• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133098
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 3395 , 10:34:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  

          ผู้มีบารมีนอกโรงเรียนได้โทรศัพท์ และให้เกียรติผมช่วยไปอบรมพัฒนาทักษะกระบวนการคิดสร้างสรรค์ทางคณิตศาสตร์  ให้กับนักเรียนโรงเรียนหนองไผ่วิทยา  ฐานะหลานแม่ใหญ่สอน     ผมไม่ลังเลเลยครับ ที่จะบอกว่า  “กระต้าหมาก O.K" กิจกรรมก็บรรลุวัตถุประสงค์ตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ทุกประการครับ  ตัวบ่งชี้สังเกตจากร้อยละของรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสุขที่เปื้อนเต็มใบหน้า  ความสามารถในการสร้างสรรค์งานผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น Tessellation  ความงามที่เกิดจากการนำความรู้ทางคณิตศาสตร์มาผสมผสานกับงานศิลปะ การสร้างภาพโดยใช้ "Tangrams"  และนันทนาการโดยผ่านเสียงปรบมือประกอบดนตรี…   นักวิทยาศาสตร์ได้แบ่งสมองของมนุษย์ออกเป็นสองซีกครับ สมองซีกซ้ายจะดูแลเรื่องภาษาและการคำนวณ ส่วนสมองซีกขวาจะดูแลเรื่องจังหวะ สีสัน ความคิดสร้างสรรค์          ดีใจครับที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสมองทั้งสองซีกของนักเรียน  อย่างน้อยก็ป้องกันไม่ให้สมองติดบ่วงเหมือนผู้ใหญ่บางคน

ก่อนไปผมได้อ่านหนังสือหลายเล่ม พอสรุปได้ว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่นักเรียนยังขาดและต้องได้รับการพัฒนา  ไล่ไปตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับปัจจุบันที่ต้องการให้คนไทยเป็นคนที่คิดเป็น มีเหตุผล และมีความคิดสร้างสรรค์  หลักสูตรการศึกษาขึ้นพื้นฐาน พ..2544 ยังได้กำหนดคุณลักษณะที่พึงประสงค์  ไว้เช่นกันว่าต้องการผู้เรียนที่มีทักษะการคิด มีความคิดสร้างสรรค์   หรือแม้แต่ สมศ. ยังกำหนดความคิดสร้างสรรค์ไว้ในมาตรฐานที่ 4 ตัวบ่งชี้ที่ 3 เช่นกัน

นอกจากนี้…ถ้าเปิดดูบทนำในหมวดความสำคัญของกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จะพบข้อความเขียนไว้ว่า  "คณิตศาสตร์มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความคิดของมนุษย์  ทำให้มนุษย์มีความคิดสร้างสรรค์" โดยกำหนดความคิดสร้างสรรค์อยู่ในมาตรฐานที่ 6.5   จากแม่น้ำทั้งห้าที่ผมยกมา คงไม่ต้องบอกนะครับว่า "ความคิดสร้างสรรค์" มีความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาหรือไม่อย่างไร   แม้แต่อัจฉริยะระดับโลกอย่าง  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  ยังเคยกล่าวไว้ว่า  "It is the supreme art of the teacher to awaken joy in creative. สุดยอดศิลปะของการสอนคือการปลุกให้สนุกในการสร้างสรรค์"

ความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่พรสวรรค์  แต่เป็นพรแสวงที่สามารถเรียนรู้และฝึกฝนกันได้  ความคิดสร้างสรรค์นักเรียนทุกคนมีอยู่ในตัวเอง เพียงแต่รอใครสักคนมาปลุกให้สนุกเท่านั้น  ดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน (Edward de Bono)  เจ้าของทฤษฎีการคิดแบบหมวก 6 ใบ (Six Thinking Hats) ได้กล่าวไว้ว่า “สถาบันทางการศึกษาส่วนใหญ่เน้นสอนเพียงแนวคิดทฤษฎี ครูอาจารย์เป็นเพียงผู้ที่นำความฉลาดของตนเองมาเล่าให้เด็กฟัง ไม่ได้สอนทักษะกระบวนการให้นักเรียนได้คิดริเริ่ม คิดสร้างสรรค์ และมีจินตนาการ”  ประมาณว่าครูยังไม่ได้ปลุกสมองของนักเรียนให้ตื่นขึ้นมาสนุก นั่นเองครับ

โลกทุกวันนี้เป็นโลกของการคิดสร้างสรรค์ (Creative) แต่สร้างสรรค์อย่างเดียวไม่พอเพียงครับ จะต้องเป็นไปในทางที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมด้วย ที่เรียกว่า "คิดทางบวก (Positive Thinking)" นึกถึงภาพของเส้นจำนวนดูก็ได้ครับ ทางบวกก็คือทางที่อยู่ตรงข้ามกับทางลบ โดยมีศูนย์เป็นจุดกึ่งกลาง เมื่อนำคำสองคำนี้มาสนธิกันจะเกิดคำที่เป็นกระแสการพัฒนาอยู่ในขณะนี้ นั่นคือคำว่า "Cresitive Thinking" การคิดสร้างสรรค์ทางบวก

ทุกอย่างในโลกเราสามารถมองได้ทั้งทางบวกและทางลบ ตัวอย่างเช่น นำกระดาษขาวแผ่นหนึ่ง ทำจุดสีดำลงที่กลางกระดาษ ? ลองถามนักเรียนดูว่ามองเห็นอะไรบ้างในกระดาษแผ่นนี้  ส่วนใหญ่จะบอกว่าเห็นจุดสีดำ ไม่มีใครมองเห็นกระดาษสีขาวที่เหลืออยู่   ทั้งที่  "จุดสีดำ"  เป็นจุดเล็ก ๆ บน "กระดาษสีขาว"   การมองสิ่งใดก็ตามเราต้องมองในมุมกว้าง มองที่ "Complement of set A"            

          เชื่อไหมครับว่า…การคิดสร้างสรรค์ทางบวกที่ผมยกตัวอย่างนี้  สามารถทำให้มุมมองของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่มีต่อโลกใบนี้เปลี่ยนไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง    เพราะเด็กผู้ชายคนที่ผมว่านี้คือ อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ 

         "โคฟี อานัน"

         ที่มาของภาพประกอบ : www.gomath.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ปรกติตอนเป็นเด็ก จะไม่ค่อยชอบเรียนคณิตศาสตร์ ยกเว้นมีของรางวัลมาล่อ สู้ตายค่ะ

แต่พอมาอ่านที่นี่แล้ว ชักจะหลง เสน่ห์คณิตศาสตร์ ซะแล้ว สนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สวัสดีปีใหม่ 2551
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะครับ
คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุกประการ
และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปครับ

เห็นด้วยครับ คณิตศาสตร์มีส่วนสำคัญในการ
พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
amejorken วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maomao
*** " Don't wait to be loved, to love." "อย่ารอคอยให้มีคนรัก แล้วจึงมอบความรักแก่ผู้อื่น" By : Dj_sama  O(^_^O).. ==>มาทดสอบไอคิวกันที่http://freeweb4u.googlepages.com/iqtest

Happy New Year. ครับ ไม่มีทุกข์ ไม่มีโรค ไม่มีจน มีความสุข สมหวังตลอดไปครับ
วันนี้มาชวนไปทานข้าวต้มที่ภูเก็ตกับน้องเดือนครับ http://www.oknation.net/blog/nongdeun (ท่องเที่ยว)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอให้ทุกข์ในปีเก่าผ่านไปเหมือนสายลม ..

ปีใหม่อุดมด้วยสิ่งดีๆที่จะผ่านเข้ามาในเส้นทางที่จะก้าวเดิน...

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
noopuk วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konmanruk
นับหนึ่งถึงร้อย++++++เพื่อรอคอยคนๆหนึ่งให้กลับมา++++++

ท่าทางพี่เป็นครูสอนคณิตนะเนี้ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน