• ประชามีสุข
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-17
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 176747
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
ฅนบ้านรงระ
ก้าวไปข้างหน้าประชามีสุข
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sanyaa0606
วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by ประชามีสุข , ผู้อ่าน : 1064 , 12:02:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัวพันตับ

มหกรรมการประกวดโคพันธ์ดี ปี 2552 นับเป็นการจัดงานมานานมากปีนี้ก้าวสู่ปีที่ 14 มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาลัยชื่อดังทางด้านการเกษตรและเทคโนโลยีชั้นสูง ผลิตบัณฑิต คุณภาพดี ทางด้านการเกษตร ปศุสัตว์ ป้อนสู่สังคมมานานนับทศวรรษ นี่คืองานประกวดโคที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน ผู้คนในแวดวงปศุสัตว์ รู้จักชื่อเลียงและยอมรับในคุณภาพของงานได้ตามมาตรฐานสากลทุกประการ

 ปริญญา   ภูสิงห์ หนุ่มหุ่นระหงมาดคาบอยจากแดนที่ราบสูงศรีสะเกษมาร่วมงานนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แบบไม่เคยขาด เขาเดินดูบรรยากาศของงานรอบๆ มหาวิทยาลัยด้วยอาการเปี่ยมสุข เดินแวะเยี่ยมชมนิทรรศการบู้ชต่างๆ ด้วยความสนใจ ไต่ถามด้วยอาการไม่รู้เพราะเขาชอบ เขาเป็นนักเลขวัวตัวจริง

ปริญญา   ภูสิงห์ รู้จริงรู้ลึกเรื่องวัวจนยากที่จะหาตัวจับได้ในอำเภอภูสิงห์  กระทั่งจังหวัดศรีสะเกษทั้งจังหวัดก็หาตัวจับยาก เขาชอบทั้งโคนม โคพื้นบ้าน โคเนื้อ ฮินดู บราซิล  บรามันพันธ์หูยาว โคเหล่านี้เขามีหมด มีสะสมไว้เพื่อความสุขที่ฟาร์ม “เขาแดงฟาร์ม” คือชื่อฟาร์มวัวของปริญญา ภูสิงห์ เขาตั้งชื่อนี้ด้วยตนอง ตั้งตามชื่อภูเขาด้านหลังที่ทอดยายระบายเป็นรูปภาพที่มีชีวิตด้านหลังฟาร์มของเขาเอง เขาแดงฟาร์ม มีทั้งน้ำไหลผ่านมีภูเขา บรรยากาศดีมาก “ใครมาพบเห็นต้องชอบทุกที เกือบทุกคน”  

ปริญญา    ภูสิงห์  กล่าวให้เพื่อนฟังอย่างมีควาสุขทุกครั้งที่เล่าเรื่องปีนี้ ปริญญา   ภูสิงห์ นำโคทั้งที่ดีที่สุดมาประกวดในงานนี้เพราะเมื่อ 3 ปีก่อน เขาถูกขอร้องเชิงบังคับ จากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ระดับจังหวัดให้ร่วมพัฒนาวัวพันธ์ แต่ต้องปิดเป็นความลับ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ บอกว่ามีหนังสือลับที่สุดจากกระทรวงมหาดไทย ที่ มท.0156/234 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2550 แจ้งไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรให้พัฒนาวัวสายพันธ์ใหม่ให้กระทรวงมหาดไทย เรียกว่า”วัวพันตับ” วัวพันตับนั้นเป็นวัวที่มีลักษณะพิเศษตรงที่มีขนาดของตับในสัดส่วน 2 ใน 3 ของพื้นที่ในร่างกายของวัวทั้งหมด

”ผมเล่าให้ฟังแล้วปิดเป็นความลับนะกระทืบให้จมดินเลย” ปริญญา   ภูสิงห์ กระซิบกระซาบบอกเพื่อนสนิท

 คืออย่างนี้ในสังคมภาคอีสาน นั้นเป็นสังคมแห่งการรักสนุกสนาน เวลามีงานต่างๆ ก็ต้องจัดยิ่งใหญ่ ร้องรำทำเพลง ร้องคาราโอเกะ ตามสมัยนิยมอาหารการกินก็ต้องล้มหมู หนักเข้าก็ล้มวัว ให้แขกหรือผู้มาร่วมงานได้กินกัน โดยเฉพาะการล้มวัวนั้น ธรรมเนียมปฏิบัตินั้นต้องเชิญแกนนำคนสำคัญในตำบล/หมู่บ้านมาร่วมด้วยโดยเฉพาะท่านกำนัน ผู้ใหญ่หมู่บ้านผู้ทรงคุณวุฒิและแขกผู้มีเกียรติ ต้องเป็นสักขีพยานด้วย และเมนูสุดโปรดของเหล่าแกนนำนั้นเป็นสิ่งอื่นมิได้นอกจากเมนูตับหวาน

กำนันก็จะเอาตับหวานให้นายอำเภอ

 ผู้ใหญ่ก็ขอตับหวาน 

เซ่นผีเทวดา ก็ต้องการตับหวาน

เมื่อตับมีน้อยมีน้อยแต่ความต้องการมีมากในที่สุด ก็ลุกลามเป็นปัญหาใหญ่โต ของผู้นำท้องถิ่น เป็นข้อขัดแย้งว่าด้วยเรื่องตับ จึงเป็นที่มาของข้อสั่งการกระทรวงมหาดไทยให้พัฒนาวัวสายพันธ์ใหม่วันพันตับขึ้นมา

 “ก็เจ้าบอย  ภูสิงห์” ตัวนี้ไง วัวพันตับ  ปริญญา    ภูสิงห์ เจ้าของผาแดงฟาร์ม ผายมืออย่างภูมิใจไปที่วัว สายพันธ์ฮินดู บรามันที่ยืนเล็มหญ้าอยู่ริมลำธาร ตัวนั้น

ผมต้องดูแล บอย   ภูสิงห์ อย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนเพราะมันเป็นความหวังของสังคมไทยในการคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งผู้นำท้องถิ่นให้หมดไปจากสังคมไทย

  ปริญญา   ภูสิงห์ เนรมิต คอกวัวแบบพิเศษ ให้ ”บอย   ภูสิงห์”  ลูกรักมีทั้งมุ้ง ลวดป้องกันยุงอย่างดีและอาหารเสริมพิเศษอย่างดีบำรุงเต็มที่ โดยได้รับงบประมาณการกรมปศุสัตว์เงินเงินก้อนใหญ่ทีเดียว

”โตวันโตคืนนะลูก” 

อีกไม่นานจะมีการเปิดตัววัวพันตับเมื่อนั้นแหละถึงเวลาที่โลกต้องตะลึง

เสียงพิธีกรในงานเชิญชวนให้พี่น้องร่วมกันรับชมนวัตกรรมใหม่ของวงการปศุสัตว์ไทย ปริญญา   ภูสิงห์ สืบเท้าตรงไปที่ บุ๊ช ต้นเสียงพร้อมกับพูดเบาๆ ได้เวลาเกิดแล้วลูก “บอยพันตับ”

ประชามีสุข...

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

ขอซกเล็กจานด่วน
...
เลือดเยอะๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ไม่ได้กินตับหวานก็ไม่เป็นไร เอาย่างเสือแทนก็ได้จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bin วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

ที่นางรอง ก็ชอบเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ มันต้องวัวหมื่นตับนะท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]