• คนสะตึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 71388
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
สะตึง สะแนง สะเร็น(ลุ่มน้ำห้วยเสนงสุรินทร์)
ห้วยเสนง การเดินทางของสายน้ำสร้างสายธารวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saneng
วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนสะตึง , ผู้อ่าน : 987 , 11:39:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุยกับผู้ใหญ่ชุมพร เรืองศิริ

ทำไมต้องทำร้ายลำห้วยเสนง?

     

      ผู้ใหญ่ชุมชพร  เรืองศิริ เป็นผู้ใหญ่บ้านบ้านแสงตะวัน ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์  และเป็นประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำห้วยเสนง จังหวัดสุรินทร์ และเป็นคนคอยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ที่มาทำงาน

      ผู้ใหญ่ชุมพร เคยจัดการที่ดินสาธารณะริมห้วยให้เป็นการจัดการที่ดินโดยชุมชนมาแล้ว แต่ตอนนี้ปัญหาส่วนใหญ่มันอยู่กับน้ำ วันนี้จึงชวนผู้ใหญ่ชุมพร คุยเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นกับลำห้วยเสนง

     "ผมเป็นเครือข่ายลุ่มน้ำห้วยเสนงตอนล่างคือใต้เขื่อน ปัญหาลึกๆคือเราได้ลงสำรวจลุ่มน้ำห้วยเสนง คือเราเห็นปัญหาน้ำเสีย เพราะว่าห้วยเสนงตอนล่างหลังจากอ่างเก็บน้ำเป็นแหล่งที่จะปล่อยทิ้งอย่างเดียว เวลาอ่างเก็บน้ำมีปริมาณมาก คือรับน้ำจากอ่างอำปึลมาแล้วก็ปล่อยทิ้งเมื่อมีปริมาณมาก หลักการปล่อยน้ำในสมัยอดีตจะปล่อยครั้งเดียวที่ละมากๆจะไม่คำนวณระดับน้ำฝนว่ามีเท่าไหร่ ประมาณสามปีที่ผ่านมาจะมีการแจ้งก่อน ว่าจะปล่อยตอนไหน ผลก็คือมีแต่การแจ้งแต่เราเองก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ วิธีการปล่อยน้ำปัจจุบันจะปล่อยเป็นช่วงๆ ช่วงหนึ่งก็ประมาณ ๑๕ วันแล้วก็ปิดแล้วก็ปล่อยอีก คือการปล่อยอย่างนี้ก็มีผลกับตะลิ่ง และปัญหาจากสิ่งปฏิกูลจากการขยายตัวของเมืองโดยมีกิจการต่างๆ ตัวอย่างโรงแรมในลุ่มน้ำห้วยเสนงตอนปลายก็จะมี DD รีสอร์ท เป็นโรงแรมม่านรูด อยู่ในหมู่ที่ ๘ บ้านดงมัน ตำบลคอโค แล้วไล่ไปถนน ๒๒๖ คืออยู่ใกล้เมือง ออกจากตัวเมืองไป ๓ กิโล ก็จะพบโรงแรมอีกโรงแรมหนึ่งคือโรงแรม สวนปาล์ม โรงแรมสวนปาล์มจะมีผลกระทบมากคือมีแขกเยอะ ไม่มีการทำบ่อบำบัด ห้วยเสนงรองรับน้ำเสียจากการปล่อยน้ำทิ้งของสวนปาล์มและปัจจุบันก็มีร้านอาหารเพิ่มขึ้นมาก ร้านอาหารก็จะมีกากไขมัน จากการสำรวจก็จะเห็นท่อน้ำไหลลงจากสามแยกเรือนจำ ปัจจุบันก็จะอาศัยธรรมชาติบำบัดก็คือจะมีสระน้ำเล็กๆกั้นเอาไว้ ทำให้น้ำตกตะกอนไปในตัว น้ำค่อยไหลลงไป แต่ที่หนักของโรงแรมคือไขมัน และอยู่ใกล้ห้วยเสนงด้วย และก็มี ตชด.๒๑ ปล่อยน้ำเสียลง ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมก็จะมีสารเคมีลง และการผลิตน้ำประปาให้เมืองใช้จะมีการล้างถัง ก็จะมีการใช้คลอรีน คลอรีนที่ล้างก็ทิ้งลงห้วยเสนงแถวๆราชภัฏ
    กรณีอุตสาหกรรมฟาร์มหมูมาปีนี้ขยายเท่าตัวจากปีที่แล้ว ซึ่งตรงนี้เราก็เจอปัญหาการปล่อยน้ำเสีย เราก็เห็นบทเรียน ปัจจุบันไม่มีการใช้บ่อบำบัด ไม่มีรีไซเคิลนำมูลสัตว์มาทำเป็นแก็สอย่างหลายที่ทำ และก็มีการขยายโรงเพิ่ม และที่หนักคือหน้าแล้งน้ำจะลด อ่างเก็บน้ำก็จะเก็บกักน้ำไว้ตลอดไม่ได้ปล่อย จะปล่อยตามคลองไส่ไก่และน้ำที่ปล่อยไปมีบางที่น้ำไหลทิ้งเปล่า และอีกปัญหาหนึ่งหลังจากที่เราลงพื้นที่พูดคุยกับพี่น้องบ้านตาเตียวและบ้านกระเพอสะกวม ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่เราหนักใจมากที่สุด และเป็นสิ่งที่เราตั้งคำถามกัน คือมีโครงการที่ทำจากในเมือง คือการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วมเมืองสุรินทร์ และที่เราเห็นในปัจจุบันคือเรียบทางรถไฟจะมีการขุดท่อลอด ตามทางข้ามต่างๆ และเราเองก็เคยพูดคุยกับพี่น้องที่อยู่ในที่ของทางรถไฟบอกว่าเป็นโครงการของการรถไฟ จะไปลงที่สะพานดำข้างหลังโรงต้มเก่า ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่วิตกกังวลกัน อาจจะต่อเนื่องถึงถ้าน้ำเสียลงมาจะมีปลากินกันไหม ความอุดมสมบูรณ์จะหายไปไหม"

     สิ่งที่พ่นออกมาจากปากคนที่ได้รับผลกระทบ พอจะบอกอะไรได้เป็นอย่างดี ถ้ายังคิดถึงประโยชน์ส่วนตัวเป็นใหญ่ สักวันหนึ่งผลกระทบเกิดขึ้นมากขึ้นจนทวีคูณ ชาวบ้านอาจจะลุกขึ้นมากำหนดอนาคตในการจัดการน้ำด้วยตนเอง.

  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จอมยุทธไร้กระบี่ วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SURINGAEW


ข้อมูลน่าสนใจมากครับ ที่ดินผมอยู่ติดสะพานดำ ไม่เคยรู้ปัญหาเลย กำลังหาทางกลับมาพัฒนาบ้านเกิดอยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]