*/
  • ลูกสาวตาสูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 224337
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
วันพุธ ที่ 4 กันยายน 2556
Posted by ลูกสาวตาสูน , ผู้อ่าน : 1381 , 13:50:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 
 
บันทึกนี้จากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นแล้ว เมื่อกลางดึกวันที่ 1 ก.ย. 2556 ณ เวลาเที่ยงคืนกว่า ที่ผานิพพาน ภูผาชัน ซึ่งเรื่องราวอาจจะยาวหน่อย ขอท่านทั้งหลายโปรดอ่านให้จบเถิด หากท่านจะเมตตาเป็นกระบอกเสียง บอกกล่าวต่อๆ ไป จักเป็นพระคุณยิ่ง เพื่อการก่อให้เกิดแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขในเรื่องความปลอดภัยในสถานธรรมต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบต่อไปค่ะ
 
ท่ามกลางความสงบเงียบของสถานธรรมที่ผู้ใฝ่หาความสงบสุขจากธรรมชาติในสถานที่อันเป็นสิริมงคลแห่งนี้ ถ้าผู้เขียนไม่อยู่ในเหตุการณ์นี้ คงไม่เชื่อว่าสังคมเราทุกวันนี้มันแย่ขนาดนี้เชียวหรือ แม้แต่ในวัดอันเปรียบได้ดั่งบ้านของพระพุทธเจ้าก็ไม่มีเว้นเชียวหรือ
 
มันช่างชัดเจนดีแท้กับธรรมนี้ของแม่ชีที่ชอบบอกเสมอว่า "ไม่มีที่ใดในโลกนี้จะปลอดภัยนอกจากนิพพาน ฉะนั้นจงอย่าประมาทหากเรายังอยู่ในวัฏฏะสงสารนี้"
 
คืนนั้นแม่บอกว่าให้นอนในห้อง ไม่ต้องไปอยู่ที่หน้าผาพระใหญ่เพราะกลัวฝนและลมจะมา ตกกลางดึกในห้องนอนผู้เขียนได้ยินเหมือนคนรื้อของ คงไม่ใช่เสียงหนู และไม่ใช่สุมิธแน่นอน เพราะตอนนั้นเสียงของสุมิธกำลังสวดมนต์ดังก้องทั่วทั้งภูเขาบนศาลาชั้น2 แม่ชีจึงร้องถามออกไปว่าใคร? มาทำอะไร??
 
เสียงอ้อแอ้คล้ายคนเมา ตอบกลับมาท่ามกลางความมืดว่า "หามาม่าไปต้ม" แม่ชีเข้าใจว่าเป็นคนขับรถของพระที่อยู่ด้านล่าง จึงเปิดประตูออกไปบอกว่าไม่มีบนนี้ มาม่าอยู่ที่ครัว เท่านี้เอง หนุ่มขี้เมาคนนั้น (เป็นจรทางมาขออาศัยพัก กิน อยู่ กับพระทางด้านล่าง) เขาก็ถลาเข้าหาแม่ชีพร้อมพูดว่า "ข้อยฮักเจ้าเด้ ข้อยมานี้เพราะข้อยฮักเจ้าเด่ะ". พ่ะนะ ซึ่งผู้เขียนแอบนั่งฟังอยู่ด้วยในมุมมืด
 
แม่จึงรีบปิดประตูพร้อมตะโกนออกไปบอกว่า ให้ลงไปด้านล่างซะ ไม่เช่นนั้นแม่จะเรียกเจ้าหน้าที่นะ เขาเลยบอกว่าเขาจะไปที่ถ้ำ แม่บอกว่าไปที่นั่นไม่ได้เป็นการรบกวนผู้ปฏิบัติ เพราะตอนนั้นมีผู้มาปฏิบัติธรรมที่ถ้ำ 2 ท่าน
สักพักได้ยินสุมิธคุยกับหนุ่มขี้เมาคนนั้น แต่คงไม่รู้เรื่องกัน สุมิธจึงร้องบอกให้แม่อยู่ในห้องไม่ต้องออกมา ผมกำลังติดต่อไปทางป้อมตำรวจที่ ต.ตะขบ ซึ่งขณะนั้นผู้เขียนได้แต่นั่งฟังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางเสียงเป็นระยะๆ
 
ครู่ใหญ่เห็นแสงไฟฉายจากพระด้านล่าง 2 รูป มาหิ้วปีกหนุ่มขี้เมาคนนี้ลงไปด้านล่าง สักพักได้ยินเสียงรถยนต์เข้ามาคาดว่าคงจะเป็นรถตำรวจแล้วขับออกไปจากบริเวณวัด อีกสักแป๊บมีเสียงเอะอะโวยวายเหมือนมีเรื่องราวกันทางด้านล่าง แล้วก็มีเสียงรถยนต์วิ่งออกไปอีก พอรุ่งเช้าผู้เขียนได้สอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสุมิธได้ความว่า
 
"เมื่อคืนพอตำรวจเขามาสอบถาม พระบอกว่าไม่มีอะไร เหตุการณ์ปกติดี ทุกคนที่นี่นอนหลับกันแล้ว ตำรวจเลยเหว๋อขับรถกลับไป สุมิธเลยเสียความรู้สึกขนาดหนักที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญของเหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้นภายในวัดและหมดศรัทธาในตัวพระที่ออกมาปกป้องคนประเภทนี้ พอหนุ่มขี้เมาเห็นพระเข้าข้างตัวก็ขี้โอ่ใหญ่ พูดพร่ามลามปามไปจนสุมิธขันแตกแบบมีสติ จึงได้สั่งสอนธรรมรูปแบบใหม่ให้หนุ่มขี้เมาคนนั้นไปในแบบเฉพาะตัวถึงขั้นหามกันส่ง รพ. ในกลางดึกคืนวันนั้น"
 
จากเหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้น ผู้เขียนในนามของผู้ปฏิบัติธรรมหน้าใหม่ที่ยังไม่ประสีประสา แต่มีศรัทธาเป็นที่ตั้ง จึงอยากขอความเมตตาเรียนถามท่านผู้รู้ ผู้ดูแลรับผิดชอบในเส้นทางสายธรรมนี้ว่า
 
1. เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพระภิกษุที่มาประจำพรรษาในวัดนั้นๆ เป็นพระจริงหรือพระปลอม ผ่านการบวชมาอย่างถูกต้องหรือเปล่า?  มีตำรวจพระเข้ามาสอดส่อง ตรวจสอบความเป็นพระหรือไม่ อย่างไร??
 
ที่ผู้เขียนถามแบบนี้ ด้วยตระหนักถึงภัยของลูกผู้หญิง ผู้ซึ่งมีศรัทธาและความตั้งใจอยากมาอาศัยภายใต้ร่มเงาชายคาบ้านของพระพุทธเจ้า ที่ผานิพพานแห่งนี้ด้วยเห็นว่าเป็นสถานที่อันสงบ คงความเป็นสัปปายะอย่างสมบูรณ์ จึงได้ตัดสินใจมาปฏิบัติธรรมกับคุณแม่ชีอำพร ที่นี่ เพราะปกติบนเขานี้ก็มีผู้ปฏิบัติที่อยู่ประจำ เป็นผู้หญิงแค่ผู้เขียนกับแม่ชีและอีกท่านคือแม่โอ๋ซึ่งท่านก็มาเป็นครั้งคราว
 
2. ในกรณีที่วัดจะรับคนนอกเข้ามาอาศัยอยู่กินภายในวัด ต้องทำการตรวจสอบบุคคลนั้นๆ หรือต้องแจ้งต่อหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องหรือไม่? อย่างไร?? เพื่อรับรองว่าบุคคลนั้นไม่ใช่ผู้ต้องหาในคดีใด หรือเป็นผู้กำลังหลบหนีคดี ที่เป็นภัยต่อสังคมแล้วมาอาศัยวัดอยู่เพื่อเป็นเกราะกำบัง
 
3. หากมีการดื่มสุราของมึนเมาภายในวัดหรือสถานธรรม อันเป็นเหตุรบกวนต่อผู้ปฏิบัติ เราๆท่านๆ หรือญาติธรรมที่พบเห็นสามารถแจ้งหน่วยงานไหนได้อีกนอกจากผู้ดูแลสถานที่นั้นๆ ที่ไม่มีความสามารถจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้
 
สุดท้ายนี้ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์นี้ที่เล่ามาจักก่อเกิดประโยชน์ในแนวทางเรื่องความปลอดภัยในสถานธรรมสืบต่อไป ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักในการเขียนบันทึกเหตุการณ์ในครั้งนี้ค่ะ
 
จากลูกสาวตาสูน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 04/09/2013 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ระมัดระวังตัวไว้เป็นดีที่สุดครับ
ไม่มีสถานที่ไหนปลอดภัย 100%

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน