• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 131793
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 13165 , 07:37:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าถามว่าคณิตศาสตร์หมายถึงอะไร คำตอบคงจะแตกต่างกันไปตามความเข้าใจและประสบการณ์ของแต่ละคนที่ได้รับมา แต่ทราบไหมครับว่า...คณิตศาสตร์นั้นมีความหมายที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น ??    หากย้อนกลับไปประมาณหลายพันปีศาสตร์นี้เกิดมาจากชาวบาบิโลน และได้รับการพัฒนาต่อโดยชาวกรีก ชาวกรีกเป็นนักคิด ชอบการให้เหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา  คำว่า “Mathematics” เองก็มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก  ซึ่งมีความหมายว่า "ความรักที่จะเรียนรู้"  รักที่จะเรียน เรียนเพื่อที่จะรู้  ซึ่งเส้นทางการเรียนรู้มีมากมายให้เราได้เลือกครับ จากหนังสือตำรา อินเทอร์เน็ต จากการพูดคุยสนทนาสังสรรค์ แม้แต่ “การสอบก็เป็นการเรียนรู้รูปแบบหนึ่ง”  แม้จะเป็นการเรียนรู้ที่แถมความเครียดมาด้วยก็ตาม

เริ่มต้นภาคเรียนที่ 2   ผมได้นำนักเรียนเข้าร่วมสอบการแข่งขันทางคณิตศาสตร์ทั้งหมด 3 รายการครับที่เพิ่งผ่านไปก็คือโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ที่จัดสอบโดย สสวท.  ก่อนหน้านี้ เป็นการสอบแข่งขันการคิดและการแก้ปัญหา  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครจัดขึ้น  และตามด้วยการสอบแข่งขันที่จัดโดยสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์   3 รายการที่ผ่านมา...ถามว่ายากไหม ?? ขุนชำเลือง ชำนาญลอกในอดีตอย่างครูมนูญ ยังยอมรับเลยครับว่า “take it easy ง่ายสำหรับคุณ”  ยิ่งเป็นข้อ 11(3) ยากที่สุดครับ  เพราะข้อสอบเป็นข้อสอบที่มีมาตรฐานสูงที่สร้างโดยผู้เชี่ยวชาญ  จะอาศัยความรู้รอบโต๊ะหรือ Verb to เดา อย่างเดียวคงจะไม่ได้   ดังนั้นเรามักได้ยินคำถามอยู่เสมอเมื่อสอบเสร็จว่า ”ทำได้” หรือ “ได้ทำ”    แต่จะทำได้หรือเพียงแค่ได้ทำ ผมคิดว่าดีกว่า ”ไม่ได้ทำ”  หรือดีกว่า ”ไม่ได้เข้าสอบแข่งขัน”    เพราะอย่างน้อยนักเรียนก็มีเวทีในการแสดงออกเชิงวิชาการ (ความรู้) และได้ขยายพื้นที่ทางปัญญาให้กว้างขึ้น (ประสบการณ์)  นอกจากเป็นการเรียนรู้รูปแบบหนึ่งอย่างที่กล่าวแล้ว ที่สำคัญยังเป็นการพัฒนาตนเองอีกด้วยครับ

คงไม่ปฏิเสธนะครับว่า...การเข้าร่วมสอบแข่งขันทางคณิตศาสตร์นั้นไม่ยาก   แต่การเตรียมตัวเรียนรู้สู่การแข่งขันเพื่อเปลี่ยนนักเรียนจากที่”ได้ทำ” มาเป็น ”ทำได้บ้าง”  ตรงนี้แหละที่มันยาก  ครูผู้สอนคณิตศาสตร์ต้องอดทน ตื่นตัวศึกษาเรียนรู้เทคนิควิธีการสอน การถ่ายทอดให้นักเรียนเข้าใจอยู่ตลอดเวลา ถ้าเรามัวแต่ ”หลับสนิท ศิษย์คงส่ายหน้า” ครับ อีกทั้งตัวนักเรียนเองต้องรักที่จะเรียนรู้ ชอบคิด  ชอบแก้ปัญหา  เราอาจจะเริ่มต้นด้วยการซ่อมพื้นฐานในการคิด เช่น การบวกลบคูณหารเศษส่วนทศนิยม  ต่อจากนั้นก็เสริมทักษะการคิด ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เช่น    การตัดตัวเลือก การแทนค่า การตรวจเดา เป็นต้น  นำข้อสอบของปีที่ผ่าน ๆ มา อย่างน้อย 5 ปีย้อนหลัง มาเป็นแนวทางในการเตรียมตัวสอบ  ทุกอย่างต้องใช้เวลา ยิ่งการแข่งขันในระดับนี้ บางทีอาจต้องเตรียมตัวกันเป็นปีครับ  

ครูมนูญ ได้เตรียมนักเรียนเพื่อเข้าสอบแข่งขันทางคณิตศาสตร์ที่ สสวท.จัดขึ้น และได้นำข้อสอบของปีที่แล้วมาเป็นแนวทางในการสอบ ตามที่ผมแนะนำ  คำถามมีอยู่ว่า

ซื้อโทรทัศน์และพัดลมรวมเป็นเงิน 5,000 บาท ถ้าพัดลมราคา 1,200 บาท แล้วราคาของโทรทัศน์เป็นเท่าใด ?

“ให้นักเรียนเลือกคำตอบที่ถูกที่สุดเพียงข้อเดียวเท่านั้น”  ครูมนูญย้ำ “ถูกที่สุด”
. 5,800 บาท . 4,800 บาท . 3,800 บาท . 2,800 บาท
พออ่านโจทย์จบ ด..จักกริช  จำสร้อย ก็เลือกตอบข้อ ง. ทันทีโดยไม่ลังเล 
ครูมนูญเห็นดังนั้นจึงเอ่ยถามด้วยความแปลกใจว่า "จักกริช เพราะอะไรเธอจึงเลือกข้อ ง. ไหนลองบอกครูหน่อยซิ"
”ผมดูๆ แล้วซื้อโทรทัศน์ในราคา 2,800 บาทก็ถูกที่สุดแล้วนี่ครับ” 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ต้นศร วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mathnine

สมดังสโลแกนที่ตั้งว่า บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นศร วันที่ : 23/11/2007 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mathnine

มีเนื้อหาสระที่เป็นความรู้แล้วยังสอดแทรกเรื่องขำขันอีก...ยอดเยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สวัสดีครับ ผมแวะมาเยี่ยมเยียน
ผมเห็นด้วยครับ
ถ้ารักที่จะเรียนรู้สักอย่าง ทุกอย่างคงไม่ยากเลย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กันเอง วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guneng

มาทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน