• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 11396 , 11:37:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         

        ช่วงวันเด็กที่ผ่านมากรุงเทพโพลล์ได้ทำการสำรวจว่าวิชาใดที่เด็กไม่ชอบสูงสุด ผลปรากฏว่าคณิตศาสตร์มาเป็นอันดับ 1 คิดเป็นร้อยละ 21.3 โดยที่เด็กให้เหตุผลว่าเป็นวิชาที่เข้าใจยาก ไม่สนุก  การบ้านเยอะ และมองไม่เห็นว่ามันมีความสำคัญอย่างไรกับชีวิตประจำวัน  ได้ฟังเหตุผลของเด็ก ๆ แล้ว รู้สึกว่าเราในฐานะครูก็มีส่วนที่ทำให้เด็กเกิดความรู้สึกที่ว่านี้เหมือนกันครับ  ทั้ง ๆ ที่วิชานี้เป็นวิชาที่มีความจำเป็นและเป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนาประเทศ  มุมมองของเด็กนี้ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราต้องปรับตัว ไม่ใช่เฉพาะครูคณิตศาสตร์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงเท่านั้น แต่หมายรวมถึงผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด จะต้องก้มลงมองตัวเอง   ว่าจะช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างไรดี ? 

มร.ปาร์ค มยุง จุน (Park Myung Jun)อดีตครูสอนคณิตศาสตร์ชาวเกาหลีใต้ ผู้คิดค้นและพัฒนาหลักสูตรการเรียนแนวใหม่ที่เรียกว่า “KingMath” ได้ให้ข้อคิดเห็นและวิเคราะห์เกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “สิ่งที่ผิดพลาดของการเรียนคณิตศาสตร์ในอดีตอาจเป็นเรื่องของการใช้คำถาม What ? ไปถามเด็กเพื่อต้องการให้ได้คำตอบ แต่แนวการสอนของผมที่ใช้กับเด็กเกาหลีใต้จะเน้น Why ? จะทำให้เด็กได้มีโอกาสคิดถึงกระบวนการในการหาคำตอบ ได้มีการเชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ เข้าด้วยกัน หาเหตุผลของคำตอบ ทำให้เด็กเห็นประโยชน์ของคณิตศาสตร์” ฟังดูแล้วก็ Child center บ้านเรานี่แหละครับ

“ปรับวิธีเรียน เปลี่ยนวิธีสอน” เป็นหลักการของการปฏิรูปการศึกษาของไทยเมื่อหลายปีก่อน เท่าที่ดูยังไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งไว้  แต่สำหรับเกาหลีใต้เขาปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง ทั้งค่าตอบแทน เงินเดือนของครูส่งผลให้อันดับการวัดผลทางด้านคณิตศาสตร์จากโครงการ PISA และโครงการ TIMSS นักเรียนเกาหลีใต้สามารถทำคะแนนติดอันดับ 1 ของโลกตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีอุตสาหกรรมระดับโลกอย่างบริษัทแอลจี  ซัมซุง เพราะเด็กของเขามีพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ที่ดีนั่นเองครับ

แนวการสอนตามหลักสูตร “KingMath” จะเน้นให้เด็กได้ใช้เหตุผลในการหาคำตอบ มากกว่าคำตอบที่ได้ คิดแก้ปัญหาโจทย์อย่างหลากหลาย ใช้การวาดภาพ เป็นพีชคณิตสไตล์เด็ก ป.3 โจทย์บางข้อไม่ต้องแทนค่า x , y  ตามหลักพีชคณิตระดับมัธยม ก็สามารถแก้โจทย์ได้  ลองดูตัวอย่างโจทย์ที่ มร.ปาร์ค มยุง จุน สอนดูครับ

โจทย์มีอยู่ว่า “สวนสัตว์แห่งหนึ่งมียีราฟและนกยูงรวมกัน 25 ตัว นับขารวมกันได้ 68 ขา ถามว่ามียีราฟและนกยูงอย่างละกี่ตัว” 

วิธีคิดของเด็ก จะใช้การวาดภาพนก 25 ตัว ซึ่งเด็กจะพบว่า ขาได้ถูกใช้ไปเพียง 50 ขาเท่านั้น (25 x 2) เหลือขาที่ยังไม่ได้ใช้อีก 18 ขา (68 - 50) มาถึงตรงนี้เด็กก็จะเอาขาที่เหลือนั้นไปใส่ให้กับนกทีละ 2 ขา เพื่อเปลี่ยนนกให้เป็นยีราฟ ทำไปเรื่อย ๆ จะพบว่ามีสัตว์ 9 ตัวที่มี 4 ขา ส่วนอีก 16 ตัวนั้นมี 2 ขา นั่นคือที่มาของคำตอบว่ามียีราฟอยู่ 9 ตัว นกยูง 16 ตัว ในสวนสัตว์แห่งนี้

ผมมีหนังสือ 2 เล่มที่เพิ่งสั่งซื้อมาจากศูนย์หนังสือจุฬาwww.chulabook.com เล่มแรก “รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว”  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการพัฒนาการศึกษาของเด็กเล็ก ๆ  ที่พ่อแม่ส่วนใหญ่จะละเลยความสำคัญแต่กลับไปให้ความสำคัญในช่วงวัยรุ่น ซึ่งก็สายเกินแก้

อีกเล่มจะโฟกัสมาที่การสอนคณิตศาสตร์ ชือว่า “คณิตศาสตร์เรื่องง่ายสอนได้ก่อนอนุบาล” หนังสือเล่มนี้จะสอนวิธีการปูพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ในเรื่องของความรู้สึกเชิงจำนวน (Number Sense) ความรู้สึกเชิงความสัมพันธ์ (Pattern Sense)  ที่เรียกรวมกันว่า “ไหวพริบทางคณิตศาสตร์” และฝึกให้เด็กเรียนรู้ด้วยตนเอง (Self-learner) แถมด้วยการสร้าง EQ และ MQ 

นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังเน้นการใช้ภาษาเพื่อสื่อสารกับเด็กให้เข้าใจโจทย์คณิตศาสตร์  หลายคนคงเคยใช้คำถามกับลูกว่า “ถ้าลูกมีขนม 4 ชิ้น แบ่งให้เพื่อน 2 คน คนละเท่า ๆ กัน จะได้คนละกี่ชิ้น” คำตอบคือคนละ 2 ชิ้น แต่อย่าลืมว่าโดยธรรมชาติของเด็กมักจะหวงของอยู่แล้ว เด็กอาจจะมีคำถามในใจ “แล้วขนมของหนูล่ะ” เพราะในใจเด็กอาจกำลังแบ่ง 3 อยู่ก็ได้ 

ดังนั้นทักษะทางด้านภาษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแก้โจทย์คณิตศาสตร์เหมือนอย่าง มร.ปาร์ค          ได้วิเคราะห์ไว้ บางครั้งการใช้คำถามกับเด็กอาจทำให้เด็กมีความรู้สึกว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องยาก พาลไม่ชอบวิชานี้สะสมจนโตก็ได้ จริงไหมครับ 

ในชั่วโมงคณิตศาสตร์ ครูมนูญ ได้ถาม ด.ช.จักกริชว่า

“จักกริช...ถ้าเธอมีส้ม 5 ลูกวางอยู่บนโต๊ะ แล้วครูหยิบของเธอไป 3 ลูก เธอเหลือส้มกี่ลูก”

ด.ช.จักกริช คิดในใจ “ทำไมต้องมาหยิบไป ทำไมไม่ขอเงินเมียซื้อ”

พร้อมกำมือแน่น จ้องหน้าครูมนูญด้วยอารมณ์โกรธ

“ถ้าครูหยิบไป...ครูโดนชกตาเขียวแน่ !!!”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ตอนเป็นเด็กชอบเรียนคณิตศาสตร์พอๆกับวิชาอื่นๆ
แต่ตอนอยู่ม.สาม เกลียดคณิตศาสตร์มากที่สุด เพราะครูผู้หญิง
ที่สอน แกชอบดุและชอบหยิกพุง ชอบดึงหูเด็กที่ตอบคำถามไม่ได้

ทำให้ความรู้สึกดีๆ ในวิชาคณิตศาสตร์หายไปเลยแม่น้องฯ เองค่ะ

ป.ล ดีใจนะคะที่ครูเสน่ห์อัพบล็อก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

อ่านแล้วก็ขำ ครูกับเด็ก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
2CUTE วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

โชคดีนะคะที่ลูกชอบคณิตศาตร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน