• เสน่ห์คณิตศาสตร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saneh_maths@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-09
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 133017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
เสน่ห์คณิตศาสตร์
บทความทางคณิตศาสตร์ที่มีเสน่ห์ มีมุขฮาที่น่ารัก นำเสนอแบบเข้าใจง่าย ไร้กลิ่นวิชาการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanehmaths
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by เสน่ห์คณิตศาสตร์ , ผู้อ่าน : 1792 , 09:02:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงเริ่มต้น พ.ศ. 2553 ปีนี้มีหลายเรื่องราวที่เข้ามา  ทำให้ชีวิตเราผิดปกติไปจากเดิมบ้าง อย่างเมื่อวันปีใหม่ ผมต้องมานั่ง Countdown ที่โรงเรียน กลัวโรงเรียนหายครับ  มองอีกด้านก็ดีเหมือนกันที่อยู่กับที่ไม่ต้องเดินทางไปไหนในช่วง 7 วันอันตราย ครูแดงที่อยู่เวรยามด้วยกันในคืนนั้น แนะนำผมว่าถ้าจะให้ปลอดภัยต้องก่อน 7 วันหลัง 7 วัน การเดินทางจึงจะปลอดภัย   ต้องเชื่อหมอครับเพราะว่าหมอเรียนมา

ภายใต้ความไม่ปกติทางการเมืองที่เกิดจากความเห็นที่แตกต่างในระบอบประชาธิปไตย ก็มีความปกติที่คนไทยเราปฏิบัติกันทุกปี   นั่นคือการส่งความสุขให้แก่กัน  เพียงแค่ส่ง SMS  มาอวยพร ไม่จำเป็นต้องเป็น EMS หรือของขวัญก็ Happy New Year ได้ครับ โอกาสนี้ผมขออวยพรผ่านทางเสน่ห์คณิตศาสตร์ “ขอให้ทุกท่านมีความสุขมีชีวิตเหมือนกับสมการ y=ex ” สมการนี้เป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัย   ศรีนครินทรวิโรฒ มีความหมายแสดงถึง การเติบโต งอกงาม ความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า 

หลังจากผ่านการฉลองปีใหม่มาได้อย่างทุลักทุเล ก็มาถึงงานวันเด็ก (Children Day) หลายหน่วยงานก็ได้จัดกิจกรรมให้กับเด็ก ซึ่งคำขวัญวันเด็กปีนี้ที่ท่านนายกรัฐมนตรี ได้ให้กับเด็กทุกคน ก็คือ “คิดสร้างสรรค์ ขยันไฝ่รู้ เชิดชูคุณธรรม” ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่อย่างเรา นำไปใช้ได้ทุกคน กิจกรรมวันเด็กที่จัดให้เด็กวันนั้น ผมมองว่าการได้อยู่ได้เล่นกับเด็ก ๆ มีความสุขครับ บางครั้งได้แง่มุมที่ผู้ใหญ่อย่างเราก็คาดไม่ถึง 

“สแตมป็” หลายชายที่อายุเพียง 3 ขวบ เอาไพ่อุลต้าแมนที่แถมมากับขนมที่ได้รับแจกในงานวันเด็ก  ชวนผมเล่นจับคู่เหมือน สังเกตการณ์เล่นวันนั้นสแตมป็สามารถจับคู่ได้ ที่สำคัญสามารถอธิบายเหตุผลความเหมือนความต่างได้ เก่งได้ลุงจริง ๆ

ในการเรียนคณิตศาสตร์นั้นสิ่งสำคัญประการหนึ่งก็คือ การหาความเหมือนในสิ่งที่แตกต่าง ลองดูตัวอย่างนะครับ เช่น จำนวนเต็ม 2 , 4 , 6 , 8 , 10 เป็นจำนวนที่ต่างกันแต่เป็นจำนวนคู่เหมือนกัน  หรือ ,  เป็นจำนวนจริงที่ต่างกัน แต่เป็นจำนวนอตรรกยะเหมือนกัน ในการฝึกให้เด็กได้เข้าใจความเหมือนกันในสิ่งที่แตกต่างกันที่เป็นรูปธรรม ต้องเริ่มจากสิ่งที่ง่ายไปยาก จะทำให้เด็กมีความสนใจ และพยายามมองหาความเหมือนในความแตกต่าง  พร้อมทั้งอธิบายเหตุผลได้ ตรงนี้เป็นหลักการเบื้องต้นในการศึกษาคณิตศาสตร์ในขั้นสูงต่อไป 

การเล่นเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมความฉลาดในการเรียนคณิตศาสตร์(P.Q.) อย่างเช่นที่เมืองเวสต์แลนด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เขาจะจัดงานคล้าย ๆ วันเด็กบ้านเรา มีชื่อว่า “วันเล่นโคลน : Mud Day” แต่ละปีจะมีเด็กไปร่วมกิจกรรมเยอะมาก เด็กกับโคลนคงไม่ต้องบอกนะครับว่าสนุกแค่ไหน ?         มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันในเรื่องนี้ได้ดี     วันก่อน ”รัตน์” รุ่นน้องคณิตศาสตร์ กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโทมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้นำข้อมูลมาให้ผมช่วยวิเคราะห์ค่าทางสถิติ เป็นการศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจระหว่างการเรียนคณิตศาสตร์ 2 วิธี คือการเรียนปนเล่น กับการเรียนปกติในห้องเรียนจากการวิเคราะห์พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจ  และชอบที่จะเรียนไปเล่นไปมากกว่า  (Play + Learn = Plearn)

อีกวันที่อยากจะพูดถึงสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่ ก็คือวันครู(Teacher,s  Day)       คำนี้อย่าเผลอไปถามครูมนูญ  ตอนอัลกอฮอล์เข้าร่างเป็นอันขาด เพราะพี่แกมักจะเพี้ยนต่ำเป็นวันคารูเสมอครับ

ในงานวันนั้น ครูมนูญได้สำรวจความพึงพอใจถามน้องกุ้ง ครูคณิตศาสตร์สาวสวยซึ่งทำหน้าที่รับลงทะเบียน

 “ถ้าผู้ชายในโลกมีเพียงสองคนให้เลือกจะเลือกใครระหว่าง แจค  ดอสั้น กับ  แมค  ดอเน่า

น้องกุ้งคิดหนักเมื่อเจอคำถามเพื่อหาความเหมือนบนความแตกต่าง ต้องรอบคอบในการตัดสินใจ

เพราะกลัวผิดหวังเหมือนเพื่อนรักกนกวรรณ ครั้งเมื่อคราวถูก ด.กับ ต.หักอก เมื่อปีที่แล้ว

“เป็นฝรั่งเหมือนกัน แต่ขนาดไม่เท่ากัน” น้องกุ้งเริ่มทดขนาดในใจ

“ตกลงจะเลือกใคร” ครูมนูญเร่งเอาคำตอบ

“หนูเลือกแจค คิดว่ายังพอใช้ได้ แต่ถ้าเป็นแมค ไม่แน่ใจว่ารักษาแล้วจะใช้ได้หรือเปล่า” น้องกุ้งฟันธง

“แล้วถ้าเปลี่ยนจากแมค ดอเน่า มาเป็นหม่องกระดาวยอ หนุ่มพม่าล่ะ กุ้งจะเลือกใคร ? ”

ครูมนูญเปลี่ยนตัวเลือก 

น้องกุ้งหน้าแดง  ก่อนคิดเลขเร็วโดยไม่ต้องทดขนาด 

กระซิบเบา ๆ ว่า “ หม่องกระดาวยอ ???
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยอดอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์

Johann Carl Friedrich Gauss (ค.ศ.1777-1855)

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากบทความเสน่ห์คณิตศาสตร์มากน้อยเพียงใด
มาก
74 คน
ปานกลาง
2 คน
น้อย
2 คน

  โหวต 78 คน