• บ้านพระธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 143
  • จำนวนผู้ชม : 548047
  • จำนวนผู้โหวต : 148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 148 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม 2551
Posted by บ้านพระธรรม , ผู้อ่าน : 2726 , 22:09:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านพระธรรม ขอนำบทความของคุณพี่พระจันทร์แดง  มาเผยแผ่ ต่อนะคะ เป็นเรื่องพระพุทธลักษณะ ที่เรียกว่าพุทธศิลป์ ที่แฝงคติธรรมต่างขององค์พระพุทธปฏิมา  ค่ะ

   

พระพุทธลักษณะที่ควรทราบ

พระพุทธรูปเป็นตัวแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คนไทยนิยมสร้างไว้สักการบูชา รำลึกถึงพระพุทธคุณของพระองค์ ผู้สร้างมีเจตนาที่จะให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงนำพระพุทธลักษณะมาพิจารณาเพื่อใช้ในการดับทุกข์ดังนี้

๑. พระเศียรเป็นก้นหอย คือ นิมิตหมายถึงปัญญา เราเป็นผู้ขมวดปมปัญหา(เป็นก้นหอย) ขึ้นด้วยความคิดของเราเอง ถ้าเราไม่ขมวดปม ความทุกข์ก็ไม่มี

๒. เปลวไฟบนพระเศียร คือนิมิตหมายว่า เราขมวดปมปัญหาขึ้นแล้วเราจะต้องร้อนใจ (ดังไฟสุมหัว) จึงควรเตือนใจตนว่า ถ้าสร้างปัญหาจะต้องร้อนใจ

๓. ยอดแหลมของพระเศียร คือนิมิตหมายว่า เมื่อเราเป็นทุกข์ จะต้องใช้ปัญญาเป็นอาวุธ ดังยอดแหลมคมดุจปลายหอก ของยอดพระเศียร แทงทะลุปมปัญหา และดับความร้อนลุ่มดุจเปลวไฟนั้นไปให้ได้ จึงจะมีความสงบเป็นปกติ

๔. พระเนตรที่หลบต่ำ คือ นิมิตหมายเตือนใจว่า ให้หลบตาลงต่ำมองตนเองเสียบ้าง อย่ามัวเพ่งโทษผู้อื่น อย่าคิดแต่จับผิดผู้อื่น

๕. พระนาสิก (จมูก) โด่ง คือนิมิตหมายเตือนใจว่า ต้องเข้มแข็งอดทน (ดุจสันจมูกที่โด่ง) อย่าเบื่อหน่ายท้อแท้ในชีวิต พระพุทธองค์ทรงมีพุทธลักษณะความเอาจริงเด็ดเดี่ยว อดทนเป็นเลิศจึงได้พบทางอันวิเศษที่จะดับทุกข์ได้

๖. พระโอษฐ์ยิ้มละมัย หมายถึง น้ำพระทัยอันบริสุทธิ์ มีความรักและเมตตาเพื่อนมนุษย์และสัตว์ เปี่ยมล้นจนปรากฏออกมาเป็นรอยยิ้ม เป็นเครื่องเตือนใจเราให้พยายามชำระจิตใจให้บริสุทธ์ เห็นเพื่อนมนุษย์และสัตว์ว่าเป็นเพื่อน ทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกัน เราจะมีเตตาและรอยยิ้มได้ดุจพระองค์

๗. พระกรรณ (หู) ยาว หูยิ่งยาวก็ยิ่งหนัก จึงเป็นนิมิตเตือนใจให้เป็นคนหูหนัก อย่าหูเบาเชื่ออะไรง่ายๆ

๘. พระหัตถ์ (มือ) แบ พระพุทธรูปเกือบทุกปางจะแบพระหัตถ์ ไม่ว่าปางสมาธิ ปางห้ามญาติ ปางห้ามสมุทธ ปางประทานพร ปางรำพึง ปางรำพึง หรือปางสะดุ้งมาร พระหัตถ์จะแบ ไม่กำพระหัตถ์ เป็นนิมิตรหมายเตือนใจเราให้ปล่อยสละว่างเสียบ้าง เพราะยิ่งกำเข้ามาหาตัวมากก็ยิ่งทุกข์มาก ถ้าปล่อยวางได้ทุกข์ก็จะน้อยลง

๙. นิ้วพระบาทเสมอกัน เราใช้เท้าในการก้าวเดิน เท้าจะเป็นผู้พาตัวเราไป เปรียบเสมือนการก้าวเดินของจิต จะต้องค่อยประคองจิตให้สม่ำเสมอดุจนิ้วพระบาทที่เสมอกัน อย่าหวั่นไหวด้วยรักด้วยชัง ใช้จิตนำกายให้ก้าวไปสู่แต่สิ่งที่ดีงาม

ที่มา : http://board.palungjit.com/showthread.php?t=164365

คัดลอกมาจากบ้านคุณพระจันทร์แดง ค่ะ

และพระพุทธรูปปางต่างๆ จาก net ค่ะ ขอบคุณ ค่ะ

ก้อนหินยิ้ม/คุณากร ๐๐๐๔ 

๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๑


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
sodaaban วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban

(0)

แด่...บ้านพระธรรม
ความคิดเห็นที่ 8
chaiyassu วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

(0)
ฝากบ้านพระธรรมดูแลไปก่อนนะก้อนหิน
ขอเวลานอก....นิดหนึ่ง
ความคิดเห็นที่ 7
ณัฐรดา วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

(0)
กำเนิดการสร้างพระพุทธรูปนี้เขียนไว้ในเอนทรี่ " เจตนาใดในพระพุทธรูป " แล้วค่ะ

นั่นคือสร้างในสมัยพระเจ้ามินันเดอร์ หรือที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลายเพราะการโต้ปุจฉา - วิสัชนากับพระนาคเสนจนเกิดเป็น มิลินทะปัญหา (ชาวอินเดียเรียกชื่อพระองค์เพี้ยนไป ) หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทรงเปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธ และโปรดให้ช่างชาวคันธาระสร้างพระพุทธรูปโดยใช้ต้นแบบมาจากเทพเปาโล ดังนั้นพระพุทธรูปในยุคแรกจึงมีพระเมาลี และบางองค์มีพระมัสสุ แม้ว่าอินเดียเป็นแดนเกิดของพุทธศาสนา แต่เพราะความไม่นิยมในการสร้างรูปเคารพแทนศาสดา เกียรตินี้จึงตกเป็นของชาวกรีกไป

แต่ไม่ค่อยได้เห็นภาพถ่ายเลยค่ะ มักเห็นเพียงภาพวาด เหตุเพราะพระพุทธรูปมักถูกทำลายจนเหลือแต่พระเศียร
ความคิดเห็นที่ 6
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

(0)
คำว่าพระพุทธรูป เป็นภาษาที่กล่าวขานกันมานาน จนเข้าใจเป็นภาษาชาวบ้านคือภาษาตลาด เพราะเมื่อก่อนจะมีแต่อุทเทสิกเจดีย์ แล้วต่อมาจึงเป็น พระพุทธปฏิมาตามลำดับ เพราะเพื่อเจตนาน้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า และเป็นลัญลักษณ์แทนพระองค์ไป

ปฐมเหตุเกิดในสมัยของพระเจ้าอโศกมหาราช มีแนวคิดที่จะสร้างสัญลักษณ์ที่เป็นสังเวชสถาน ๔ ตำบลขึ้นมา เพื่อให้รู้ว่าเป็นสถานที่สำคัญ ๔ แห่งของพระพุทธองค์

ต่อเมื่อชนชาติกรีกหันมานับถือพุทธศาสนา ชนชาติกรีกนับถือและนิยมรูปปั้นอยู้แล้ว จึงหักมาสร้างพระพุทธรูปขึ้น แต่สัญนิฐานว่าในสมัยแรกคือชาวกรีกสร้างพระพุทธรูป รูปพระลักษณะหน้าจะออกเป็นชาวกรีก จวบจนกระทั่งมายุคอินเดีย นั้นแหละวงหน้าเครื่องห่มเปลี่ยนเป็นยุคของชนอินเดียบ้างแล้ว....

ข้อมูลรอการค้นคว้าต่อไปนะเจ้าคะ...รอพี่ๆ คุณพระจันทร์ คุณพี่สนิมกฤตและรอหลวงตา ช่วยอธิบายต่อค่ะ....เรื่องราวอีกยาวไกล...จริงๆ
แต่ขอขอบคุณใครคนหนึ่งที่จุดประกายให้เจ้าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

(0)
สาธุค่ะคุณก้อนหิน
มีหลายอย่างที่ไม่ทราบมาก่อน
เป็นคติน่าพิจารณาทุกข้อเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
chaiyassu วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

(0)
เรื่องนี้
ต้องว่ากันยาว.....
ความคิดเห็นที่ 3
ณัฐรดา วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

(0)
รูตามความเห็นที่ ๑ น่าจะเป็นศิลปะแบบคันธาระนะคะ บางองค์มีพระมัสสุด้วยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

(0)
คติธรรมมากมายนะคะ ที่แฝงในพระพุทธปฏิมา
ขอบคุณ คุณเข็มขนนก ค่ะ ที่นำรูปพระพุทธองค์มาฝากอีกรูปหนึ่งเจ้าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
เข็มขนนก วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wernwer

(0)

...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน