• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 131662
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 1985 , 14:55:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหลียวมองดูปฏิทินบนโต๊ะทำงาน จะกลางเดือนกุมภาพันธ์แล้ว สังเกตชีวิตหลังปีใหม่เป็นต้นมางานที่คิดจะทำหรือทำไปแล้วแต่ยังไม่เสร็จ   รู้สึกจะแปรผันตรงตามอายุที่มากขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ส่องกระจกทีไรทำไมมันแปรผกผันกับหน้าตาก็ไม่รู้ ??? หลายครั้งที่ผ่านมาผมได้เขียนถึงการสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ ส่วนใหญ่จะเป็นผลการสอบแข่งขัน แต่เดือนนี้ขอเขียนถึงการเตรียมพร้อมเพื่อเข้าแข่งขันครับ

  วันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา สพท.นม.3 ให้ผมไปช่วยติวเข้มให้กับนักเรียนที่สอบผ่าน สสวท.คณิตศาสตร์รอบแรก  “ตั้ง 1 วัน” ระยะเวลาของการอบรมหรือเข้าค่ายจะมากหรือน้อย จะตั้ง 1 วัน หรือตั้งหลายวัน ไม่มีความหมายอะไรเลย ถ้าหากว่านักเรียนไม่มีพื้นฐานมาจากโรงเรียนเป็นทุนเดิม เพราะการเข้าค่ายหรือติวเข้ม จะเน้นไปที่การวิเคราะห์โจทย์ หายุทธวิธีในการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับวัย อาจเสริมเทคนิควิธีการบ้างเพื่อให้ทันเวลา รวมทั้งการเขียนแสดงวิธีคิดวิธีทำ เขียนอย่างไรให้ได้คะแนน      วันนั้นนักเรียนบางคนบ่นว่า  “ไม่ค่อยเข้าใจ” ผมได้คุยกับ ศน.เพชรรัตน์ ผู้รับผิดชอบโครงการ ปีหน้าต้องวางแผนให้เหมาะสมในการเตรียมนักเรียนเข้าร่วมสอบแข่งขัน  มีแผนงาน  มีงบประมาณสนับสนุนครูผู้สอนอย่างเต็มที่

มองขึ้นไปในระดับประเทศพบว่า...ในยุคแรก ๆ ที่ประเทศไทยส่งนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก มักจะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร แต่เมื่อมี “มูลนิธิ สอวน.” ซึ่งอยู่ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระองค์ได้เข้ามาสนับสนุนส่งเสริมในทุก ๆ ด้าน ทำให้การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการปีต่อ ๆ มาประสบผลสำเร็จขึ้นตามลำดับ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ได้สร้างไว้ให้กับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง    แนวทางหนึ่งของพระองค์ที่ทรงทำก็คือการเสริมความพร้อมโดยการจัดค่าย อย่างจริงจังต่อเนื่อง ที่เรารู้จักดีเรียกง่าย ๆ ว่า “ค่าย สอวน.” เป็นการเติมเต็มทางวิชาการให้กับนักเรียน  หากเรานำแนวทางของพระองค์มาปรับใช้น่าจะเกิดประโยชน์มาก

นักวิชาการมีความเชื่อว่าในทุกประเทศย่อมมีอัจฉริยะซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เพียงแต่เราต้องหาให้เจอแล้วนับมาพัฒนาอย่างเป็นระบบ  ผมเชื่อว่าอัจฉริยะสร้างได้เหมือนกับที่คุณวนิษา เรซ ได้เขียนไว้ครับ  ผมมีตัวอย่างการพัฒนาส่งเสริมอัจฉริยภาพ ของประเทศฮังการี ข้อมูลนี้ผมได้มาจากหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 20 มกราคม 2551 คอลัมม์ร้อยสรรพรส ผู้เขียนคือปทมาส  กะหนุง ได้กล่าวว่าประเทศฮังการีได้ชื่อว่าเป็นประเทศของคนที่ฉลาดที่สุดในโลก  เหล่าอัจฉริยะทั้งหลายล้วนมาจากประเทศนี้ทั้งสิ้น  โดยเฉพาะนักคณิตศาสตร์ ที่ผมพอจะนึกได้ คือ “พอล แอร์ดิช (Paul Erdös : ค.ศ.1913-1996)” นักคณิตศาสตร์ที่มีผลงานมากที่สุดในรอบ 100 ปี อีกคนคือ“จอห์น วอนนิวแมน               (John vonneumann : ค.ศ.1903 - 1957)”   นักคณิตศาสตร์ผู้บุกเบิกทฤษฏีเกม        

จากข้อมูลรางวัลโนเบล พบว่าคนฮังกาเรียนได้รับรางวัลนี้ถึง 14 คน  สาเหตุที่คนในประเทศนี้เก่ง เพราะเขามีระบบการส่งเสริมสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่องมาตั้งแต่โบราณ  มีสถาบันคล้าย ๆ กับ สสวท.เหมือนบ้านเรา เรียกว่า “The Hungarian Academy of Sciences”  คนประเทศนี้ส่วนใหญ่ “เก่งมาตั้งแต่เกิด” คนฮังกาเรียนค่อนข้างจะแตกต่างจากชาติอื่นในยุโรป  เนื่องจากมีการผสมผสานกันหลายเผ่าพันธุ์  ในบทความนี้เขาบอกว่าเผ่าพันธุ์เริ่มต้นมาจากเอเชีย เป็นพวกนักรบจ้าง แตกมาจากชาวมองโกล  คนเหล่านี้ได้อพยพเข้ามาอยู่ที่ฮังการี ต่อมาก็มีการข้ามสายพันธุ์ กับคนที่มีเชื้อสายยิว อย่าลืมว่าชาวยิวจะเก่งมากโดยเฉพาะทางคณิตศาสตร์  จุดนี้นี่เองครับที่ทำให้ชาวฮังกาเรียนเป็นคนที่มีสติปัญญาเลิศ

สาเหตุนอกจากพันธุกรรมดีแล้ว สภาพแวดล้อมก็มีส่วนสำคัญไม่แตกต่างกัน  สภาพอากาศที่หนาวเย็นของยุโรป  ทำให้คนฮังกาเรียน ขลุกตัวอยู่แต่ในห้องสมุด ค้นคว้า อ่านหนังสือ มากกว่าที่จะไปทำกิจกรรมอย่างอื่น  ประเทศนี้จะให้ความสำคัญกับหนังสือในห้องสมุดมากที่สุดเป็นอันดับแรก เขาจะเก็บรักษาหนังสือที่เซอร์ไอแซก นิวตัน เคยอ่าน หรือไอน์สไตน์เคยใช้ เก็บไว้เป็นอย่างดี  สรุปว่าเหตุผลที่ประเทศฮังการีเป็นประเทศที่มีคนเก่งมากที่สุดในโลก มาจากพันธุกรรม สภาพแวดล้อม และการส่งเสริมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและจริงจัง ครับ  น่าเสียดายที่อัจฉริยะเหล่านี้มักไม่ค่อยได้เติบโตในประเทศของตนเอง เพราะสมองจะไหลไปอยู่ที่อเมริกา เนื่องจากปัญหาการเมืองภายในประเทศ

ที่ผมเขียนมาทั้งหมด เพียงอยากจะบอกว่าการเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนเราจะต้องมีแนวทางหรือเป้าหมายที่ชัดเจน ว่าติวเพื่อจะไปยืนตรงจุดไหนของการแข่งขัน หากต้องการเพียงแค่ระดับเขต ก็ไม่ต้องทำอะไรมากครับ แต่ถ้าหากว่าต้องการไปยืนบนเวทีระดับประเทศ การเตรียมพร้อม เป็นสิ่งแรกที่เราต้องคิดถึงให้มากที่สุด อย่าลืมว่า “ความสำเร็จคือจุดบรรจบระหว่างโอกาสและการเตรียมพร้อม”

อาจารย์มานพ  ผู้สร้างโอกาสโดยจัดโครงการส่งเสริมศักยภาพทางด้านคณิตศาสตร์ ของโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ได้ให้แนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันที่ผมนำนักเรียนไปสอบเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา “การพัฒนาศักยภาพของนักเรียนที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์ ต้องใช้เวลา”

ก่อนจบการสนทนา อาจารย์บอกผมว่า

“อัจฉริยะสร้างได้ก็จริง แต่การเข้าค่ายเพียงวันสองวันมันคงได้ภาพมากกว่าผล”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปลวก วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maisod31

มีหนังสืออยู่เล่ม ชื่อว่า"ก่อนจะถึงอนุบาล ก็สายเสียแล้ว"
ผู้แต่งได้ใช้ประสบการณ์จริง มาเขียนวิธีการสอนเกี่ยวกับ
คณิตศาสตร์โดยใช้ลูกชายของตนเอง 3 คน และก็ได้ผล
สำเร็จทุกคน โดยลูกทั้ง 3 คน เรียนเก่งทุกคนเลย
น่าจะหามาอ่านดูนะครับ แล้วทดลองตามหนังสือตามขั้น
ตอนที่มี โดยเฉพาะคุณพ่อคนใหม่ทั้งหลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน