• ครูหวด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phasatmala@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 157544
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
เรื่องเล่าจากครูหวด
การเมือง,การศึกษา,วรรณกรรมและการท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 1389 , 07:38:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน popladda โหวตเรื่องนี้

ความเสียใจ

 

“ลูกพี่จะเสียใจนะถ้าเกิดเป็นอะไรไป...” ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกล่าวขึ้นแล้วมองหน้าผมราวกำลังชั่งใจว่าจะพูดต่อหรือไม่ดี “ผ่าเถอะ,ผมก็เหมือนลูกพี่นั่นแหละ แต่แหม....ไม่นึกว่ามันจะศักดิ์ปานนั้น...”

พูดยังไม่จบประโยคดี ยูร ขาปัดก็ยื่นแก้วยาดองมาตรงหน้า  เซียงลองเลยจำต้องหยุดพูดแล้วยกขึ้นซดเสียงโฮกตามด้วยเสียงฮ่า... “วันนั้นน่ะนะ ไก่น้อยมันไปติดข่ายดักปลาที่ผมตากไว้รั้วบ้าน  ดิ้นอยู่นาน แต่ดิ้นอย่างไรก็หลุด  เมียผมวิ่งไปช่วยมันหรือจะฆ่าให้มันตายไม่รู้ ดึงพรึ่ดออกมาเลย ผมเห็นดังนั้น จึงพูดออกไปว่า โง่หลาย มันช่างไม่ตายแท้นอ...ตกเย็นมาเมียตายเลย...”

กว่ายี่สิบปีแล้วที่เมียเขาตายไป ตอนนั้นทราบแต่ว่าเมียเขาช็อกเบาหวานตาย แต่ไม่ทราบรายละเอียดลึก ๆ โดยเฉพาะการด่าว่าธรรมดาผัวเมีย มันก็เช่นผมนั่นแหละ โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงที่เมียเธอดันทำเอกสารสำคัญสูญหาย จึงด่าออกไปว่า

“อีบ้าเอ๊ย มึงทำไมไม่ตายเสียให้มันรู้แล้วรู้รอด”

ด่าว่าตอนเช้า ตกเย็นได้เข้าโรงพยาบาล นอนห้องพิเศษเลยล่ะ

ชีวิตคู่นั่นมันจะหวานแหววตลอดคงไม่มีหรอก ลิ้นกับฟันอย่างไงอย่างงั้นแหละ บางครั้งถึงกับคิดว่าทำไมไม่ตายจากกันไปเสีย เซ็ง เบื่อ ไม่แต่ฝ่ายชาย  ผู้หญิงก็คงคิดทำนองนี้อยู่เหมือนกัน ผมเชื่อนะว่าเธอต้องเคยสาปแช่งให้ผมตายอยู่หลาย ๆ ครั้งมาแล้ว หากแต่ไม่เคยได้ยินจากปากเท่านั้นเอง ต่างจากผมซึ่งว่ากันว่าปากร้ายยิ่งนัก โชคดีว่าการปฏิบัติไม่เป็นไปเช่นปาก จึ่งชีวิตคู่ดำเนินมาได้ถึงวันนี้

ถ้าเกิดเมียตายไปจริง ๆ ล่ะ?

“ผมจะบอกความจริงอย่างนะลูกพี่  จะได้เมียกี่คน ๆ มันก็สู้เมียเค้าเมียเดิมไม่ได้หรอก ผมยืนยันได้เลย เพราะฉะนั้น ถ้าป้าแกเป็นอะไรไป ผมว่าลูกพี่ร้องไห้แน่”

จริงเท็จอย่างไรผมไม่ทราบเพราะยังไม่เคยมีสอง เมียสามอย่างเซียงรองเขา เจ้าคนนี้หลังจากเมียตายแล้วก็มีผู้หญิงทั้งในนามเมียและไม่เมียแวะมาอยู่ด้วยหลายคน ล่าสุด ได้แม่หม้าย (ผัวนอนไหลตาย) คนหนึ่งมาเป็นเมีย แต่ไม่ทราบจะไปกันยืดหรือเปล่า เพราะได้ยินความระหองระแหงอยู่เป็นระยะ ๆ

เมียเองก็เกินไป เอกสารสำคัญ ๆ ที่ผมให้เก็บไว้ มันทำหายโดยไม่ทราบสาเหตุ หลายครั้งหลายหน อภัยมาโดยตลอด เลอะเซอะเริมเซิม ขี้หลงขี้ลืมทั้งที่วัน ๆ ไม่ต้องคิดอะไรให้เปลืองสมอง ตรงข้ามกบเราซึ่งไม่ทราบว่าคิดอะไรต่อมิอะไร จนออกจะหลงลืมเกินวัย ด้วยเหตุนี้จึงหวังให้เมียช่วยจดจำบางสิ่งบางอย่างให้บ้าง แต่กลับตรงข้าม ดันขี้ลืมกว่าเราอีก  แต่ถึงจะอย่างไรก็ไม่น่าจะโกรธถึงปานนั้น เพราะหาใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไร คนใหญ่คนโตเขายังไม่เสียเลย ดูอย่างข่าวเร็ว ๆ นี้ประไร “คืนภาษีให้หลาน” เป็นผลงานชิ้นแรก ๆ ของนายกหญิงคนแรกของประเทศนี้เชียวล่ะ

ปกติผมจะยื่นเสียภาษีประจำปีทุกปี แต่มาปีนี้ภรรเมียผมทำเอกสารการหักเงินภาษี ณ ที่จ่ายซึ่งเขตฯออกให้หาย วันที่ ๓๑ มีนาคม ปีนี้จึงไม่ได้ไปยื่น และมันหมดเขตการยื่นเสียภาษีรายได้ในวันนั้น  ด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเมื่อเลยเวลาแล้ว จะยื่นเสียภาษีไม่ได้ ผมจึงไม่ได้ไปติดต่อ อีกอย่างผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นความผิด เนื่องจากผมได้เสียภาษีรายได้เดือนละสามพันกว่าบาททุกเดือน ไม่เคยบิดพลิ้ว เสียมาตลอดชีวิตการรับราชการ (๓๐ ปี) ไม่มีเดือนไหนไม่ได้เสีย เพราะเขาหัก ณ ที่จ่ายเรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวผมจึงคิดว่าไม่น่าจะมีความผิด จะผิดบ้างตรงที่ผมจะไม่ได้รับเงินคืน (เพราะจ่ายภาษีเกิน) แต่ไม่เป็นไรนี่ ผมยินดียกให้หลวง เพื่อนำไปพัฒนาประเทศ

เรื่องไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะสรรพากรจังหวัดมีหนังสือมาถึงผมเพื่อให้ไปชี้แจงว่าทำไมไม่ยื่นแบบเสียภาษี  ผมแจ้งเหตุผลให้เขาฟัง เจ้าหน้าที่คนนั้นเลยบอกให้ไปขอเอกสารการหักเงิน ณ ที่จ่ายจากเจ้าหน้าที่การเงินเขตพื้นที่การศึกษาฯ

ไป แล้วได้มา...

ผัดวันประพรุ่งอยู่กว่าเดือน หมายถึงว่า หาเวลาว่าง ๆ เหมาะ ๆ จากงานประจำไม่ไดสักกะที เมื่อมีเวลาจะไปยื่นเสียภาษี เมียกลับหาเอกสารนั้นไม่เจอ เป็นครั้งที่สอง และหลายครั้งๆที่พอจะหาอะไรที่ ต้องแทบว่าจะรื้อบ้านทั้งหลังกันเลยทีเดียว  อย่างว่า,หาไม่เจอ...

เดือดเหมือนมีใครเข้าไปต้มน้ำในอก

ผมไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไมจึงต้องโกรธเมียถึงปานนั้น สาเหตุมาจากไม่พอใจอะไรสักอย่างหรือเปล่า มีอะไรตกค้างอยู่ภายใน ไม่น่าจะใช่ อดีตนายกฯจะเข้าญี่ปุ่นหรือมาประเทศไทยไม่น่าจะเป็นต้นเหตุให้ผมโกรธเมียถึงปานนั้น หรือว่าข่าวนี้

๗ ส.ค. นางจิตรมณี รองอธิบดีกรมสรรพากร แถลง กระทรวงการคลังเห็นชอบตามที่กรมสรรพากรเสนอเรื่อง "ไม่อุทธรณ์" เก็บภาษีนายพานทองแท้  ชินวัตร และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าที่นายกฯ คนละ ๕,๖๗๕ ล้านบาท หรือรวม  ๑.๑ ล้านบาท........."    นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร ตอกย้ำวันต่อมาว่า "กรมสรรพากรไม่เก็บภาษีจากหุ้น พ.ต.ท.ทักษิณ จำนวน ๑.๒ หมื่นล้านบาท เพราะอดีตนายกฯ ไม่มีภาระต้องเสียภาษีดังกล่าว"

ผ่าซี,ประชาชนคนเล็ก ๆ อย่างผม จะถูกดำเนินคดีฐานละเลยการเสียภาษี มันยุติธรรมไหมล่ะ เพราะจริง ๆ แล้วผมไม่เคยไม่เสียภาษีรายได้ แต่ที่ผิดพลาดไปคือ การไม่ยื่นแบบเสียภาษีรายได้ส่วนบุคคล กะเรื่องแค่นี้ ยังกะไปฆ่าไปแกงหรือไปโกงใครเขามา

สรรพากรจังหวัดทำหนังสือตักเตือนผมมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งสุดท้ายให้ไปพบ และขู่ว่าถ้าไม่ยื่นเสียภาษีคุณอาจมีความผิดตามกฎหมาย...!!

ผมกลัวความผิดจนบอกให้เมียไปตายเชียวหรือ...

 

หลายสิบปีแล้วล่ะที่เมียไม่เคยไปนอนโรงพยาบาล ครั้งล่าสุด ก็ตอนที่ไปงานศพเมียเซียงรอง เธอ ไปรับประทานอะไรผิดมาไม่ทราบ ถ่ายไม่หยุด แล้วก็ไข้ไม่หยุดด้วย ตอนนั้น (ยี่สิบปีแล้ว) เครื่องไม้เครื่องมือหมอยังไม่ทันสมัยกระมัง จึงไม่สามารถบอกได้ว่าเธอป่วยเป็นโรคอะไร จำต้องส่งไปโรงพยาบาลจังหวัด ทว่าไม่ดีขึ้น จนทำท่าว่าจะกลับบ้านเก่าเอาให้ได้ เธอคงรู้ตัวว่าไม่รอดแน่ จึงสั่งเสียผมต่าง ๆ นานา ตอนนั้นลูก ๆ ยังเล็กอยู่นัก ลูกสาวเพิ่งจะเรียนอยู่ ป.๔ คนเล็กอยู่ชั้น ป.๑ เรียกว่าผมไม่พร้อมที่จะเป็นหม้าย (ฮา) จึงตัดสินใจนำเธอไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ต่างจังหวัด และว่ากันว่าค่ารักษาแพงนัก และก็แพงจริง ๆ ด้วย

กาลครั้งนั้นเธอป่วยเป็นโรคไวรัส (B) หรือตับอักเสบ

กาลครั้งนี้หมอบอกว่าติดเชื้อ “ไข้รากสาดน้อย”

ผมลืมไปแล้วว่าโรคนี้มีอาการอย่างไร พาหะอะไรนำโรคนี้มาสู่คน ที่แน่ ๆ เมียไข้สูงจนแทบจะชัก ตอนแรกนึกว่าไข้ธรรมดา  จึงไม่ได้ดูดำดูดี อีกอย่างกำลังอยู่ในช่วงอารมณ์ไม่จอย  แยกห้องกันนอน (อันที่จริง ผมกำลังเขียนนิยายอยู่เรื่องหนึ่ง กำลังปล้ำฟัดกับมันอย่างเต็มที่) แต่แล้วดึกคืนถัดมา เธอจึงมาเคาะประตูห้องสมุด บอกแผ่วโหยว่า “พาฉันไปโรงพยาบาลหน่อย...”

ข่าวการเจ็บป่วยบินไปถึงหูลูกสาว เธอโทรมาถามว่าป่วยเป็นโรคอะไร ผมบอกไป แล้วถามกลับว่า “ไข้รากสาดน้อย” มันมาจากสาเหตุอะไร  คุณพยาบาลกลับตอบกลับมาดื้อ ๆ ว่าหนูก็ลืม ๆ ไปแล้วล่ะ ลืมก็ลืมไม่ว่ากัน  ว่างมาจึงเข้าไปสืบค้นข้อมูล

ไข้รากสาดน้อย หรือ ไข้ไทฟอยด์ (อังกฤษ: Typhoid fever; Enteric fever) เป็นการเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Salmonella enterica serovar Typhi พบได้ทั่วโลกโดยติดต่อผ่านทางการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนอุจจาระของผู้ป่วย[1] โดยเชื้อแบคทีเรียก่อโรคนี้จะเจาะทะลุผนังลำไส้แล้วถูกจับกินโดยเซลล์แมโครฟาจ (macrophage) จากนั้นเชื้อ Salmonella typhi จะเปลี่ยนโครงสร้างตัวเองเพื่อดื้อต่อการทำลายและสามารถหลบหนีออกจากแมโครฟาจได้ กลไกดังกล่าวทำให้เชื้อดื้อต่อการทำลายโดยแกรนูโลไซต์ ระบบคอมพลีเมนต์ และระบบภูมิคุ้มกัน จากนั้นเชื้อก่อโรคจะกระจายไปทั่วร่างกายผ่านทางน้ำเหลืองขณะที่อยู่ในเซลล์แมโครฟาจ ทำให้เชื้อเข้าสู่ระบบเรติคูโลเอนโดทีเลียม (reticuloendothelial system) และไปยังอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย

จุลชีพก่อโรคนี้เป็นแบคทีเรียแกรมลบ รูปแท่งสั้น ซึ่งเคลื่อนที่โดยแฟลกเจลลัมหลายเส้น (peritrichous flagella) แบคทีเรียเจริญได้ดีที่สุดที่อุณหภูมิกาย 37 ° C (99 ° F) (http://th.wikipedia.org)

มิน่าล่ะ เมียจึงทั้งไข้สูง และอุจจาระร่วง ต้องนอนโรงพยาบาลนานหลายวันติดต่อกัน

เปล่า,ผมยังไม่เป็นหม้าย กระนั้นผมก็ไม่ต้องการให้ปากมันศักดิ์สิทธิ์เหมือนเจ้าเซียงรอง เพราะตอนนี้ผมก็เสียใจอยู่พอแรงแล้ว เสียใจที่แบคทีเรียการเมืองกลับมาระบาดอีกครั้ง ตอนนี้มันกำลังแพร่สู่ข้าราชการกระทรวงการคลัง และต่างประเทศอย่างรวดเร็ว อีกหน่อย,กระทรวงอื่น ๆ ต้องป่วยตามระนาว

ผมเสียใจจริง ๆ  เสียใจที่เสียภาษีให้รัฐอย่างสม่ำเสมอ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 18/08/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นี่แหละ....เค้าเรียกว่าสองมาตรฐานชัดๆ คนรวยๆ ทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด ดูดีไปหมด แต่คนเล็กๆ อย่างเราทำอะไรผิดเล็กน้อย กลับมีโทษใหญ่โต ยืดเยื้อ ยาวนาน น่าเบื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 17/08/2011 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

แสดงว่าครูหวดกำลังเลียนแบบอ้ายแม้วและลูกๆใช่ไหมครับ ดีแล้วครับ ฝึกเอาไว้จะได้คล่องเหมือนนักการเมือง ตะแบงตะบวยไปได้เรื่อยๆ ผมก็กำลังฝึกคิดฝึกทำอยู่ครับ ขอให้เมียครูหวดหายป่วยไวๆเด้อ อมิตพุทธ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูหวด วันที่ : 16/08/2011 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม
ขอบคุณทุก คห.ที่เม้นท์มา ผมจะเข้าไปเยี่ยมบ้านท่านเหมือนกัน แต่ ท่าน คห.3 เข้าไปแล้วให้ใส่ รหัส เลยจอดไม่ต้องแจว
วันที่ 18-20 ส.ค. 54 นี้ครูหวดไปเยี่ยมยาม (วิทยกร)ชาวอำนาจเจริญ ที่อำเภอหัวตะพาน (โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม) เพื่อนชาวบล็อกหรือนักอ่าน นักเขียนได้ใดสนใจเชิญร่วมไปเยี่ยมตัวเป็น ๆ (ฮา) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน นอครับนอ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูคิม วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ

ดิฉันเสียภาษีเกิน ๒๙๐๐ นานมาก ได้รับหนังสือว่าให้นำหลักฐานเสียภาษีไปรับเงินคืน

แต่หาหลักฐานไม่พบ เพราะแม่บ้านคิดว่าถุงขยะ จึงเอาไปลงถังขยะ

กลับไปขอรับเงินคืน แต่ไม่ได้ค่ะ ทั้งที่มีเอกสารสำเนา

ไม่เป็นไรนะคะ หากเราจะจนลงบ้าง เพื่อประเทศชาติร่ำรวย

แบบนี้ก็เรียกได้ว่า....เสียใจจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันพูมิ วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vong

ด้วยความเสียใจและเสียดายครับท่านที่ต้องมาเจอคำขู่จากผู้มีอำนาจ แต่ไม่ต้องไปสวดมนต์ให้ใครเขามีอันเป็นไป ทุกอย่างมันมีที่ทางไปของมันอยู่แล้ว แม้แต่ระบบหรืออำนาจต่าง ๆ ก็มีจุดจบของมัน ซึ่งส่วนมากก็มักจะจบลงแบบน่าเวทนา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
popladda วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ผมก็เสียใจ

แต่อ่านแล้วก็ต้องโหวตให้ครู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน