• บังส้มโอ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : imron165@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-09-05
 • จำนวนเรื่อง : 11
 • จำนวนผู้ชม : 60735
 • ส่ง msg :
 • โหวต 3 คน
ส้มโอแสงวิมาน
เทคนิคการผลิตส้มโอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sangwiman
วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน 2554
Posted by บังส้มโอ , ผู้อ่าน : 1905 , 07:47:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยลลี่ส้มโอ ส้มโอเป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในเขตลุ่มน้ำปากพนัง ได้รับความนิยมบริโภคมาก มีรสชาติอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนใหญ่ผู้บริโภค้องการส้มโอที่มีลักษณะภายนอกที่สวยงาม ส่วนผลไหนมีผลขรุขระจะขายไม่ได้ ทางคลีนิคเทคโนโลยี่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับหน่วยวิจัยไม้ผลเขตร้อน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับกลุ่มส้มโอบ้านแสงวิมาน จึงได้แปรรูปผลิตภัณฑ์ส้มโอ เป็น เยลลี่ส้มโอ เพื่อเพิ่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤศจิกายน 2552
Posted by บังส้มโอ , ผู้อ่าน : 4524 , 20:40:33 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกำจัดตะไคร่น้ำที่ต้นส้มโอการกำจัดตะไคร่น้ำที่ต้นส้มโอ           ตะไคร่น้ำคือกลุ่มของสาหร่ายเซลล์เดี่ยว หรือสาหร่ายชนิดอื่นๆก็ได้ เมื่อรวมกันแล้ว เป็นจำนวนมากเข้า จะไปพรางแสงที่ลำต้น ทำให้ลำต้นไม่ได้รับแสงเท่าที่ควร เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความสกปรกไม่น่าดูแก่ต้นส้มอีกด้วย          วิธีการกำจัดตะไคร่น้ำมีหลายวิธีด้วยกัน แล้ว เราสะดวกหรือชอบวิธีไหน ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้     1.....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม 2552
Posted by บังส้มโอ , ผู้อ่าน : 9456 , 17:38:22 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำสารสกัดชีวภาพสารสกัดที่ได้จากหมักยอดพืช วัชชพีช ผัก ผลไม้ และ EM. โดยมีส่วนประกอบของกรดอินทรีย์ (Organic Acids) สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ แร่ธาตุ และ สารที่มีประโยชน์ ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตต่ำวิธีการ1. นำ ผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้าสุก ฟักทองแก่จัด มะละกอสุก แตงโม ส้ม ชมพู่ ลงผสมกับกากน้ำตาลในภาชนะที่เตรียมไว้ในอัตรากากน้ำตาล 1 ส่วนต่อ ผลไม้ 3 ส่วน ผสมให้เข้ากัน 2. ปิดฝาภาชนะที่หมักให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by บังส้มโอ , ผู้อ่าน : 1072 , 11:06:27 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การฟื้นฟูไม้ผล หลังประสบอุทกภัย

 

เกษตรกรควรจะต้องมีการบำรุงรักษาไม้ผลให้เกิดรากใหม่และให้แตกใบอ่อนโดยเร็ว ขณะเดียวกันต้องมีการจัดการดินให้ถูกต้องด้วย

ขั้นต้อนการปฏิบัติมีดังนี้ คือ

 1. หลังน้ำท่วมใหม่ๆ ขณะที่ดินยังเปียกอยู่ ห้ามนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปในพื้นที่ และห้ามบุคคล รวมทั้งสัตว์เลี้ยงเข้าไปเหยียบย่ำบริเวณโคนต้นพืชโดยเด็ดขาด เพราะดินที่ถูกน้ำท่วมขังจะมีโครงสร้างง่ายต่อการถูกทำลาย และเกิดการอัดแน่นได้ง่าย ซึ่งเป็นผลเสียต่อการไหลซึมของน้ำ รวมทั้งจะกระทบกระเทือนต่อระบบรากของพืช ทำให้ต้นไม้ทรุดโทรม และอาจตายได้

 2. ในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ควรหาทางระบายน้ำออกจากบริเวณโคนต้นพืชโดยเร็ว  โดยอาจขุดร่องระบายน้ำให้น้ำไหลออกจากพื้นที่ให้มากที่สุด

 3. ในสภาพน้ำท่วมที่มีการชะพาเอาดินหรือทรายมาทับถมในบริเวณแปลงปลูกไม้ผลหรือไม้ยืนต้น  หลังจากน้ำลดลงและดินแห้งแล้วควรทำการขุดหรือปาดเอาดินหรือทรายออกจากโคนต้นพืช นอกจากนี้ควรมีการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ทรงพุ่มโปร่ง เป็นการลดการคายน้ำของพืชและเร่งให้พืชแตกใบใหม่เร็วขึ้น สำหรับไม้ผลที่กำลังติดผลให้ทำการปลิดผลออกเสียบ้าง เพื่อช่วยเหลือต้นพืชอีกทางหนึ่ง

 4. เพื่อช่วยให้ต้นพืชฟื้นตัวเร็วขึ้น ควรมีการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบให้แก่พืช เพราะในระยะนี้ระบบรากของพืชยังไม่สามารถดูดกินธาตุอาหารพืชจากดินได้ตามปกติ  ปุ๋ยทางใบอาจใช้ปุ๋ยน้ำสูตร 12-12-12 หรือ 12-9-6 หรือจะใช้ปุ๋ยเกล็ดสูตร 21-21-21 และ 16-21-27 ละลายน้ำฉีดพ่นให้แก่พืชก็ได้ นอกจากนี้สามารถเตรียมปุ๋ยทางใบที่มีส่วนผสมของ :-

       น้ำตาลเด็กซ์โตรส  600 กรัม

       ปุ๋ยเกล็ดสูตร 15-30-15 20 กรัม

       ฮิวมิค  แอซิด 20 ซีซี

       โดยผสมสารดังกล่าวในน้ำ 20 ลิตร (1 ปี๊บ)  ควรเติมสารจับใบลงไปเล็กน้อย และอาจใส่สารป้องกันกำจัดโรคและแมลง ตามความจำเป็น ควรพ่นสัก 2-3 ครั้ง

 1. ไม้ผลหรือไม้ยืนต้น ภายหลังน้ำท่วม มักจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องรากเน่าและโคนเน่า เพราะรากต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆ ทำให้ขาดออกซิเจน (อากาศ) และเกิดรากเน่า ดังนั้นเมื่อดินแห้งแล้วควรมีการพรวนดิน เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้แก่รากพืช ทำให้รากพืชแตกใหม่ได้ดีขึ้น

 2. ในพื้นที่ที่มีปัญหาของโรกรากเน่าและโคนเน่าที่เกิดจากเชื้อรา  หลังจากน้ำลดแล้วหากพืชยังมีชีวิตอยู่ ให้ราดโคนต้นพืช หรือทาด้วยสารเคมีกันรา  เช่น  เมตาแลคซิล (ริโดมิล) หรือ อีโฟไซท์-อลูมินั่ม (กาลิเอท)  (กรณีเกิดแผลที่โคนต้นพืชจะถากเนื้อเยื่อพืชที่เสียออกแล้วทาด้วยสารเคมี)  โดยสารเคมีดังกล่าวจะใช้กับอาการรากเน่าและโคนเน่าที่เกิดจากเชื้อราพิเที่ยม  (Pythium spp.)  หรือ ไฟทอปธอรา  (Phytophthora spp.)  สำหรับโรครากเน่าและโคนเน่าที่เกิดจากเชื้อราชนิดอื่นๆ เช่น เชื้อราฟูซาเรี่ยม (Fusarium spp.) , ไรซ๊อกโทเนีย (Rhizoctonia spp.) หรือ สเคลอโรเที่ยม (Sclerotium spp.)  ให้ราดโคนต้นด้วยสารเคมีพีซีเอ็นบี (เทอร์ราคลอร์, บลาสสิโคล) นอกจากนี้อาจมีการปรับปรุงสภาพของดินไม่ให้เหมาะสมต่อการเกิดโรค โดยการโรยปูนขาวหรือโดโลไมท์ เพื่อให้ดินมีสภาพเป็นด่างเล็กน้อย

การฟื้นฟูไม้ผล หลังประสบอุทกภัย เกษตรกรควรจะต้องมีการบำรุงรักษาไม้ผลให้เกิดรากใหม่และให้แตกใบอ่อนโดยเร็ว ขณะเดียวกันต้องมีการจัดการดินให้ถูกต้องด้วยขั้นต้อนการปฏิบัติมีดังนี้ คือหลังน้ำท่วมใหม่ๆ ขณะที่ดินยังเปียกอยู่ ห้ามนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปในพื้นที่ และห้ามบุคคล รวมทั้งสัตว์เลี้ยงเข้าไปเหยียบย่ำบริเวณโคนต้นพืชโดยเด็ดขาด เพราะดินที่ถูกน้ำท่วมขังจะมีโครงสร้างง่ายต่อการถูกทำลาย และเกิดการอัดแน่นได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by บังส้มโอ , ผู้อ่าน : 2249 , 12:22:29 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ประวัติความเป็นมาวิสาหกิจชุมชนปรับปรุงคุณภาพส้มโอลุ่มน้ำปากพนังส้มโอเป็นไม้ผลเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เพราะส้มโอมีหลากหลายรสชาติตามสายพันธุ์ มีทั้งรสชาติหวานหอม หวานอมเปรี้ยว หรือหวานชื่นใจ ทำให้เป็นที่นิยมของตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศในปี พ.ศ. 2510 ชุมชนบ้านแสงวิมาน ตั้งอยู่หมู่ที่ 13 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการนำกิ่งพันธุ์ส้มโ....

อ่านต่อ


/3