• samrotri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tsumruang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-01
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 91751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและเวชศาสตร์ป้องกัน
อ่านข่าวและนำข่าวมาเก็บไว้เพื่อใช้เองและให้สมาชิกเข้ามาอ่านและนำไปใช้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samrotri
วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550
Posted by samrotri , ผู้อ่าน : 1220 , 10:47:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายกฯสั่งรื้อบทบาทสภาพัฒน์ ข่าวเศรษฐกิจ น.ส.พ.ไทยรัฐ วันเสาร์ 7 ก.ค. 50

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2550 สำนักงาน คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

เรื่องความอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันในสังคมไทย

ว่า ได้ขอให้ สศช.จัดลำดับการพัฒนาประเทศใหม่ โดยเน้นให้ความสำคัญในการพัฒนาด้านสังคมก่อนด้านเศรษฐกิจ จึงควรเปลี่ยนชื่อสำนักงานมาเป็นสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติ โดยต้องมีความเป็นธรรมและเป็นไทย เพื่อเป็นแนวทางนโยบายอยู่เย็นเป็นสุข

เริ่มจากการเปลี่ยนองค์กรของรัฐการให้ความสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ พร้อมกับให้ความสำคัญดัชนีชี้วัดการกระทำความดี มีคุณธรรม แม้ว่าจะทำลำบาก แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสร้างจิตสำนึกให้กับเด็กและเยาวชน

และขอย้ำว่ารัฐบาลนี้ไม่คำนึงถึงตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศมากนัก แต่คำนึงถึงสภาวะที่สอดคล้องในทุกๆด้าน ทั้งสภาวะครอบครัว สังคม สิ่งแวดล้อม ความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งต้องแบ่งปันหลายๆอย่างด้วยกัน

“ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาการพัฒนาประเทศไทย อยู่ภายใต้การดูแลของ สศช.เป็นการมองในภาพกว้างแต่ตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 8 เริ่มมีการหันมาให้ความสนใจพัฒนาคนมากขึ้น ขณะที่ พ.ร.บ.การศึกษาได้ กำหนดให้คุณธรรมนำความรู้และในแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 10 ได้ให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนาคนและเมื่อรัฐบาลนี้เข้ามารับหน้าที่

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมปีที่ผ่านมา ได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประกาศใช้ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าจะปิดประเทศไม่ค้าขาย โดยข้อเท็จจริงแล้วได้นำแนวคิดมาจากแผนฯ 10”

ส่วนที่หลายคนสอบถามว่าหลังรัฐบาลนี้ไปแล้วแนวความคิดในการพัฒนาประเทศที่เป็นอยู่ปัจจุบันจะเป็นอย่างไร เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะนำไปพูดคุยกันด้วยเหตุผล และไม่ว่าใครจะทำหน้าที่เป็นรัฐบาลก็ต้องทำในสิ่งที่ประชาชนอยากจะเห็นมากกว่ารัฐบาลเป็นผู้กำหนด เพราะแท้จริงรัฐบาลมีหน้าที่อำนวยความสะดวกและสนับสนุนในเรื่องต่างๆนายประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแบบตะวันตก ที่เน้นความเป็นบุคคลมากเกินไป จึงกลายเป็นสาเหตุสำคัญของความไม่อยู่เย็นเป็นสุข ขณะที่ประเทศไทยมีวัด 30,000 แห่ง มีพระสงฆ์ 250,000 รูป แต่ดัชนีทางศีลธรรมก็ไม่ดีขึ้น ดังนั้นจำเป็นต้องเร่งพัฒนารากฐานของไทยให้มีคุณภาพมากขึ้นนายอาชว์ เตาลานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า

ปัจจุบันสถานการณ์ความขัดแย้งของสังคมที่แต่ละฝ่ายไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศ ทำให้ตัวเลขดัชนีชี้วัดความสุขตั้งแต่ช่วง พ.ย.-ธ.ค. 49 อยู่ในระดับสูงกว่า 100 แต่ลดลงเหลือ 91 ในเดือน พ.ค.นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า

แผนพัฒนาฉบับที่ 10 จะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เพราะว่าเดิมการพัฒนาเน้นคนเป็นศูนย์กลาง และมีมาตั้งแต่แผนพัฒนาฉบับที่ 8 แต่ไม่ได้นำมาใช้ในการปฏิบัติมากนัก ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงระบบคิดและวิธีคิดจะไม่นำไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้น ในแผนพัฒนาฉบับที่ 10 สิ่งที่อยากเห็นใน 2 ส่วน คือ เรื่องดัชนีชี้วัดระดับตำบล จังหวัด และระดับชาติและการจัดระบบการจัดการในการนำแผนพัฒนาที่ทางสภาพัฒน์ ได้เขียนขึ้นมาใช้ได้จริงเป็นรูปธรรมนายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)
เปิดเผยถึงการปรับตัวของค่าเงินบาทว่าต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่ควรรีบร้อนที่จะนำเงินมาซื้อดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อแทรกแซงให้ค่าเงินบาททรงตัว เพราะเกรงว่าจะมีกองทุนเก็งกำไรจากค่าเงินระดับโลกนำเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯเข้าสู้กับประเทศไทยอีก ส่งผลให้ ธปท.ต้องสูญเสียเงินทุนสำรองระหว่างประเทศโดยไร้ประโยชน์ และที่สำคัญก่อให้เกิดความผันผวนกว่าเดิม จนอาจนำประเทศไทยสู่วิกฤติค่าเงินรอบ 2 เหมือนปี 40 ได้นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยมีโอกาสดอกเบี้ยจะลดลงต่ำได้อีกเล็กน้อย ประมาณ 0.25-0.5% ส่วนความผันผวนค่าเงินบาทนั้นหากมีการนำเข้าเครื่องจักรเพื่อลงทุนอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะช่วยคลี่คลายความผันผวนค่าเงินบาทได้ระดับหนึ่ง.


 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]