• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 3043 , 15:01:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       

         สวัสดีปีใหม่ครับ... ไม่รู้เป็นไง ปีนี้รู้สึกว่าตัวเองหนุ่มขึ้นมาอีกหนึ่งปี กำลังสอนคณิตศาสตร์อยู่ดีดี  ก็นึกถึงอดีตลูกศิษย์ก้นกุฏิคนหนึ่ง เพราะเมื่อ 3 ปีก่อนมีเด็กผู้ชายคนหนึ่งย้ายเข้ามาเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4    ชั้นที่ครูสิโรจน์...ครูประจำชั้น ป.4/4 บอกว่าเหนื่อยที่สุดแต่ก็สนุกที่สุด เป็นปริศนาธรรมที่ผมยังไม่เข้าใจมาจนถึง ทุกวันนี้ “เหนื่อยแต่สนุก ??”  มันคืออะไรกัน ครั้งแรกที่เห็นเด็กคนนี้ สัญชาตญาณแมวมองในอดีต    รู้ทันทีครับว่าเด็กคนนี้มีแววทางคณิตศาสตร์ น่าจะนำมาพัฒนาและส่งเสริมให้มีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์เพิ่มมากขึ้น 

          เด็กที่ผมกำลังพูดถึงคือ “อาณัติ  ปรมาธิกุล”  เด็กผู้ชายตัวผอม ๆ นิสัยเรียบร้อย เล่นฟุตบอลเก่ง   อาณัติเป็นหนึ่งในนักเรียนโครงการพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์ของโรงเรียน ที่ผมดำเนินการอยู่ “พี่เริง” พี่สาวที่ผมนับถือ ถามผมวันที่มาประเมินครูแกนนำว่ามีวิธีคัดกรองนักเรียนยังไง ส่วนหนึ่งอย่างที่บอกมันเป็นสัญชาตญาณครับ แต่จริง ๆ แล้วการคัดกรองนักเรียนที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์มี 3 ขั้นตอน เริ่มต้นด้วยรวบรวมข้อมูลเด็กย้อนหลัง โดยดูจากผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ผลการสอบแข่งขันที่เขตพื้นที่การศึกษาจัด หรือคุยกับพี่ ๆ ที่สอน  ต่อจากนั้นลองตรวจสอบหรือทดสอบดูว่านักเรียนมีแววทางคณิตศาสตร์จริงหรือไม่ อาจนำข้อสอบหรือแบบวัดความสามารถ ให้นักเรียนลองทำดู และสุดท้ายครับ ฟันธงลงความเห็นวินิจฉัยว่านักเรียนคนนี้มีแววจริงชัวร์ไม่มัวนิ่ม นี่เป็นหลักการกว้าง ๆ ที่ผมใช้ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะความยุ่งยากซับซ้อนเป็นต้นเหตุของการไม่อยากทำ      

          มีประโยคหนึ่งผมจำมาจากโรงเรียนสุรนารีวิทยา วันที่นำอาณัติกับเพื่อนไปสอบคณิตศาสตร์ เขียนไว้ว่า “ความสามารถที่แตกต่างระหว่างมนุษย์ สำคัญสุดต้องค้นหามาส่งเสริม ให้สามารถปรากฏเห็นเด่นกว่าเดิม เป็นจุดเริ่มพัฒนาคุณค่าคน” ถามว่าทำอย่างไรจึงจะค้นหาความสามารถนั้นของนักเรียนมาส่งเสริมได้ ?

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาแห่งชาติ (สกศ.) ได้ให้คำตอบไว้ว่าการค้นหาความสามารถพิเศษของเด็กและเยาวชนนั้น เป็นหน้าที่ของครูและพ่อแม่ ซึ่งจะต้องเข้าใจในระบบการคัดกรองที่ถูกต้องและเหมาะสม  โรงเรียนเองต้องสร้างกลไกและระบบในการพัฒนาส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง  อย่าให้เด็กกลุ่มนี้ถูกปล่อยปละละเลย   จนกลายเป็นเด็กที่มีปัญหาไปในที่สุด

          สำหรับอาณัติ จากที่ผมคลุกคลีมา 3 ปี ผมมองเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น เห็นความสามารถที่เริ่มเด่นชัดมากขึ้น ผลจากการนำนักเรียนรวมทั้งอาณัติ เข้าร่วมการแข่งขันทางคณิตศาสตร์ที่หลาย ๆ หน่วยงานจัดขึ้น ทั้งระดับประเทศ ระดับภาค ระดับเขต และระดับจังหวัด โจทย์บางข้อที่เคยทำไม่ได้ เมื่อผ่านการสอบมาหลายสนามสอบ กลับมาเสริมทักษะวิธีการ เทคนิคการแก้ปัญหา ทำให้ผลการสอบในสนามต่อ ๆ มาดีขึ้นเรื่อย ๆ  ทัศนะของผมคิดว่าการแข่งขันทางวิชาการไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสาระใด คำว่า “แพ้” ที่เราชอบใช้เป็นคำจำกัดความ เมื่อสอบไม่ได้อันดับที่ดี   ผมบอกนักเรียนเสมอว่าการเข้าร่วมแข่งขันทางคณิตศาสตร์ทุกครั้ง เป็นการแข่งขันกับความสามารถของตนเอง สิ่งที่ไม่ได้ ไม่เรียกว่า “แพ้”  เพราะสิ่งที่เราได้คือความรู้ และประสบการณ์  

อาณัติ เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ไปเมื่อปีที่แล้ว ด้วยปัญหาทางบ้าน  ทำให้ไม่มีโอกาสเข้าไปเรียนในโรงเรียนดัง ๆ แต่ความสำเร็จของคนเรา ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะความสำเร็จสำคัญที่สุดอยู่ที่ตัวเรา “อยากสูงต้องเขย่งอยากเก่งต้องขยัน” เป็นอีกคำที่ผมบอกอาณัติในวันที่จบการศึกษา

จากการดำเนินโครงการพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์ให้กับนักเรียน(Gifted Mathematics Student Project: GMSP)  ผมเริ่มเข้าใจในสิ่งที่ครูสิโรจน์พยายามบอกผมมาตลอดว่า “เหนื่อยที่สุดแต่ก็สนุกที่สุด” นั้นหมายถึงอะไร ?     และไม่ใช่เพียงแค่สนุกอย่างที่ครูสิโรจน์บอกเท่านั้น ยังมีความสุขแถมมาให้ด้วย...เป็นความสุขของการทำหน้าที่การเป็นครู ที่ได้พัฒนาและส่งเสริมให้เด็กผู้ชายที่เห็นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สามารถเข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ระดับประเทศได้  แม้ว่าจะไม่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติก็ตาม

เป็นความสุขเล็ก ๆ ในปีใหม่ปีนี้ที่นึกขึ้นได้ สำหรับการส่งเสริมความเป็นเลิศทางคณิตศาสตร์ ให้กับนักเรียน ผมถือว่ามันเป็นหน้าที่ที่ครูอย่างเราต้องทำ จริงไหมครับ...

“ความสามารถที่แท้จริงสิ่งสูงค่า                    ช่วยนำพาความเจริญทุกแห่งหน

   ความสามารถนั้นมีอยู่ทุกผู้คน                       ร่วมมือค้นหาพัฒนาเอย”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

พัฒนาคุณค่าคน ด้วยการเสริมจุดเด่น ให้เขาเด่นยิ่งขึ้น
ผมคิดว่าถูกต้องแล้วครับ
ขอให้อาจารย์มีความสุขมาก ๆ ในวันครูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

มาอ่านและขอปลื้มกับผลงานเด็กๆ ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอกไม้สีฟ้า วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atom99

มาเยี่ยมค่ะ...ไปแวะชมบ้างนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
2CUTE วันที่ : 08/01/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

ตอนเป็นเด็กชอบเรียนคณิตศาสตร์มากค่ะ....และเรียนเก่งวิชานี้ด้วยโดยเฉพาะวิชาเรขาคณิตและพีชคณิต....

แต่จับพลัดจับผลูยังไงไม่ทราบมาเลือกเรียนศิลป์ตอนมัธยมปลาบ คงเป็นเพราะตนเองชอบภาษานั่นเอง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน