• Pi-lang-ga-sa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drpaitoon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-12
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 190418
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
samuitoday
Samui Today & Past รวมเรื่องราวที่เป็นปัจจุบัน และอดีตกาลของสมุย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/samuitoday
วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 1993 , 22:16:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        เป็นเรื่องง่ายมากกว่าวิธีอื่นใด ก็คือการสร้าง e-Magazine ออนไลน์ผ่าน server โดยตรง เพียงแค่คุณติดตั้งโปรแกรมบน server จากนั้นเตรียมต้นฉบับแล้ว Upload ไฟล์ โดยไฟล์ที่ใช้เป็นไฟล์ .jpg หรือ .swf เราก็จะได้ e-Magazine เป็นรูปเล่มอย่างง่ายดายครับชมตัวอย่างได้ที่เว็บไซต์  http://www.emagthailand.com/Main.php?MagID=9&MagNo=21        ถ้าสนใจก็ไม่ควรพลาด !!!  แนะนำให้พบกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงโดยเข้าอบรม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 1618 , 09:06:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเที่ยวสมุยแนะนำให้ท่านลองชิม "ก๋วยเตี๋ยวชมสวน" สูตรสมุนไพรมาตาเชิญทดสอบและชิมฟรีได้ที่ สวนสมุนไพรศรีราม (ซอยด๊อกเตอร์) 75/10 หมู่ 5 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย (ใกล้กับตลาดศรีฟ้า บ้านสระเกศ) โทร. 08-1895-4058, 08-1452-3439....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 3140 , 05:26:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนสมุนไพรศรีราม ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 75 ซ.ด๊อกเตอร์ หมู่ 5 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นสวนสมุนไพรใหญ่ที่สุดในเกาะสมุย มีพืชสมุนไพรกว่า 1,000 ชนิด คลอบคลุมพื้นที่ 20 ไร่ ปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่สำหรับศึกษาธรรมชาติเชิงนิเวศน์ และแหล่งเรียนรู้ด้านสมุนไพร อีกทั้งยังเป็นศูนย์เผยแพร่ความรู้ด้านสมุนไพร ของอำเภอเกาะสมุยอีกด้วย     นอกจากนั้นเรายังมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรหลากหลายชนิด ทั้งที่ใช้เป็นยาสามัญ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2550
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 2508 , 08:32:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ในปัจจุบัน ภูมิปัญญาไทยได้รับการยอมรับกันทั่วโลก สินค้าประเภทสมุนไพรเป็นสินค้าออกที่ทำรายได้ให้กับประเทศมีมูลค่าสูง ถึงขนาดที่ต่างประเทศได้ส่งคนของเขาเข้ามาศึกษาและนำกลับไปใช้ในประเทศของเขาก็มีมาก  มีสมุนไพรอยู่กลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดการทำ SPA โดยนำมาแปรรูปและสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อการบำบัด ผ่อนคลายและรักษา ได้แก่ ลูกประคบ ซึ่งประกอบด้วยสมุนไพรหลายๆ อย่าง (ความแตกต่างอาจขึ้นอ....

อ่านต่อ

Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 2504 , 07:25:48 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ด้วยความรักและศรัทธาและมีความเคารพในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ  จึงกำเนิดสวนสมุนไพรที่บูรณาการไปด้วยพันธุ์ไม้ที่หลากหลายทั้งที่เป็นของดั้งเดิมในพื้นถิ่น และมีถิ่นกำเนิดจากภายนอก ที่นี่เราเรียกว่า "สวนสมุนไพรศรีราม" ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 20 ไร่  เลขที่ 75/10 หมู่ 5 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี       การเดินทางไปเยี่ยมชมสะดวกมากเพราะสวนสมุนไพรอยู่ติดกับถนนใหญ่สายรอบเกาะสมุย หรือ หากไปไม่ถู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2550
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 4960 , 09:04:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(พระยาเจริญราชภักดี)          หลวงพิพิธอักษร (สิงห์ สุวรรณรักษ์) นายอำเภอคนแรกของเกาะสมุย เป็นทั้งนักบริหารและนักปกครองและนักพัฒนาที่ดี จึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวเกาะสมุยมาก และได้ขนานนามท่านว่า "พ่อนาย" ท่านได้ย้ายที่ว่าการจากบ้านดอนแตง (หน้าเมือง) มาตั้งที่บ้านหน้าทอน หมู่ที่ 3 ตำบล อ่างทอง (อันเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอปัจจุบันนี้) ด้วยเห็นว่าที่บ้านหน้าทอนอยู่ใกล้กับที่ทำการของเมืองไชยา มีอ่าวจอดเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2550
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 126098 , 10:04:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ย่อมมีบรรพบุรุษและทายาทสืบสกุล  เกาะสมุยก็มีคนรุ่นเก่าที่อพยพจากแผ่นดินใหญ่  จากเกาะโพ้นทะเล หรือจากที่อื่นๆ เพื่อเข้ามาหาแหล่งทำกิน เพื่ออยู่อาศัยและขยายเผ่าพันธุ์ จากการที่ผู้เขียนเป็นชาวเกาะสมุยโดยแท้ ( ตระกูลศรีฟ้า ) ก็พอจะรู้จักเผ่าพันธุ์และตระกูลเก่าๆ ดั้งเดิมของสมุยอยู่บ้าง จึงขอนำมาขยายไว้ ณ ที่นี้ (ต้องเรียนเป็นเบื้องต้นก่อนว่า ข้อมูลนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มิใช่ท....

อ่านต่อ

Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 6019 , 07:26:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วิถีชีวิตของคนสมุย (ดั้งเดิม) มีการดำเนินชีวิตแบบสมถะพอเพียงมาตั้งแต่ต้น และรู้จักการทำมาหากินแบบครบวงจรเพราะเนื่องด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเกาะ มีน้ำทะเลล้อมรอบ ห่างจากฝั่งซึ่งเป็นแผ่นดินใหญ่ (อ่าวบ้านดอน)ที่เป็นตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 85 กิโลเมตร (โดยทางน้ำ) ดังนั้นคนสมุยจะต้องเลี้ยงชีพตัวเองให้ได้บนเกาะแห่งนี้          อาชีพหลักของคนสมุยดั้งเดิมได้แก่ อาชีพด้านการเกษตร และค้าขาย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2550
Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 6416 , 19:23:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่  ๒๔  เมษายน พ.ศ. ๒๕๐๕ เป็นวันประวัติศาสตร์ของเกาะสมุยวันหนึ่ง ด้วยเหตุว่าวันนี้เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  และพระบรมราชชนนี ได้เสด็จประพาสและเยี่ยมเยียนพสกนิกรของพระองค์เป็นครั้งแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นนิมิตอันดียิ่งต่อ ประชาชน ชาวเกาะสมุย ความปลื้มปิติยินดีอันนี้ จะยังคงฝังอยู่ในความทรงจำมิอาจลืมเลือนและถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณของ....

อ่านต่อ

Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 1922 , 18:05:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

The first hotel in Koh Samui( in 1965 )Koh Samui lives on the coconut-lives on it, indeed, with an exclusivity which can hardly be exceeded by any other region with a mono culture. There are a few rice fields on the island and the coconut +6the field and garden produce is brought over from the mainland. This is not because the island cannot grow there crops but rather because the people there can aff....

อ่านต่อ

Posted by Pi-lang-ga-sa , ผู้อ่าน : 7734 , 17:32:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สมุยวันนี้ เป็นสมุยที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก(ในสายตาของคนสมุยดั้งเดิม) ด้วยเหตุว่าคนสมุยดั้งเดิมจะมีอดีตภาพ ที่จะเปรียบเทียบกับสมุยปัจจุบันได้ สำหรับชาวสมุยรุ่นใหม่ ซึ่งเกิดมาในยุคความเปลี่ยนแปลง(รุ่นหลัง) อาจนึกภาพเก่าๆในอดีตของสมุยไม่ออกว่า สมุยมีอดีตที่น่าประทับใจอย่างไร คนสมุยมีชีวิตความเป็นอยู่แบบสมุยดั้งเดิมที่แท้จริงเป็นอย่างไร พวกเขามีวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาว....

อ่านต่อ


/1