• สานแสงอรุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssamag@yahoo.com, ssamag.member@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 187468
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun
วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2542 , 10:43:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สานแสงอรุณ

ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต

นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน

ฉบับที่ ๖๔/๒๕๕๒ “ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน” 

โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า

 

                             

                สานแสงอรุณฉบับ “ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน” มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจของแดนอรัญ แสงทองมาเยี่ยมเยือนใน อาคันตุกะมาเยือน เรื่องอนุสาสนีปาฏิหาริย์ (วิมุตติคีตาหมายเลขหนึ่ง) เป็นเรื่องของสมณะรูปหนึ่งที่ทรงอิทธิปาฏิหาริย์ “วาสวเนสินระลึกได้เลือนๆ รางๆ ถึงคำพรรณนาในตำรามหาปุริสลักษณะ ซึ่งเขาเล่าท่องได้เจนใจมาตั้งแต่เขายังอยู่ในวัยหนุ่ม เขาเพ่งมองสมณะรูปงามนั้นด้วยสายตาของสัตว์ที่ถูกกักขังจ้องมองดูผู้ที่จะมาปลดปล่อยตน เขาฉงนฉงายด้วยซ้ำไปว่าผู้ปลดปล่อยเขานั้น จะใช้วิธีการกับเขาเยี่ยงไร จะกล่าววาจากับเขาด้วยถ้อยคำใด และด้วยอาการอย่างใด”

                พจนา จันทรสันติ แปลบทบรรยายของไดเซทสึ เทตาโร ซูสุกิ ในวิหารธรรม บทบรรยายว่าด้วยพุทธศาสนานิกายเซน (๒) จิตสำนึกในพุทธศาสนานิกายเซน “พวกเราล้วนเกิดมาเป็นศิลปินแห่งชีวิต และเราได้พลาดความบางประการนั้นไปโดยไม่รู้ตัว ผลก็คือเราได้กระทำให้ชีวิตยุ่งเหยิงด้วยการถามคำถามทำนองว่า ‘อะไรคือความหมายของชีวิต’ ‘เราต้องเผชิญกับความว่างเปล่าไร้สาระใช่หรือไม่’ ...ทว่าคนแห่งเซนอาจบอกเขาถึงสิ่งที่หลงลืม ว่าพวกเขาล้วนเกิดมาเป็นศิลปิน เป็นศิลปินผู้สร้างสรรค์แห่งชีวิต และทันทีที่เขาได้ประจักษ์ในความจริงประการนี้ เขาก็จะหายจากความวิปลาสป่วยไข้ทั้งหลายที่เป็นอยู่”

                คนของเส้นขอบฟ้า จะพาไปสนทนากับ ทศสิริ พูลนวล บรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก เรื่อง “จิ๋วแต่แจ๋ว” ไดอารี่มูลนิธิเด็ก จินตนาการเล็กๆ ทว่างดงาม เธอบอกว่า “เด็กควรจะมีโอกาสได้อยู่กับธรรมชาติ ได้อยู่ใต้ต้นไม้ ได้รับสายลม ได้รับแสงแดด บางวันได้ดูก้อนหิน ได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตก ได้เห็นนกบิน เหล่านี้แหละคือบ่อเกิดจินตนาการที่สำคัญที่สุดและเปิดกว้างที่สุด”

                โมน สวัสดิ์ศรี พาท่านไปสนทนากับเทพศิริ สุขโสภา กับ “รสเส้น รสสี รส รสความ” นิยามแห่งความสมบูรณ์ของภาพประกอบหนังสือ ในคนในสวนหนังสือ, วีระศักร จันทร์ส่งแสง พาท่านไปพบกับสุขในศิลป์ ของศักดิ์สิริ  

มีสมสืบ ในสุขแท้ด้วยปัญญา, ภูมิช อิสรานนท์ ชวนคุณไป ท่องโลกวรรณกรรม กับฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน กับเรื่องราวของเทพนิยายแห่งชีวิตของแอนเดอร์สัน

                ห้องหนังสือของคนโง่ นิพัทธ์พร เพ็งแก้วมาชวนอ่านกับ “หลายรสหลายชาติพันธุ์ อาหารจากแผ่นดินพม่า”, และยังคับคั่งด้วยนักเขียนประจำในหลากหลายเรื่องราวของ สัญจร ชัยทัศน์, กวี คงภักดีพงษ์, แก้ว ลายทอง, วันไททิพย์ ด่านตระกูล, เสรีภาพ, มาโนช พรหมสิงห์, กรินทร์ กลิ่นขจร, นพรัตน์ ละมุล, อังคาร จันทาทิพย์, นริศรา ตันติกำเนิดกุล, เฟาซ์, รวิวาร โฉมเฉลา, พอล เฮง, วิทยากร โสวัตร  และปิดท้ายเล่มด้วย โศลกธรรม ของ

เขมานันทะ  

                สนใจสั่งซื้อได้ที่ มูลนิธิสานแสงอรุณ ๖๔ ซอยสาทร ๑๐  ถนนสาทรเหนือ  เขตบางรัก  กรุงเทพฯ  ๑๐๕๐๐  โทรศัพท์: ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐ ต่อ ๒๑๗, ๒๑๘

E-mail: ssamag@yahoo.com / Blog: http://www.oknation.net/blog/sarnsaeng-arun
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
woody505 วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanlangyaogroup


ส วั ส ดี ค รั บ . .

.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

ไม่สนุกแน่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน... ชีวิตในวัยเด็กก็คงเหงาน่าดูครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน ...

ช่วงเวลาอบอุ่นดีดี ที่พ่อจะอ่านหนังสือให้ลูกๆฟังก่อนนอนก็คงไม่มีสิครับ

การเล่านิทาน ...เป็นภารกิจที่สำคัญยิ่งของพ่อกับแม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สานแสงอรุณ วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun

ขออภัยในความล่าช้ามากๆๆๆ
สำหรับสมาชิกสานแสงอรุณ ช่วงต้อนเดือนหวังว่าสานแสงอรุณคงจะเดินทางไปถึงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]