*/
  • ลูกสาวตาสูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 211976
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2066 , 12:43:14 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ของกินคั่นบ่กินมันกะเน่า ของเก่าคั่นบ่เล่ามันกะลืม" จบจากหลักสูตรการจัดสวนทำสวนมาได้ไม่นาน ฉันก็ตกงานดังเอ๊บ แต่ไม่เป็นไรยังไหว ช่วงนี้เวลาที่ว่างขอฉันฝึกซ้อมชีวิตชาวไร่ชาวนา ที่ฉันได้ห่างหายจากมันมา เพื่อรอวันกลับไปพลิกฟื้นผืนนาที่บ้านนอกอีกครั้ง  เริ่มที่นั่งวาดฝันลงในกระดาษคร่าวๆ จุดประสงค์หลักคือ อยากแบ่งพื้นที่การใช้สอยในแปลงให้มีทางเดิน เพื่อจะได้สะดวกในการทำงาน แล้วไถกลบดิน เพื่อกำจัดหญ้า  ส่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1681 , 02:34:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอยั่วด้วยภาพเลยนะคะ น้ำพริกปลาแห้ง เคล็ดลับความหอมอร่อยอยู่ที่ คั่วเม็ดงาและถั่วป่นลงไปพร้อมกับปลาที่ย่างกรอบๆ พร้อมด้วยพริกแห้งคั่ว เติมน้ำอุ่นนิดๆ น้ำมะนาวด้วยเหยาะน้ำตาลนิดหน่อย อ้อ...ระวังน้ำปลานะคะ อย่าใส่เพลินเดี๋ยวเค็ม เพราะปลาแห้งมันให้รสเค็มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จิ้มกับผักสด เนื้อทอด หรือไข่เจียวก็ทำให้เรารอดหายหิวไปอีกมื้อค่ะ  พล่ากุ้งตะไคร้สด ตามนั้นค่ะ เมนูนี้มีดีที่ใช้ของสด อะไรที่สดใหม่ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1262 , 22:52:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 จะไม่กลับหลังถ้ายังไม่ได้ดี เอ่ยถ้อยคำนี้ต่อหน้าแม่พ่อวันจากสาบานผ่านฟ้าสัญญาต่อดินถิ่นรัก ก่อนลามาสู้งานหนัก ปักหลักสร้างตัวเมืองไกล     เหนื่อยยากเพียงไหนย้ำใจให้ทน ลำบากเหลือล้น อยู่ใต้ชายคาเมืองใหญ่ หลายคราวอ่อนล้า หลับตาเห็นความยากไร้ หนี้สินภาระยิ่งใหญ่ รอให้กลับไปไถ่ถอน   ดั่งนกไร้คอน บินร่อนในดงคอนกรีต ละครชีวิตถูกขีดด้วยความเดือดร้อน ให้สู้ทุกฉากจากตื่นถึงหลับตานอน ปลอบฝันสักวันคืนคอนเสริมใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1936 , 12:21:56 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ปล่อยความคิดล่องลอยมาหลายวันมื้อนี้ลองหันมาใส่ใจเรื่องของปากท้องมั่งค่ะ กับเมนูในวันง่ายๆ “แจ่วปลาแดก” วัตถุดิบตามนี้ที่เห็นค่ะ  จะนำเข้าเตาอบเปิดไฟย่าง คั่วใส่กะทะให้หอม หรือจะจี่ในเตาถ่านก็สุดยอดค่ะ เคล็ดลับควมอร่อยอยู่ที่ ปลาร้าแกะเอาเฉพาะเนื้อค่ะ ใครไม่ทานปลาร้าก็ผ่านค่ะ...อิอิ ถ้าใส่เยอะรับรองเค็ม ใส่น้อยก็ไม่นัว ไม่ใส่ไม่แซ่บ สรุปจะใส่เท่าไหร่ก็แล้วแต่คุณจะพิจารณาเองเด้อค่า  จะปั่นหรือจะโขลก ข....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 4705 , 05:50:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธ.ก.ส.ตีฆ้องสินเชื่อแรงงานเก็บผลไม้ เผยฟินแลนด์-สวีเดนอ้าแขนรับอื้อซ่า.... เก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์-สวีเดน 3 เดือนกับเงินเก็บ1แสนกว่าบาท....มันจริงหรือ? คำถามของผู้สงสัยอ้างอิงตามนี้ค่ะ http://www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7994342/H7994342.html ส่วนคำตอบของคนในพื้นที่ ตามดูได้ที่นี่ ข้อมูลตามจริงจากเว็บบ้านไทยในสวีเดนค่ะ http://thailandska.se/index.php?showtopic=10012 และส่วนนี้คือข้อมูลเล็กน้อย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 446 , 18:31:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำได้นิเนาะ การศึกษาสูงหรือต่ำไม่ได้เป็นตัวตัดสินความเป็นมนุษย์ของคนเราซะหน่อย เราทุกคนล้วนแล้วแต่มีคุณค่าและความดีแห่งตนเสมอเหมือนกันหมดนั่นแหล่ะ ตราบใดที่เราไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใครและตราบใดที่เรายังครองตนเป็นคนดีเป็นที่รักของครอบครัว เป็นกัลยาณมิตรที่ดีของเหล่าสหาย และเป็นคนดีของสังคม  ยิ่งสังคมทุกวันนี้เป็นสังคมที่มีความหลากหลาย แบบไร้ขีดจำกัด มีทั้งสังคม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 875 , 17:59:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในวันนี้ที่ใจหล่นจิตตก หมกหมุ่น ได้แต่หวังว่าวันพรุ่งนี้อาการคงจะดีขึ้น เพราะความคิดมาก อยากได้มาก หวังไว้เยอะ แต่มีความอดทนน้อย ตกงาน ว่างจัด ฟุ้งซ่าน เลยพาลให้ป่วนไปทั่ว นี่คือเหตุแห่งความทุกข์ใจในตอนนี้ ใช่คือตัวฉันเองที่กำลังทุกข์ใจเพราะไร้งาน  ขณะนี้กำลังพยายามหาทางดับทุกข์ นั่นก็คือ ลด ละ เลิก การนั่งเฝ้าหน้าคอมพ์ จะพยายามหากิจกรรมกลางแจ้งทำเยอะๆ เลิกคิดถึงวันพรุ่งนี้สักวัน แล้วหันมาทำวันนี้ให้....

อ่านต่อ

Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2332 , 02:51:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังเพลงนี้ทีไรทำให้ฉันคิดถึงวันวานในวัยเด็กเพราะตอนนั้นพ่อไม่ค่อยได้อยู่บ้านด้วยกัน พ่อต้องเดินทางตะลอนๆ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว โดยปั่นจักรยานไปขายมุ้งบ้าง ขายภาพผ้าพระเวสสันดรบ้าง ขายสิ่งของสำปะปิจิปาถะแล้วแต่ฤดูกาล ตามหมู่บ้านอื่น ปั่นไปตะลอนๆ ตามต่างจังหวัด นานๆ ได้กลับมาบ้านครั้งหนึ่ง  และทุกครั้งก่อนที่พ่อจะออกเดินทางไกล แม่จะเก็บดอกไม้ไหว้พระ เพื่อขอพรให้พ่อโชคดีในการเดินทางและให้ปลอดภัยกล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 2377 , 05:22:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อได้ยินมา ใจมันพาคิดไปได้หลายอย่าง แต่บอกไม่ถูกว่าจะพูดออกมายังไงดี “ให้ ฟ่าว กิน ข้าว ฟ่าว ใหญ่ สิ ได้ ไป เป็น เมีย ฝรั่ง ” …...พ่ะ น๊า.....  นี่คือคำบอกสอนลูกหลานจากผู้ใหญ่สมัยนี้ที่บ้านนอก ในยุคที่ฝรั่งมังค่ากำลังเฟื่องฟูในสังคมของคนบ้านนา แทนที่เขาจะบอกให้ลูกหลานตั้งใจเรียน เขียนอ่าน เพื่อที่จะได้มีวิชาอาชีพติดตัว หาเลี้ยงครอบครัวต่อไปภายหน้า แต่เขากลับไปฝากความหวังทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับฝรั่ง ....

อ่านต่อ


/2