*/
  • ลุงจรัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : climarun@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 290665
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2558
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1153 , 13:28:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมพัดที่บ้านนอก โหวตเรื่องนี้

 
การดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภท  บทบาทของผู้ดูแล ท่านจะต้องดูแลผู้ป่วยดังนี้  
   ๑.กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในกิจกรรมของครอบครัวและชุมชน เช่น การช่วยงานบ้าน การช่วยงานบุญ ด้วยคำพูดและน้ำเสียงนุ่มนวล แสดงความรัก ห่วงใยและไม่ใช้อารมณ์  
 
    ๒.ชี้แนะในเรื่องที่ควรทำ เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดความเข้าใจและปฏิบัติตามได้ เช่น การทำงานบ้าน การทำอาหารเอง  
   
    ๓.ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการกำเริบและไม่สามารถดูแลตนเองได้  ผู้ดูแลควรดูแลกิจวัตรประจำวันให้กับผู้ป่วย เช่น อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้  
   
    ๔.ฝึกกิจกรรมต่างๆให้แก่ผู้ป่วยอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดการเรียนรู้ และทำกิจกรรมนั้นด้วยตนเองได้มากที่สุด เช่น การซักผ้า  
   
    ๕.ส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมที่ดีโดยใช้รางวัล เช่น หากผู้ป่วยกวาดบ้าน ล้างจานได้ ให้คำชม ให้ขนมหรือพาไปเที่ยวนอกบ้าน หากเกิดพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น ไม่ยอมรับประทานยา ไม่อาบน้ำ งดการให้ขนม แต่ไม่ควรขู่ว่าจะนำส่งโรงพยาบาล  เพราะการมารักษาไม่ใช่การลงโทษ   
   
    ๖.อธิบายให้ผู้อื่นเข้าใจเมื่อผู้ป่วยมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น ก้าวร้าว พูดหรือหัวเราะคนเดียว  จงอย่าลืมว่า ผู้ป่วยโรคจิตเภทนั้น บางรายจะมีอาการหลงเหลือ โดยเฉพาะอาการหูแว่ว ญาติจะเป็นผู้เข้าใจและให้ข้อมูลกับคนรอบข้างให้เข้าใจธรรมชาติของโรค   
   
    จงอย่าลืมว่า ผู้ป่วยจิตเภทนั้น บางรายจะมีอาการหลงลืม โดยเฉพาะอาการหูแว่ว ญาติจะเป็นผู้ที่เข้าใจและให้ข้อมูลกับคนรอบข้างให้เข้าใจในธรรมชาติของโรค  
    ๗.ควบคุมสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัญหาโดยตรงกับผู้ป่วย เช่น บอกให้เพื่อนไม่ชวนผู้ป่วยดื่มสุรา หรือออกเที่ยวกลางคืน  
    ๘.ไม่แสดงท่าทีรังเกียจ ให้การยอมรับ เข้าใจ และเห็นใจผู้ป่วย และบอกกับคนในครอบครัวและเพื่อนบ้านถึงอาการ การเจ็บป่วยของผู้ป่วย ซึ่งบางครั้งอาจแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  
    ๙.ผู้ดูแลควรที่จะสังเกตอาการผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง  ทั้งในขณะที่ผู้ป่วยรู้ตัวหรือไม่ก็ได้  โดยผู้ดูแลต้องมีความรู้ในการสังเกตอาการกลับเป็นซ้ำของผู้ป่วย เพื่อจะได้นำผู้ป่วยมารับการรักษาอย่างเหมาะสม อาการเตือนในระยะแรก เช่น อาการนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ หลงลืมบ่อย ตื่นเต้น หรือกังวลตลอดเวลา แยกตัวเอง กลัวผู้คน เป็นต้น  
    ๑๐.หากจำเป็น หรือไม่สามารถดูแลผู้ป่วยได้  ผู้ดูแลควรขอความช่วยเหลือจากแหล่งบริการช่วยเหลือต่างๆ เช่น ตำรวจ อสม. อพปร. ฯลฯ  
    ๑๑.การให้ข้อมูลตามความเป็นจริงให้กับผู้ป่วยเกี่ยวกับสภาวะปัีจจุบัน  เพื่อให้ผู้ป่วยตระหนักในสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เช่น เมื่อผู้ป่วยบอกเราว่ามีหูแว่ว  เราควรบอกว่าเราเชื่อว่าผู้ป่วยได้ยินจริง  แต่คนอื่นและเราไม่ได้ยิน  และอาการเช่นนี้เป็นอาการที่เป็นความผิดปรกติด้านการรับรู้ที่จำเป็นต้องรับการรักษา  
    ๑๒.เมื่อผู้ดูแลรู้สึกว่าไม่สามารถที่จะดูแลผู้ป่วยได้  ให้หลีกหนีออกจากสถานการณ์การดูแลชั่วคราว เพื่อสงบสติอารมณ์  ซึ่งการหลีกหนีได้แก่การหลีกทางอารมณ์ เช่น เงียบ และการหลีกทางกาย เช่น การเดินหนี  
    ๑๓.หากผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรง  ผู้ดูแลควรมีเทคนิคการป้องกันตนเองจากการถูกทำร้ายร่างกายโดยไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วย  ทักษะนี้นำมาใช้เมื่อจำเป็น หากไม่สามารถใช้ทักษะการสื่อสารต่างๆได้สำเร็จ  
    มาให้ความรัก ความเข้าใจและช่วยผู้ป่วยของเราให้มีชีวิตเหมือนคนทั่วไป เถอะคะ  
    บทบาทของญาติในการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเภทเรื่่องยา  
    ยามีความสำคัญในการรักษาโรคจิตเภทเป็นอย่างมาก  ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยอาการทุเลาและสามารถดูแลตนเองได้  ญาติซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยมากที่สุดจึงมีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วยให้รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามคำสั่งแพทย์  นอกจากนี้ต้องสังเกตอาการของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง  ทั้งอาการทีั่ดีขึ้นหรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้  
    กรุณาติดตามตอนต่อไปด้วยครับ  สวัสดีครับ  
   
   

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน