• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 5703 , 12:28:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาน ๆ จะมีเด็กแฝดผ่านเข้ามาให้สอนพร้อม ๆ กันสักครั้ง  ปีนี้มีสองคู่ครับ เป็นชายคู่หญิงคู่ คู่ที่น่าสนใจคือ ไอกับแอม เป็นหญิงคู่ที่น่ารักมาก  และที่สำคัญครูประจำชั้นน่ารักมากครับ  เห็นความเหมือนของเด็กทั้งสองคนแล้ว ภาษาคณิตศาสตร์เขาเรียกว่า “เท่ากันทุกประการ”  ไม่ว่าจะเป็นบุคคลิกท่าทางน้ำหนักส่วนสูง สีผิว แม้แต่น้ำเสียงคำพูด   ก็เหมือนกัน เป็นความมหัศจรรย์ของโลกอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามบนความเหมือนย่อมมีความแตกต่างเสมอ จากการสังเกตมีสิ่งหนึ่งที่ต่างกันคือ ไอจะชอบสีฟ้า แต่แอมจะชอบสีส้ม  ในสภาวะแวดล้อมที่ถูกเลี้ยงดูมาด้วยกัน เด็กอาจจะดูว่าเหมือนกัน ส่วนอนาคต...เวลาและสิ่งแวดล้อมจะทำเขามีความต่างกันบ้าง ผมคิดอย่างนั้นนะครับ  

 มีข้อมูลทางดาราศาสตร์บอกว่าเดือนมิถุนายนของทุกปี   ดวงอาทิตย์จะ

ปรากฏอยู่ในกลุ่มดาวคนคู่หรือเจมินี (Gemini) ข้อมูลนี้ได้จาก website ของผู้จัดการออนไลน์ คอลัมม์หน้าวิทยาศาสตร์ เพิ่งทราบนะครับว่าเดือนมิถุนายน เป็นเดือนแห่งดาวคนคู่  ทางศูนย์วิทยาศาสตร์ศึกษาจึงได้จัดกิจกรรมพิเศษนี้ขึ้นสำหรับครอบครัวที่มีลูกแฝด   โดยผูกโยง "ดาวคู่แฝด" กับ "คนคู่แฝด" เข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นความสนใจด้านวิทยาศาสตร์ให้กับนักเรียน ซึ่งเรื่องแฝดอย่างที่ผมบอกไว้ว่ามันเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของการกำเนิดชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม  การผูกโยงดาวคู่แฝดกับคนคู่แฝดให้เกิดเป็นกิจกรรมเรียนรู้ กิจกรรมครั้งนี้จะช่วยให้เด็กๆ คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ มองเห็นความสัมพันธ์ของวิทยาศาสตร์ในธรรมชาติรอบตัวและรู้สึกว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุก น่าเรียนรู้    มีเรื่องที่เรียนรู้ได้ตลอดเวลา  นั่นเป็นในส่วนของวิทยาศาสตร์

แล้วคณิตศาสตร์ล่ะมีอะไรที่เป็นคู่แฝดบ้าง ???

ผมพยายามค้นหา ข้อมูลเพื่อนำมาเขียน ลองหยิบหนังสือเกี่ยวกับทฤษฏีจำนวนมาดู พบว่าในส่วนของจำนวน มีจำนวนอยู่จำนวนหนึ่ง   ที่นักคณิตศาสตร์เขาให้ความสนใจและหลงไหลมาก จำนวนนี้เรียกว่า “จำนวนเฉพาะคู่แฝด             (Twin primes)”       เป็นข้อความคาดการณ์ (Conjecture) หมายความว่าเป็นสิ่งที่เชื่อว่าจริง จะสรุปได้ว่าเป็นทฤษฏีก็ต่อเมื่อได้รับการพิสูจน์แล้วเท่านั้น  หากเปรียบกับทางวิทยาศาสตร์จะเรียกว่า “สมมุติฐาน (Hypothesis)”   ข้อความคาดการณ์จำนวนเฉพาะคู่แฝด กล่าวไว้ดังนี้ครับ “มีจำนวนเฉพาะ p ซึ่ง p+2 เป็นจำนวนเฉพาะด้วย อยู่ไม่จำกัด”  หรือพูดง่าย ๆ ว่า  “จำนวนเฉพาะคู่หนึ่งที่มีผลต่างกันอยู่สองนั้น  มีจำนวนมากมายไม่มีที่สิ้นสุด” 

เราเรียกจำนวน p และ p+2 ว่าเป็นจำนวนเฉพาะคู่แฝด

ตัวอย่างนะครับ เช่น 3 กับ 5 เป็นคู่แฝดกัน  หรือ 11 กับ 13 ก็เป็นคู่แฝดกัน

ถ้าเป็น p และ p+4 เช่น 3 กับ 7 เราเรียกจำนวนเฉพาะคู่นี้ว่า “จำนวนเฉพาะพี่น้อง (Cousin primes)”

แต่ถ้าเป็น p และ p+6 เช่น 5 กับ 11 เราเรียกจำนวนเฉพาะคู่นี้ว่า “จำนวนเฉพาะเซ็กซี(Sexy primes)” เหตุที่เรียกเซ็กซี่เพราะคำว่า “sex” เป็นภาษาละตินของเลขหก  ไม่ใช่เป็นมุกนะครับ เป็นชื่อที่ถูกนิยามโดยนักคณิตศาสตร์ ลองพิจารณาคำว่า “sex” กับ “six” แล้วก็ใกล้เคียงกันจริง ๆ  

ข้อความคาดการณ์จำนวนเฉพาะคู่แฝดนี้มีนักคณิตศาสตร์ โดยเฉพาะนักทฤษฎีจำนวนได้ให้ความสนใจมากและหาทางพิสูจน์ร่วมสองร้อยปีมาแล้วครับ เพียงเพื่อจะบอกว่าจำนวนเฉพาะคู่แฝดมีอยู่มากมายไม่มีที่สิ้นสุด ไม่จำกัด นับว่าเป็นปัญหาที่คลาสสิกอีกปัญหาหนึ่งครับ ปัญหาเหล่านี้มักจะมีลักษณะร่วมกันตรงที่เข้าใจง่าย แต่ความยากคือในคำพูดที่ดูง่ายนั้น กลับเป็นเรื่องที่พิสูจน์ยากเย็นสิ้นดี  เคยมีนักคณิตศาสตร์หลายคนได้พิสูจน์ข้อความคาดการณ์จำนวนเฉพาะคู่แฝด  แต่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง  ทำให้การพิสูจน์ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์  เป็นข้อความคาดการณ์ที่ยังคงรอการพิสูจน์ต่อไป

 

เช่นเดียวกับ แฝดสยามแห่งโนนสมบูรณ์ ครูมนูญและครูกู๋

ที่ตัวมักจะติดกันเสมอยามที่อาการเริ่มได้ที่หาทางกลับบ้านไม่เจอ

ในวันที่ไร้คู่ของเดือนคนคู่นี้  สองหนุ่มได้ชวนกันมาหาคู่ในผับแห่งหนึ่ง  

“ถ้าพี่นูญเป็น p  ผมจะเป็น p+2”  ครูกู๋อ้อนเพื่อหาคนเลี้ยง

ครูมนูญตะโกนสั่งเสียงดัง ให้ทุกคนในร้านรู้ว่าข้ามาแล้ว “น้อง Re สองขวด พี่จ่ายเอง”

“ทำไมชีวิตเรามีคู่เหมือนไม่มี มันเป็นเพราะอะไร” 

ครูกู๋เริ่มระบายข้อความคาดการณ์ชีวิตตัวเอง

“ถึงเราจะไม่มีคู่ แต่เรามีเงินโว้ย ฮ่า ฮ่า ฮ่า”  ครูมนูญหัวเราะ ปนน้ำตา

สิ้นเสียงหัวเราะ  เวลาก็ผ่านไปจนตะวันสาง จากคู่แฝด ก็กลายเป็นคู่ฝืด

พนักงานสาวเสริฟ ได้เดินมาคิดค่าเสียหายที่เกิดขึ้น  ประเมินด้วยสายตาน่าจะมากกว่าหลักพัน

ครูมนูญได้กระซิบบอกครูกู๋ว่า

 “ถ้าพี่เป็นคนกิน เธอต้องเป็นคนจ่าย”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ปีนี้ลูกชายแม่น้องฯเรียนอยู่ชั้น ป.6
ตารางเรียนออกมาแล้ว เทอมนี้ซัดเข้าไปตั้ง 33 คาบต่อสัปดาห์
ที่โหดคือมันไปอัดกันอยู่ตอนภาคเช้าเกือบทุกวัน
ตอนบ่ายมีเรียนแค่สามวันเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

มา คู่หูคู่ฮาแห่งบ้านโนนสมบูรณ์
ครูเหน่รายงานซะเห็นภาพ

คู่แฝดน้องไอกับน้องแอม หน้าตาน่ารักมากเลยค่ะ

มึนกับเรื่องจำนวนเฉพาะคู่แฝด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

อะไร ๆ มันก็เป็นคู่เนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน