• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133277
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 6415 , 16:48:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมมติว่ามีใครเดินมาถามเราว่า “วันวาเลนไทน์ตรงกับวันที่เท่าไร” ผมคิดว่าทุกคนคงจะตอบได้โดยไม่ต้องใช้เวลาคิดมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังมีความรักอย่างครูมนูญ ที่มักบอกกับเพื่อนร่วมวงเสมอว่าตัวเองเป็นคนเดือนกุมภา เมื่อครั้งหนีออกจากบ้านในยุค 14 กุมภาในอดีต แต่หากถามว่าวันคณิตศาสตร์โลกตรงกับวันที่เท่าไร ???     ผมเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะตอบได้ จริงไหมครับ เนื่องจากวันนี้ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจเท่าใดนัก แค่ได้ยินคำว่าคณิตศาสตร์ก็ปวดหัวแล้ว คงไม่อยากจะจำสักเท่าไร แม้แต่ครูคณิตศาสตร์เอง บางคนบอกว่า “เพิ่งรู้นะเนี่ย”  นักคณิตศาสตร์เขาได้ตกลงกันให้วันที่ 14 เดือน 3 ของทุกปี ซึ่งก็คือเดือนมีนาคม เป็นวันคณิตศาสตร์โลก (World Math Day) เนื่องจากว่าวันนี้เป็นวันที่มีการค้นพบค่าของ  pi ไม่ทราบว่าเป็นความตั้งใจหรือความบังเอิญที่ pi มีค่าเท่ากับ 3.14 (วันที่ 14 เดือน 3) บางครั้งเราก็เรียกวันนี้ว่า  “Pi Day” ค่านี้เราคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยเรียนประถมกันแล้ว เป็นค่าทีมีความสัมพันธ์กับวงกลม เกิดจากการนำความยาวของเส้นรอบวงกลม (Perimeter) หารด้วยความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางของวงกลมวงนั้น(Diameter) ค่าที่ได้คือ 3 กับเศษนิด ๆ ประมาณ 0.14159…  นักคณิตศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องนี้เป็นคนแรก ๆของโลก ก็คือ อาร์คิมีดิส นั่นเอง(Archimedes : 287-212 ก่อนคริสต์ศักราช) 

พูดถึง pi ถือว่าเป็นพี่ใหญ่ของค่าคงที่ในหลาย ๆ ตัวทางคณิตศาสตร์  เป็นตัวอักษรตัวหนึ่งของกรีกโบราณ นักคณิตศาสตร์คนแรกที่นำ pi มาใช้แทนค่า 3.14 ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็นนักคณิตศาสตร์อังกฤษชื่อ William James ที่นำมาใช้เป็นครั้งแรก  ซึ่งเป็นค่าคงตัวที่ไม่สามารถเขียนเป็นตัวเลขออกมาได้ทั้งหมด  จำนวนนี้เรียกว่า “จำนวนอตรรกยะ (Irrational Number)” ซึ่งเมื่อเขียนเป็นทศนิยมจะเป็นทศนิยมแบบไม่รู้จบที่ไม่ซ้ำ ลองดูตัวอย่างครับ

pi=3.14159265358979323846264338327950284197169…

นี่เป็นเพียงทศนิยมไม่กี่ตำแหน่งในหลาย ๆ ล้านตำแหน่งที่ไม่ว่าเราจะมองที่ตำแหน่งใดจะไม่พบตัวเลขที่เป็นกลุ่มซ้ำกันเลย  หากใครที่สนใจเกี่ยวกับค่า pi คลิกเข้าไปดูที่ www.piday.org มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมายครับ เป็นเว็ปไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อค่า pi โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ เชื่อไหมครับว่าวันคณิตศาสตร์โลกนี้ ยังตรงกับวันเกิดของยอดอัจฉริยะระดับโลกอย่าง อัลเบิร์ต  ไอน์สไตน์ (Albert Einstein : ค.ศ.1879-1955)  เจ้าของสมการสะท้านโลกที่เรารู้จักกันดี คือ E= mc2   มีคนแปลสมการนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่ไอน์สไตน์ว่า  Einstein = Man of Conscience2(บุรุษผู้ครองหิริโอตตัปปะ) สมการนี้มีคนนำไปทำลายล้างเพื่อนมนุษย์ด้วยกันตามประวัติศาสตร์ก็ที่ญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนทำให้เกิดประโยคทองที่ไอน์สไตน์ เคยกล่าวเป็นอมตะวาทะ ไว้ว่า “หากข้าพเจ้ารู้ล่วงหน้าว่าทฤษฎีของข้าพเจ้าจะนำไปสู่การทำลายล้างอย่างมหันต์เช่นนี้  ข้าพเจ้าขอเป็นช่างซ่อมนาฬิกาดีกว่า”

ผมเองมองว่าวันนี้มันเป็นวันที่มหัศจรรย์ของโลกอีกวันหนึ่งที่วันเกิดของนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก และตัวเลขที่มีความสำคัญมากที่สุดของโลก จะเป็นวันเดียวกัน ??? ตอนแรกผมได้นำเรื่องนี้คุยกับน้อง ๆ ในกลุ่มสาระคณิตศาสตร์ น่าจะจัดกิจกรรมวันคณิตศาสตร์โลก มีกิจกรรมให้นักเรียนได้ร่วมสนุก มองเห็นคุณค่าและความสำคัญของการเรียนคณิตศาสตร์ ให้มองว่าสิ่งเหล่านี้มันอยู่รอบ ๆ ตัวเรา ไม่ใช่เป็นเรื่องไกลตัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ บังเอิญดูปฏิทินและแผนงานของโรงเรียนแล้ว ไม่น่าจะเหมาะสม เป็นช่วงที่มีการสอบวัดผลปลายภาคเรียนพอดี ยังไงปีหน้าคงจะได้จัดกิจกรรมวันคณิตศาสตร์โลกอย่างแน่นอน  แล้วจะนำบรรยากาศมาเล่าให้ฟัง แต่วันนี้ขอเล่าเรื่องนี้ก่อนครับ

ครูมนูญ มักจะมีคำถามเสมอเวลาได้ที่ วันนี้ก็เช่นกัน วันที่ฉลองวันเกิดให้กับ pi ที่หน้าบ้านผม

“ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงใครน่ากลัวกว่ากัน” ครูมนูญเข้าประเด็น

ครูยอด ส่ายหัวเบื่อกับมุขเดิม ๆ ของครูมนูญ ที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในตัวเลือก

“มันต้องเป็นผู้ชายสิ”  ครูกุ้งสาวสวยรีบตอบ

ก่อนให้เหตุผลว่า “เพราะผู้ชายพายเรือโบราณบอกว่าคบไม่ได้”

ครูมนูญผู้ชายเดือนกุมภา สวนขึ้นทันทีกลางวง

“ไม่จริง พี่ว่าน่าจะเป็นผู้หญิง เพราะผู้หญิงชอบยิงเรือ” พร้อมกับหัวเราะภูมิใจกับมุขพื้น ๆ ของตัวเอง

“ยอดว่าน่าจะเป็นกระเทยนะ”  ครูยอดอยากมีส่วนร่วมบ้าง หลังจากรอจังหวะอยู่นาน พูดขึ้น

“ทำไมล่ะ ???” ทุกคนในวงถามเป็นเสียงเดียวกัน

“เพราะกระเทยเขาชอบพายจ้ำพาย….  หรือว่าพวกพี่อยากลอง” 

ที่มาของภาพประกอบ จาก www.piday.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า วันคณิตศาสตร์โลก
ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม
พอไปโยงกับ วันวาเลนไทน์ ทำให้จำง่ายขึ้น
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

พีอยากลองนี่คืออะไรคะ

อ่านเรื่องพายแล้วมึนนิดๆ ค่ะ

แต่เจ้าขนมพายในรูปน่ะ น่าเจี๊ยะเชียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน