• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2551
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 1722 , 17:52:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาทิตย์ก่อนผมได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมสัมมนาเครือข่ายคุรุสภา นาน ๆ จะได้เข้า กทม.สักที ตื่นเต้นนิดหน่อยครับ การประชุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากโครงการที่เขียนส่งไปเมื่อหลายเดือนก่อน  เพื่อขอรับเงินทุนอุดหนุนจาก คุรุสภา ขอไปในนามของศูนย์พัฒนาการเรียนรู้คณิตศาสตร์ กลุ่มโรงเรียนชมตะวัน เป็นการรวมตัวกันของครูคณิตศาสตร์เป็นเครือข่ายพัฒนาวิชาชีพครูกลุ่มหนึ่ง ที่ต้องการทำงาน ต้องการสร้างบรรยากาศทางวิชาการให้เกิดขึ้น

ถึงแม้ว่าบางทีการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าย่อมมีแรงเสียดทาน มีปัญหาและอุปสรรค มีเสียงของผู้คนรอบข้างแซวมาบ้าง ก็ให้คิดเสียว่าเราไม่ได้อยู่ในสภาวะสุญญกาศ ย่อมต้องมีความเห็นที่แตกต่างกันบ้างเป็นธรรมดา    “จงมองไปข้างหน้า และมีความสุขที่ได้ทำ ให้รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ แค่นั้นก็พอ” (ไม่ใช่อะรูใหญ่นะครับ)  ปีหน้าผมคิดว่าคงจะมีกลุ่มเครือข่ายอื่น ๆ เกิดขึ้น และส่งโครงการเพื่อขอรับเงินอุดหนุน เพื่อพัฒนาวิชาชีพครู  

การสัมมนาครั้งนี้นอกจากจะได้รับเงินอุดหนุน ตามวัตถุประสงค์แล้ว  สิ่งที่ได้ต่อมาคือการได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กับเครือข่ายอื่น ๆ มองเห็นแนวทางการทำงาน การประชุมวันนั้นจะเน้นไปทีการเขียนโครงการ ไล่มาตั้งแต่หลักการและเหตุผล จุดประสงค์ การดำเนินกิจกรรม และการเขียนรายงานสรุป วิทยากรที่มาให้ความรู้คือ ดร.วิทยา ศรีชมภู และอาจารย์บุญช่วย ทองศรี คอลัมม์นิสชื่อดังที่ผมได้ยินชื่อมานานเพิ่งได้เห็นตัวจริงวันนี้ครับ  จากการบรรยายสรุปของ ดร.วิทยา พบว่าโครงการที่เขียนขอมามากที่สุดคือโครงการทัศนศึกษา รองลงมาคือการจัดอบรมสัมมนา ส่วนที่น้อยที่สุดคือการจัดแสดงนิทรรศการผลงาน  ปีนี้มีเครือข่ายที่ส่งมาจากทั่วประเทศทั้งหมดประมาณ 400 โครงการ  แต่ได้รับเพียง 296 โครงการ รวมงบประมาณที่คุรุสภาจัดสรรให้ทั้งสิ้นประมาณ 10 ล้านกว่าบาท    

สาเหตุที่ทำให้โครงการไม่ได้รับการพิจารณาคือเขียนโครงการไม่ชัดเจน ส่วนที่ชัดเจนที่สุดคืองบประมาณ “50,000 บาท”  สั้น ๆ แต่ได้ใจความครับ  อีกสาเหตุหนึ่งคือการเขียนโครงการเพื่อนำเงินไปใช้จัดอบรมเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ ตรงนี้คุรุสภาไม่อนุมัติ โครงการที่ผมเสนอไปคือการจัดอบรมการใช้สถิติเบื้องต้นในการทำวิจัยชั้นเรียนโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เน้นการวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรม ไม่น่าจะเกินปลายเดือนสิงหาคม นี่เป็น “พันธ(ค)ณิต” หนึ่งที่ศูนย์พัฒนาการเรียนรู้คณิตศาสตร์ กลุ่มโรงเรียนชมตะวัน จะดำเนินการในปีนี้

ด้วยเหตุบังเอิญและเป็นความตั้งใจ วันที่ผมไปประชุมที่คุรุสภา เป็นวันที่ชาวพันธมิตรได้ชุมนุมประท้วงครบ 60 วันพอดี ประชุมเสร็จก่อนกลับโคราช ถือโอกาสลงทะเบียนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยราชดำเนิน ซะหนอ่ย เห็นบรรยากาศของผู้ชุมนุมแล้ว อยากอยู่นาน ๆ ครับ หากมองการชุมนุมประท้วงครั้งนี้ ก็เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน ในการที่จะต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในสังคม  เป็นพันธกิจของพันธมิตรที่ต้องการสร้างสังคมการเมืองขึ้นมาใหม่ ให้ปราศจากการคอรัปชัน  ผมวิเคราะห์หรือเดาไม่ออกว่าการชุมนุมจะไปสิ้นสุดจบลงที่ใด  เพราะกลับมาถึงบ้านเห็นข่าวที่อุดรธานีแล้วเศร้าครับ

มีคำกล่าวหนึ่ง กล่าวว่า “Politics is for the present, but an equation is for eternity.” 

การเมืองเป็นเรื่องของปัจจุบัน สิ่งที่เป็นสัจนิรันดร์คือสมการ  วาทะนี้เป็นของ “Albert Einstein”  ซึ่งน่าจะพูดไว้ตอนที่ประเทศอิสราเอล เชิญไปรับตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ไอน์สไตน์ กลับปฏิเสธแบบไม่สนใจต่อตำแหน่งบริหารสูงสุดของประเทศ  ตำแหน่งที่นักการเมืองหลาย ๆ คนดิ้นรนเพื่อครอบครองให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม   ???

การเมืองไม่ใช่เป็นเรื่องของพันธมิตรกลุ่มเดียว แต่เป็นสิ่งที่เราต้องร่วมกันกันต่อสู้  เช่นเดียวกับ “พันธ(ค)ณิต” ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องครูคณิตศาสตร์เพียงกลุ่มเดียวเช่นกัน แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกันทำงาน  สิ่งที่เรามองไปข้างหน้าจึงจะเห็นผล  จริงไหมครับ  

เล่ามาเสียยืดยาว...  สรุปว่าดีใจครับที่วันนั้นได้ไปทำพันธกิจ 2 อย่างในวันเดียวกัน เพราะผมถือว่า

มาทำหน้าที่ 

ใช้หนี้แผ่นดิน

และมาทำบุญ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

แม่น้องว่าเดี๋ยวนี้ระบบไอทีมันก้าวหน้าเสียจน
น่าจะช่วยประหยัดค่าเดินทางไปทัศนศึกษาได้แล้วนะคะ
แค่ปลายนิ้วสัมผัส ก็พาไปท่องไปดู กันได้ถึงไหนๆ

มายกมือหนับหนุน โครงการ ใช้สถิติเบื้องต้นในการทำวิจัยชั้นเรียนโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เน้นการวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรม ของครูเหน่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

2+1= ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน