• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 105656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เด็กชายแสนปิติ
เด็กชายแสนปิติและครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanpiti
วันอาทิตย์ ที่ 6 เมษายน 2557
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 2210 , 11:32:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน hayyana , wansuk และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 เที่ยวไปในสวิสแบบคนไม่รู้เรื่องสวิส..เลยสักนิด เพียงแค่จองโรงแรมที่พักล่วงหน้าทางอินเทอร์เน็ต แล้วพาตัวเองไปขึ้นเรือบินลำไหนก็ได้แล้วไปให้ถึงสนามบินซูริค ...ส่วนเหลือคืออะไรที่ง่าย อย่าคิดอะไรยุ่งยากจนซับซ้อนจนพลาดช่วงเวลาดีๆ เพียงแค่ให้ความรู้สึกของเราพาไปสงสัยก็ถามครับ ผมยืนยันว่าคนสวิสมีปากทุกคน และเกือบทุกคนพูดได้ เขาใช้ภาษาสวิส ฝรั่งเศส เยอรมัน และภาอังกฤษ และหากจวนตัวภาษาที่ง่ายที่สุดคือภาษามือครับ สำหรับเป้าหมายของผมในการมาครั้งนี้คือไปพักผ่อนที่เมืองสองทะเลสาบที่ชื่ออินเทอร์ลาเกน interlaken ที่อากาศดีที่สุดและการเดินทางไปไหนไหน สะดวกสบายด้วยรถไฟสวิส

 

คำว่า BARN หมายถึงรถไฟ HOFหมายถึงสถานี BARNHOF หมายถึง สถานีรถไฟ TOILETTEN คือ ห้องน้ำ WC คือสัญญลักษณ์ของห้องน้ำ ส่วนใหญ่ฟรีแต่บางแห่งต้องหยอดเหรียญ 1-2 ฟรังค์ เข้าในรถไฟฟรีดีที่สุด COOP หรือ MIGROS คือ ร้านสะดวกซื้อ มีขายทุกอย่าง เข้าไปรอดตายทันที เล็กหน่อยคือ KIOSKS ด้วยบัตรเดินทางชื่อสวิสพาส บัตรบริการการเดินทางสาธารณะมีหลายราคาขึ้นอยู่กับแบบวันเดียว สองวัน สี่วัน แปดวันหรือสองสัปดาห์หรือตั๋วเดือนครับ เด็กและคนสูงอายุมีส่วนลดราคา เข้าใช้บริการบางอย่างมีลดราคา เช่น ชมมิวเซียมบางเเห่ง และอาจฟรีด้วย เช่น KUNTMUSEUM ท่านหารายละเอียดได้ในเวปไซต์อื่นอีกมากมายที่ถูกต้อง ละเอียดและตรงความต้องการท่าน แนะนำว่าคุ้มที่สุดและต้องซื้อเพราะถูกที่สุด สะดวกที่สุด ประหยัดที่สุด ครอบคลุมที่สุด ตรงเวลาที่สุด เชื่อได้ที่สุดครับแบบแปดวันเราซื้อคู่กันราคารวม 702 ฟรังค์สวิส อย่าลืมนะครับว่าราคาเงิน 1 สวิสฟรังค์คือ 37 บาทไทยจะใช้สอยสิ่งใดเท่าที่จำเป็นเท่านั้นครับ น้ำก๊อกสาธารณะทุกที่ดื่มได้ กรอกใส่ขวดพลาสติกไปกินระหว่างทางได้เสมอครับ น้ำที่มีขายจะเป็นน้ำอัดแก๊สมากกว่าน้ำธรรมดา รสชาติซ่าเอาการครับ หากท่านไม่ชอบน้ำอัดเเก๊สต้องมองข้างขวดดีๆหรือถามผู้ขายได้ว่าต้องการน้ำไม่มีแก๊ส คนหน้าตาดีมีความคิดดีๆ ทำอย่างนี้เสมอครับ กาแฟร้อนตั้งสามฟรังค์ น้ำเปล่าตั้ง 1 ฟรังค์ ขนมปัง 2 ฟรังค์ ร้านอาหารแพงมากครับ เข้าร้านสะดวกซื้อดีที่สุด มีทุกที่ท่านจำให้ดี ว่าชื่อร้าน COOP หรือ MIGROS หรือ KIOSK มีทุกอย่างที่คนปกติใช้ในชีวิตประจำวันครับ ราคาปกติออกมาทางถูกสำหรับบ้านเขา แต่สำหรับเราถือว่าถูกกว่านี้คงไม่มีแล้วล่ะครับ ที่เหลือแพงทั้งนั้น แต่แปลกที่นมสดถูกดี แบบอร่อยดีๆเลยฟรังค์ครึ่ง ดื่มได้ตั้งสองมื้อ ดื่มแทนน้ำยังได้เลยครับ

ใช้เดินทางด้วยรถไฟ รถราง รถบัสในประเทศได้ทั้งหมดก็ว่าได้ครับ รถไฟที่นี่สะอาดมาก มีข้อมูลบอกที่ชานชาลาทุกขบวน ทุกเที่ยว แม้แต่ในอินเทอร์เน็ตก็มีข้อมูลพร้อมครับ ไม่ติดแอร์ มีห้องน้ำพร้อม มีห้องรับประทานอาหารได้ หน้าต่างกระจกกว้างมากครับ ตรงเวลาและมีแบบสองชั้นด้วย บางสายสวยมาก golden express บางสายเป็นรถไฟเยอรมันแล่นผ่านเข้ามาในดินแดนสวิส เรียก ICE หากที่นั่งใดมีคนจองแต่ต้นทางจะมีชื่อเมืองต้นทางและปลายทางระบุที่ด้านบนตรงช่องใส่ของ หากเราขึ้นก่อนหรือหลังจากที่เขาจองก็นั่งได้ครับ เดินทางรถไฟสะดวกมากครับ แม้สองชั่วโมงก่อนนี้เราอยู่ที่อินเทอร์ลาเกน ครึ่งชั่วโมงที่แล้วเราอยู่ที่สถานีเซอร์แมต แต่ตอนนี้เรานอนอยู่บนยอดเขาในสวิส ยามเช้าอากาศเย็นสบาย - 1 องศาเซลเชียส ไม่มีลม วันนี้แสงแดดกำลังเหมาะที่สถานีบริการท่องเที่ยวบนยอดเขาเเมตเตอร์ฮอร์น เมืองเซอร์แมต สวิสเซอร์แลนด์ ที่มีร้านกาแฟและของที่ระลึกและร้านอาหารริมระเบียงหอคอยสูงเด่นบนยอดเขา ยามมองไปเห็นแต่ยอดเขาซับซ้อนปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา แต่ประดานักท่องเที่ยวต่างทะยอยหลั่งไหลกันมาด้วยรถไฟสี่โบกี้จากสถานีเซอร์แมตเบื้องล่าง เซอร์แมตเป็นเมืองเล็ก รถไฟปกติจะมาถึงแล้ว ท่านอาจเดินชมเมืองก่อนสักชั่วโมงก็จะดีไม่น้อย เมืองนี่สวยงามแบบพื้นบ้านเชิงเขา แต่มีการปรับการตกแต่งรองรับนักท่องเที่ยวด้วยครับ มีร้านขายเสื้อผ้าของที่ระลึก บาร์ริมถนนให้ดื่มเบียร์หรือกาแฟและบริการอาหารด้วยหนุ่มสาวจำนวนมากรื่นรมย์ลิ้มรสแสงแดดมากกว่ารสชาติอาหารครับแสงแดดคืออาหารของคนที่นี่ย่อมว่าได้เพราะชาวสวิสหากได้แสงแดดเกินปีละสองพันชั่วโมงก็หรูแล้วครับ เมื่อได้เวลาที่จะขึ้นยอดเขาแมตเตอร์ฮอร์นต้องมาต่อรถไฟที่พาไปตามทางลาดชันเรื่อย ขึ้นเขาไปอีกครึ่งชั่วโมง

 

ในระหว่างทางขึ้นเขาจะพบหมู่บ้านในหุบเขาหิมะโดยลำดับ บ้านจมในแป้งน้ำเเข็งใสสีขาวสุดสายตา ป่าสนและแสงแดด มองตอนแรกผมว่าหิมะละลายจึงเหมือนฟองๆๆๆๆๆผงซักฟอก แต่ความจริงแล้วส่ิงที่เห็นและสัมผัสหิมะที่อยู่บนพื้นคือน้ำเเข็งใสนั่นเอง ส่วนทีาปลิวมาโดนใบหน้านั้นเป็นกึ่งละอองกึ่งเกล็ดหิมะขนาดเล็ก เจ็บเล็กน้อยครับและถ้าลมพัดมาแรงๆน่าจะเจ็บทีเดียว และอาจหนาวถึง -10 องศาเ.ลเซียส จะเจ็บถ้า โดนใบหน้า ภาพทั้งสองข้างทางผ่านนั้นเห็นได้ชัดเจนเพราะรถไฟนี้มีกระจกใสกว้างขวางเอาใจนักท่องเที่ยวอย่างเหลือเฟือ จึงไม่แปลกใจที่เราจะได้ยินเสียงกล้องกดเเชะๆไปตลอดทางขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าช่างภาพส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชีย ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเป็นชาวยุโรปแต่งตัวรัดกุม ทั้งรองเท้า เสื้อผ้า มาพร้อมกับอุปกรณ์เล่นสกีครบมือและครบทีม ท่าทางเชี่ยวชาญการเล่นมากันเป็นกลุ่มๆละสี่คนถึงสิบคน ดวงตาของพวกเขากระหายการไปถึงลานสกีพอๆกับนักท่องเที่ยวที่มีแต่เป้อละกล้องถ่ายภาพ รถไฟบางขบวนอุทิศโบกี้หน้าสุดเป็นที่ขนอุปกรณ์เล่นสกีอย่างเดียว และทุกขบวนขึ้นเขามีพื้นที่ทำไว้จัดเก็บรองเท้าสกีโดยเฉพาะ เขาช่างคิดช่างทำให้บ้านเมืองเป็นที่ท่องเที่ยวเชิงกีฬาจริงๆ หมายพวกเราคือไปชมแต่พวกเขาไปเล่นกีฬา แต่เราก็มีความสุขและตื่นตาตื่นใจเช่นเดียวกัน

 

อุปกรณ์สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวคนบอบบางในการเที่ยวบนเขาที่มีหิมะปกคลุมขาวแสบตาแบบนี้มีข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์คือ แว่นตากันแดดแนะนำสำหรับทุกคน แต่ถ้าไม่มีที่จุดท่องเที่ยวมีขายทุกอย่างครับ อื่นๆคือเสื้อกันหนาวแขนยาว รองเท้า ถุงเท้า ครีมทาผิวกันแดดเพราะเเม้จะไม่หนาวแต่การอยู่บนที่สูงผิวจะคล้ำได้ง่าย แต่สำหรับคนแข็งแรงในวันไม่มีฝนตกหรือหิมะโปรยปรายท้องฟ้าแจ่มใสอาจใส่กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนสั้นตัวเดียวยังพอ แต่ที่ที่อากาศแปรปรวนได้ด้วยไม่แน่ไม่นอนดังนั้นการเตรียมพร้อมไว้ก่อนอาจเป็นสิ่งที่ดี หากเราชอบธรรมชาติมากอาจหลีกเลี่ยงการพกพากล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่แต่ถ่ายภาพด้วยสายตาและใช้สมองเป็นการ์ดบันทึกความจำ ควรใช้เป้เล็กหนักไม่ควรเกินสามกิโลกรัม เมื่อมาถึงต้องลงไปสัมผัสกับหิมะให้สุดๆ การเล่นสกี หรือล้อเล่นมีให้บริการในรีสอร์ตหลายแห่ง ทั้งแบบเป็นกีฬาที่มีอันตรายต้องฝึกฝนและแบบเพลิดเลินบนลานกว้างๆ หรือจะจิบกาแฟร้อนในท่ามกลางหิมะให้แสงแดดเลียแก้มเล่นย่อมสดชื่นใจดีแท้

 

การดื่มไวน์หรือเบียร์ในที่ความกดอากาศต่ำกว่าที่เราคุ้นเคย อากาศเบาบางกว่า ปริมาณออกซิเจนน้อยกว่า ทำให้การจับกับเม็ดเลือดแดงเพื่อไปเลี้ยงสมองและหัวใจอาจไม่เพียงพอนัก กว่าโปรดใช้ดุลยพินิจ การเดินอย่างเร็วหรือออกวิ่งในท่านที่ไม่ได้ออกกำลังกายเพียงพอมาก่อน อาจหน้ามืดเป็นลมอย่างง่ายดาย ขอให้ตรองดูให้ดีนะครับ

 

ยามขาลงเราก็นั่งรถไฟกลับไปที่เซอร์เเมตครับ ขอวิงวอนให้ท่านเดินเตร่ไปเที่ยวในเมืองเล็กนี้สักชั่วโมงเถอะครับ ทุกที่ที่ไปจะมีร้านขายไปรษณียบัตรราคาประมาณสองฟรังค์สวิส และพร้อมสแตมป์ราคาหนึ่งฟรังค์กับเก้าสิบเซนต์ครับ ส่งกลับมาบ้านหรือคนที่รักเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาและประทับใจอะไรบ้าง ส่วนผมชอบส่งถึงลูกๆครับ หรือไม่ก็ส่งถึงตัวเอง ร้านค้าขายของที่ระลึกอาจลดราคาให้ด้วยถ้าเลือกของที่จัดโชว์ในหุ่น เพราะว่าเก่าเเล้ว เมืองนี้สะอาดมากและสงบ สวยงามมาก มีแม่น้ำไหลจากหิมะละลายไหลผ่านกลาวเมือง ร้านเเมคโดนัลด์ที่นี่มีบริการด้วย ห้องน้ำอยู่ชั้นใต้ดิน แฮมเบอร์เกอร์ราคา3ฟรังค์สวิส อร่อยมากกว่าที่บ้านครับ จริงครับ มีโรงแรมสวยหน้าสถานีรถไฟที่บริการรถม้ามสำหรับนักท่องเที่ยว สวยงามมาก  ต่อไปจะพาท่านไปหลงทางที่เมืองอื่นบ้าง เพราะผมไปเที่ยวสวิสแบบคนไม่อ่านหนังสือมาก ไปหลงทางด้วยกัน มันไปอีกแบบครับ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hayyana วันที่ : 09/04/2014 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เป็นภูเขาหิมะที่กี่คนกี่คนถ่ายรูปมาดูแล้วดูไม่หนาวเท่าไหร่เลย
แปลกดีครับ
สวย

ปล. ควรจะแก้ผ้ามากกว่าใส่ยีนส์ครับ เอาหิมะโปะไว้ก็พอ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ภาพสดสวย สีสดใสมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมอหู วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

ถูกต้องทุกท่านครับ เราไม่ได้ไปทุกวันนี่ครับ ไม่มีใครจำเราได้หรอก ทำตามความปรารถนาแห่งหัวใจเลยดีกว่า ถ้าไม่ห้าม ก็โปรดอย่าถามว่า....ทำไปได้ยังไง

ความคิดเห็นที่ 6 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพแรก มั่นใจว่าเจ้าของบล็อกแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เออ หวังว่าคนถอดเสื้อถ่ายรูปคงไม่ใช่คุณนะ ถ้าใครถามบอกว่าเป็นคนจีนนะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 4 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากนอนเล่นบนหิมะบ้างจังค่ะ

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยของการเดินทางแบบนี้
มีประโยชน์ดีค่ะ สำหรับผู้ที่จะตามรอย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 2 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 06/04/2014 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

นึกว่าโดนปล้น 55555555

ความคิดเห็นที่ 1 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 06/04/2014 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

คุณพี่ ...ท่อนล่างนี่จะเหลือไว้ทำไม?

กลิ้งๆให้ทั่วเล้ย!!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]