• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 2768 , 17:03:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาน ๆ ครั้งครับที่จะได้คุยกับคนที่มีแนวทางการทำงานคล้าย ๆ กัน    บุคคลที่ผมกำลังพูดถึงคืออาจารย์แคล้ว เมืองยศ เจอกันวันแรก ก็วันที่เอาใบสมัครสอบแข่งขันคณิตศาสตร์โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ไปให้ที่โรงเรียนบ้านหนองหินโคน   เห็นความทุ่มเทในการสอนคณิตศาสตร์ของอาจารย์ จนนักเรียนประสบผลสำเร็จ แม้จะเป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนไม่ถึงร้อยคน แต่หัวใจอาจารย์เกินร้อยครับ แสดงว่าขนาดของโรงเรียนไม่ใช่ข้อจำกัดเสมอไป  ทุกรายการที่อาจารย์แคล้วส่งนักเรียนเข้าแข่งขัน มักจะมีรางวัลติดมือกลับมาทุกครั้ง อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นรายการที่จัดโดยโรงเรียนสุรนารีวิทยา  และโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย  โรงเรียนบ้านหนองหินโคนก็ได้รางวัลกลับมาเช่นกัน น้อยครับที่จะเห็นโรงเรียนที่มีคำขึ้นต้นว่า “บ้าน…” ได้รางวัล 

นี่เป็นผลงานที่ผมเห็นว่าขนาดของโรงเรียนไม่ใช่อุปสรรค  ขอให้เรามีความรักในคณิตศาสตร์ ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อมครับยิ่งปีนี้ยังสามารถนำนักเรียนฝ่าฟันอุปสรรคสอบผ่าน สสวท. รอบแรกของสาขาคณิตศาสตร์  ติด 1 ใน 700 คนของประเทศ  ยิ่งน่าทึ่งครับ

เท่าที่ได้คุยกันอย่างจริงจังกับอาจารย์แคล้วในวันนั้น  เห็นเป้าหมายในการพัฒนาคณิตศาสตร์ เห็นการสร้างโอกาสให้กับนักเรียนในวงกว้าง สามารถสร้างเด็กบ้านนอก ที่ขาดโอกาสในหลายด้านให้ไปยืนอยู่ในเวทีระดับประเทศได้ บางทีคนที่มีอำนาจที่สามารถอำนวยโอกาสให้กับครูหรือนักเรียนได้อย่างเต็มที่ น่าจะดูเป็นตัวอย่างบ้างก็ดีนะครับ ??? 

คนที่รักและทุ่มเทให้กับคณิตศาสตร์โดยการถ่ายทอดความรู้นั้นให้กับลูกศิษย์ จนประสบผลสำเร็จ อย่างอาจารย์แคล้ว ปัจจุบันค่อนข้างหายากครับ ! ถ้าเรามองไปที่ข้างหลังภาพของความสำเร็จ  ต้องถอนหายใจยาว ๆ เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เหนื่อยเอาการเหมือนกัน  เรื่องราวระหว่างทางของการทุ่มเท มันมีรายละเอียดเยอะมาก ที่ผมพูดแบบนี้  ไม่อยากให้มองเพียงแค่บรรทัดสุดท้ายเท่านั้นเองครับ 

มีภาษิตบทหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ความสำเร็จคือจุดบรรจบระหว่างโอกาสกับการเตรียมพร้อม” โอกาสเป็นหน้าที่ของครูที่จะแสวงหาให้กับนักเรียน อย่าลืมว่าคนเรามีความสามารถแต่ถ้าขาดโอกาสก็ไร้ผล จริงไหมครับ  ส่วนการเตรียมความพร้อมนั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของโรงเรียนหรือเขตพื้นที่ว่ามีเป้าหมายไปในทิศทางใด พร้อมที่จะสนับสนุนให้มาบรรจบกับโอกาสที่ครูเขาสร้างไว้รอได้หรือไม่ ?

ผมมีหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง “ผู้ชายที่หลงรักตัวเลข : The man who loved only numbers” เป็นหนังสือที่แปลโดย นรา สุภัคโรจน์ สำนักพิมพ์มติชน น่าอ่านมากครับ ความหนาของหนังสือไม่ทำให้เวลาในการอ่านเพิ่มขึ้น ยิ่งอ่านยิ่งสนุกครับ เป็นเรื่องราวของนักคณิตศาสตร์ที่ใช้เวลาทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับคณิตศาสตร์   ชื่อว่า “พอล แอร์ดิช (Paul Erdös : ค.ศ.1913-1996)”     แอร์ดิชเสียชีวิตเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วนี่เองครับ ความทุ่มเทและทำงานให้กับคณิตศาสตร์ดูได้จาก 19 ชั่วโมงต่อวัน  ที่คิดและเขียนคณิตศาสตร์ เดินทางไปบรรยายทั่วโลก โดยไม่มีค่าตัว ขอเพียงที่พักและอาหารเท่านั้นก็พอแล้ว  เหล็ก ๆ ก็ไม่สนครับ

บุคลิกที่ไม่ยึดติดกับทรัพย์สิน ทำให้แอร์ดิชไม่รู้สึกเดือดร้อน  และยังยินดีที่จะให้เงินรางวัลแก่ผู้ที่สามารถตอบปัญหาที่เขาตั้งได้เสมอ  จุดนี้เองที่ได้รับการกล่าวขวัญถึง  ตามประวัติที่ได้จากหนังสือเล่มนี้เล่าว่า  ครั้งหนึ่งเมื่อยังมีชิวิตอยู่ เขาได้ทราบเรื่องราวของ เกลน วิทนีย์ (Glen Whitney) ซึ่งเป็นนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน  วิทนีย์ ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสาขาคณิตศาสตร์ เขาได้ให้วิทนีย์ยืมเงิน 1,000 ดอลลาร์โดยไม่มีดอกเบี้ย  โดยบอกว่าค่อยให้คืนเมื่อสามารถจบการศึกษาและมีงานทำ               ต่อมา วิทนีย์ เรียนจนจบปริญญาเอก จึงติดต่อกับแอร์ดิช เพื่อคืนเงิน 1,000 ดอลลาร์นี้ แต่แอร์ดิชกลับตอบว่า            "ขอให้เธอใช้เงินจำนวนนี้ เหมือนกับที่ฉันทำกับเธอ" นี่เป็นตัวอย่างของการให้โอกาสครับ  

ตัวอย่างนักคณิตศาสตร์ระดับโลก อย่างพอล แอร์ดิช และตัวอย่างครูผู้สอนคณิตศาสตร์ระดับโรงเรียนเล็ก ๆ ที่ทุ่มเทและให้โอกาสอย่างอาจาย์แคล้ว ระดับของความยิ่งใหญ่ไม่ใช่ประเด็นที่เราจะนำมาเปรียบเทียบกัน แต่ความรักที่มีต่อคณิตศาสตร์ต่างหากที่ผมอยากให้ครูคณิตศาสตร์อย่างเรานำมาเป็นแนวทางในการทำงาน  เหมือนผู้ชายที่หลงรักตัวเลขทั้งสองคนนี้

ครูยอด ผู้ชายที่หลงรักตัวเองมากกว่าตัวเลข ทักทายครูมนูญที่กำลังเดินมา

“ตัวเอง ตัวเอง” 

“เรียกพี่เหรอ” ครูมนูญถาม

“ก็เรียกตัวเองนั่นแหล” ครูยอดสวนกลับ

ครูมนูญ...ผู้ชายที่ระยะนี้มักจะหลงรักตัวเลขมากกว่าตัวเอง

ยิ่งเมื่อคราวที่เงินวิทยฐานะออก “สี่หมื่นห้า”

ครูมนูญได้มาปรึกษากับผมว่าอยากจะให้ทุนและสร้างโอกาสทางการศึกษา    

ให้กับเด็ก ๆ โดยไม่คิดดอกเบี้ย

 “ยอดยืมตังค์พันสอง จ่ายค่าเหล้าเรียนหน่อยซิ  ” ครูยอดรีบยื่นใบสมัคร

พร้อมแย็บหมัดซ้ายที่กระเป๋าขวาครูมนูญ 

          ครูมนูญมองไปข้างหน้า (เหล็ก ๆ ในร้านอาหารเมื่อคืน) แต่ยังพะวงหลัง  

          “เอาไปเลยสองพัน” 

สามวันผ่านไป  ผู้ชายที่หลงรักตัวเองมากกว่าตัวเลข ก็กลับมา

“ตัวเอง ตัวเอง...ยอดเอาตังค์มาคืน” 

ครูมนูญปฏิเสธที่จะรับเงินคืน  แต่หยิบวรรคทองของพอล แอร์ดิช ตอบกลับไป

"ขอให้เธอใช้เงินจำนวนนี้พาพี่ไปมอบทุนการศึกษาทีร้านเมื่อคืนนี้หน่อย"  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ครูคะ ตัวหนังสือหน้าบล็อกด้านซ้ายมือมันทับกันนะคะ มุนนั้นอ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเลย
หรือว่าเป็นที่หน้าจอของแม่น้องเองที่มีปัญหา ตัวหนังสือหลอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ขำครูยอด กะ ครูมนูญค่ะ เข้าใจหาแหล่งส่งมอบทุนการศึกษานะคะ


ครอบครัวเราก็มีผู้ชายที่หลงรักตัวเลข(แต่น้อยกว่าภรรยา)
เราเลยแบ่งหน้าที่กันอย่างยุติธรรม

พ่อบ้านจดจำสิ่งต่างๆที่เป็นตัวเลข

ส่วนแม่บ้าน คอยจดจำสิ่งต่างๆ ที่เป็นประเภทสัญญิงสัญญา และสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัวในชีวิตประจำวัน
เพื่อแบ่งเบาบรรเทาความจำต่างๆ
ของพ่อบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผ่านมาระบาย วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sodoyouthinkyoucanblog
Keep reading and tell me what i am   

ชื่นชม อาจารย์ แคล้ว ด้วยคนค่ะ
น่าดีใจ ที่ได้เรือรับจ้างที่พร้อมทุ่มเทให้กับเยาวชน

ส่วนคำคม แอร์ติช ฟังแล้ว ซึ้งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 23/02/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

แวะมาเยี่ยมเยือนอาจารย์ครับ ไม่ได้มานาน
ผมก็มัวไปเขียนเรื่องอื่น ๆ หลายเรื่อง
ผมว่าอาจารย์มาถูกทางแล้ว วิชาคณิตศาสตร์
เป็นวิชาหลักที่สำคัญมาก ถ้าเด็กเก่งหรือชอบ
คณิตศาสตร์เสียอย่าง วิชาอื่นพัฒนาได้ไม่ยากเลย
คณิตศาสตร์สอนให้คิด รู้จักแก้ปัญหา และไป
ประยุกต์ก้บวิชาอื่น ๆ ได้แทบทั้งหมด ทั้งยังสอน
ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด มีวินัย
และผมว่ายังมีทางพัฒนาได้มากทีเดียว การเรียน
การสอน อุปกรณ์การเรียนที่ให้เด็กได้รับความรู้
และความสนุกสนานไปด้วย รวมทั้งยังมีช่องทาง
การพัฒนาการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ให้สั้นกว่าเดิม
ได้อีก หรือการคิดเครื่องหมายคณิตศาสตร์ใหม่ ๆ
ขึ้นมา นอกจากที่มีอยู่ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน