• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 105601
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เด็กชายแสนปิติ
เด็กชายแสนปิติและครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanpiti
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2558
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 1116 , 23:47:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้The so much impressive Bhuddism arts in the temple,Baan KanLueng,Sisaket

ผลงานภาพวาดพุทธประวัติขนาดใหญ่ สวยงาม อลังการ พบได้มากในมหานคร แต่พบได้ยากในวัดหมู่บ้านของชาวนา แต่วันนี้ภาพแห่งความศรัทธาในพระพุทธศาสนาปรากฏต่อสายตาพุทธศาสนิก ที่ทำบุญที่วัดบ้านก้านเหลือง ตำบลหนองครก อำเภอเมือง ศรีสะเกษ

 

ด้วยฝีมือของนายต่วย ชายหนุ่มวัยใกล้สามสิบ อาชีพทำนาในหมู่บ้าน เขาชอบงานอิมเพรสชั่นนิสต์ งานวาดเป็นที่ถูกใจลูกค้าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวพัทยาเมื่อคราวอยู่ที่นั่น ผมพบเขาในงานแสดงภาพแห่งหนึ่งและได้จิบกาแฟด้วยกันหลายครั้ง เราชอบภาพวาดเหมือนกันและเขาสอนผมในสิ่งที่คนวาดภาพรู้แต่คนทั่วไปมองไม่เห็น เขาเล่าว่าพระอาจารย์ขอให้วาดภาพในโบสถ์ เขาไม่เคยวาดแบบนั้นจึงไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ผมบอกว่าต่วยต้องรับเพราะพระท่านไว้ใจและให้โอกาสเรา ทุกคนจะได้ทำงานนี้ก็หาไม่ นอกจากคนมีบุญ นอกจากนี้เรายังได้โอกาสบำรุงพระศาสนาโดยตรง จงรับวานเถิด งานนี้จะจารึกชื่อเราไว้แม้เราสิ้นไปตราบนานเท่านาน ต่วยหายตัวหน้าไปเพราะอุทิศเวลาหนึ่งปีบนนั่งร้านสูงเกือบสามสิบฟุต คล้ายไมเคิลแองเจลโล บรรจงสร้างสรรค์จิตรกรรมชุดนี้ทั้งสี่ด้านของผนังโบสถ์ จำนวน 22ภาพ เป็นภาพขนาดใหญ่ 2 ภาพ (บางภาพจะพบร่องรอยความเป็นอิมเพรสชั่นนิสต์ให้เห็น เช่นภาพเงาสะท้อนของห้วงน้ำในภาพแรกทางซ้ายเมื่อผ่านประตูโบสถ์ )

 

ภาพที่งดงามเหล่านี้มักเป็นผลงานของบรมครูศิลปะภาพวาดไทย เช่น  ครูเหม เวชกร ที่อ่อนช้อยตรึงตาตรึงใจอย่างยิ่ง   แต่ในชุดนี้ผมลืมไม่ได้สอบถามว่าผลงานของท่านใดแน่ หากท่านใดทราบโปรดช่วยชี้แนะด้วยครับ

 

สมัยก่อนนั้น อิสานมีสิม นั่นคือโบสถ์แบบอิสาน น่าเสียที่ถูกกาลเวลาทุบทำลายไปเป็นส่วนมา หนำยังถูกวัฒนธรรมโบสถ์แบบสมัยใหม่เข้ามากลืนกิน ทำให้หลายท้องถิ่นทลายสิมลงเสียสิ้น แล้วก่อสร้างโบสถ์ทรงโมเดิร์นขึ้นมาแทน การถามหาสิมโบรณได้รับความเงียบสงัดกลับมาเป็นคำตอบ เป็นอุทาหรณ์สอนชนรุ่นหลัง ว่าการทำลายของเก่าเอาของใหม่มาแทน อาจไม่อาจทดแทนคุณค่าดั้งเดิม

 

 

 

การวาดภาพบเเคนวาสหรือกระดาษขนาดปกติศิลปินทำให้สวยได้ไม่ยากนักแต่ภาพขนาดใหญ่แบบผนังโบสถ์นั้นใหญ่โตมากจึงยากที่คุมสัดส่วนให้สมจริงและสวยด้วยไปพร้อมกัน ค่าแรง รวมทั้งสี และนั่งร้านที่ต่วยนำมาเอง ทำงานทั้งปี 240,000 บาท คิดเฉลี่ยภาพละหมื่นกว่าบาทเท่านั้น นับว่าไม่แพงเลย หากเป็นวัดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ภาพเหล่านี้รวมกันน่าจะเป็นมูลค่าใกล้ล้านบาท แต่ต่วยยินดีทำเพื่อหมู่บ้านของตนเอง ต้องชื่นชมวิสัยทัศน์ของพระเดชพระคุณหลวงพ่อเจ้าอาวาสและผู้นำชุมชนที่มองเห็นความงามด้านศิลปะและมอบโอกาสนี้แก่ชุมชน วัดบ้านก้านเหลืองมีความสะอาดตาอย่างยิ่ง มีลานหญ้างดงาม ไม่มีสิ่งปลูกสร้างรกรุงรังที่เกินจำเป็นเลย และแมกไม้ร่มรื่นที่สุด บอกถึงคุณภาพของพระและญาติโยมทั้งหมู่บ้าน งานของเขาคราวนี้ของเขาก่อเกิดคุณูปการแก่ชุมชนหมู่บ้านอย่างมาก และยังช่วยบำบัดอาการไม่มีสมาธิของเขาให้หายไปได้

 

เมื่องานชุดนี้สำเร็จ เขาค้นพบว่าตนเองได้เข้าสู่สภาวะสมาธิสงบเย็น และเขายินดีทำงานให้วัดต่างๆที่เห็นคุณค่าในงานพุทธศิลป์ เวลานี้มีอีกสองวัดที่กำลังติดต่อมา ผู้อำนวยการโรงเรียนแถวนี้หากเห็นโอกาส น่าจะพิจารณารีบรับต่วยเป็นครูสอนวาดภาพแก่ลูกหลานนักเรียน นี่คือโอกาสทองแท้ๆครับ

 

ชีวิตของต่วยน่าสนใจอย่างมากในมุมที่คาดไม่ถึง เขาเคยเป็นเด็กวัด เคยปั่นสามล้อ เคยแกล้งเป็นขอทาน คนเก็บขยะ ปลอมเป็นคนตาบอด และแกล้งเป็นคนสติไม่ดีเหล่านี้เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมของเพื่อนมนุษย์ริมถนน เขาเล่าว่าขอทานทุกคนยังมีอาณาเขตของตนเอง จะหากินทับเส้นทางกันไม่ได้ บางครั้งมีเรื่องวิวาทกันเหมือนเจ้าพ่อในหนัง เรื่องนี้คนสามัญจินตนาการมิได้เลยว่า...มีอยู่จริง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เยี่ยมมาก ภาพสวยจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 หมอหู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกไทย มรดกโลก...
ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 หมอหู , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชาวนาคนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]