• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 2079 , 14:50:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         

           ระยะนี้ชีวิตเริ่มใกลัเคียง “เสียงอีสาน” เข้าไปทุกที  พานักเรียนเดินสายสอบตลอด กลับจากกรุงเทพก็เข้าสอบสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทยในวันรุ่งขึ้น  ก่อนหน้านี้เพิ่งสอบ สสวท.ไป ช่วงนี้นับว่าเป็นฤดูกาลของการสอบจริง ๆ ครับ ดูปฏิทินที่วางไว้ในรอบปี การแข่งขันคณิตศาสตร์มียาวไปถึงเดือนเมษายน อีกประมาณ 10 รายการ   

          สังเกตเห็นการตื่นตัวของหน่วยงานต่าง ๆ ในการส่งเสริมและพัฒนาโดยใช้การสอบแข่งขันเป็นรูปแบบของการพัฒนา   อย่าง สสวท.มีหน้าที่คันหาอัจฉริยะเข้าสู่เวทีแข่งขันระดับนานาชาติ สมาคมคณิตศาสตร์เอง ต้องการส่งเสริมการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครต้องการสร้างนักแก้ปัญหาให้สังคมไทย  นั่นเป็นเป้าหมายของแต่ละแห่ง คงแตกต่างกันไปตามภารกิจ และความรับผิดชอบ

          การจัดสอบเป็นการสื่อสารประชาสัมพันธ์หน่วยงานของตนเองให้สาธารณชนได้รับทราบ  ว่าทำอะไรบ้าง และประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด เหมือนพิธีมอบเหรียญรางวัลที่เพิ่งผ่านมา ???  แค่มีนักเรียนเข้าร่วมสอบแค่นี้ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จแล้วล่ะครับ

          การสื่อสารประชาสัมพันธ์เป็นงานเชิงรุก ทำอย่างไรให้คนอื่นเห็นสิ่งที่เราทำ  ยิ่งในโลกอินเทอร์เน็ต            มีช่องทางสื่อสารเยอะแยะมากมาย อยู่ที่เราจะใช้มันอย่างไรให้เป็นประโยชน์  หากใครลองเข้าไปที่เว็ปไซด์ของ สพท.นม.เขต จะมี link หนึ่งที่สร้างขึ้นโดยชมรมพัฒนาคณิตศาสตร์ (d-math) จุดประสงค์เพื่อเป็นสื่อกลางในการนำเสนอข่าวสาร รวมถึงการเผยแพร่ความรู้ทางคณิตศาสตร์  เพื่อให้เพื่อนครูได้นำไปใช้พัฒนาการเรียนการสอน

          แต่หากใครที่มีใจรักในคณิตศาสตร์ต้องการอ่านบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์ย้อนหลัง   ก็เข้ามาที่ www.oknation.net/blog/sanehmaths ที่นี่แหละครับ เป็นพื้นที่ที่ผมเข้าไปใช้เพื่อสื่อสารและเผยแพร่ความรู้ทางคณิตศาสตร์ ให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น 

บทความที่แล้วผมได้พูดถึงการแก้ปัญหา  จริง ๆ แล้วยังมีทักษะ/กระบวนการอีกหนึ่งข้อที่คู่กัน คือเรื่องของการสื่อสาร หรือชื่อเต็ม ๆ คือ “การสื่อสาร   การสื่อความหมาย และการนำเสนอ”  ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน  อย่าลืมว่าทักษะ/กระบวนการเป็นหัวใจของหลักสูตรใหม่ที่เราใช้กันอยู่  การสื่อสารเองก็เป็นหนึ่งในห้าทักษะที่หลักสูตรต้องการให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน  

เพราะการสื่อสารเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างความคิดที่ยังไม่เป็นระบบให้เข้ากับคณิตศาสตร์   ซึ่งมีความเป็นนามธรรมสูง  ให้ปรากฏเป็นรูปภาพ สัญลักษณ์ หรือคำอธิบาย  เป็นลักษณะเชิงรูปธรรม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เวลาที่ให้นักเรียนแสดงวิธีคิด  หรือวิธีทำ ส่วนใหญ่หาคำตอบได้ แต่เชื่อไหมครับว่าน้อยคนนักที่สามารถสื่อสารอธิบายได้ถูกต้องและเข้าใจ  คิดได้แต่อธิบายไม่ได้

