*/
  • ลุงจรัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : climarun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 290654
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2558
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1921 , 09:14:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอกสาร "คู่มือการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภท (สำหรับผู้ดูแล)  เป็นเอกสารเผยแพร่ของโรงพยาบาลสวนปรุง  มีสาระที่เป็นประโยชน์มากมาย ผมจึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่สู่สาธารณ ขอขอบพระคุณโรงพยาบาลสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่และคณะผู้จัึดทำไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ  
 

     การจัดทำคู่มือการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภทสำหรับผู้ดูแลครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งในด้านงบประมาณจากกรมสุขภาพจิต  และได้รัีบความกรุณาจาก รศ. ดร.ภัทราภรณ์ ทุ่งปันคำ คณะพยาบาลศาสตรฺ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ได้กรุณารับเป็นที่ปรึกษาโครงการ  คณะผู้จัดทำขอขอบพระคุณอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ด้วย

น.ส. มธุริน    คำวงศ์ปิน      พยาบาลวิชาชีพ

นางจีระพรรณ สุริยงค์         พยาบาลวิชาชีพ

น.ส.น้ำฝน     ปิยะตระกูล   เภสัชกร

น.ส.อรอุมา     ภูโสภา      นักอาชีวบำบัด

น.ส.เจริญพร   กิจชนะพานิชย์ นักสังคมสงเคราะห์

นางฃลธิดา   สิมะวงศ์      พยาบาลวิชาชีพ

                              กรกฎาคม  ๒๕๕๒

 
 
     โรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นโรคทางจิตที่มีความผิดปรกติทางด้านความคิด  ทำให้การแสดงออกทางอารมณ์ พฤติกรรม และการรับรู้ที่ผิดปรกติจากคนทั่วไป  มีอาการต่อเนื่องกันนาน ๖ เดือนขึ้นไป  

     สาเหตุของโรคจิตเภท  มีปัจจัยหลายอย่างที่สัมพันธ์กับการเกิดโรค  ได้แก่     

   ๑.ด้านพันธุกรรม

   ๒.ด้านความผิดปรกติของสารเคมีในสมอง

   ๓.ด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว อาทิความรัก ความอบอุ่น การสื่อสาร

   ๔.ด้านสังคม อาทิสิ่งแวดล้อม 

   ๕.ด้านสาดหตุกระตุ้นอื่นๆ เช่นความเครียดอย่างรุนแรง การใช้สารเสพติด

 

    อาการ  แบ่งออกเป็น ๒ กลุ่ม คือ

   ๑. กลุ่มอาการทางบวก  แสดงออกในด้านความผิดปรกติของความคิด การรับรู้ การติดต่อสื่อสารและพฤติกรรม  ได้แก่อาการประสาทหลอน เช่น หูแว่ว ภาพหลอน มีพฤติกรรมรุนแรง ก้าวร้าว เป็นต้น

 
   
    ๒. กลุ่มอาการด้านลบ  แสดงออกด้านสีหน้าเฉยเมย ไม่แสดงอารมณ์ ไม่พูด แยกตัวเอง ขาดความสนใจและความกระตือรือล้นในการปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ หรือสนใจตัวเองและสิ่งแวดล้อมน้อย  
   
    การรักษา  การรักษาโรคจิตเภทมีหลายวิธีที่ผสมผสาน และให้การรักษาตามความเหมาะสมกับปัญหาของผู้ป่วยแต่ละราย  ดีงนี้  
    ๑. การรักษาด้วยยา  เป็นวิธิการรักษาวิธีแรกที่แพทย์ใช้  เพื่อควบคุมอาการหลงผิด ประสาทหลอนหรือพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง  และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบ  ซึ่งยาที่ผลิตออกมามีมากมายหลายชนิด  จิตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกยาที่เหมาะสมกับสภาพอาการของผู้ป่วยที่มารับการรักษาแต่ละราย  โดยยานั้นจะเป็นในรูปแบบของยารับประทาน ยาฉีดระยะสั้น ยาฉีดระยะปานกลาง ยาฉีดระะยะยาวและยาหยด  ซึ่งระยะเวลาในการรับประทานยานั้นแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และกำหนดระะยะเวลาของการรับประทานยาและหยุดยา  
    ๒.การรักษาด้วยไฟฟ้า  เป็นการรักษาที่ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตรุนแรง  หรือเรื่อรังที่การรักษาทางยาและวิธิการอื่นแล้วไม่ได้ผล  ซึ่งการรักษาจะทำโดยแพทย์ และมีพยาาบาลดูแลระหว่างการรักษาอย่างใกล้ชิด  ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้รับการรักษา  

    ๓.การรักษาทางจิตสังคม  ได้แก่

๓.๑ จิตบำบัด  เป็นวิธิการช่วยผู้ป่วยในการหาวิธีการแก้ปัญหาแบบอื่นที่เขาพอจะทำได้  อาจทำเป็นรายกลุ่มหรือรายบุคคล

๓.๒ พฤติกรรมบำบัด  เป็นการปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

๓.๓ ครอบครัวบำบัด  เป็นการนำครอบครัวให้มีส่วนร่วมในการรักษา

 

 การดูแลผู้ป่วยจิตเภท

   บทบาทของผู้ดูแล  ท่านจะต้องดูแลผู้ป่วยดังนี้

 
 (กรุณาติดตามตอนต่อไปครับ)  
   
   
   
   

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน