• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 105632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เด็กชายแสนปิติ
เด็กชายแสนปิติและครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanpiti
วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2558
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 21359 , 23:20:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สิงห์นอกระบบ , narong และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้เราทำบ้านดินหลังเล็กในสวน แต่การทำสระว่ายน้ำส่วนตัวกลางทุ่งนา คิดนอกกรอบมากไปหรือเปล่า ใครๆก็อยากเล่นน้ำหรือว่ายน้ำในสระน้ำสวยๆกันทั้งนั้น  แต่เราอยู่บ้านนอกจะมีสระว่ายน้ำที่ไหน   รายได้ก็น้อยจะมีปัญญาสร้างสระว่ายน้ำสวยงามได้อย่างไร   แต่จะห้ามหัวใจเจ้าตัวน้อยๆไม่ให้ลงสระก็ไม่ได้ 

 

 สระว่ายน้ำมาตรฐานหนึ่งลูกราคาหลายแสนบาท อาจจะถึงหนึ่งล้านบาทด้วยซ้ำไป คนที่ขาดแคลนทรัพย์แต่ไม่ได้ขาดแคลนลูกที่อยากเล่นน้ำในสระแบบนั้นบ้าง จะทำได้หรือไม่ เมื่อลูกถาม เราทำเองได้ไหมครับพ่อ พ่อต้องนำมาคิดต่อ ยอมรับว่าทันท้าทายความรู้ความสามารถจริงๆ ในงบประมาณที่มีอยู่จำกัด ในที่สุดก็เป็นสระกลางทุ่งนาจนได้ จากอำเภออุทุมพรพิสัยหรือราษีโศล ไปสี่แยกส้มป่อย แล้วมุ่งหน้าเข้าเมืองศรีสะเกษ จะถึงบ้านหนองลุงที่ชาวบ้านช่วยกันทำของแปลก ช่วยมองทางขวาเอาไว้นะครับ ณ 12 กิโลเมตรก่อน ถึงตัวเมืองศรีสะเกษ เรามาทำสระว่ายน้ำกลางทุ่งนากัน ปกติเราเราทำสวนเล็กๆในวันหยุดกันครับ หลักคิดคือ สระว่ายน้ำ เป็นภาชนะบรรจุน้ำชนิดหนึ่งนั่นเอง ต้องมีที่ขังน้ำ ต้องมีน้ำ ต้องมีการทำความสะอาดน้ำ ต้องมีการถ่ายเทน้ำ หรือเปลี่ยนน้ำใหม่ สระว่ายน้ำปกติจะมีระบบบำบัดน้ำด้วยเครื่องราคาแพง และอาจใช้สารเคมีกำจัดเชื้อโรคเช่นเกลือหรือคลอรีน แต่เราจะตัดสิ่งนั้นออกไป พ่อจะใช้ความรู้ที่มีน้อยนิดนี่แหละทำให้

 

อันดับแรกพ่อขุดดินขึ้นมาทำเนินดินปลูกบ้านดินหลังเล็ก ทำให้ได้สระน้ำเล็กๆรอรับการระบายของน้ำได้ เลี้ยงปลาได้ ซื้อดินมายี่สิบรถหกล้อมากองเป็นวงกลมรูปสระ สูงหนึ่งเมตรต้องการให้เด็กเล็กสองสามขวบเล่นได้ด้วย จึงไม่ทำลึกเกินไป และความกว้างของขอบสระราวสองเมตร มีที่กักน้ำตรงกลางบรรจุน้ำได้ 25000 ลิตร รูปร่างของสระทำตามใจชอบ ต่อท่อพีวีซี ขนาดหกนิ้ว เอียงลาดให้เพียงพอทีเดียวครับเพื่อ นำน้ำออกเพื่อระบายน้ำออกจากบ่อลงสู่สระด้านนอก หรือสนามหญ้า หรือต่อออกไปรดน้ำต้นไม้เมื่อน้ำเริ่มไม่สะอาด โดยให้จุดระบายน้ำนั้นคือก้นบ่อ โดยให้พื้นบ่อเอียงลาดลงจุดระบาย สระว่ายน้ำนี้ทำทางระบายสามทิศทางโดยมีวาวล์เปิดปิดน้ำที่ปลายด้านนอกของสระ พ่อเป็นสถาปนึก นึกจะทำก็ทำ ทำอย่างไรจะขังน้ำให้อยู่ให้จงได้ ต้องหาน้ำมาแช่สระไว้ให้ขอบดินจับตัวกันดีเสียก่อน ทำหลายครั้งนานสองสามเดือน เพื่อกันดินพัง ถ้าจะให้ดีควรรอให้ผ่านฤดูฝนเสียก่อนครับ

 

แต่งานนี้เราไม่รอ ช่วยกันปลูกหญ้าที่คันดินนั้นด้วย ขอบสระเอียงลาดเพื่อลดเเรงกดของน้ำมิให้ขอบสระพังลง ทำไปก็สวดอธิษฐานไปว่า จงอย่าพัง จงอย่าพัง จัดรูปขอบสระให้แน่นโดยการทุบ ขั้นตอนต่อไปคือ ขอแรงญาติพี่น้องที่ทุกคนบอกว่าไม่เคยทำมาก่อนให้มาช่วยปูพื้นสระด้วยพลาสติก ต่อด้วยการเทปูนซีเมนต์ผสมทรายและหินเพื่อกันน้ำซึมออก พื้นควรหนาอย่างน้อย 10 เซ็นติเมตร ลุงช่างที่เป็นชาวบ้านบอกใส่ยากันซึมด้วย แต่ได้ผลน้อยมาก สิ่งที่ช่วยที่สุดคือซีเมนต์ต้องหนาพอครับ สิ่งที่ต้องซื้อมาก่อน คือ ปูนซีเมนต์ 30 กระสอบ ทราย 6 คิว หินดำขนาดเล็ก 4 คิว โดยประมาณครับ

 

และควรใส่ตาข่ายเหล็กทั้งที่พื้นและขอบสระด้วยครับ แต่เราไม่ได้ใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายไม่ให้เกิน สองหมื่นบาท ต่อไปเทปูนฉาบขึ้นเป็นขอบสระ ฉาบให้หนาเพียงพอต่อแรงกดของน้ำและป้องกันการซึม เมื่อปูนซีเมนต์แห้งดี สองวันต่อมาก็ช่วยกันล้างพื้นให้สะอาด เมื่อแห้งดีแล้วทาสีฟ้าให้สวยงามเหมือนสระว่ายน้ำราคา 5 แสน หรือเหมือนสระว่ายน้ำริมทะเล คนผ่านทางก็จะมาขอเล่นด้วยก็มี

 

นี่คือสระว่ายน้ำประสายาก  เด็กเริ่มจะอดใจไม่ไหว อยากเล่นน้ำเต็มที น้ำยังไม่มี ต้องขอน้ำจาก จาก อบต ที่อยู่ใกล้  สักสองรถ  และหากสูบจากบ่อที่ขุดไว้ ใช้พลังไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ที่มี ที่อาจต้องใช้เวลาสูบวันถึง  สองวันกว่าน้ำจะเต็มนะครับ ในที่สุดเราก็มีสระว่ายน้ำกลางทุ่งนา ในราคาสองหมื่นกว่าบาท ราคานี้ยังไม่รวมค่าแรงและอาจมีค่าซ่อมบ่อรั่วในภายหลังอีกด้วยนะครับ

 

มีเรื่องสนุกและตลกเหลือเชื่อเรื่องสระว่ายน้ำทำมือนี้ด้วย จะมาเล่าสู่กันฟังใหม่ครับ

ข้อควรคำนึง

1 สระอาจรั่วหากเทพิ้นหรือขอบบางเกินไป อาจป้องกันได้โดยเสริมตาข่ายวเหล็กหรือลวดแต่แรก 2 สระอาจอาจแตกหากขอบดินรอบสระยังไม่อมน้ำเพียงพอเพราะดินทรุดง่าย 3 การระบายน้ำแบบใช้ท่อต้องวางก้นบ่อ เปิดน้ำทิ้งตามแรงโน้มถ่วงของโลก 4 การทาสีน้ำเงินหรือฟ้าช่วยทำให้สระดูเย็น ใช้สีอะครีลิก รอแห้งดีสองวันจึงเปิดน้ำใส่ สีไม่หลุด 5 เปิดน้ำแช่บ่อและทิ้งน้ำแรกก่อน เพราะอาจระคายเคืองผิวจากน้ำปูนซีเมนต์

6 หากปลูกต้นไม้ใบหล่นง่ายต้องคอยกวาดและตักออก 7สระนี้ใช้น้ำจากบ่อบาดาลที่ขุดไว้เป็นหลักและใช้ไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ จึงไม่ห่วงเรื่องค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ 8 น้ำเหลือจากการใช้เรานำไปเลี้ยงปลาและรดต้นไม้ 9 เป็นสระน้ำสำหรับให้ลูกหลานและเพื่อนๆมาพักผ่อนเสาร์ อาทิตย์ 10 เมื่อเปิดน้ำทิ้ง จะขัดถูทำความสะอาดและ ปล่อยให้แดดเผาสักสองวัน ก่อนเติมน้ำใหม่ ป้องกันตะไคร่น้ำครับ

 

11 ความร้อนจากแสงแดดทำให้วัตถุขยายตัว สระร้าวแตกรั่วได้ หาทางแก้ไขต่อไป อย่าถามว่าจะใช้ได้นานแค่ไหน ผมตอบไม่ได้ เพราะนี่คือ experimental handmade swimming pool

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/08/2015 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยอดเยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หมอหู วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

หลายท่านสงสัยบำบัดน้ำอย่างไร
ผมใช้น้ำเสาร์ อาทิตย์ -พุธ ครับ พฤหัส เปิดน้ำระบายทิ้งทั้งสระจนอห้งสนิท วันศุกร์เปิดน้ำใส่สระ วันเดียวก็เต็ม ถ้าแดดดีพอครับ รุ่งขึ้นวันเสาร์ ก็ใช้เล่นได้อีกครับ ไม่มีระบบบำบัดอื่นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณอาจารย์
สำหรับ ความรู้คู่บ้าน แบบประหยัด ครับ....

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

สวดยวดดดดด..

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
interhomestay วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TravelByHearts

เจ๋ง สุดๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]