ตัวครูเองก็เหมือนกันครับ การเป็นครูคณิตศาสตร์ ความยากของการสอนคือการสื่อสารเพื่อให้นักเรียนเข้าใจในเนื้อหาบทเรียน  คำพูดที่จะอธิบายเด็ก ทำไมมันหายากจัง ? ตรงนี้มันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์  ประสบการณ์เท่านั้นครับที่จะช่วยทำให้เรารู้ว่าจะอธิบายหรือสื่อสารกับเด็กอย่างไร 

ครูคณิตศาสตร์ที่เก่งไม่ใช่เก่งในเรื่องความรู้อย่างเดียว สิ่งสำคัญต้องมีเทคนิคการสอน สามารถสื่อสารเรื่องที่ยากให้เด็กเข้าใจและมองเป็นเรื่องง่ายได้    แต่ห้ามทำตรงกันข้ามเด็ดขาดนะครับ      คนเก่งอย่าง “ไอน์สไตน์” เขาเคยอธิบายทฤษฏีสัมพัทธภาพ ซึ่งเป็นทฤษฏีที่น้อยคนบนโลกใบนี้ที่จะเข้าใจ  แต่ไอน์ไสต์ก็พยายามหาคำมาอธิบาย แทนสมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนวุ่นวายเหลือเกิน   ให้คนอย่างเราเราเข้าใจ แม้ว่าเราจะไม่เข้าใจก็ตามที    

“ทฤษฏีนี้มันก็เหมือนกับคุณวางมือคุณไว้บนเตาอบร้อน ๆ สักหนึ่งนาที มันจะเหมือนกับหนึ่งชั่วโมง แต่หากคุณนั่งลงข้างสาวสวยสักหนึ่งชั่วโมง มันจะเหมือนกับนั่งแค่นาทีเดียว ”  ฉลาดหาคำมาเปรียบเทียบ จริง ๆ

การดื่มสุรา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การสื่อสารของคนสองคนไม่เข้าใจกัน ไม่เชื่อลองดูตัวอย่างนี้ครับ

ครูมนูญ ได้ออกไปทัศนศึกษา ณ สถานที่แห่งหนึ่งกับครูกู๋ มือพิณอันดับหนึ่งแห่งโคราช

หลังจาก Regency ผ่านไปครึ่งขวด...กับอีกขวดครึ่ง

“ช่วยพาพี่กลับบ้านหน่อย พี่คิดถึงแม่”  เวลาอัลกอฮอล์เข้าร่าง คำว่า “แม่” จะเป็นสรรพนามที่ใช้เรียกขานภรรยาสุดที่รักเสมอ

ครูมนูญเอามือเช็ดน้ำตา  หลังจากรู้ว่า 1 ชั่วโมงไม่ใช่ 1 นาทีตามทฤษฏีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์

ครูกู๋ที่อยู่ในอาการไม่แตกต่างกันมากนัก  “บ้านหลังไหนพี่” 

หลังจากตกลงกันได้ว่าจะกลับบ้านหลังไหน ??  ทั้งคู่ก็ช่วยเหลือกันมาถึงเป้าหมายสำเร็จ ดูนาฬิกาเข็มยาวเข้มสั้นชี้ที่หกโมงเช้าพอดี

“ถึงแล้วพี่”  ครูกู๋บอก

ครูมนูญ ตบบ่าเบา ๆ พลันชี้ไปที่ประตูบ้าน แล้วพูดว่า

“กูให้มึงพากลับบ้าน ไม่ใช่ให้พามา...ลานย่าโม”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นด้วยครับ เทคนิคการสอนเป็นเรื่องสำคัญ
ที่จะสื่อสารให้เด็กเข้าใจ มองเป็นเรื่องง่าย
และรักคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จันทร์จ้า วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthaneeya

เสน่ห์ของคณิตศาสตร์เป็นแบบนี้นี่เอง

ตลกดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน