• คนสะตึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 71417
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
สะตึง สะแนง สะเร็น(ลุ่มน้ำห้วยเสนงสุรินทร์)
ห้วยเสนง การเดินทางของสายน้ำสร้างสายธารวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saneng
วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by คนสะตึง , ผู้อ่าน : 924 , 10:44:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชาวห้วยเสนงจับมือสำรวจต้นน้ำ ย้ำต้องดูแลก่อนสายเกินแก้ 

 ชาวลุ่มน้ำห้วยเสนงจับมือกัน ร่วมเดินทางสำรวจต้นน้ำห้วยเสนง ย้ำทุกคนต้องช่วยกันดูแลก่อนจะสายเกินแก้

 เครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนง โครงการป่าของเด็ก ร่วมกับ ชุมชนป่าต้นน้ำห้วยเสนง หมู่บ้านโคกเบง และ หมู่บ้านแนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันสำรวจพื้นที่ต้นน้ำห้วยเสนงและจุดสำคัญของของป่าต้นน้ำ เช่น ลำห้วย ร่องน้ำ ตาน้ำ ฯลฯ โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยสำราญ – ห้วยทับทัน เขต ต.แนงมุด และ ต.โคกตะเคียน

ในการสำรวจครั้งนี้คณะของเราประกอบด้วย เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนง 7 คน เจ้าหน้าที่โครงการป่าของเด็ก 3 คน อาจารย์นักเรียนโรงเรียนโคกตะเคียนวิทยา ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง 6 คน นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านประมาณ 15 คน

คณะของเราเริ่มต้นที่บ้านโคกเบง อ.ประยงค์ ฉายแก้ว อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแนงมุด และเป็นประธานเครือข่ายเขาแหลม – พนมซอร์ ต.แนงมุด ให้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนการสำรวจจะเริ่มขึ้นว่า “นี่เป็นการสำรวจพื้นที่ป่าต้นน้ำครั้งที่ 3 แต่วันนี้มีคนมาใหม่หลายคน ซึ่งคิดว่าเราน่าจะได้อะไรมากยิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากในการสำรวจครั้งนี้มีผู้รู้ในชุมชนที่เชี่ยวชาญพื้นที่ป่าต้นน้ำร่วมเดินทางศึกษาไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร แหล่งน้ำ สภาพพื้นที่ป่า และอดีตพรานล่าสัตว์”

สำหรับจุดแรกในการสำรวจเราเริ่มจากการศึกษาสภาพของ ลำห้วย ร่องน้ำ และตาน้ำ ในจุดนี้ นายวีรวัฒน์ พันธุ์ศิลป์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแนงมุด ให้ข้อมูลว่า “บริเวณที่สำรวจนี้เรียกว่าต้นน้ำห้วยหินซ้อน ซึ่งจะไหลลงสู่ห้วยใหญ่หรือ ‘โอรทม’ในภาษาเขมร ตามคำเรียกของชาวบ้านฝั่ง ต.แนงมุด ขณะที่ชาวบ้านฝั่ง ต.โคกตะเคียนจะเรียกห้วยเดียวกันนี้ว่าห้วยระกา ซึ่งลำห้วยนี้ต่อมาจะไหลลงสู่ลำห้วยเสนง”

ทางด้าน นายนาม เรืองกระจาย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโคกเบง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีห้วยเล็กๆมากมายในป่าบริเวณนี้ และก็จะไหลมารวมกันเป็นลำห้วย หนึ่งในนั้นก็คือห้วยใหญ่ที่เข้ามาสำรวจครั้งนี้

จากจุดแรกคณะของเราเดินทางต่อไปยังจุดสำรวจที่สองบนพื้นที่ต้นน้ำที่ชาวบ้านเรียกว่า “เขามะนาว” ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ทมอโนง” ตามคำภาษาเขมร หรือ “บ่อน้ำหิน” หากแปลเป็นภาษาไทย ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ในจุดนี้นายนาม เรืองกระจาย เล่าให้ฟังว่า “บ่อน้ำหินที่เราเห็นอยู่นี้แม้จะดูเล็กๆ กว้างแค่กระป๋องนมข้น ยาวแค่ขวดน้ำอัดลม แต่ก็มีน้ำตลอดปีไม่มีขาด น้ำก็ใสกินได้ ชาวบ้านแต่ก่อนก็ได้อาศัยน้ำตรงนี้ดื่มเวลาเข้าป่า”

สำหรับพื้นที่สุดท้ายในการสำรวจของคณะเราในครั้งนี้คือร่องน้ำเชิงเขามะนาว ซึ่งนายทวิส แต้มงาม ผู้ใหญ่บ้านโคกเบง เล่าว่า “ร่องน้ำตรงนี้เป็นร่องน้ำของต้นน้ำป่าสนข้างล่าง แต่ก่อนตรงนี้เคยลึกกว่า 6 เมตร แต่เดี่ยวนี้ตื้นเขินหมดแล้ว ร่องน้ำเดิมก็เต็มไปด้วยดินและทรายจากการชะล้างหน้าดินบนเขามะนาว สาเหตุสำคัญเกิดจากมีการบุกเบิกป่าแทนที่ป่าดั้งเดิมปลูกมันสำปะหลัง อ้อย ยูคาลิปตัส ยางพารา ฯลฯ ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา”

ภายหลังการสำรวจพื้นที่ทั้ง 3 จุดสิ้นสุดลงได้มีการระดมความคิดเห็นถึงทิศทางที่จะฟื้นฟูพื้นที่ต้นน้ำห้วยเสนงร่วมกันจากคณะสำรวจโดย นายวีรวัฒน์ พันธุ์ศิลป์ กล่าวว่า อบต.แนงมุดมีโครงการจะเข้ามาดูแลรักษาไว้ โดยจะใช้ประเพณีการขึ้นเขาแหลมสร้างให้เป็นรูปธรรมจะได้ดูแลรักษาป่าใน ต.แนงมุดรวมกันทั้งหมด

ในขณะที่นายนาม เรืองกระจาย มองถึงประเด็นปัญหาว่า จะดูแลป้องกันไม่ให้สารเคมีไหลลงสู่ลำน้ำได้อย่างไร ซึ่งปัจจุบันเริ่มที่จะใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำในพื้นที่ได้น้อยลง ไม่กล้านำมาดื่ม แม้แต่จะให้สัตว์เลี้ยงดื่มก็ยังไม่กล้า อีกทั้งปลาก็ไม่ค่อยมีในบริเวณแหล่งน้ำที่รับสารเคมีจากการเกษตร ดังนั้นควรต้องช่วยกันดูแลรักษาโดยเร็ว

ส่วนนายนิรันดร์ งามยิ่ง กรรมการเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนงตอนล่าง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ของตนมี 2 สายน้ำ คือ แม่น้ำชีกับลำน้ำห้วยเสนง และตนก็รักในสายน้ำจึงอยากช่วยกันดูแลสายน้ำทั้งระบบ มาครั้งนี้ก็อยากมาเห็นว่าต้นน้ำห้วยเสนงที่ตนดูแลอยู่เป็นอย่างไร เมื่อได้เห็นก็อยากร่วมมือดูแลรักษาป่าต้นน้ำกับชุมชนในพื้นที่ให้ได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

ขณะที่ นายเชษฐา สง่าพันธ์ ผู้ประสานงานโครงการอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนง ให้ความเห็นว่าหลังจากที่ได้เข้าสำรวจพื้นที่ต้นน้ำมาหลายรอบ วันนี้เพิ่งได้สัมผัสต้นน้ำห้วยเสนงที่แท้จริง ทำให้รู้สึกว่าต้นน้ำห้วยเสนงมีความสำคัญกับคนทุกคนมาก ไม่ว่าต้นน้ำ กลางน้ำ หรือปลายน้ำ ซึ่งควรที่จะอนุรักษ์และฟื้นฟูให้คงอยู่ถึงลูกถึงหลาน.
 

 
 ที่มา : เสียงคนอีสาน : รายงาน
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 12/10/2010 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ไม่ได้มาเยี่ยมอ่านนานแล้ว คงมีความคืบหน้าด้านข้อมูลและองค์ความรุ้ดูแลสายน้ำ แน่นเหนียวมากขึ้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chawa วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 20.14 น.
Mixed & Matched

คงเป็น "ตาน้ำ"

อยากเห็นภาพเยอะๆ ทั้งแนวเส้นน้ำเลยครับ ได้โปรด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คิดถึงห้วยเสนง เหมือนความคิดเห็นที่ 1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

พึ่งเคยเห็นต้นน้ำห้วยเสนง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 13/10/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
ยังไม่ว่างตามเขาไปเที่ยว แสนง สักที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ช่วยกันดูแล น้ำ ป่า เขา เพราะในทีสุดมันก็จะดูแลเรากลับคืน การดูแลมันก็เหมือน การดูแลตัวเอง การทำลายมัน ก็เหมือนกับทำลายตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังคิดถึงห้วยเสนงอยู่เลยค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]