• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 1774 , 11:02:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกคนทุกอาชีพจะต้องมีครู แม้แต่ครูยังต้องมีครู ดังนั้นทุกโรงเรียนจึงได้จัดพิธีให้นักเรียนได้ไหว้ครูในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงการเป็นคนดี   แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ที่ได้อบรมสั่งสอนมา อย่างที่บอกครับว่าทุกคนจะต้องมีครู แม้แต่อัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่อย่างไอน์สไตน์ที่โลกรู้จักในเรื่องผลงานที่สร้างกระบวนการเปลี่ยนแปลงให้กับโลก      แต่เชื่อไหมครับว่าน้อยคนนักที่จะรู้จักครูผู้ปลุกกระแสความคิดปฏิวัติโลกให้กับไอน์สไตน์ “Hermann Minkowski”   ครูสอนคณิตศาสตร์ให้แก่ไอน์สไตน์ขณะศึกษาที่วิทยาลัย     โพลีเทคนิค

Minkowski เป็นคนเยอรมัน เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1864 ก่อนไอน์สไตน์เกิด   15 ปี   ร่ำเรียนจนจบ Ph.D. ในปี ค.ศ. 1885 สอนคณิตศาสตร์อยู่หลายมหาวิทยาลัย  รวมทั้งวิทยาลัยโพลีเทคนิคที่ไอน์สไตน์เรียนอยู่ด้วย ตามประวัติเขาได้ศึกษาค้นคว้าคณิตศาสตร์กับกระบี่มือหนึ่งทางคณิตศาสตร์ของโลกในขณะนั้นอย่าง David Hilbert คน ๆ นี้แหละครับที่สามารถนำเสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพก่อนไอน์สไตน์ 7 วัน แต่เป็นเพียงการแก้สมการทางคณิตศาสตร์เท่านั้นนะครับ ไม่ใช่อธิบายแนวคิดเหมือนกับไอน์สไตน์ ดังนั้นโลกจึงให้เครดิตแก่ไอน์สไตน์

          Minkowski เสียชีวิตลงเมื่อปี ค.ศ. 1990 เมื่ออายุได้ 45 ปี เขาไม่มีโอกาสได้รับรู้ว่าความคิดของเขาได้มีอิทธิพลสำคัญต่อพัฒนาการของโลกวิทยาศาสตร์ ไอน์สไตน์ลูกศิษย์ที่เขาอบรมสั่งสอน และเป็นคนที่ชอบหนีเรียนอยู่เป็นประจำ จนเขาตั้งฉายาว่า “เจ้าหมาขี้เกียจ”       จะกลายมาเป็นอัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่ของโลกในปัจจุบัน แสดงว่าความสำเร็จของคน ๆ หนึ่งย่อมมีอีกคนที่อยู่เบื้องหลังเสมอครับ และคน ๆ นั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือ “ครู” นั่นเอง

          เรื่องราวชีวิตเกี่ยวกับ  Minkowski    บังเอิญผมไปอ่านเจอในหนังสือพิมพ์เล่มหนึ่ง       ซึ่งเก่ามากมาก วางอยู่ที่ชั้นหนังสือที่บ้าน  เป็นการค้นพบโดยบังเอิญครับ  ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินชื่อ Minkowski เลย เป็นธรรมดาของโลกครับ เมื่อมีแสงสว่างส่องไปที่ใด  ผู้คนมักจะจ้องมองไปที่จุดนั้นมากกว่าที่จะสนใจตรงจุดอื่น เหมือนกับที่โลกรู้จักไอน์สไตน์ มากกว่า Minkowski ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ เป็นครูคณิตศาสตร์ที่โลกลืม

           รุ่นน้องอย่าง “อุทัย” ครูสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนแห่งหนึ่ง มักจะนำความน้อยเนื้อต่ำใจอะไรแบบเด็กเด็ก  มาเล่าให้ผมฟังเสมอ “คณิตศาสตร์เป็นนามธรรม” เป็นคำปลอบใจที่ผมมักจะนำมาสาธกยกตัวอย่าง เวลาคิดเหตุผลอะไรไม่ออกบอกน้องเสมอ  ต้องยอมรับความจริงกันข้อหนึ่งว่าถ้าเปรียบเทียบครูคณิตศาสตร์กับครูกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นครูศิลปะ ครูดนตรี ครูพละ   ความเป็นรูปธรรมของผลงานค่อนข้างมีความชัดเจน เป็นลักษณะเชิงประจักษ์ จับต้องสัมผัสได้

          ซึ่งตรงกันข้ามกับคณิตศาสตร์ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมกลับชอบความเป็นนามธรรมมากกว่า เหตุผลไม่ใช่ว่าไม่อยากให้ใครจับต้องนะครับ แต่ความเป็นนามธรรม (Abstract) มันต้องใช้จินตนาการในการสัมผัสครับ

          อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะเป็นครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ใด สอนอยู่ในระดับหรือสังกัดใด   แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือครูทุกคนต้องการให้และต้องการเห็นลูกศิษย์ของตนเองเป็นคนดี เป็นคนเก่ง ประสบผลสำเร็จในชีวิต คงไม่มีครูคนไหนที่มีความสุข  หากลูกศิษย์ที่ตนเองสอนไปสร้างปัญหาให้กับสังคมรอบข้าง

          ครูยอดครูคณิตศาสตร์  ครูที่ชอบลูบกับคลำ มากกว่าความเป็นนามธรรม  

          กำลังดุเจ้าหมาขี้เกียจอย่างเด็กชายสิโรจน์ที่ไม่ยอมทำการบ้านส่ง

          “สิโรจน์ ทำไมเธอไม่ส่งการบ้าน”

          สิโรจน์ไม่ตอบ

          “ครูสอนเธอ อบรมเธอทุกวัน เธอทำไมไม่จำบ้าง” ครูยอดเริ่มมีอารมณ์

          สิโรจน์ไม่ตอบ

          “เธอน่าจะปรับปรุงตัวเอง อย่าทำตัวเป็นหมาขี้เกียจ หัดทำตัวเป็นเด็กดีเหมือน มนูญบ้าง” 

          สิโรจน์โมโห เมื่อถูกเปรียบเทียบกับนักเรียนดีเด่นของโรงเรียน

          “ก็ผมไม่มีครูดี ๆ คอยสอนเหมือนคุณครูนี่ครับ”   สิโรจน์ตอบ

         
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นศร วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mathnine

แวะมาเยี่ยมคนมีใจรักในวิชาเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านแล้วชอบ
แต่ไม่(ค่อย)ชอบตอนจบ...
มันตลกเจ็บๆนะครับ ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความวันนี้

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน