• คนสะตึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 71403
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
สะตึง สะแนง สะเร็น(ลุ่มน้ำห้วยเสนงสุรินทร์)
ห้วยเสนง การเดินทางของสายน้ำสร้างสายธารวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saneng
วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2551
Posted by คนสะตึง , ผู้อ่าน : 992 , 10:06:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลำน้ำ ฟื้นฟู และการพัฒนา
ต้องเริ่มจากวิถีชีวิตของคนในชุมชนคนลุ่มน้ำห้วยเสนง

โดย เชษฐา  สง่าพันธ์

         ฤดูแล้งลำน้ำห้วยเสนงจะแห้งขอด สบกับสีเขียวของใบยูคาลิปตัส ที่ปลิวไสวอยู่เหนือน่านน้ำของลำห้วยเสนง ในช่วงฤดูแล้งเป็นลำห้วยที่ตาย เพราะไม่ค่อยมีการใช้ประโยชน์ ไม่เห็นวิถีชีวิตคนกับลุ่มน้ำที่สัมพันธ์กัน เห็นแต่วิถีของสัตว์เลี้ยงที่ใช้ห้วยเสนงเป็นสถานที่รื่นเริง
    ห้วยเสนงที่กล่าวถึง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์หายไป ที่พูดมาเป็นห้วยเสนงตรงบริเวณตำบลตาเบา จำเพาะลงอีกตั้งแต่บริเวณบ้าน กระเพอโร บ้านโชค บุเจก ตาเตียว ภูมิสตึง จบก ตระคล้อ ขึ้นตำบลตาเบา อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

                   
     ห้วยเสนงตรงนี้ผมมักเรียกว่า ห้วยเสนงตอนกลาง หรือกลางน้ำ ห้วยเสนงตรงนี้ในอดีตตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟัง “ห้วยเสนงตรงนี้มีความอุดมสมบูรณ์มากทั้งป่าริมน้ำที่มีแต่ต้นไม้ใหญ่ และเป็นสถานที่ทางพิธีกรรม และเป็นสถานที่ทำมาหากินของคนในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง”
 ความอุดมสมบูรณ์ของลำห้วยในอดีต ทั้งป่าริมน้ำเต็มไปด้วย พืช ผัก ลำห้วยในอดีตเป็นลำห้วยขนาดเล็ก แต่ลึกมากประมาณ 2-3 ช่วงคน
   ช่วงการขุดลอก (พ.ศ.2537-2538) การขุดลอกคือการกั้นทำทบดินของชาวบ้าน ในพื้นที่กลางน้ำจะมีทำนบเยอะ ประมาณ 10 อัน จึงทำให้ลุ่มน้ำตื้นเขิน สาเหตุที่ชาวบ้านกั้นน้ำเพราะต้องการน้ำในการทำนา แต่ผลสะท้อนกลับก็คือ แหล่งน้ำตื้นเขิน และแห้งมาก แต่สิ่งที่อุดมสมบูรณ์คือป่าริมน้ำหายไป
 การเข้ามาของนโยบายการขุดลอกก็จะมาบอกผู้ใหญ่บ้านไม่ผ่านการประชาคมของชาวบ้าน การขุดลอกเขาจะเอาป่าริมน้ำออกก่อน และต้นไม้ที่อยู่ใกล้ลำน้ำก็หายหมด และก็สร้างฝายให้ชาวบ้านเป็นผลตอบแทน
    “ในช่วงนั้นก็คือรักษาต้นไม้ไว้รักษาทรัพยากรไว้ แต่ก็เสียต้นไม้ให้กับรถหลายต้นมีแต่ต้นใหญ่ๆเพราะช่วงที่เขาเข้ามาขุดลอกไม่ได้อยู่ การต่อสู้ของพ่อมูลถึงแม้จะไม่ทันทั้งหมดแต่ก็รักษาป่าริมน้ำที่แต่ก่อนมีขนาดเล็ก พ่อมูลเข้ามาเจรจาถึงว่าใครจะรับผิดชอบกับต้นไม้และป่าริมน้ำทำให้บริเวณบ้านพ่อมูลถูกชะงักลง เว้นเพียงบ้านพ่อมูลประมาณ 200เมตร  เป็นนโยบายจากจังหวัด และผู้แทนราษฎร์ในอำเภอปราสาท”นี่คือคำบอกเล่าจากพ่อมูล เลี่ยมดี ผู้ต่อสู้เพื่อป่าริมน้ำห้วยเสนง

                                                                       


  การสูญหายของป่าริมน้ำจากการพัฒนาที่จะช่วยชาวบ้านเปลี่ยนป่าที่ปลาอยู่ขยายพันธ์เป็นปลาที่ปลาหวาดกลัว ป่าริมน้ำที่กลางน้ำเปลี่ยนเป็นยูคา
 ผลกระทบจากต้นยูคา เดี๋ยวนี้ชาวบ้านรับรู้เกี่ยวกับผลกระทบ มีคนเข้ามาบอกว่ามันเปลืองเนื้อที่ และรัศมีการทำลายดินกว้างและกินอาหารเก่ง และทำลายที่เพาะพันธ์ของปลา เพราะปลาจะวางไข่ในใต้รากไม้ที่อยู่ในน้ำ แต่ก่อนก็จะเป็นรากไม้พุ่มที่อยู่ริมน้ำ พอมาเปลี่ยนเป็นรากยูคาลิปตัสที่มีกลิ่นเหม็นปลาก็ไม่มาวางไข่ และอีกอย่างหนึ่งคือใบของยูคาลิปตัสก็มีการย่อยสลายยากและใบยูคาลิปตัสเมื่ออยู่ในน้ำก็จะสะท้อนแสงทำให้ปลากลัวจึงไม่มีปลาอยู่ในบริเวณที่มีต้นยูคาลิปตัสนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่มีผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด

                     
    จะเห็นแนวทางและกระบวนการทำงานได้จาก การปาถกฐา ของพระครูโสภณบุญกิจ รองเจ้าคณะอำเภอปราสาทกิจกรรมสร้างรังให้ปลา ปลูกป่าเพื่อแผ่นดินวันที่ 28 กันยายน 2550 ณ บ้านบุกเจก(ห้วยเสนงตอนกลาง) ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ลำน้ำห้วยเสนงเป็นแหล่งน้ำที่มีต้นกำเนิดมาจากเขาแหลม ต.แนงมุด อ.กาบเชิง ลำน้ำสายนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์เฉพาะบ้านเรา กลางลำห้วยตรงนี้ แต่คนในเมืองก็ใช้น้ำจากลำห้วยเสนงด้วย ดังนั้นการช่วยกันอนุรักษ์สายน้ำก็เป็นไปเพื่อประโยชน์ของทุกคนทุกท่าน ทุกวันนี้ห้วยเสนงเริ่มเน่าเสีย ตื้นเขินและลดความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์และสัตว์น้ำ เนื่องจากมีการปล่อยน้ำเสียลงสู่ห้วยเสนงมากขึ้น และลำห้วยถูกขุดลอก ทำให้ป่าริมห้วยหมดไปไร้แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำและยึดหน้าดินไว้ ซึ่งพวกเราในที่นี้ได้เห็นปัญหาตรงจุดนี้ จึงอยากทำอะไรให้สายน้ำห้วยเสนงฟื้นคืนป่าไม้และสัตว์น้ำ เพื่อสร้างมีชีวิตใหม่ให้กับลำน้ำห้วยเสนง     “การอนุรักษ์สายน้ำก็คือการอนุรักษ์ชีวิต เพราะสิ่งมีชีวิต ไม่ว่า คน สัตว์ หรือพืช ล้วนมีชีวิตอยู่ได้ก็ด้วยน้ำทั้งสิ้น ดังนั้นการทำบุญอนุรักษ์สายน้ำครั้งนี้ก็เพื่อสืบชะตาสายน้ำให้คงอยู่ ซึ่งการฟื้นฟูต้องร่วมมือกันทุกคน ไม่ว่าคณะกรรมการเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนง ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนประชาชนทั่วไป เนื่องจากว่าลำห้วยเสนงไม่ใช่สมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นสมบัติของส่วนรวม ต้องช่วยกันดูแลรักษาให้สมบูรณ์เหมือนเดิม หากว่าไม่เริ่มทำการอนุรักษ์เสียแต่ตอนนี้ ไม่ช้าไม่นานก็จะเสื่อมโทรมแน่นอน จึงควรเริ่มร่วมแรงร่วมใจดูแลรักษาลำห้วยเสนงเสียแต่วันนี้เป็นต้นไป”
     นี่ใช่หรือไม่ คือ คน ลุ่มน้ำ ฟื้นฟู และการพัฒนา  ต้องเริ่มจากวิถีชีวิตของคนในชุมชน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จอมยุทธไร้กระบี่ วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SURINGAEW


วันนี้ 21ม.ค.54 การพัฒนาไปถึงไหนกันแล้วครับ จะติดตามความเคลื่อนไหวได้จากไหน ผมขอมีส่วนด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sarokkarow วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
เซราะกราว

กึด ดอล ห้วย แสนง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]