• ครูหวด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phasatmala@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 157487
  • ส่ง msg :
  • โหวต 88 คน
เรื่องเล่าจากครูหวด
การเมือง,การศึกษา,วรรณกรรมและการท่องเที่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom
วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน 2554
Posted by ครูหวด , ผู้อ่าน : 2082 , 07:45:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก็บภาพ คำ ระหว่างทาง

“การอ่าน การเขียนสู่งานวรรณกรรม”

3

ฝนปรอยโปรยแต่เช้า แล้วก็ตกยาวตลอดวัน โชคดีที่ห้องประชุมมิดชิดและชวนรื่นรมย์ยิ่ง เนื่องจากครูภาษาไทยหรือผู้เข้าร่วมอบรมด้วย “ใจ” และ “ใคร่รู้” เป็นอย่างยิ่ง  อย่างว่าช่วงนี้เต็มไปด้วยการอบ –รม ถี่ยิบ จนบรรดาครูเราจะสุกและเหลืองอ๋อยไปตาม ๆ กันอยู่แล้ว วิทยากรเองก็เป็นครู เห็นอกเห็นใจและเข้าใจเป็นอย่างยิ่ง จึงตกลงกับคณะผู้เข้าอบรมว่าให้ทำตัวสบาย ๆ อยากลุกเหินเดินนั่งอย่างไรไม่ว่ากัน

วันนี้ได้วิทยากรมาเพิ่มอีกหนึ่งท่าน เป็นครูมาสเตอร์ภาษาไทย จากสุรินทร์ คือ ครู
สุภัญญู  ศรีโท เมื่อวานไม่ได้มาหรือมาไม่ได้เพราะผู้อำนวยการฯไม่อนุญาตให้ไปราชการ วันนี้ที่มาได้เพราะยื่นใบลากิจ (หลอยมา) ท่านเองไม่ได้ต่อว่าต่อขานผู้อำนวยการโรงเรียนอะไรหรอก เพราะเข้าใจดี เป็นช่วงที่ต้องเตรียมงานเพื่อรองรับการประเมินจาก สมศ. และได้ตั้งใจแล้วว่าจะไปร่วมทำงานในวันเสาร์-อาทิตย์ จะถึงนี้

วันแรกเป็นเพียงกล่าวเกริ่น เล่าประสบการณ์ต่าง ๆ สู่กันฟัง วันนี้ลงลึกในรายละเอียดว่าจะเขียนอย่างไร พระไม้หรืออาจารย์ประยูร ลาแสง พูดถึงการเขียนบทกวี  และการนำบทกวี หรือกาพย์ กลอน โคลง ฉันท์ต่าง ๆ มาสู่งานสอนหรือถ่ายทอดให้กับนักเรียน ท่านยังยืนยันอยู่ว่า “การท่อง” จะขาดเสียมิได้สำหรับการเรียนการสอน เพราะอย่างที่เขากล่าวว่า “จำไม่ได้ให้จด จดไม่ได้ให้จำ”  ท่านเล่าว่าตอนที่เรียนเอกภาษาไทย (ปริญญาตรี)เมื่อกว่าสามสิบปีที่แล้วนั่นท่านก็ท่องเสียส่วนใหญ่ บทกวีหรือบทกลอนมากมายอยู่ในหัว จากนั้นก็เริ่มอยากเขียน  เขียนด้วยลายมือสวยงาม ทิ้ง ๆ ไว้ วันหนึ่งนึกสนุกขึ้นมาก็เลยส่งไปร่วมรายงานวิทยุโดยใช้นามปากกาที่ไม่ใช่ “พระไม้”  กระนั้นยังไม่กล้าส่งไปส่วนกลาง กระทั่งเพื่อนคนหนึ่งแอบส่งไปให้ ได้รับการตีพิมพ์  ตอนแรกไม่รู้จะใช้นามปากกาว่าอย่างไร เพื่อนคนนั้นก็ตั้งให้ว่า “พระไม้” ซึ่งสมัยนั้นชาวบ้านจะแกะสลักไม้เป็นรูปพระมาถวายวัดเนื่องในวาระต่าง ๆ มากกมาย

จากการเขียนกวี มาสู่บทเพลง “ชาวนาอาลัย” ที่แต่งให้กับคนเด่านเกวียนเมื่อหลายสิบปีก่อนสร้างชื่อและเสียงให้พระไม้เกิดขึ้นในวงการเพลงกับเขาได้อย่างไม่คาดคิดหรือคาดหวัง จากนั้นก็แต่งให้กับนักร้องหลายต่อหลายคน  วาระนี้ท่านพระไม้ได้หยิบกีต้าขึ้นมาสาธิต การใส่ทำนองเพลงให้แก่บทกวีที่ปรากฏอยู่ในวิชาภาษาไทย น้ำเสียงและลีลาการเล่นเพลงด้วยกีต้าของพระไม้ ปลุกให้ที่ประชุมแห่งนี้มีชีวิตชีวาขึ้นทันที  บรรยากาศที่ดูหนักหนาด้วยความเป็นวิชาการ กลับเป็นหนึ่งการขับกล่อมลำนำหรือนั่งชมคอนเสิร์ตที่ไหนสักแห่ง อย่างที่ทราบว่าพระไม้มีพรสวรรค์เกี่ยวกับดนตรีและการขับร้องไม่แพ้นักร้องอาชีพคนอื่น ๆ น้ำเสียง พลังคำนั้นเรียกได้ว่า  “มนต์ขลัง” อย่างหนึ่งในวงสัมมนาเลยทีเดียว

หลายบทเพลงที่พระไม้แต่งไว้ ไม่ขายให้ใครแต่เก็บไว้เป็นมรดกส่วนตัว โดยเฉพาะ “นวลนาง” ที่ได้ฟังกัน เป็นเพลงที่ชมความงามของผู้หญิง ที่มิใช่งามภายนอก หากแต่งามที่ใจที่กิริยามารยาท งามงานหนักของเธอ โอ้ย...หาไม่ได้แล้วล่ะในผู้หญิงสมัยนี้  มิน่าพระไม้ท่านจึงยังไม่แต่งงานสักกะที เนื่องจากหาผู้หญิงอย่างในบทเพลงนี้ไม่ได้นั่นเอง

ท่านสรุปสั้น  ๆ ว่า การอ่าน เป็นหัวใจแห่งการเขียน...

กวีร้อยศพ (สุภัญญู ศรีโท) ได้อธิบายในฉายาดังกล่าวให้ทราบว่าค่าที่ท่านมักถูกไหว้วานให้แต่งและอ่านกลอนหน้าเมรุหรือในงานศพ  หลายต่อหลายครั้ง นับได้ร้อยกว่าขึ้นไป ท่านจึงได้ฉายานี้

กวีร้อยศพ

เขาไม่ได้เรียนมาด้านนี้โดยตรง หากแต่ด้วยใจรักจึงแต่งและเขียนอยู่เป็นประจำ ส่งไปตีพิมพ์ส่วนกลางบ้างแต่ไม่มาก ที่มากคือพิมพ์เอง ขายเอง ชีวิตของครูสุภัญญูน่าศึกษาอย่างยิ่ง เพราะเขาไม่ได้เรียนจากโรงเรียนทางโลกโดยตรง หากแต่ผ่านการบวชมาตั้งแต่เด็กจนหนุ่ม ได้เปรียญธรรมห้าประโยค เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยสงฆ์ แต่เพราะการเดินทางไปเรียนมันยุ่งยากสร้างความหนหวยให้พระมหาหนุ่มเป็นอย่างยิ่ง  ท่านจึงสึกเข้าออกมาเรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง กระทั่งจบออกมาแล้วสอบบรรจุครูที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ได้

ครูหนุ่ม(ใหญ่) เป็นปฏิภาณกวี  เขาจะแต่งกลอนหรือกาพย์ได้เร็วมาก อย่างวันนั้นเขาก็ร่ายบทกวีเกี่ยวกับการอบรมเชิงปฏิบัติการให้พวกเราฟัง ไพเราะจับใจไม่น้อย หัวข้อที่มอบหมายให้ท่านพูดคือ การทำหนังสือหรือการผลิตสื่อแบบทำมือ หรือใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่ใกล้ ๆ ตัวทำแล้วนำมาใช้  วันนั้นเขานำหนังสือรวมบทกวีของเขาและอื่น ๆ ซึ่งผลิตจากบ้านของเขามาให้พวกเราดู ฝีไม้ลายมือไม่แตกต่างจากโรงพิมพ์หรือสำนักพิมพ์ใหญ่ ๆ เลย

นอกจะแนะนำการผลิตหนังสือทำมือแก่ผู้เข้าอบรมแล้ว ท่านยังมอบสื่อมัลติมิเดียภาษาไทยกว่าร้อยชิ้นให้แก่ผู้เข้าอบรมด้วย ให้เปล่า ไม่คิดค่าราคาใด ๆ (ผู้เขียนเองก็พลอยได้รับอานิสงส์ด้วย) ทั้งที่ถ้าไปซื้อหาตามท้องตลาดเป็นเงินเรือนพันขึ้นไปเชียว  เป็นอดีตนักบวชแต่กลับเก่งเทคโนโลยี   ควบคุมรับผิดชอบงานคอมพิวเตอร์โรงเรียน เพราะฉะนั้นท่านจึงผลิตเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตให้ด้วย ท่านบอกว่าสนใจติดต่อได้โดยเฉพาะผู้เข้ารับการอบรมวันนี้ทำให้ฟรี ๆ  สนใจใคร่ใกล้ชิดหรืออยากรู้จักท่านมหา ลองคลิกเข้าไปที่

www.masterthaiesan.com  หรือ  www. Moolcheu-thailoa.com

สำหรับศิลปินเต๋อหรือท่านอาจารย์อนุศาสน์ พลธรรม ครูศิลป์ คศ.3 หมาดใหม่ท่านนี้พูดน้อยต่อยมาก เพราะท่านได้แสดงวิธีการวาดรูปง่าย ๆ ให้แก่ครูผู้เข้าอบรมดู ในหัวข้อ “การวาดรูปประกอบการงานเขียน” หรือการทำงานศิลป์สู่งานเขียน อาจารย์เต๋อเป็นศิลป์อาชีพ ไม่ถนัดทฤษฎีหากแต่สามารถทำให้ดูได้ในทันที  เช่น ระหว่างการอภิปรายของเพื่อน ๆ ท่านก็ถือโอกาสสะเก็ตภาพใครต่อใครหลายคน แล้วมอบให้เจ้าตัวไว้เป็นที่ระลึก

งานศิลป์ของวิทยากรเต๋อ คือ การวาดภาพทิวทัศน์ เทคนิควิธีการใช้สี ลงสี ป้ายป่ายพู่กันไปมาแล้วกลายเป็นภาพทิวทัศน์สวยงาม จนใครต่อใครอยากประกวดราคาหรือให้ราคาค่าฝีมือแก่เต๋อ ทว่างานนี้ฟรีอยู่แล้ว ท่านจึงมอบภาพวาดดั่งกล่าวให้แก่โรงเรียนหัวตะพานวิทยาคม ไว้เป็นที่ระลึก

กล่าวถึงงานศิลป์ของโรงเรียนหัวตะพานวิทยาคมแล้วสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนอย่างยิ่ง นักเรียนมีผลงานระดับประเทศ เฉพาะห้องศิลป์โรงเรียนแล้วเป็นสิ่งน่าทึ่งอย่างยิ่ง วันนั้นตอนพักเที่ยงท่านพระไม้และท่านพี่ตุ๋ยได้ไปถ่ายทำ สัมภาษณ์นักเรียนเจ้าของเหรียญทองจากการประกวดวาดภาพระดับมัธยมคนหนึ่งซึ่งเธอก็แสดงความสามารถ และแถลงคำไว้ในเครื่องมือสื่อสารของพระไม้แล้ว โดยได้นำมาฉายให้แก่ผู้เข้าร่วมการอบรมชม เพื่อเป็นการยกย่องชมเชยว่าโรงเรียนแห่งนี้ล้วนแต่เป็นที่พำนักเพชรน้ำงามด้านศิลปะ ไม่แพ้ครูเต๋อ

แม้อาจารย์อนุศาสน์ พลธรรม จะเคยอัดแผ่นเสียงหรือทำซีดีเพลงมาแล้ว แต่วันนั้นไม่ยักร้องเพลงให้พวกเราฟัง ให้ฟังเฉพาะจากแผ่น(ซีดี) ที่เปิดในยามว่าง งานนี้เปิดหมวก เอ๊ย ขายแผ่นเพลง ชุด “คนตัดอ้อย” แก่คณะครูได้ยิ่งกว่าเทน้ำเทท่า

หลังจากอภิปรายเกี่ยวกับกลวิธีเขียนเรื่องสั้น สารคดี บทความ ฯลฯ แล้วครูหนวดงามนามว่าสังคม เภสัชมาลา ก็มาตอบจดหมาย วิพากษ์วิจารณ์งานเขียนของครูผู้เข้าอบรมและเป็นเจ้าของผลงานสองสามชิ้นที่ส่งมามาให้ดูตั้งแต่ตอนเช้าของวันนี้  เข้าใจดีอยู่แล้วว่าภาวการณ์เขียนที่เร่งรัด ระยะเวลาจำกัดอย่างนี้ย่อมไม่ได้ดั่งใจ แต่งานเขียนของครูภาษาไทยหลายท่านก็ถือว่าอยู่ในระดับใช้ได้ทีเดียว

นอกจากการวิพากษ์งานเขียนแล้วเขาก็ให้เกร็ดความรู้ หรือเทคนิควิธีในการทำผลงานทางวิชาการ โดยเฉพาะการนำความสามารถด้านการเขียนมาพัฒนาสื่อ (หนังสือเล่มเล็ก) ทั้งที่เป็นหนังสืออ่านเพิ่มเติม ส่งเสริมการอ่านหรืออ่านนอกเวลา ทั้งนี้ก่อนลงมือเขียนต้องเข้าใจเสียก่อนว่าจะเสนอในรูปแบบใด เป็นเรื่องสั้น หรือสารคดี  ตรงนี้ครูบางท่านสับสนอยู่มาก จากนั้นเขาก็ยกตัวอย่างงานเขียนต่าง ๆให้ดูเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น

ไม่มีงานไหนไม่เลิกรา ...

อบรมเชิงปฏิบัติการครูภาษาไทย “การอ่าน สู่งานเขียน...วรรณกรรม” ก็จบลงแบบ
แฮปปี้เอนดิ้ง ด้วยประการฉะนี้...

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
KBD_1 วันที่ : 04/10/2011 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้


ท่านลุง เอ้ย... ท่านพี่ครูเต๋อ ในชุดเรียบแปร้ น้องๆ ไม่ค่อยคุ้นตาเลยค่ะ

งานนี้เขาห้ามเอาผ้าขะม้าพันคอเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 27/09/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai


สวัสดีค่ะคุณครู

ค่อยตามไปอ่านย้อนหลังอีกค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 18/09/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ซำบายดีครับอ้าย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เสียดายข้าน้อยยากหลาย บ่ได้ไปนำน้อท่านนักเขียนใหญ่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 11/09/2011 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

เก็บรายละเอียด ซึมซับ กิจกรรมได้ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาตามต่อค่ะครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลานเทวา วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ออกพรรษาแล้ว คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ก่อนนะครู
เพราะยังไม่มีภาระกิจอะไรที่จะออกไปทำ
ดูชีวิตเหมือนมันจะหมดธุระกับข้างนอกแล้วเหลือแต่ธุระข้างใน
ครอบครัวก็ไม่มี เหลือแต่ลูกชายที่ยังเรียน ก็เรียนไปทำงานไปตามสาเขา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
bon09 วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

การวาดรูปประกอบการงานเขียน
เป็นการทำรายงานที่ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ขอตามมาช่วยเก็บด้วยคนนะคุณครู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน