• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 131794
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 2234 , 14:12:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

           ใกล้แล้วครับสำหรับวันเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ครั้งนี้ กกต.กำหนดเอาวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม เป็นวันเลือกตั้ง ใครจะได้เป็นนายก หรือพรรคใดจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องทางการเมือง เรื่องรัฐศาสตร์ ขออนุญาตไม่แสดงความคิดเห็น No comment ครับ แต่สำหรับทางคณิตศาสตร์ ตัวเลข 23 ตัวนี้มีความน่าสนใจและมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง หากลองนึกย้อนหลังไป  เคยสงสัยไหมครับว่าเหตุใดอดีตนายกรัฐมนตรี ถึงได้ขายหุ้นชินคอร์ปให้กับกลุ่มทุนเทมาเส็กจากสิงคโปร์  ในวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา ทุกคนคงได้ฟังเหตุผลจากข่าวสารการบ้านการเมืองมาพอสมควรนะครับ    ก่อนที่ผมจะบอกเหตุผล ซึ่งเป็นมุมมองทางคณิตศาสตร์    ผมมีเรื่องหนึ่งอยากจะเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องที่บังเอิญอ่านเจอในหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 25 มกราคม 2549 คอลัมน์เกร็ดต่างแดน หน้า 21  นักจิตวิทยาชาวอังกฤษท่านหนึ่งชื่อว่า “คลิฟ อาร์นอล ” เขาได้ค้นพบสูตรคำนวณทางคณิตศาสตร์สูตรหนึ่ง (ตามข่าวไม่มีรายละเอียดครับ)   คุณคลิฟได้ทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง แล้วสรุปผลอย่างมีนัยสำคัญว่าทุกวันที่ 23 มกราคม ของทุกปี จะเป็นวันที่ทุกคนเครียดมาก ที่สุด…คุณคลิฟให้เหตุผลว่าเพราะมันเป็นช่วงโพสต์ คริสต์มาส บูลส์ ที่หลายคนเริ่มกลับมาทำงาน แต่กลับต้องมาเจอบิลค่าบัตรเครดิต  ค่าโทรศัพท์ ค่าของขวัญ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ 

ข้อสรุปนี้ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็โปรดใช้วิจารณญาณกันเอาเอง เพราะมันไม่ใช่ทฤษฎี  อย่าลืมว่าความเชื่อกับทฤษฎีไม่เหมือนกัน เพราะความเชื่ออาจจะเป็นจริงหรือไม่จริงก็ได้  แต่สำหรับทฤษฎีนั้นไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับเพราะมันเป็นความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ ตรงนี้ภาษาตรรกศาสตร์เรียกว่า Tautology  คือเป็นจริงทุกกรณีครับ  ดังนั้นเรื่องที่คุณคลิฟสรุปมานั้นสำหรับผมไม่เชื่อ ?  เพราะ 23 มกราคม ของทุก ๆ  ปี ผมได้เงินปันผลสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ไม่เห็นจะเครียดตรงไหนเลย  จริงไหมครับ

ถ้าพิจารณาตัวเลขตัวนี้จะเห็นว่า 23 เป็นจำนวนเฉพาะ (prime number) ตัวหนึ่งที่น่าสนใจและมีความหมายมาก      (จำนวนเฉพาะ คือจำนวนเต็มบวกที่มีค่ามากกว่า 1 และมีเพียง 1 กับตัวของมันเองเท่านั้นที่หารได้ลงตัว) ในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันหรือที่เราเรียกว่า E-business เขาจะใช้อำนาจของจำนวนเฉพาะมาสร้างรหัสลับบนอินเทอร์เน็ต หรือใช้เก็บข้อมูลในบัตรเครดิต เพื่อใช้เป็นตัว   ป้องกันระบบความปลอดภัย ตรงนี้เป็นทฤษฎีนะครับ เอาล่ะกลับมาดูเหตุผลที่ผมทิ้งไว้กันต่อครับ ลองคิดง่าย ๆ เหตุที่อดีตนายกรัฐมนตรี(prime minister)  เลือกวันที่ 23 มกราคม เป็นวันขายหุ้นนั้น   บางที่ท่านอาจจะกำลังแสวงหาความปลอดภัยและความมั่นคงทางการเมืองผ่านจำนวนเฉพาะตัวนี้อยู่ก็ได้  เป็นความเชื่อครับ  ห้ามเชื่อเด็ดขาด

.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน เคยกล่าวเปรียบเทียบไว้ว่า ถ้าอะตอมคือหัวใจของนักฟิสิกส์  จำนวนเฉพาะก็คือหัวใจของนักคณิตศาสตร์ เพราะสสารทุกชนิดในโลกต่างประกอบไปด้วยอะตอม ทำนองเดียวกันจำนวนเต็มทุกจำนวนก็เกิดจากการรวมตัวกันของจำนวนเฉพาะ หรือไม่ก็เป็นผลคูณของจำนวนเฉพาะเช่นเดียวกัน เช่น 34 = 2 x17 , 3500 = 2x 2 x5 x5 x5 x7 นอกจากนี้แล้ว 23 ยังเป็นจำนวนเฉพาะที่มีค่าน้อยที่สุดที่เลขโดดในแต่ละหลักเป็นจำนวนเรียงกันตามลำดับ  ชาวกรีกโบราณถือว่าเลข 2 นั้นเป็นเพศหญิง  เพราะมีความใกล้ชิดกับเลข 1 มากที่สุด  สำหรับเลข 3 นั้นถือว่าเป็นเพศชายเพราะอยู่ถัดจากเลข 2  แต่ถ้านำ 2+3 ซึ่งเท่ากับ 5 เขาจะถือว่าเลข 5 นั้นเป็นเลขแห่งการสมรส เลขแห่งความสุขครับ ตรงนี้เป็นความเชื่อความศรัทธาอีกเช่นกันครับ  มีหลายคนที่ชื่นชอบและศรัทธาตัวเลข 23 ตัวนี้มาก  เดวิด เบคแฮม เป็นคนหนึ่งที่ชอบตัวเลขตัวนี้ สังเกตเบอร์เสื้อที่เขาใส่  เมื่อครั้งอยู่กับสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด  หรือแม้แต่มนุษย์เราก็มีโครโมโซมจำนวน 23 คู่   ???

ผมไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือเปล่านะครับ…แม้แต่อดีตนายกรัฐมนตรี ก็เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ของไทย  ไม่แปลกใจเลยใช่ไหมครับ ที่อดีตนายกจะชอบและศรัทธาตัวเลข 23 ตัวนี้มาก  อยากที่บอกไว้ตั้งแต่เริ่มต้นว่าเป็นมุมมองทางคณิตศาสตร์ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่สำคัญไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ที่จะเกี่ยว คงเป็นวันที่ 23 ธันวาคมที่จะถึงนี้ อย่าลืมไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เลือกคนที่มีอุดมการณ์ มีแนวนโยบายที่จะพัฒนาประเทศชาติ โดยเฉพาะนโยบายด้านการศึกษา ไปเป็นตัวแทนของเรา  อย่าลืมนะครับ 23 ธันวา ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

หากถามว่าผมชอบตัวเลขใดมากที่สุด ในบรรดาตัวเลขที่มีอยู่บนโลกใบนี้ 

โดยส่วนตัวของผมแล้ว ตัวเลขที่ผมชอบและศรัทธามากที่สุดคือเลข 34 เหตุผลขอทดไว้ในใจ

          กำลังนั่งคุยเรื่องตัวเลขกับครูยอด ชายผู้ไม่ชอบตัวเลข แต่ชอบนำตัวเลขไปเสี่ยงโชคเป็นประจำ

ครูมนูญเจ้าของฉายา  “นูญ-จั๊ก-กรึ๊บ” ก็เดินเข้ามาถามผมว่า

 “แล้วระหว่างผู้หญิงกับตัวเลขล่ะ  จะเลือกอะไร ถ้าสมมุติว่าในโลกนี้เหลือเพียงสองสิ่งให้เลือก” 

เป็นปัญหาที่ตอบยากมากThe man who loved only numbers. ต้องมีจุดยืน

อย่าตกใจนะครับ !!!  ถ้าผมจะเลือกตามความเชื่อและความศรัทธาของผม 

ผมขอเลือกตัวเลขครับ  โดยเฉพาะตัวเลข  34-23-34   ชอบมากครับ      
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
okaddee วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blithailand

แนะนำหนังเรื่อง Number 23 ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ในทางโหราศาสตร์ ดวงใครมี 23 ในดวง
มักจะมีอะไรซ้อน ๆ เข้ามาในชีวิตเสมอ
ทำนองนอกใจ อะไรอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เพิ่งรู้นะคะเนี่ยว่าเลข 23 เป็นตัวเลขสุดเลิฟของคนที่ใครๆก็รู้ว่าคือใคร

เลือกตั้งคราวนี้ตรงกับวันที่ 23 อย่างนี้เสี่ยก็คงลุ้นจนตัวโก่งเชียวล่ะ

ชอบจังเลยค่ะที่อาจารย์บอกว่า "เป็นความเชื่อครับ (แต่)ห้ามเชื่อเด็ดขาด"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/12/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เอ่อ..บทสรุปไม่ตรงกันครับ
ผมชอบ 35-24-33

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
AnnieLove วันที่ : 16/12/2007 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove


ไม่เคยมีตัวเลขที่น่าพิศมัยอย่างนั้นเลยคะ

ชวนไปชมดอกไม้สวยๆ จากโครงการของพ่อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 16/12/2007 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

ตัวเลข 34-23-34 นั่นน่ะเป็นเลขอะไรน่ะ
ก้อนหินอยากรู้จัง
สงกะสัย จะเป็น อก-เอว-สะโพก หรือไงค่ะ
มันมะโหลาน ใหญ่มากๆ sizeฝรั่ง เลยนะจะบอกให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน