• ครูหวด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phasatmala@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 154107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
เรื่องเล่าจากครูหวด
การเมือง,การศึกษา,วรรณกรรมและการท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom
วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1875 , 05:33:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ซับ(ไม่)แดง  (จบ) ความหนาวและหมอกชื้นอิ่มเต็มอยู่รอบข้าง อาการรู้สึกตัวตื่นแต่ตื่นขึ้นไม่ได้นั้นมันทรมานคนปูนนี้ชะมัด  เลิกผ้าออกจากหัว ชันตัวลุกขึ้นนั่ง มองซ้ายแลขวาเห็นเต็นท์นอนถูกกางอยู่ทั้งซ้ายมือและขวามือ (เหนือกะใต้) จึงทราบว่าเมื่อคืนมีคนนอนเป็นเพื่อนอยู่เหมือนกัน เมื่อฟ้าแจ้งจึงได้ทราบว่าเต็นท์เล็กเป็นของเจ้ากอและเมียของเขา ส่วนเต็นท์ใหญ่ติดป่าทางปลายเท้าของผมเป็นของคุณสุและตากล้อง (จำได้ในเว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1733 , 05:42:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ซับ(ไม่)แดง  (2) ซับแดงวันนี้ไม่มีทั้งดาวและเคียว อ้ายชายสมคิด วางเคียวมาจับปากกาและนั่งอยู่หน้าคอมฯแล้ว กระนั้นก็ไม่เคยละทิ้งงานสร้างสรรค์พัฒนา จนจำกันไม่หวาดไม่ไหวว่าโครงการอะไรต่อมิไร และกี่หัวโขนที่สวมมา ไม่ว่าตำแหน่ง ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.  ผู้สมัคร ส.ส. และหรืออดีตผู้ก่อการร้าย (ทางการหยิบยื่นให้) รวมถึงตำแหน่งประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสานด้วยณ วันนี้กระท่อมลายสือเก่าโทรมลงไปมาก ไม้เลื้อยไม้ต้นระย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1284 , 10:57:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ซับ(ไม่)แดง เป็นไปได้อย่างไรที่ความหนาวชำแรกมาพร้อมกับความสุขและการหลับใหลง่ายดาย หรือเพราะเมรัยรสและการดื่มด่ำแห่งมิตรภาพระหว่างเรา จะอย่างไรก็ตาม การมาครั้งนี้มิต่างกับการกลับบ้านเก่า “ซับแดง” ซึ่งสายน้ำซับของมันไหลร่ายอยู่ในสายเลือดของผมมิเคยเหือดหายบ่ายแก่ ๆ ของวันที่  16 ธันวาคม 2554 ผมเดินทางออกจากบ้านพร้อมสารถีวัยดึก –นุกูล กันหาเรือง ซึ่งเดินทางกลับมาจากภาคใต้เช้านี้ (ไปทำธุรกิจเติมฝันให้คนฟั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1213 , 01:19:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ของเหม็นมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครู โดยเฉพาะในสายผู้บริหารสถานศึกษา ว่ากันว่าจะได้ไปโรงเรียนดี โรงเรียนดังอะไรนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นคนของใคร ช่วงนี้จึงน่าสังเกตว่าผู้บริหารบางคนไม่ได้อยู่โรงเรียนกันแล้วไปไหนหรือครับ..?รู้กันอยู่ว่าไปที่ไหน อย่างไร ที่สุดก็สมใจนึก ประเภทลิ้นไม่สาก เงินไม่ถึงก็ต้องทำใจ บางคนได้ดี(ย้ายไปโรงเรียนใหญ่)แล้วยังเที่ยวคุยโต้โอ้อวด  ผอ.บาง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1204 , 00:36:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การศึกษาแบบฆ่าตัวตาย ถ้าเปรียบการศึกษาเป็นชีวิตคนคนหนึ่งซึ่งแน่นอนว่าทุกส่วนขององคะต้องเจริญเติบโตไปพร้อม ๆ กัน ทำนองเดียวกันเวลาคนเราเจ็บป่วยก็ใช่ว่าจะป่วยเฉพาะที่ เช่น ปวดฟันแล้วมันจะระบมอยู่เฉพาะฟันซี่ใดซี่หนึ่งก็หาไม่ กล่าวได้ว่าทุกฟันเฟืองของชีวิตมีส่วนเกี่ยวเนื่องซึ่งกันและกัน ไม่สามารถจับแยกออกเป็นชิ้น ๆ ได้ ทว่าการศึกษาปัจจุบันกำลังจะกระทำตรงข้ามฝืนกฎธรรมชาติ…บางที่บางแห่งมุ่งมั่นเฉพาะส่วนหัว....

อ่านต่อ


/39