• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 2726 , 09:49:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

  จำได้ว่าเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ผมและทีมงานได้รับเกียรติให้ไปร่วมจัดกิจกรรมค่ายเสริมทักษะทางวิชาการที่กลุ่มโรงเรียนตำบลบ้านราษฎร์ (โรงเรียนบ้านลำไซกง บ้านราษฎร์พัฒนา บ้านปางไม้ และตะแบกวิทยา) อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ได้ร่วมกันจัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านลำไซกง   โดยเน้นกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์  วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ   นักเรียนที่เข้าค่ายครั้งนี้มีอยู่ประมาณ 150 คน เป็นนักเรียนในระดับช่วงชั้นที่ 2 กิจกรรมจัดขึ้น 2 วันกับอีก 1 คืนครับ        ในส่วนของกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ท่านผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่าขอเป็นสาระบวกบันเทิง   นานครับกว่าจะคิดหัวข้อว่าจะจัดกิจกรรมหรือนำเสนอเนื้อหาสาระอะไรดีที่จะบันเทิง     มาถึงบางอ้อเมื่ออ่านบทความ ”มนุษย์ไร้นิ้วมือ” จากมติชนรายสัปดาห์ ก็เลยนำการคูณด้วยนิ้วมือไปสอนในวันนั้น น่าจะเหมาะสมกับเวลาและอายุของนักเรียน  

ตามประวัติศาสตร์มนุษย์เรารู้จักการนับโดยอาศัยนิ้วมือมาก่อนสิ่งอื่นตั้งแต่โบราณ   หนึ่งนิ้วแทนจำนวนคนหนึ่งคน  สองนิ้วแทนสองขั้น เอ้ย..สองคน เป็นการสื่อความหมายทางคณิตศาสตร์ด้วยสัญลักษณ์อีกรูปแบบหนึ่ง  นอกจากนี้ ”มือ”   ภาษาเปอร์เซีย   ยังใช้คำว่า    ”เปนจะ”  สอดคล้องกับคำว่า”เบญจ” ที่แปลว่า”ห้า” ของไทยเรา ไม่รู้เป็นความบังเอิญหรือตั้งใจที่คำทั้งสองมีความหมายสัมพันธ์กัน เพราะมือของเราก็มีข้างละ 5 นิ้ว พัฒนาการของจำนวนและตัวเลข ก็เริ่มต้นมาจากนิ้วมือทั้ง 10 นิ้วนี่แหละครับ เห็นได้จากชีวิตประจำวันของเราใช้เลขฐาน 10 (0,1,2,3,4,5,6,7,8 และ 9) ในการดำเนินชีวิต     ซึ่งเจ้าเลขโดดทั้ง 10 ตัวที่ว่านี้ ถือว่าเป็น  ”พยัญชนะ” ทางคณิตศาสตร์   เป็นเลขที่ธรรมชาติสร้างมาให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์จากนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว  และถ้าเราทำนิ้วมือให้ชิดติดกัน สังเกตดีดี จะพบว่ามีลักษณะเป็น Normal Curve  หรือโค้งปกติ     ที่ถูกค้นพบโดยนักคณิตศาสตร์ชื่อดัง คือ Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855) ชาวเยอรมัน

  มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ทำการศึกษาวิจัยความสัมพันธ์ระหว่างนิ้วมือกับเรื่องต่าง ๆ เช่น ภาวะในการเจริญเติบโต  ความเบี่ยงเบนทางเพศ  ความสามารถทางด้านกีฬา หรือความสามารถทางสติปัญญา ผลการศึกษาพบว่าความสามารถทางด้านต่าง ๆ ที่กล่าวมา มีความสัมพันธ์กับนิ้วมือจริง เช่นผู้หญิงที่มีนิ้วนางยาวกว่านิ้วชี้จะประสบผลสำเร็จในการเล่นกีฬาได้มากกว่า    อย่างไรก็ตามนิ้วมือยังเป็นสื่อคณิตที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด  ถ้าครูเรารู้จักนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์  การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนคณิตศาสตร์จะสนุกและมีความหมายมากขึ้น การอบรมวันนั้นผมหวังว่านักเรียนที่ไม่ค่อยชอบคณิตศาสตร์คงจะมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนคณิตศาสตร์ และมีทักษะ/กระบวนการทางคณิตศาสตร์เพิ่มมากขึ้น  สรุปว่ากิจกรรมค่ายครั้งนี้ประสบความสำเร็จลงได้ด้วยดีครับ 

อุทัยรุ่นน้องได้แวะมาเยี่ยมผมที่บ้าน ปรึกษาปัญหาการใช้นิ้วมือกับการเรียนคณิตศาสตร์

"5 – 3 เท่ากับเท่าไร ”  อุทัยเปิดประเด็น

“ลบไม่ได้เพราะ 5 ไม่ใช่ยางลบ” ผมกะจะตอบเอาฮา

“ผิดนะคร๊าบ...” อุทัยชี้นิ้ว

 “คาราบาวแดง” ครูยอดชิงตอบ แบบ Present Face 

พร้อมกับทำมือรูปคาราบาวแดงให้ดู 

 “ถูกต้องนะคร๊าบ...”  อุทัยชี้นิ้วอีก

 

“แล้ว 5 – 2 ล่ะ...เท่ากับเท่าไร”  ครูยอดถามกลับ  พร้อมส่งตาหวานให้อุทัย

              “ I don't  know. ”  อุทัยชี้หน้าตัวเอง   

           ครูยอดเอานิ้วชี้ที่หน้าอกอุทัย  ก่อนเฉลยว่า “ ก็ I love you. ไง ”     

“แล้ว 5 + 5 ล่ะ...เท่ากับเท่าไร”   ผมถามบ้าง

ขณะที่ทุกคนกำลังคิด...ครูมนูญเดินล้วงกระเป๋าเข้ามา 

ตะโกนตอบอย่างมั่นใจ  

“11”    

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ... สำหรับบทความ

มีความสุขทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
None วันที่ : 25/11/2007 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


2008 เริ่มปี มีสุขสันต์
พรมงคลคูณค่า มหาศาล
สุขภาพพร้อมชื่น ริ่นสำราญ
กิจการก้าวไกล ให้รุ่งเรือง ... ขอให้มีความสุขมากๆ ครับ สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน