• หมอหู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suteeloveyou@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 105634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เด็กชายแสนปิติ
เด็กชายแสนปิติและครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanpiti
วันศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2559
Posted by หมอหู , ผู้อ่าน : 923 , 18:37:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

"เรากินสิ่งนี้เพราะต้องกิน"
"ทางเลือกไม่ใช่จะกินอะไรดี แต่
จะกินเท่าที่มีหรือไม่มีอะไรกิน"
we eat it because we have to eat,
we have a choice, to eat a thing in hand or to have nothing else.
ก่อนเข้าเรียนอนาโตมีที่ตึกกรอสส์ เพื่อนล้อมรุมถามฉันอย่างสนใจ แววตาแต่ละคนเอ่อล้นด้วยความฉงนปนขบขันยามได้ยินฉันเล่านิทานบ้านป่า

ร้อยปีก่อน ริมขอบทุ่งกุลา มีหมู่บ้านชาวนาแต่ละแห่งมีบ้านเรือนไม่กี่หลังคา แต่ละหมู่ห่างกันราวสามสี่กิโลเมตร ที่ว่างเป็นเวิ้งระหว่างหมู่บ้านคือทุ่งนา ที่เปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าเเทรกเศษฟางเเห้งในฤดูคิมหันต์ ค่ำคืนมืดมิดไม่มีไฟฟ้า หากเทพดามองมาจากเบื้องบนอาจจะเห็นเเสงตะเกียงเเวมวับเป็นจุดขาวบนพื้นดำล้วน แต่คืนนี้มีเปลวไฟดวงใหญ่สว่างวูบวาบทะยอยเป็นหย่อมตัดสีดำของค่ำคืน เมื่อเข้าดูใกล้จะได้ยินเสียงฉันและเด็กหนุ่มสาวชาวบ้านกึ่งวิ่งกึ่งเดินหิ้วถังที่มีน้ำติดก้นถังมุ่งหน้าสู่ท้องทุ่ง เด็กเดินเบียดเสียดกันเพราะกลัวสิ่งที่อยู่ในความมืดแม้มองไม่เห็น หากใครเอ่ยถึงงูหรือผี ที่เป็นสองสิ่งต้องห้ามอย่าเอ่ยถึง เพราะได้ยินยามใดคนทั้งกลุ่มจะวิ่งจนเเตกขบวน เสียงดวลปืนสนั่นทุ่ง จากหนังกลางแปลงฝ่าความมืดมาแต่ไกล มาจากอีกหมู่บ้านหนึ่ง เรื่องร้อยป่า ดังสุดขีด ส่วนไผ่สีทองนั้นก็ทำให้คนดูน้ำตาไหลเป็นแม่น้ำเพียงพอที่จะเริ่มต้นฤดูเพาะปลูกได้ แต่เพลานี้เราต้องหักห้ามใจ ไม่ดูหนังฟรีในบุญเเจกข้าว เรามีงานสำคัญคืนนี้ งูคือสิ่งที่น่ากลัวที่สุด ในความมืดเช่นนั้นมันเอาชีวิตของคนหากินกลางคืนไปไม่น้อย มันเอาจริงและไม่บอกกล่าวล่วงหน้างูเห่าเลื้อยช้า งูเขียวอยู่บนต้นไม้ งูทำทาน งูสามเหลี่ยม ล้วนคุกคามจิตใจเด็กเเละผู้ใหญ่ "การถูกงูกัดเป็นสิ่งที่ยังมาไม่ถึงและไม่แน่นอน แต่ความหิวเป็นสิ่งที่ยิ่งกว่าแน่นอนและเข้าโจมตีเราแล้วนาทีนี้"
"Bitten by snake is possible, hunger is absolute"
"Snake is coming- may be!
Hunger is now happening, babe! " แต่ละคนถือตะเกียงน้ำมันก๊าดในมือ หนุ่มสาวคนเดินนำหน้าร้องเพลงหมอลำสลับเพลงลูกทุ่งอย่างอ่อนหวานลัดเลาะไปตามคันแทนาที่คุ้นเคยเหมือนหลับตาท่องหนังสือ ก เอ๋ย ก ไก่ ข ไข่ ในเล้า เรามาหยุดใต้ต้นไม้ใหญ่ ต้นมะขามแตกใบอ่อนส่งกลิ่นหอม ผสมกลิ่นดินจากละอองฝนที่โปรยมายามบ่าย กองฟืนและฟางเเห้งถูกนำมาสุมใต้ต้นไม้ ผู้ใหญ่จุดไฟลุกโชนขึ้นราวจะท่วมต้นต้นมะขาม แสงสว่างทั่วบริเวณท้องทุ่งทำให้ผีหาย ความร้อนทำให้สิ่งมีชีวิตนับล้านที่เกาะใบมะขามหลับไหล ถูกคุกคาม ทันใดนั้น เสียงหึ่งๆของแมลงปีกเเข็งนับแสนๆตัวดังกลบทุกสรรพเสียง พร้อมเสียงร่วงหล่นของเจ้าของปีกกระเเทกพื้นดินตุบตับ ตุบตับ คนหนึ่งกระโจนขึ้นจับกิ่งขย่มโยก ฉันแทบจะไม่รอให้มันหล่นถึงพื้นด้วยซ้ำ หากจับตัวมันได้ฉันจะจับตัวเเล้วตัวเล่าลงใส่ถังน้ำ ถ้าไม่มีน้ำขังไว้มันอาจฉวยโอกาสบินหนี "แมงจีนูนมันรู้ว่าเสรีภาพมีค่าเกินกว่าจะมาไต่เล่นในครุถัง"
Freedom is more worthy than the best fun time in jail" ฉันและเพื่อน ทุกคนต่างกรูกันแย่เข้าแย่งเก็บสิ่งชีวิตเล็กๆที่หล่นตามพื้น มันเรียกว่าเเมงจีนูน หากต้องอธิบายให้คุณหนูบ้านอยู่กรุงเทพฟัง ฉันขอบอกว่า แมงจีนูน เป็นด้วงชนิดหนึ่ง ดูคล้ายด้วงกวาง และยังคล้ายแมงกุดจี่มากแต่ต่างมากที่มันไม่ได้อยู่มีถิ่นพำนักในกองขี้ควาย มันมีขนาดเท่าเมล็ดลำไย มีปีกแข็ง กลางคืนต้นมะขามคือที่พำนักกลางวันไม่รู้มันไปอยู่ที่หนใด เธออาจไม่เชื่อว่า"ฉันไม่ได้จับมันไปเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน หรือส่งคุณครู ฉันจับมันไปกิน" จากต้นนี้ เราย้ายไปต้นนั้น ต้นมะขามกลางทุ่งนาเจ้าของไม่หวงแหน พวกเราไม่เคยหวงเเหนทรัพยากร กลางทุ่งนาทุ่งหญ้าเลี้ยงวัว ผืนนาทุกผืนไร้รั้วกัน ชีวิตชาวบ้านผูกพันด้วยน้ำใจ "แมงจีนูน"ถูกนำมาล้างให้สะอาดจึงนำมาคั่วในหม้อดินหรือกระทะเหล็กด้วยไฟเเรง ใส่เกลือสักหน่อยมั่นคนให้ทั่วราวยี่สิบนาที เมื่อเเน่ใจว่าสุกดี จึงตักใส่จาน ข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวนึ่งใหม่กลิ่นหอมยวนใจ กินกับแมงจีนูนคั่วร้อนๆ จิ้มกับเเจ่วลาวนั้นอร่อยนักหนา หากแกงใส่หน่อไม้สด เติมน้ำใบหญ้านาง ใบชะอม รสออกขมนิด ชีวิตนี้ ขอหยุดเวลาได้ไหม แมงจีนูนชอบต้นมะขามที่แตกใบอ่อน มันอพยพมาเกาะกินใบมะขามสองสามคืนก็เหลือแต่ต้นโกร๋น ฉันไม่โกรธเเค้นมันเป็นการส่วนตัว เพราะมันน่ารักและรสชาติอร่อย ดึกแล้ว...เเมงจีนูนครึ่งถัง การเดินกลับหมู่บ้านใช้เวลาน้อยกว่าตอนที่จากมา เพราะหนังตาบนของทุกคนเริ่มหนักจนทิ้งตัวแนบเปลือกตาล่าง ผีทุกชนิดไม่เลือกว่าใครง่วงหรือไม่ง่วง แต่คนเดินช้ามักถูกผีหลอกบ่อยที่สุด "ระวังตกคันคันแทเด้อ อ้าว ...แล่น แล่น แล่น วิ่ง วิ่ง วิ่ง " โรงเรียนริมถนนอังรีดูนังต์กำลังเริ่ม
เสียงกริ่งเรียกเข้าชั้นเรียนพร้อมกับนิทานที่จบลง ประตูห้องเรียนเปิดอ้าให้กลิ่นฟอร์มาลีนลอยฟุ้งมาปะทะจมูก ฉันไม่ต้องรีบสูดดม มีเวลามากถมสำหรับกลิ่นนี้อย่างน้อยหนึ่งปีเต็ม นักเรียนทั้งหนึ่งร้อยห้าสิบคนกรูกันเข้าห้องประจำโต๊ะแยกยาวเรียงสุดห้อง ครูฉันชื่อศาสตราจารย์นายแพทย์มีชัย ศรีใส รูปร่างเล็กครองเพศพรหมจรรย์เป็นผู้แต่งตำรากายวิภาคศาสตร์ในประเทศไทย และศาสตราจารย์นายแพทย์บุญรักษ์ กาญจนโภคิน ร่างสูงใหญ่ อายุเกือบเจ็ดสิบยืนยิ้มด้วยเมตตารอกลางห้อง ส่วนอาจารย์ใหญ่ห้าสิบท่านนอนสงบนิ่ง นักเรียนน้อมเศียรไหว้ด้วยใจคารวะ เพื่อนนักเรียนหญิงชื่อบีบรรจงวางมาลัยไหว้อาจารย์ใหญ่เหมือนเช่นทุกวันที่เธอทำก่อนเรียน dissection anatomy โรงเรียนที่นี่อาจารย์ใหญ่มากกว่าโรงเรียนใดใด "ฉันมาจาก ชายขอบทุ่งกุลา"แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]