• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 2187 , 15:37:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         

         เผลอแป๊บเดียว 10 ปี กว่าแล้วครับกับการเป็นครู  หลังจากได้รับคำสั่งให้มาบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ตามโครงการคุรุทายาท สอนคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับเด็กนักเรียน  การเป็นครูวันแรก ผอ.ให้ไปทำงานที่ศูนย์วิชาการกลุ่ม  โต๊ะทำงานตัวแรกอยู่ในห้องนี้ครับ สมัยนั้นการบริหารงานแต่ละกลุ่มโรงเรียน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 7-10 โรงเรียนจะมีศูนย์วิชาการกลุ่ม เป็นกองบัญชาการทำงานด้านวิชาการ หน้าที่ของศูนย์นี้ก็คือจัดทำแผนและโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษา  เสนอแนวทางการใช้ทรัพยากรทางการศึกษาร่วมกัน        ประสานงานกิจกรรมทางวิชาการ จัดทำรายงานผลการดำเนินงานของกลุ่มโรงเรียน หรืองานอื่นที่กลุ่มโรงเรียนมอบหมาย                

จากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการเพื่อปฏิรูปการศึกษา ที่ผ่านมา ศูนย์ดังกล่าวก็ถูกยุบไปตามกฎหมายครับ ศูนย์วิชาการกลุ่มปรับเปลี่ยนมาเป็นศูนย์บริการกลุ่ม สังเกตคำว่า "วิชาการ"กับคำว่า "บริการ"      คงจะพอมองเห็นบทบาทหน้าที่ของสองศูนย์นี้นะครับว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ? ปริมาณโรงเรียนที่มีจำนวนมากขึ้น จากไม่เกิน 10 เพิ่มขึ้นเป็น 20             บางครั้งปริมาณก็ทำให้คุณภาพลดน้อยลงเหมือนกัน  จริงไหมครับ     ถ้าให้ผมฟันธงศูนย์บริการกลุ่มต้องเพิ่มบทบาทการทำงานให้มากกว่าหรือเท่ากับศูนย์วิชาการกลุ่มในอดีต 

ปีนี้เขตได้กำหนดให้แต่ละกลุ่มจัดตั้งศูนย์พัฒนาการเรียนรู้คณิตศาสตร์ขึ้นมา รูปแบบการทำงานคล้าย ๆ กับศูนย์วิชาการกลุ่มในอดีต ทราบว่าโครงการนี้มีมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2547         ลองใช้ความรู้สึกเป็นเครื่องมือในการประมาณผลดูจะพบว่า "ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ"  เขตคงมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เลยจัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานขึ้นที่        โรงเรียนครบุรีวิทยา เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม          ผมในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะทำงาน พร้อมที่จะทำและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่… โดยปกติ 11 ปีที่ผ่านมา ก็ทำเต็มที่อยู่แล้วครับ    เพียงแต่ว่ายังไม่ได้รวมกลุ่มกันอย่างจริงจังเท่านั้นเอง  เอาเป็นว่าแนวทางดีแต่การจะทำให้สำเร็จคงต้องใช้กำลังภายในเยอะมากครับ

 "Knowing is not enough ; we must apply. Being willing is not enough ; we must do. Simplicity is the ultimate sophistication" เปิด Dictionary แปลได้ว่า "การที่เรามีความรู้อย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ แต่เราต้องประยุกต์ใช้ด้วย  ความตั้งใจอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เราต้องลงมือทำด้วย และการทำให้ทุกอย่างง่าย เป็นศาสตร์อันสุดยอด"  คนที่พูดประโยคนี้คือ ลีโอนาโด ดาวินชี   นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ด้านศิลปกรรม และวิศวกรรม เป็นปรัชญาที่เราสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ครับ โดยเฉพาะที่บอกว่า  "ความตั้งใจอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เราต้องลงมือทำด้วย " 

          "Do" เท่านั้นครับที่จะทำให้ศูนย์คณิตศาสตร์ประสบผลสำเร็จ  ผมหมายถึง  Do ที่แปลว่า "ทำ" นะครับ ไม่ใช่ "Do" ที่อ่านว่า "ดู"  อย่าลืมว่า...สังคมไทยเป็นสังคมประเภท NATO (No Action Talk Only) เพราะถ้าเมื่อใดก็ตาม  ดูมากกว่าทำ ศูนย์ก็มีค่าเท่ากับ 0 เท่านั้น แต่ถ้าเราทำมากกว่าดู ศูนย์จะมีค่าไม่เท่ากับ 0 ทันที ดังนั้นเราต้องช่วยกันอย่าให้ศูนย์หมายถึงความว่างเปล่า ต้องทำให้ศูนย์มีชีวิต มีบทบาทในการพัฒนาการเรียนรู้คณิตศาสตร์  ร่วมแรงร่วมใจทำศูนย์ให้เป็นหนึ่งให้ได้ครับ

อุทัย รุ่นน้องคณิตศาสตร์คนหนึ่งของผม เจอกันวันที่ประชุม

"ผมไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ เพราะงานใหญ่เกินไป"

"คณิตศาสตร์จะต้องพิสูจน์" ครูสุดยอด บุรุษผู้ที่ชอบทำทุกอย่างให้ง่าย สนับสนุนพร้อมกับตะโกนเชียร์อังกฤษที่นำอยู่หนึ่งศูนย์

"คนเราต้องกล้าที่จะต่อสู้กับความคิดดี ๆ ทุกคนดูทางนี้ครับ"  

ผมพยายามเบี่ยงเบนสายตาของอุทัยจากพนักงานเสริฟ

จาก   0  =   0  ดังนั้น    0x0  =  1x0

โดยการแก้สมการ    จะได้ว่า  (0x0)/0   = (1x0)/0    (???)   

นั่นคือ   0   =  1 

          เห็นหรือยังครับว่าผมสามารถทำศูนย์ให้เป็นหนึ่งได้จริง ๆ  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rachan วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season

เราไม่นิยามไม่ใช่หรือ 0/0

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
arinth วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arinth

โอ้ ชอบประโยคที่มีความหายแบบนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าใสที่ปลายฟ้า วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/feasai
พรากมีวันพบ จากมีวันเจอ จากกันยามเป็นได้เห็นน้ำใจ จากกันยามตายได้เห็นน้ำตา

มารับไปเที่ยวบ้านหมอฟ้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน