• saosawasdee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saosawasdee@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 35849
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เสาร์สวัสดี
แบ่งปันประสบการณ์ และเรื่องราวความประทับใจของ 2 ข้างทาง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/saosawasdee
วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม 2551
Posted by saosawasdee , ผู้อ่าน : 1912 , 16:44:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่อง / วิภาวี เธียรลีลา

ภาพ/ ศุภกฤติ คุ้มกัน

บนเส้นถนนสุขุมวิทสายเก่า จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่บางปู สมุทรปราการ ใครขับขี่ยวดยานผ่านไปมาคงสังเกตเห็นสัญลักษณ์แห่งการเติบโตของระบบทุนนิยมสมัยใหม่ผุดขึ้นเต็มไปหมด โรงงานหลายแห่งต่างเข้ามาจับจองพื้นที่ เพื่อจัดสรรให้เป็นแหล่งผลิตสินค้าตอบสนองกระแสบริโภคนิยม แต่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมดังกล่าว ตรงหลักกิโลเมตรที่ 33 บนถนนสายเดียวกันนี้กลับเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งทางศิลปวัฒนธรรมระดับโลกของไทย สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นเสมือนบันทึกชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งผู้สร้างจงใจร้อยเรียงความรู้ผ่านสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบบนพื้นที่กว่า 600 ไร่

แล้วเมื่อบานประตูของ เมืองโบราณ ดินแดนจำลองลักษณะคล้ายด้ามขวานทองแห่งนี้เผยออก มันก็พร้อมขับขานเรื่องราวแห่งภูมิปัญญาและเอกลักษณ์ความเป็นไทย

ลักษณะภูมิประเทศของเมืองโบราณเทียบเคียงขึ้นจากลักษณะทางกายภาพจริงของประเทศไทย ตั้งแต่ประตูทางเข้าที่จำลองบรรยากาศให้เป็นพื้นที่เขตชายฝั่งทะเลและเป็นเมืองท่าการค้าสำคัญมี เจดีย์พระบรมธาตุเมืองนคร เป็นศูนย์รวมจิตใจและความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ขึ้นไปทางภาคกลางนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นในชุมชนการค้า ตลาดบก บนพื้นที่ดอน ด้วยการจำลองร้านรวงสมัยโบราณให้กลมกลืนกับร้านค้าที่สามารถซื้อขายกันได้จริง ตั้งแต่ขนมพื้นบ้าน อาหารไทยและร้านขายของที่ระลึกนานาชนิด ถ้าจะให้ครบรสก็ต้องลงไปล่องเรือใน ตลาดน้ำ ศึกษาวิถีชีวิตผู้คนสองฟากฝั่งว่ามีความเป็นอยู่และมีผูกพันกับสายน้ำอย่างไรบ้าง ทำเลที่ตั้งก็จัดวางให้อยู่ตรงที่ราบลุ่มถูกต้องตามหลักภูมินิเวศวัฒนธรรม

หากอยากย้อนรำลึกถึงสถาบันพระมหากษัตริย์และความรุ่งเรืองแห่งราชธานีศรีอยุธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ต้องแวะชม พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้วยการตกแต่งภายในตามแบบสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งหาดูไม่ได้แล้วในปัจจุบัน หรือ พระที่นั่งศรีสรรเพชญปราสาท ที่บรรจงตกแต่งลวดลายฝาผนังอย่างประณีต ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมซึ่งถอดแบบจากองค์จริงมาอย่างพิถีพิถัน รวมทั้งสถาปัตยกรรมที่รื้อถอนมาปลูกสร้างเพื่อเก็บรักษาไว้ อย่าง หอจองคำ จ.ลำปาง หรือ บ้านเรือนไทย โบราณรูปแบบต่างๆ ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบเกษตร ณ พิพิธภัณฑ์ชาวนา เรียนรู้วิธีการลงแขกตำข้าวตัวตนเอง หรือหากสนใจศึกษาการถักทอผืนผ้าตามแบบโบราณก็สอบถามข้อมูลหรือลงมือถักทอเองได้

หลังจากขึ้นเหนือล่องใต้กันพอหอมปากหอมคอแล้ว อย่าลืมแวะเยือนแผ่นดินที่ราบสูงภาคอีสานอันเต็มไปด้วยตำนานและความสัมพันธ์ของคนสองฝั่งโขง โดยมีศูนย์รวมศรัทธาอยู่ที่ พระธาตุพนม ต่อด้วยการขึ้นไปแสดงความเคารพพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์บน เขาพระวิหาร แหล่งสถิตแห่งอำนาจเหนือธรรมชาติซึ่งได้หลอมรวมความเชื่อดั้งเดิมของคนท้องถิ่นเข้ากับศาสนาฮินดูจากแดนไกล จนกลายเป็นที่สักการะของคนทุกหมู่เหล่าผู้เดินทางเคลื่อนย้ายผ่านดินแดนอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้

หลายคนอาจคิดว่าอาณาเขตกว้างใหญ่ขนาดนี้เดินเที่ยวชมวันเดียวคงไม่หมด แต่ไม่ต้องวิตกกังวลไปที่เมืองโบราณมีบริการรถรางพาเข้าชมพร้อมวิทยากรบรรยายให้ความรู้ตลอดทางราคาตั๋วคนละ 200 บาท หากมากันเป็นครอบครัวพารถยนต์ส่วนตัวมาเองก็สามารถแล่นรถเข้าไปภายในตัวเมืองโบราณได้ รถยนต์ 100 บาท/คัน ผู้ใหญ่ 150 บาท/คน เด็ก 75 บาท/คน หรือถ้าไม่อยากเอารถเข้าไปเปลี่ยนใจมารับลมสบาย ๆ แล่นฉิวด้วยรถกอล์ฟก็มีบริการให้เช่าชั่วโมงละ 200 บาท ส่วนใครอยากเที่ยวและออกกำลังกายไปด้วยก็เช่าจักรยานได้เลยคนละ 50 บาท ปั่นได้ทั้งวันมีให้เลือกทั้งแบบปั่นคนเดียว หรือปั่นไปพร้อมกัน 2-3 คนด้วย สนุกสนานรื่นเริงใจใช่ย่อย

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนเสี้ยวเล็กๆ ของเมืองโบราณอันก่อร่างสร้างชีวิตขึ้นมาด้วยแนวคิดและความมุ่งมั่นของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ชาวไทยเชื้อสายจีนผู้เข้ามาเติบโตในประเทศไทย จนได้สร้างสรรค์ผลงานอันยิ่งใหญ่ให้ปรากฏเป็นรูปธรรมบนแผ่นดินแห่งนี้ ยิ่งได้เข้ามาเยี่ยมชมเมืองโบราณในงานวันเล็ก-ประไพ รำลึกด้วยแล้ว ก็ยิ่งเข้าใจถึงแนวคิดของท่านซึ่งสะท้อนความคิดและจิตใจแห่งความเป็นคนสยามได้เป็นอย่างดี สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ www.ancientcity.com

 

 กรุงเทพธุรกิจ เสาร์สวัสดี ฉบับวันที่ 6 ธ.ค.51
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 09/12/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

มีรูปประกอบด้วย คงดีเยี่ยม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน