*/
  • ลูกสาวตาสูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 211797
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2556
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 957 , 19:43:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

หลายคนอาจสงสัยว่ามีปัญหาในชีวิตหรือเปล่า ขอตอบว่าไม่ใช่สาเหตุนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะมีทุกข์ในชีวิตต่างหาก ทุกข์เพราะการเกิด ทุกข์เพราะความไม่จบไม่สิ้นในภาระหน้าที่ทางโลก พาลให้เกิดความเหนื่อย เบื่อ หน่าย อยากหนี อยากจบ ซึ่งความคิดที่อยากเป็นผู้บวชนี้มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว จำได้ว่าเมื่ออายุ 10 ขวบตอนอยู่ป.4 ได้รู้จักการปฏิบัติธรรม โดยบวชชีพราหมณ์ครั้งแรกในชีวิตในงานตักบาตรเทโววันออกพรรษา ที่วัดในหมู่บ้าน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดความประทับใจในแนววิถีพุทธตามประสาเด็กๆ ที่รู้สึกดี เพราะมีอาหารดีๆ ให้กินเยอะแยะ แถมได้ตังค์ไปโรงเรียนด้วย 

 

 

บวกความทรงจำเมื่อครั้งยังเยาว์วัยมีความรู้สึกว่าตัวเองเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนขัดสนไปทุกอย่าง เห็นความลำบากตรากตรำของพ่อแม่ทำงานเพื่อส่งเสียให้ลูกได้เรียนหนังสือ อยากให้ลูกมีชีวิตที่สุขสบาย ไม่ลำบากเหมือนตน และด้วยธรรมชาติของนิสัยตัวเองคือชอบแสวงหาความสุขมาตั้งแต่ไหนแต่ไรด้วยกระมัง จึงได้ตั้งใจไว้ว่าสักวันฉันจะต้องถีบตัวเองให้หนีจากความยากจนค้นแค้นนี้ให้ได้ โดยการตั้งใจเรียนหนังสือ หางานทำ อยากมีเงินทองใช้จ่ายไม่ขัดสน อยากมีบ้าน มีรถ มีหน้าตาในสังคม ผู้คนให้การยอมรับนับถือ จนกาลเวลาทำให้ชีวิตเปลี่ยนผันจากเด็กบ้านนอก กลายมาเป็นเด็กเมืองนอกที่ทำให้ฉันมีโอกาสได้ทำได้เป็น ในสิ่งที่ต้องการและฝันใฝ่ ได้เติมเต็มในสิ่งที่ขาดหายและโหยหาในชีวิต เพราะเห็นว่านั่นคือความสุขที่ฉันอยากได้อยากมี

 

 

จนในที่สุดเมื่อฉันได้เรียนรู้โดยการสัมผัสรับรสแล้ว จึงรู้ว่ามันไม่ใช่ที่ฉันต้องการ “กิน กาม เกียรติ” แค่นี้หรือที่อยากได้ แล้วเราจะมัวเมาเอาอะไรในสิ่งที่มันไม่มีอยู่อีก เพราะความอยากเป็น อยากมี อยากดี อยากได้ มันเป็นเครื่องร้อยรัดมัดตัวและใจ ให้ใหลหลงติดอยู่ในบ่วง ไม่มีก็เป็นทุกข์ พอมีแล้วก็เป็นทุกข์ มันหลอกลวงให้เราหลงกล ล้มลุกคลุกลานเป็นอยู่อย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่จบไม่สิ้น 

 

 

แล้วสิ่งที่ฉันอยากทำอยากเป็นเพื่อต้องการพบความสุขที่แท้จริงนั้นมันอยู่ที่ไหนกันแน่ ? ชีวิตนี้น้อยนักเวลาที่มีอยู่ก็เหลือน้อยลงไปทุกทีแล้ว ในเมื่อมีโอกาสแล้วฉันจะรออะไรอีกเล่า นี่แหล่ะคือสาเหตุให้ต้องรีบตัดสินใจเพื่อที่จะออกเดินทางแสวงหาในสิ่งที่ฉันต้องการต่อไป

 

 

การได้บอกกล่าวเล่าความในใจเป็นถ้อยอักษรรวมความบทนี้ขึ้นมาก็เพื่อความสบายใจของตัวเอง ตลอดทั้งผู้คนรอบข้างที่ใกล้ชิดจะได้ไม่ต้องคอยตอบคำถาม ว่าทำไม เพราะอะไร เกิดอะไรขึ้นในชีวิต มีปัญหาอะไรกันมากมายกับชีวิตคิดไม่ตกขนาดนั้นเชียวหรือจึงได้หนีออกบวช มันไม่ใช่เหตุผลนี้ เพราะการได้เป็นผู้บวชนั้นคือจุดมุ่งหมายอันสูงสุดในชีวิตของฉันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว

 ด้วยเหตุนี้แล...ฉันจึงรีบชิงบอกก่อนที่ท่านจะสงสัย ในสิ่งที่ฉันกำลังเป็นอยู่ เพราะเริ่มมีเสียงเล็ดลอดมาให้ได้ยินบ้างแล้วที่ลงความเห็นว่าฉันบ้า และเพี้ยน เพียงเพราะฉันพยายามทำในสิ่งที่เป็นปกติในตัวเองให้เกิดขึ้นและจะพยายามรักษามันให้คงอยู่ต่อไป หรืิอสิ่งนี้ที่ฉันเป็นอยู่ มันจะเป็นสิ่งผิดปกติไปแล้วหรืออย่างไรในวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมปัจจุบัน

 

 

สุดท้ายนี้ข้าพเจ้าขอน้อมกาย วาจา ใจ กราบขอขมาในกรรมอันน่าติเตียนใดๆที่ข้าพเจ้าได้ล่วงเกินต่อท่านไปแล้ว ทั้งต่อหน้าลับหลัง จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี ขอให้ท่านทั้งหลายได้โปรดอโหสิกรรมนั้นๆ แก่ข้าพเจ้าด้วย พร้อมทั้งขอกราบโมทนาสาธุบุญกับท่านทั้งหลายเหล่านี้ ผู้ซึ่งมีบุญคุณต่อข้าพเจ้าเสมอมา ไม่ว่าจะเป็น

 

** คุณพ่อสูน คุณแม่ทองพูน ภูพันนา **พ่อแม่ผู้ซึ่งให้ชีวิตและเลี้ยงดูข้าพเจ้าเติบโตมาจนได้พานพบพุทธศาสนา

 

** นายจอน โอเบิร์ก ** แฟนผู้ที่เปิดโอกาส ให้ความเข้าใจ พร้อมสนับสนุนในคุณงามความดีทุกอย่างที่ข้าพเจ้าได้ตั้งใจทำมาจนสำเร็จแล้วและจะตั้งใจทำต่อไปอีกในกาลข้างหน้า

 

 

** แม่ชีอำพร ธรรมรัม **ผู้เป็นกุญแจดอกสำคัญในการเปิดประตู ให้ข้าพเจ้าได้เห็นตัวตนและความต้องการที่แท้จริงของตัวเองตลอดทั้งเป็นผู้สร้างความมั่นใจในทางเดิน พร้อมส่องแสงสว่างในเส้นทางที่จะก้าวเดินต่อไป

 

 

 

 

 

** หลวงพ่อภัทระ กิตฺติภฺทโท วัดป่านางเหริญ อ.ปักธงชัย **

พ่อคือ ผู้เมตตา การุณย์

หนุนลูก สู่ทาง สว่างไสว

อุ้มชู สู่ร่ม โพธิ์ไตร

ในดินแดน พุทธภูมิ อันอุดม

 

_/|\_ _/|\_ _/|\_ 

 

ลูกน้อมกราบความเมตตาที่พ่อให้ 

ฝึกหัดใจให้เข้มแข็งแกร่งเสมอ 

หนทางไกลใจไม่หวั่นเพราะมาเจอ 

ธรรมเสนอพ่อหว่านมาพาชื่นบาน 

ความอดทนเป็นผลเลิศให้ฮึดสู้ 

ถึงจะอยู่ในที่ใดไม่หวั่นไหว 

เพียงตั้งมั่นในคุณพระรัตนตรัย 

ความผ่องใสหนทางเปิดเบิกบานเอย

 

 

** ญาติธรรมค้ำชูใจ เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนผองแลปวงญาติ **ผู้ซึ่งเป็นกำลังใจ และได้มีส่วนร่วมเข้ามาเติมเต็มในชีวิตของข้าพเจ้าให้ได้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง

 

 

ข้าพเจ้าน้อมกราบขอขมาและอาราธนาพรต่อองค์พระรัตนตรัย อันมีคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ ด้วยอานิสงส์แห่งบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้ตั้งใจทำความดีนี้จงหนุนนำเป็นปัจจัยให้เกิดปัญญา มีดวงตาเห็นธรรมถึงซึ่งความพ้นทุกข์ ขึ้นชื่อว่าความไม่มี,ความไม่รู้,ความขัดสนจนยาก จงอย่าได้มีตลอดกาลทุกเมื่อ ขอจงมีความสะดวกคล่องตัวทุกประการ ทั้งในการดำรงชีวิต, การบำเพ็ญทาน,ศีล,ภาวนา ขอความปรารถนาทั้งหลายทั้งปวงของข้าพเจ้า จงเป็นผลสำเร็จ จงเป็นผลสำเร็จ จงเป็นผลสำเร็จ ด้วยอานุภาพ แห่งพระพุทธเจ้า,พระธรรมเจ้า,พระอรหันต์เจ้าและพระอริยะสงฆ์เจ้าทั้งปวงเทอญ.

 

 

ลูกก้มกราบ น้อมขอพร ต่อองค์สาม

ด้วยใจงาม ตั้งจิตมั่น จึงอธิษฐาน

ขอผลบุญ หนุนทางลูก เจริญธรรม

ก้าวเดินตาม รอยของพ่อ ผู้เจริญ...

 

"ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ"

ลมัย ภูพันนา (เจ้ย)

ลูกสาวตาสูน

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

จิตใจเข้มแข็ง...เหลือเกิน...
อนุโมทนา สาธุๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน