักๆ หรือ
3.เกินความสามารถของสถานบริการด่านแรก ส่งต่อมา

ถ้าทำให้มีเครือข่ายดังกล่าวได้จะทำให้ ร.พ.มีคนมาใช้เฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งจะมีคนไข้ดังกล่าวน้อย ไม่ถึง10%

ที่คุณfeng_shui ไป ร.พ.มีคนไข้เยอะเพราะไม่มีการสร้างสถานบริการเครือข่ายด่านแรกไว้ให้บริการ ครับ

ถ้าร.พ.ประกันสังคม ของกระทรวงสาธารณสุข จะมีสถานีอนามัยกระจายอยู่ในชุมชนอยู่แล้ว แค่พัฒนาให้เป็นตามเกณฑ์มาตรฐานศูนย์สุขภาพชุมชน ก็จะเป็นเครือข่ายด่านแรกที่มีมาตรฐาน ให้ประชาชนมาใช้บริการก่อนมาร.พ.ลดความแออัดของร.พ.ลงได้

พวกเราที่ใช้บริการประกันสังคมไม่รู้ หรือ ไม่สนใจเรื่องนี้ จึงไม่เรียกร้องให้สร้างสถานพยาบาลด่านแรกใกล้บ้านใกล้ใจไว้

ถ้าตามแนวทางสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา ของ ศ.น.พ.ประเวศ วะสี เมื่อผู้ประกันตนรู้ระเบียบ แล้วรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ผลักดันให้เกิดขึ้น ตามระเบียบ ซึ่งมีอยู่แล้วว่า ร.พ.ที่จะมารับประกันสังคม จะต้องมีเครือข่ายใกล้บ้านผู้ใช้บริการไว้ดูแลด้วย ก็ต้องร่วมกันเรียกร้องให้มีขึ้นทำให้ร.พ.มีคนไข้ลดลงไว้บริการเมื่อจำเป็นจึงมา ไม่ใช่ว่าป่วยเล็กน้อยไม่มีสถานบริการด่านแรกที่มีคุณภาพให้ จึงจำเป็นต้องมาแย่งกันใช้บริการเหมือนในปัจจุบันที่เห็นได้ทั้งร.พ.ของภาครัฐและเอกชน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผักบุ้ง วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bung


สถานบริการใกล้บ้าน อาทิเช่น สถานีอนามัย คนที่อยุ่ในเมือง อาจจะไม่เคยไปใช้บริการ บางคนอาจไม่รู้จักเลย แต่ถ้าถามคนในชนบท ส่วนใหญ่ก็รู้จักกันดี และเป้นที่พึ่งยามเจ็บป่วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 12/03/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โชคดี ที่ปกติเป็นคนดูแลสุขภาพตัวเองอยู่บ้าง (กลัวตาย) และเมื่อป่วยเล็กน้อยก็จะไป รพ.ใกล้บ้านค่ะใช้สิทธิ ประกันสังคม คนใช้บริการเยอะมากๆๆๆค่ะ รอนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]