• veryzab
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prapastikky@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 11963
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
สารพัด จัดเต็ม
นำเสนอเรื่องราวที่คิดว่าน่าสนใจ เผื่อเป็นประโยชน์ ในอีกมุมหนึ่งที่จะเติมเต็มไอเดีย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarapatjudtem
วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2562
Posted by veryzab , ผู้อ่าน : 2467 , 15:02:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สารพัดจัดเต็ม พาเที่ยว เมืองระนอง ไปชมไฮไลท์ คือ เกาะพยาม ตามด้วยแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ เพราะเมืองระนอง มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่รอบๆ มากมายหลายแห่ง และอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เป็นเมืองที่อยู่และแวดล้อมไปด้วยภูเขา ทำให้มีฝนตกชุกชุม ตามคำกล่าวว่า เป็น "เมืองฝนแปดแดดสี่" ความตั้งใจจะไปเที่ยวในช่วง ซัมเมอร์ แต่ติดนั้นนี่ ทำให้ล่วงเลยมาถึงข่วงเดือนพฤษภาคม ที่ก้าวย่างเข้าสู่ฤดูฝนพอดี นับเป็นช่วงโลว์ซีซั่น ของคนจะไปเที่ยวเกาะพยาม สำหรับ สารพัดจัดเต็ม อยากลองไปในช่วงนี้ เพราะคนจะไม่ได้เยอะนัก และเชื่อว่า เกาะพยาม ก็น่าจะสวยไปอีกแบบ

การเดินทางของ ทริปนี้ เดินทางไปด้วยเครื่องบิน และใช้บริการรถตู้ จากสนามบินให้ไปส่งที่ท่าเรือ ค่าบริการคนละ 150 บาท พอถึงท่าเรือเกาะพยาม ก็สามารถหาซื้อตั๋วเรือได้เลย โดยเรือบริการข้ามเกาะ มีแบบเรือธรรมดา ราคา 200 บาท ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง แต่ในช่วงโลว์ซีซั่น เรือธรรมดานั้นมีน้อยมาก เราจึงเลือกใช้บริการเรือสปีดโบ๊ท ราคา 350 บาท ใช้เวลาเดินทางมาเกาะ 45 นาที ซึ่งมีเรือให้บริการทุกๆ ชั่วโมง

มาถึงเกาะพยาม สิ่งแรกที่พบ ก็คือ ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ เพราะการเดินทางบนเกาะ คนพื้นที่ นักท่องเที่ยว จะใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก ค่าเช่า 150 บาทต่อวัน ไม่รวมน้ำมัน สามารถหาเติมได้ทั่วเกาะ เพราะจะมีจุดขาย โดยบรรจุเป็นขวดๆ ขายกันขวดละ 35 บาท พอเช่ารถมอเตอร์ไซค์เรียบร้อย ตั้งใจขับหาที่พักบนเกาะพยาม แต่เป็นช่วงโลว์ซีซั่น ทำให้ที่พักหาค่อนข้างยาก เพราะเปิดให้บริการไม่กี่แห่ง

รีสอร์ทที่อยู่ใกล้ ท่าขึ้นเรือที่สุด ก็คือ Blue Sky Resort ซึ่งเป็นที่พักดีที่สุดของเกาะพยาม ราคาสูงหน่อย แต่มาเที่ยวทั้งที ก็ถือว่าคุ้ม ได้ดูวิวน้ำทะเลใสๆ คล้ายๆ มัลดีฟ ขนาดย่อมๆ ยิ่งช่วงเช้า น้ำขึ้นจะสวยมาก สามารถพายเรือเล่นชมวิวทิวทัศน์รอบๆ ได้เพลินใจ พอเช็คอินเข้าที่พักเรียบร้อย ลองสอบถามคนในพื้นที่ว่า มีแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะพยามอะไรบ้าง ได้รับคำแนะนำมาปุ๊บ ก็เริ่่มเที่ยวกันเลย เพราะวันที่ไปถึงอากาศปลอดโปร่ง เหมาะกับการขับรถมอเตอร์ไซด์เที่ยวมากๆ

สำหรับเส้นทางบนเกาะพยาม จะมีเส้นทางเดียว คือขับไป และขับกลับ ไม่ต้องกลัวหลงทางแต่อย่างใด สถานที่แรกที่ไปก็คือ วัดเกาะพยาม ถือเป็นวัดประจำเกาะเลยก็ว่าได้ อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือมากนัก เพียงขับรถไปทางด้านขวาของเกาะไปเรื่อยๆก็ถึงแล้ว บรรยากาศในวัดดูเงียบสงบ พลอยทำให้จิตใจเรารมรื่น มีโบสถ์กลางน้ำ ให้เราเดินไปกราบไหว้พร้อม กับได้ชมบรรยากาศรอบๆไปด้วยจากนั้นก็ขับรถไป อ่าวเขาควาย

ขับรถมอเตอร์ไซด์ไปที่ อ่าวเขาควาย ต้องสังเกตเสาส่งคลื่นโทรศัพท์ให้ดี เพราะต้องเลี้ยวขวาเข้าไปตรงแยกนั้น ประมาณ 2 กิโลเมต์ จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวอีกรอบ ถนนจะลาดชันสักหน่อย ต้องระมัดระวังให้ดี คนในพื้นที่ บอกว่า อ่าวเขาควาย เป็นอีกจุดไฮไลท์ที่ทุกคนต้องมาแวะ ตรงนี้มี "หินทะลุ" รูปร่างเป็นภูเขาหินที่โดนน้ำทะเลกัดเซาะจนเป็นรู มีรูปต่างๆ ที่เด่นสุดคือ รูปหัวใจ มองลอดออกไปเห็นน้ำทะเลใสๆ สวยมากๆ รอบๆหาดทรายบริเวณนี้ จะเต็มไปด้วยเปลือกหอยเล็กๆ กระจายเป็นจุดๆ พอดูไกลๆ จะมองเห็นหาดทรายเป็นสีชมพู สวยแปลกตาไปอีกแบบ

การท่องเที่ยวพักผ่อนบนเกาะพยาม ในช่วงโลว์ซีซั่น ได้พบกับความสงบและสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติ สารพัดจัดเต็ม นั่งชิลล์ๆ ชมวิวทะเล ได้ชาร์ตแบตเติมพลังชีวิตให้กลับคืนมาอีกครั้ง แม้ว่า ท้องทะเลและท้องฟ้าในฤดูนี้ สีจะไม่สดใสเท่ากับช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนมกราคม ที่เป็นไฮซีซั่น ก็ตาม ใครที่ ชอบความคึกคัก ชอบปาร์ตี้ ชอบทะเลสีสดๆ แนะนำให้มาช่วงไฮซีซั่น แต่ถ้าใครแสวงหาความสงบเงียบ ฟังเพลงเบาๆ จิบเบาๆ แล้วเข้านอน แนะนำให้มาช่วงโลว์ซีซั่น เหมาะที่สุดเลยจ้า

สารพัดจัดเต็ม รีบเช็คเอ้าท์ออกจาก “เกาะพยาม” เพื่อเข้ามาเที่ยวในส่วนของตัวเมือง จังหวัดระนอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ให้นำกลับไปเต็มๆ เปิดอินเตอร์เน็ตดู พบว่า เมืองระนองมีถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ อย่างเช่น พระราชวังรัตนรังสรรค์ พิพิธภัณฑ์บ้านเมืองแร่นอง สุสานเจ้าเมืองระนอง เป็นต้น และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ รวมไปถึงของกินพื้นถิ่นอร่อยอีกด้วย ในช่วงเวลา 3 วัน 2 คืน เที่ยวไม่ครบแน่ๆ ทริปนี้ สารพัดจัดเต็ม เลือกไปเที่ยวแนวธรรมชาติ นั้นก็คือ ภูเขาหญ้า น้ำตกบกกราย ก้องวัลเลย์ และแวะชิมซาลาเปาทับหลี ที่ขึ้นชื่อลือชากันว่าอร่อยมาก

ภูเขาหญ้า...สถานที่ท่องเที่ยวคู่เมืองระนอง เพราะเป็นหนึ่งที่ระบุอยู่ในคำขวัญของเมืองระนอง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เดินทางจากตัวเมืองมาทางถนน สายระนอง พังงา ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมองเห็นภูเขาหญ้าเขียวขจี ไกลสุดตา มีลมพัดผ่านตลอดเวลา มาถ่ายภาพสวยๆ ลงโชเชี่ยล แล้วขับเลยต่อไปอีกประมาณ 50 กิโลเมตร ก็ไปเที่ยว น้ำตกบกกาย ก้องวัลเลย์ และ ชิมซาลาเปาทับหลี เก็บได้ครบเลย

แนะนำให้แวะไป “ทับหลี” ก่อน เพราะต้องไปให้ถึงก่อนเวลาเที่ยง ไม่เช่นนั้นอดกิน ซาลาเปาทับหลี ต้นตำรับเจ้าอร่อยที่สุด เพราะร้านนี้ขายดีมาก เมื่อไปถึงจะเห็นร้านซาลาเปาเต็มสองข้างทาง ให้ตรงดิ่งไปร้านที่ขายข้าวมันไก่ แต่ก่อนสั่งข้าวมันไก่กิน ให้สั่งซาลาเปาและขนมจีบไว้ก่อน เป็นการจอง แล้วค่อย กินข้าวมันไก่ เป็นอาหารเที่ยง อยากบอกว่าข้าวมันไก่ร้านนี้อร่อยเด็ด ข้าวไม่มันมาก ไก่ต้มกันสดใหม่ มีอาหารเสริมให้เลือกสั่ง อย่างเช่น เครื่องในผัดกระเพรา และ ต้มจืดผักกาดขาวหมูสับ ทำตามที่ สารพัดจัดเต็มแนะนำ รับรองได้กินของอร่อย จัดเต็มกับ ซาลาเปาทับหลี เนื้อเหนียวนุ่ม มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ได้อย่างสาสมใจเลยทีเดียว

หลังจาก กินซาลาเปาทับหลี แล้วให้ไปเที่ยว น้ำตกบกกราย กันต่อ ตั้งอยู่ที่ อ.กระบุรี ที่นี่เป็นทั้งอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก ค่าเข้าอุทยานเพียงคนล่ะ 20 บาทเท่านั้น น้ำตกในวันนี้อาจจะไม่แรงมากนักแต่ก็ชวนให้น่าเล่น บางคนก็มาปิกนิคกันเป็นครอบครัว บางคนก็มาเล่นน้ำกับคู่รัก น้ำที่นี่เย็นกำลังดี เสียดายว่าวันนี้ต้องบินกลับไม่งั้นคงได้อยู่เล่นน้ำที่นี่แน่นอน

ต่อจากน้ำตกบกกรายลงมาเราก็จะเจอกับ “ก้องวัลเลย์” ที่นี่ มีทั้ง โฮมสเตย์ ร้านกาแฟขายเครื่องดื่ม และขายกาแฟแบบแปรรูป เสน่ห์ของที่นี่ อยู่ตรงเจ้าของไร่ คุณก้อง จะทำหน้าที่เป็นวิทยากร ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับกาแฟ การคั่วบดอย่างละเอียด 

บรรยากาศรวมๆ ของ ก้องวัลเลย์ ดีมาก ตรงทางเข้าไร่ มีคอฟฟี่ช้อป เครื่องดื่มกาแฟรสเข้มข้นดี ขนมซิกเนเจอร์คือ หมั่นโถ้วทอดจิ้มน้ำ กินแล้วอร่อยน้ำตาไหล จัดเต็มไปหลายลูก บริเวณคอฟฟี่ ช้อปจะติดกับธารน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกบกกราย สามารถลงไปนั่งแกว่งชิงช้า เอาเท้าแช่น้ำที่ไหล ได้อย่างสบายอกสบายใจ เวลาผ่านไปเร็วจนต้องรีบกลับมาขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ แทบไม่ทัน สำหรับ ทริป เกาะพยาม ระนอง ครั้งนี้ นำความหรรษาสดชื่นมาให้ชีวิตมากมาย และ รู้สึกตกหลุมรักเมืองระนอง จะหาโอกาสกลับมาเยือนใหม่ เพื่อจัดเต็มความสุขอีกครั้งในเร็วๆ นี้

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
emilia from mobile วันที่ : 26/08/2019 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

เป็นอีก 1 สถานที่ที่อยากไป แต่ยังไม่มีโอกาสขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม from mobile วันที่ : 10/08/2019 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

น่าไปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 04/08/2019 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ชาวพยาม
นักท่องเที่ยว-คนเดินทาง
ชาวระนอง
ชาวไทย

ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/05/2019 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าไปค่ะ เกาะพยาม
ระนองมีที่เที่ยวเยอะ ไปหลายครั้ง รักระนองค่ะ
กาแฟก้องทำมือก็ดี อาหารก็อร่อย บรรยากาศดี บ้านไออรุณก็เคยพัก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน