• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 105632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เด็กชายแสนปิติ
เด็กชายแสนปิติและครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanpiti
วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 1528 , 23:44:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , 4BANK และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 มาสวิส ทุกคนปักธงในใจว่าคือชื่นชมความงามของธรรมชาติ และผู้คนที่จิตใจพร้อมบริการ ระเบียบวินัยสูงสุดและบริการเป็นเลิศ เป้าหมายหลักอย่างหนึ่งคือการพิชิตจุดที่เรียกว่าสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป คือสถานีรถไฟบนยอดเขายุงฟราว ที่พราวพรายไปด้วยหิมะขาวโพลน และเป็นสถานีท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นเดอะมัสต์ the must  ของนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการผจญภัยหนาว

 

เช้ามืดวันที่แสนสดใส อากาศภายนอกต่ำห้าองศาเซลเซียส สิ่งสำคัญที่สุดคือการตื่นมาหากาแฟร้อนสร้างความสดชื่นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นมองออกนอกหน้าต่างเห็นยอดเขาหิมะปกคลุมเบื้องหน้าา งดงามหลายแท้  ยามแดดสาดส่องกระทบยอดเขาเป็นสีทองวาววับ  ยอมรับว่าเมืองอินเทอร์ลาเกนเงียบสงบดีอย่างแท้จริง ผมยอมรับเลบว่าหลงรักเธอครับ จะหกโมงเช้าแล้วยังไม่ได้ยินเสียงรถยนต์สักครึ่งคันมาแล่นผ่านโรงแรมให้ระคายหูเลย โรงแรมที่ผมมาพักมีขนาดเล็กมีสามชั้น หลังสามทุ่มเจ้าของโรงแรมและพนักงานกลับบ้านหมด ให้แขกพักกันเองตามสบาย แต่เขามีระบบรักษาความปลอดภัยครบและสิ่งอำนวยความสะดวกครบ หลักการของเขาคือใช้สิ่งอำนวยความสะดวกแบบสมาร์ทให้มากที่สุด แรงงานคนใช้น้อยที่สุด ช่วยเหลือตัวเองมากที่สุดและความซื่อสัตย์ตรงต่อคำมั่นสัญญา

ผมไม่แน่ใจว่าโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ยอดนักเทนนนิสของโลกจะเคยบุกมาเอาชนะยอดดอยอินทนนท์สักครั้งไหม แต่วันนี้ผมและคณะแพทย์ชาวไทยขอครับ ขอบุกมาเยือนที่หมาย  ที่หมายของเราวันนี้คือ...การบุกไปพิชิตยอดเขายุงฟราว  .....บ้านของโรเจอร์ เฟเดอเรอร์

 

ยอดเขาอื่นอาจไม่หนาวมาก อาจถึงกับถอดเสื้อได้แต่ที่ยุงฟราว  ผมขอร้องให้ท่านเตรียมเสื้อหนาวไปด้วยเถอะครับเพราะอากาศหนาวติดลบสิบองศาเซลเซียส  เราสามารถตรวจสอบได้จากพยากรณ์อากาศของท้องถิ่นนะครับ  เราพักที่โรงเเรมเล็กในเขตอัตเตอร์ซีน เมืองอินเทอร์ลาเกนเวสต์ หลังอาหารเช้าที่ประกอบไปด้วยขนมปัง ไข่เจียว เนย โยเกิร์ต และนมสด น้ำส้ม กล้วย จนอิ่มแล้วสามารถออกเดินทอดหุ่ยผ่านถนน ร้านค้า สนามหญ้ากลางเมือง  สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า มานั่งรถไฟที่อินเทอร์ลาเกนอีสต์ได้สบายในสิบนาทีนะครับ แล้วนั่งรถไฟไปยังสถานีรถไฟกรีนเดอวัลด์ แล้วต่อรถไฟที่จะไปยอดดอยยุงฟราว

 

 

ผู้คนที่นี่รักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจก็ว่าได้ เพราะในขบวนรถไฟที่อยู่ใกล้เขตภูเขายุงฟราวหรือแมตเตอร์ฮอร์นมีแต่คนสองพวกคือพวกเตรียมขนอุปกรณ์ไปเล่นสกี แม้แต่รถไฟยังอุทิศโบกี้หน้าสุดขนอุปกรณ์เพื่อการสกีโดยอย่างเดียวจนแน่นขนัด ส่วนคนไปขึ้นโบกี้ถัดไป กับพวกเราอีกกลุ่มหนึ่งที่ทิ้งอุปกรณ์สกี มีแต่ตากับกล้องจ้องที่จะไปดูเขาเล่นสกี 

แต่ต้องเรียนว่าทุกสถานีรถไฟเราจะพบว่าเขาสูบบุหรี่กันมากเหลือเกิน ไม่แน่ใจว่านักท่องเที่ยวหรือคนสวิสเองที่สูบกันมาก แต่เท่าที่ศึกษาจากหนังสือและสารคดีพื้นถิ่นสวิสเองเขาก็สูบกันมากครับ ผิดพลาดอย่างใดผมขออภัยด้วย ที่เห็นด้วยตาคือว่าบางเมืองเช่นบาเซิลนั้นทางรถไฟแทบจะถมด้วยก้นกรองบุหรี่จนไม่เห็นหมอนรถไฟ  กลิ่นบุหรี่เตะจมูกอย่างชัดเจน เขาสูบกันทั้บุรุษและสตรี ลงจากรถไฟก็จุดไฟแช็คทันที สมกับที่เรียกว่ารถไฟจริงๆ ดีที่ไม่สูบบนรถ แต่รัฐบาลเขาจัดที่เขี่ยบุหรี่ไว้ให้อย่างอุดมสมบูรณ์ ในที่สาธารณะทุกแห่งครับ จึงแทบไม่พบก้นบุหรี่เรี่ยราดเลย เว้นแต่ในรางรถไฟที่สถานีครับเยอะจริงๆ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่

 

การขึ้นยอดดอยยุงฟราวนั้นรถไฟจะเเล่นขึ้นไปช้าๆครับ เพราะในสภาวะอากาศเบาบางและความกดอากาศต่ำลง เลือดของเราจะได้รับออกซิเจนลดลงบ้างตามลำดับจึงต้องให้ปรับตัว เมื่อขึ้นที่สูงโดยลำดับอาจทำให้หูอื้อ หน้ามือเป็นลมได้ จากอินเทอร์ลาเกนมาถึงที่นี่ใช้เวลาราวสองชั่วโมงครับจึงมาถึงสถานีสุดท้ายคือ ยุงฟราวย็อค ในระหว่างทางขอเชิญชื่นชมการเล่นสกีสองข้างทางที่จัดแบบสกีรีสอร์ตเป็นระยะอย่างมากมาย มีกระเช้าพาชมการเล่นสกี  สกีลงมาแล้วขึ้นกระเช้ากลับไปข้างบน แล้วสกีลงมาใหม่ น่าสนุกสนานมากครับ แต่การเล่นต้องผ่านการฝึกฝนพอสมควร มีอุบัติเหตุแข้งขาหักไม่น้อยทีเดียว ถ้าต้องการพอได้เสียวสนุกไม่โลดโผนอาจเล่นแค่การนั่งเลื่อนลากและอื่นๆที่มีไว้ให้พวกเริ่มหัดนะครับ

ยอดดอยยุงฟราวนั้นมีทั้งความสวย เย็นเยียบ หิมะ และตำนานการสร้างสถานีรถไฟบนยอดเขา ที่นี่มีบริกรนักท่องเที่ยวหลายอย่าง คือ จุกชมวิวที่เป็นนนหอคอยและมีระเบียยื่นลอยออกไปในอากาศให้เสียวได้ การขึ้นไปเขาให้เราขึ้นลิฟท์และเดินออกไปมีที่กั้นไม่ต้องกลัวตกครับ ออกไป สัมผัสลมและหิมะปรอยๆได้อย่างสะใจคนชอบหนาวจัด   ตรงนี้หนาวจริงครับ ติดลบเจ็ดองศาเซลเซียส    มือชา หูชากันเลยทีเดียว ดังนี้พวกที่จะมายุยงให้ผมหลงกลแก้เสื้อโชว์กล้ามก็ขอบอกว่าเสียใจ ไม่หลงกลแน่เพราะหนาวจะเเย่อยู่แล้ว ยืนชมวิวได้ไม่นานเกินสิบนาทีก็ต้องหลบเข้าอาคารหอคอย   จะออกไปชมยอดเขาใหม่อีกรอบก็ย่อมได้ครับ หรือจะไปชมจุดต่อไปคือ ทางเดินอุโมงค์น้ำแข็งที่เขาเจาะลอดหิมะที่คลุมยอดเขานี้ ระวังลื่นนะครับ ลื่นง่ายเพราะตลอดทางเดินมีแต่นำ้แข็ง มีการสลักน้ำแข็งเป็นรูปร่างเรื่องราวต่างๆไว้ให้ชมด้วยครับ  เหมือนนิทรรศการงานสร้างทางรถไฟที่ยากเย็นแสนเข็ญกินเวลากว่าสิบปีโดยเอกชนเป็นคนลงทุนท่ามกลางความสงสัยจะไปรอดหรือ จะคุ้มทุนไหม ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จจนเป็นจุดที่ดูดเงินนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยคำว่า The top of Europe คือสถานีรถไฟที่ตั้งอยู่ในที่สูงที่สุดของยุโรป

 

จุดที่สาม ต้องขึ้นลิฟท์ คือ ลานหิมะกว้างขนาดประมาณครึ่งสนามฟุตบอลและทางเดินขึ้นเนินไปชมวิวจุดสูง ให้นักท่องเที่ยวหลายกลุ่มนับร้อยๆคน ออกไปเดินชมวิวได้ในท่ามกลางหิมะปรอยปรายและลมหนาวติดลบ แม้จะมีแสงแดดแต่หนาวจนหูชา แต่ก็ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวจำนวนมากครับที่พากันออกไปเดินชมวิว และค่อยๆไต่เนินเขาขึ้นไป จุดนี้ขอให้ระมัดระวังนะครับพราะลื่นไถลได้ง่าย เห็นหงายท้องกันหลายราย และที่สำคัญคือสองฟากจากแนวที่กั้นไว้กว้างห้าสิบเมตรและสูงขึ้นไปอีกร้อแอยเมตรนั้นเดินได้ เกินเขตกั้นไว้อันตรายเพราะเป็นหน้าผาสูงชัน พลาดพลั้งหากตกไปแล้วจะหวังว่าจะไปช่วยทันนะครับ   เห็นเหมือนกันที่ภรรยาอยากออกไปเดินไต่เขาถึงจุดชมวิวสูงที่เขากำหนดไว้ ฝ่ายสามีบอกว่าไปเลยไปเลย ตามสบาย   ฉันขอถ่ายรูปให้เธอจากอาคารก็แล้วกัน แต่ฉันจะไม่ออกไปเสี่ยงลมเสี่ยงลื่นกับเธอแน่จ้ะ

 

จุดที่สี่คือด้านในของอาคาร เปิดบริการนักท่องเที่ยวด้วยอาหารการกินหลายร้าน และร้านของฝากของที่ระลึกสี่ห้าร้าน และส่งจดหมายได้ด้วยครับ    ที่นี่เองที่เราใช้บริการบัตรสวิสพาส    ฟาดฟองดูให้สาแก่ใจที่รอคอย ฟองดูคืออาหารพื้นเมืองสวิสที่ทุกคนตั้งใจมาลองชิมให้ได้สักครั้ง  พนักงานที่นี่บริการแบบชำนาญมากแถมรู้ด้วยว่าเราคนไทย เขาบอกว้ามาเที่ยวประเทศไทยบ่อยเหมือนกัน   ที่ประทับใจไม่รู้ลืมคือช่วงที่ประเทศไทยปิดสนามบิน ทำให้เขากลับไปทำงานไม่ได้ ต้องเลื่อนไปอีกตั้งสิบวัน เลยบอกเขาไปว่าดีแล้วนั่นเป็นโอกาสทองที่คุณจะได้รู้จักประเทศไทยดียิ่งขึ้น เขาได้แต่ยิ้ม

 

แล้วยกฟองดูมาให้เราได้ลิ้มรสชาติกัน เออ..ให้คะแนนเลยแล้วกัน ผมว่า พอแหลกล่าย เท่านั้น แต่จะให้ซื้อกินอีกสักวันไม่เอาดีกว่าครับ ที่ยอมกินนี่เพราะพ่วงมากับบัตรสวิสพาสดอกครับ...

ฟองดู คือ ต้มซีสร้อนๆ เอาขนมปังหรือเนื้อจุ่ม โรยพริกไทย แล้วใส่ปาก รสชาติเค็มและมีกลิ่นเนย ขอซ้อสมะเขือเทศมาจิ้มซะหน่อยค่อยดีขึ้น กินสามชิ้นพาลจะอิ่มซะดื้อๆ หรือว่านี่คือการเอาคืนจากการปิดสนามบิน ผมไม่กล้ารับรอง แต่เขาบอกว่าการบริการแบบสวิสมีมาตรฐานที่คุณวางใจได้เสมอ ผมจึงไม่กล้าคิดเป็นอื่นนอกจากรสชาติคงเป็นแบบนั้นรับ หรือว่าอาจมีที่อร่อยกว่านี้อาจเป็นได้   ตบท้ายด้วยสลัดผลไม้รวมที่แสนอร่อย    รอดตายแล้วเรา....no more fongdu please บริกรได้แต่ยิ้มๆ

 

 

 

 

ครั้งต่อไปจะพาไปเที่ยวในเมืองอินเทอร์ลาเกนครับ ทีนี่สนุกเยือกเย็น สวย มีเสน่ห์น่าค้นหา จริงๆ

 

ด้วยค่าเงิน 37 บาทต่อ 1สวิสฟรังค์ เราจึงต้องประหยัดกันให้มากครับ ที่ประชุมจึงมีมติว่าวันนี้กินข้าวเช้าที่โรงแรมให้อิ่มครับ   จิบกาแฟโรงแรม  ดื่มนมโรงแรม ทานผลไม้โรงแรม แถมห่อน้ำเปล่ามาจากโรงแรมด้วยครับ  ห่อกาแฟร้อนใส่กระปุกมาจากโรงแรม ห่อขนมปังมาด้วย  เมื่อไปถึงที่เทียวค่อยกินอาหารที่ยุงฟราวด้วยบัตรสวิสพาส รวมว่าฟรี นาทีนี้ ไม่ต้องซื้อของที่ระทึกเด็ดขาด เพราะราคาเเพงน่าดูครับ....วันนี้ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเลยสักบาท สบายใจจัง แต่การนั่งรถไฟมาถึงกรีนเดอวัลด์นั้นใช้สวิสพาสได้ครับ (แต่การต่อรถไฟมาถึงยุงฟราวต้องซื้อตั๋วเพิ่ม ถ้าจำไม่ผิดเป็นเงินราว สามพันกว่าบาทครับ)

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 25/04/2014 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

บรรยากาศบนยอดเขาสวยงามมาก สุดยอดของความสนุกหรรษาเลยนะครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมอหู วันที่ : 24/04/2014 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

พี่ชาร์ลีครับ มีนกครับพี่
คุณ BANKBANK ครับ มีคนถอดเสื้อด้วยครับ
และเป็นคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 24/04/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

นึกว่าจะได้เห็นภาพ ถอดเสื้อถ่ายรูปบนหิมะ ที่หลายคนชอบทำกัน 555

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya วันที่ : 24/04/2014 เวลา : 02.43 น.

"แล้วยกฟองดูมาให้เราได้ลิ้มรสชาติกัน เออ..ให้คะแนนเลยแล้วกัน ผมว่า พอแหลกล่าย เท่านั้น"
ช่วงคริสต์มาสปีที่เเล้วแฟนได้ของฝาก..ฟองดูจากเพื่อนร่วมงานชาวสวีสต์...ห่อที่เหลือยังอยู่ในตู้เย็นค่ะ(หมดอายุเดือนนี้คงต้องทิ้ง )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หมอหู วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

น่าคิดน่าสังเกตมากๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณหมอครับ อากาศเย็นขนาดนั้น
เห็นสิ่งมีชีวิตอื่นๆบ้างไหมครับ นอกจากคน

ความคิดเห็นที่ 3 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเคยกินฟองดูที่โลซานน์...ผมว่าอร่อย
หรือเพราะแปลกลิ้นก้ไม่รู้ เพราะไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฟื่อง วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุ้มจริงๆ
แต่กลัวหนาวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , หมอหู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 03.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ในฐานะคนไทยที่อยู่สวิส เห็นด้วยกับคุณหมอเป็นอย่างยิ่งว่าฟองดูแถวๆ แหล่งท่องเที่ยวนั้นรสชาติคงเป็นอย่างคุณหมอว่าคือ "พอแหลกล่าย" เพราะขนาดพิซซ่าตามแหล่งท่องเที่ยวยังมีแบบ"แหลกไม่ล่าย" หลายเจ้าทีเดียวเชียว ฟองดูอร่อยๆ เขาใช้ชีสอย่างน้อยสามชนิด ผสมไวน์ชาว เหล้าชนับป์ และเครื่องเทศ ไม่มีผักแกล้ม และไม่โรยพริกไทย จิบไวน์ขาว เหล้าชนับป์ และชาดำ (นัยว่าช่วยย่อย) และทานกันตอนฤดูหนาวเท่านั้น ..รอบหน้ามาสวิสแวะเมืองทูนนะคะ รับรองมีฟองดูดั้งเดิม "แหลกล่ายชัวร์ๆแถมอร่อยด้วยคะ" @ป.ล. นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ว่าจะมาฤดูไหนล้วนอยากลิ้มรสฟองดู ขนาดมาฤดูร้อนๆ ยังอยากชิม คนสวิสเห็นแล้วอ้าปากค้าง..แถมนิ้วโป้งให้สองนิ้วเลยคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]