*/
  • ลูกสาวตาสูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 229817
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2014 , 03:33:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฮ๊อ....เกิดมาเป็นคนได้ก็ยุ่งยาก จะตายห่า ยากพอแรงอยู่แล้ว อ่ะ...วันนี้เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปของ"วันสุข" สุดสัปดาห์เรามาหาเมนูง่ายๆ กระแทกปากกันค่ะ ลองทำอะไรๆ ให้ง่ายๆ คิดอะไรให้ง่ายๆ อย่าซับซ้อนซ่อนเงื่อนกันให้มากนักเปลืองรอยหยักในสมองเปล่า เพื่อเป็นการขอบคุณชีวิต และขอบคุณตัวเองในวันง่ายๆ สบายๆ กับวันหยุดที่กำลังจะมาถึงเนาะ อะ อ่ะ จ่ายมาก่อนหนึ่งยิ้มก่อนชิม "กุ้งคั่วน้ำปลาค่ะ""เพื่อน" เป็นคำที่มีคว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 6533 , 14:36:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนไทยเราส่วนใหญ่ทำอาหารไม่ค่อยมีสูตรตายตัวนะคะ อารมณ์ความอยาก วัตถุดิบ และประสบการณ์ทุกอย่างเป็นตัวแปรสำคัญเพราะลิ้นคนเรารับรู้รสได้ไม่เหมือนกันค่ะ อร่อยของคุณอร่อยของฉันมันอาจจะไม่ใช่จานเดียวกัน ทางที่ดีคือทางลาดยางนะคะ ทำรสชาติกลางๆ เป็นดีที่สุดถ้าอยู่กินกันหลายคน เมนูส่งส่วยวันนี้ "หมกปลาแบบอบใส่ใบแมงลัก"เมนูนี้สำคัญอยู่ที่น้ำปรุง โขลกพริกแห้ง หรือพริกสดแล้วแต่ชอบ กับตะไคร้ หอมแดง เกลือนิดหน่อย ผส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2685 , 15:04:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันนี้มีเรื่องเก่านำมาเล่าใหม่ เมื่อคราวที่อิฉันตกงานค่ะ (เรียนจบมาแล้วตอนนี้ก็ยังตกงานต่อเนื่อง) ตกกันเกือบทั่วประเต๊ด เฮ้อ เซ็งปลวก...งานบริการแลจะเด้งเร็วกว่าใครเพื่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมที่อิฉันเคยทำอยู่เป็น Airport hotel เล็กๆนอกเมือง ที่ขณะนี้สายการบินภายในหลายๆ สายของที่นี่ต้องปิดตัวไป จึงส่งผลกระทบมาตบกกหูอย่างจังของพนง. หัวดำๆ ตาดำๆ ที่มีผิวสีแหล่ๆอย่างอิฉัน  จะอย่างไรก็ตามแต่ ก็ยังมีสี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1600 , 00:19:33 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" อยู่บ้านท่านอย่านั่งนิ่งดูดาย ต้องทำตัวเป็นควายให้ท่านใช้งาน " อ่ะ...นะ ก็ว่ากันไปทำกันไปเพื่อความสุขส่วนตัวและเพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมรอบบ้านให้น่าอยู่  การทำสวนอาจจะเป็นงานหนักสำหรับคนบางใครแต่สำหรับอิฉันกลับมีความสุข สุขที่ได้ทำ  เพียงแค่หยิบจอบมาถางหญ้าฉันก็เห็นดอกไม้บานสะพรั่งเสียแล้ว  ไม่ได้ขี้โม้มันเป็นเรื่องจริง แค่ปักเสียมลงดินฉันก็เห็นแกงอ่อมอยู่รำไร... ก็อย่างที่บอกแต่ตอนต้นเพราะเป็นคนชอบกิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2767 , 07:48:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เริ่มต้นที่อาหารชั้นสูงของวันนี้ "ก้อยแม่เป้ง" เด้อค่าเมนูนี้ไม่มีขายที่ต่างแดน เพราะควมใจดีของท่านภริยาตาสูนค่ะ"แม่เป้ง" ตากแห้งสามแดดอิมพอร์ตสายตรงจากบ้านนอกแค่เชิญบรรดาคุณๆ "แม่เป้ง"ทั้งหลายลงแช่ในน้ำอุ่นสักครู่ก่อนทำการทรงเครื่องให้พวกหล่อนๆ เป็นเมนูง่ายๆ ไม่มีอะไรยากหากเกิดอาการส่มปากอะไรๆ มันก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอเนาะปากแปๆ แส่หาแต่เรื่องจะกินเนี่ยอิฉันขอรับไว้ด้วยควมเต็มใจค่า ปลาตัวเล็กๆ ชื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1451 , 05:03:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มื่อนี่สาวไทบ้านเอาปลาแหลกมาส่งจ้า วิธีทำตามนี้ค่ะ ปลาร้าของคนไกลบ้านนา วัตถุดิบและวัตถุสุก ปลาร้าแบบครีม 1 กระปุก ปลาร้าปลากระดี่ 1 กระปุก (เอาต่อนมันไว้ใส่ตำส้ม) ปลาร้าปลาช่อน 1 กระปุก (เอาไว้ใช้ตำแจ่วเพราะเนื้อมันหลาย) ข้าวคั่ว ตะไคร้ ใบมะกรูด แกนบักนัด(หรือจะใช้เนื้อสับปะรดก็ได้) น้ำกระเทียมดอง+หัวกระเทียมด้วย น้ำปลา เกลือ น้ำตาล น้ำเปล่า  วิธีทำ 1. รวมปลาร้าทั้ง3 ชนิดใส่ในขวดโหลไหย่ๆ ตั้งไว้ โดย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 3417 , 02:56:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อันเงินทอง ของดี สิ่งมีค่า รู้จักหา รู้จักใช้ ไม่ขัดสน จงตั้งใจ ออมไว้บ้าง ห่างความจน ประโยชน์ตน ประโยชน์ท่าน ไม่เสื่อมคลาย มีร้อยจ่ายร้อยหมดฉิบ มีร้อยจ่ายสิบเหลือหลาย มีร้อยจ่ายพันวอดวาย รู้รับรู้จ่ายสบายนาน รู้จักช่วยตัวเอง อย่าเกรงแย่ หาทางแก้ ไม่ยาก หากตนขยัน หมั่นออมทรัพย์ ทับทวี ดีทุกวัน จะป้องกัน ความจน ให้พ้นไป สะสมทรัพย์ เป็นเสบียง เยี่ยงอย่างผึ้ง ทรัพย์ย่อมถึง ความมั่งคั่ง เช่นคลังใหญ่ มีค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1510 , 02:32:42 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อสุขภาพจิตของตนจะได้เบิกบาน และเพื่อสุขภาพที่ดีของต้นไม้แถมยังเพิ่มความสวยงามภายในบริเวณบ้านให้น่าชม ที่สำคัญคือกำจัดหญ้าที่จะมาแย่งอาหารของต้นไม้อันเป็นที่รักของคุณค่ะ ซึ่งคุณๆ สามารถนำไปดัดแปลงประยุกต์ทำกันได้ที่สวนบ้านเรา จะเป็นใต้ต้นบักมี้(ขนุน) มะม่วง ต้นผักหวาน หรือต้นรัก 555+ จะต้นอะไรก็ตามแล้วแต่คุณค่ะ เรามาเริ่มทำวงกลมโดยรอบกัน แล้วเติมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก เพิ่มวิตามิน เติมดินใหม่ให้ตามแต่คุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 57099 , 02:57:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 รีบแจ้นมาเข้าครัวเพื่อเตรียมสำรับกับข้าวไว้ต้อนรับคุณพ่อเสี่ยวเอกภาพค่ะ เพื่อแลกกับน้ำใจที่ไหลรินมา ว่าจะช่วยปรับปรุงบ้านใหม่ให้ไฉไลกว่าบ้านของพ่อเสี่ยวที่รัก งามกั่วที่พำนักเถียงน้อยปลายนาของท่านเสี่ยวไทบ้านพ่ะนะ ฮ่ะฮ่า...พอใจค่ะโดยละม่อม ขอบคุณพ่อเสี่ยวที่รักที่แจ้งเบาะแสมา แถมยังเสียมารยาทดอดลัดคิวท่านประธานชัยฯ อีกต่างหาก แฮ่ะๆ...ไม่ว่ากันนะคะท่าน หวังว่าคงเข้าใจ "เลดี้เฟิร์ส" พ่ะนะ อ่ะ....เชิญช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 4449 , 21:26:05 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดินร่วน เป็นดินที่ดีและเหมาะต่อการปลูกผักประเภทกินหัว คือดินต้องไม่แน่นหรือเหนียวเกินไป เพราะมันจะมีผลต่อขนาดและการเจริญเติบโตของหัวผัก  การปลูก รดน้ำแปลงก่อนปลูกให้ชุ่ม หย่อนหัวผักเอาส่วนรากลงดิน ความลึก3-4 cm. ระยะห่างระหว่างหัว 8-10cm. ระยะห่างระหว่างแถวปลูก 15-20 cm. รดน้ำอีกครั้งหลังปลูก เสร็จแล้วอบอุ่นแปลงคลุมดินด้วยฟาง หญ้าแห้งหรือผ้าสำหรับคลุมแปลง เพื่อป้องกันหิมะหรือน้ำแข็ง  การดูแล หมั่นกำจ....

อ่านต่อ


/2