• สานแสงอรุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssamag@yahoo.com, ssamag.member@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 189691
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun
วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1770 , 10:01:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกบรรณาธิการ

 

จะไม่มี สานแสงอรุณ อีกต่อไปแล้ว

(จดหมายถึงผู้อ่าน)

 

ปกสานแสงอรุณฉบับที่สอง

คุณผู้อ่าน  ที่รัก

 

          นับจากสานแสงอรุณฉบับนี้ไปอีกสามฉบับก็จะถึงเวลาที่เราจำต้องยุติบทบาทหน้าที่ของนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนลงอย่างเป็นการถาวร หลังจากที่มันเคยโผล่ปรากฏบนโลกหนังสือเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ผ่านมรสุม ลม ฝน และความร้อนหนาวมาจนถึงปี พ.ศ. ๒๕๕๒ อันเป็นปีที่ ๑๓  ทั้งนี้ที่มันสามารถดำรงคงอยู่มาได้ตลอดรอดฝั่งก็เพราะมีมือแห่งความรักและศรัทธาของใครหลายๆ คน คอยช่วยกันโอบอุ้มและประคับคอง  ไม่ว่าจะเป็น ประธานและกรรมการมูลนิธิสานแสงอรุณ ซึ่งเป็นเจ้าของและสนับสนุนในเรื่องทุนรอนหลัก  บรรดา บรรณาธิการ หลายคนที่ผลัดเปลี่ยนเข้ามาสร้างสรรค์เรื่องราวมากมายให้สานแสงอรุณ รวมถึง กองบรรณาธิการ ในอดีตและปัจจุบันที่เต็มไปด้วยอุตสาหะและวิริยะเรียงร้อยเรื่องราวที่ก่อแรงบันดาลใจในชีวิตออกมาเป็นตัวหนังสือ  นักเขียน/นักแปลอิสระ ที่เขียนเรื่องส่งมาให้ประจำและไม่ประจำด้วยจิตเสียสละโดยไม่หวังอามิสสินจ้างหรือคำสรรเสริญเยินยอใดๆ  บริษัท/องค์กร ที่สนับสนุนทุนส่วนหนึ่งให้กับสานแสงอรุณ สมาชิกประจำทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “สมาชิกเกียรติยศ” จำนวน ๑๑๙ คน ที่ให้เกียรติสมัครสมาชิกประเภทนี้ด้วยมีใจเชื่อมั่นว่าสานแสงอรุณจะอยู่ต่อไปได้อีกสิบปี และสุดท้ายแต่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าที่ได้กล่าวมา คือ คุณผู้อ่านที่รักทั้งหลาย ซึ่งเฝ้าติดตามอ่านและให้กำลังใจสานแสงอรุณด้วยดีตลอดมา บางคนถึงกับมีจดหมายหรือข้อเขียนหลากหลาย แสดงทัศนะต่างๆ มาร่วมแลกเปลี่ยนอย่างเป็นกัลยาณมิตรในสานแสงอรุณอยู่เป็นประจำ

          ทว่า จะช้าหรือเร็ว การจากพรากถึงอย่างไรก็ต้องเกิดขึ้นสักวันใดวันหนึ่งอยู่ดี และวันนั้นได้เดินมาถึงแล้ว... ผมและคณะต้องขออภัยคุณผู้อ่านเป็นที่สุดที่ไม่อาจนำพาสานแสงอรุณไปจนสิ้นทศวรรษที่สองได้อย่างที่วาดหวังตั้งใจ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราได้พยายาม (ในความสามารถที่จำกัดจำเขี่ย) คัดสรร กลั่นกรอง และนำเสนอเรื่องราวหลากหลายในทางความงามและความจริง ซึ่งหวังจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจดีๆ กับชีวิตลงในสานแสงอรุณ เราตระหนักรู้เสมอมาว่า เรามิใช่มหาสมุทรแห่งคำตอบทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิต เราเป็นเพียงประกายอรุณเล็กๆ ในหยาดน้ำค้างของยามเช้าที่มาพร้อมกับแสงแรกแห่งอรุณ มาทำหน้าที่จุดประกายความงามให้เริงรื่นแก่บรรดาผู้บังเอิญผ่านมาพบพาน เพื่อในที่สุดเราจะเหือดหายไปในแสงกล้าของดวงตะวัน-ก็เท่านั้น

เราจึงขอเรียนให้คุณผู้อ่านทราบว่า นับจากฉบับนี้ไปสานแสงอรุณยังคงจะเดินทางมาพบกับคุณผู้อ่านเหมือนเดิมจนกระทั่งถึงสิ้นปี พ.ศ. ๒๕๕๒ นี้  (อาจมาไม่ตรงเวลาบ้างก็ขอได้โปรดให้อภัย) คุณผู้อ่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิกยังสามารถหาซื้อสานแสงอรุณได้ตามร้านค้าและร้านหนังสือที่มีระบุในสานแสงอรุณได้ตามปกติ หรือจะสั่งซื้อฉบับย้อนหลังในราคาพิเศษเข้ามาที่มูลนิธิสานแสงอรุณโดยตรงก็ย่อมได้เช่นกัน  สานแสงอรุณ ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๖  พฤศจิกายน-ธันวาคม ๒๕๕๒  ฉบับ “การจากไปของเมล็ดพันธุ์” จะถือเป็นเครื่องหมายแห่งการอำลาของเรากับคุณผู้อ่าน

สำหรับคุณผู้อ่านคนใดที่บอกรับเป็นสมาชิกประจำและยังมีค่าสมาชิกคงเหลืออยู่  นับจากสานแสงอรุณฉบับสุดท้าย เราจะมีจดหมายอย่างเป็นทางการแจ้งเงื่อนไขการคืนเงินค่าสมาชิกไปให้ทราบพร้อมไปรษณียบัตรตอบรับกลับมาภายในวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๒  โดยมีเงื่อนไขการคืนค่าสมาชิกให้เลือก คือ  ๑. ขอรับเงินค่าสมาชิกที่ยังคงเหลือคืนตามจำนวนจริง   ๒. ขอรับหนังสือเล่มคุณภาพเป็นของกำนัล  [หนังสือ เปลี่ยนใจ โดยพระไพศาล วิสาโล, เริ่มที่บ้าน: การเดินทางของครอบครัว โดยแม่โลมา-พ่อปลาวาฬ, ทางทรายใกล้ทะเลสาบ: อัตชีวประวัติช่วงแสวงหามายาชีวิตของเขมานันทะ โดยเขมานันทะ, ชาติพันธุ์พระพุทธเจ้า: ตามเค้าความคิดท่านอาจารย์สวนโมกข์ โดยเขมานันทะ]

สุดท้ายนี้ ผมและคณะขอขอบคุณในความเมตตาและความเชื่อมั่นที่คุณผู้อ่านมีต่อสานแสงอรุณด้วยดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  และขออภัยเป็นที่สุดอีกครั้งที่เราจำเป็นต้องยุติสานแสงอรุณไปเร็วและกะทันหันกว่าที่วาดหวังตั้งใจไว้

ด้วยมิตรภาพและนับถือ

                                                                   ทวีศักดิ์  แก้วเข้ม

 

ป.ล. อย่างไรก็ดี เรายังมีสานแสงอรุณอีกสามฉบับที่จะเดินทางมาพบกับคุณผู้อ่าน ด้วยเนื้อหาที่ให้แรงบันดาลใจกับชีวิตเช่นเคย ขอได้โปรดติดตามกันต่อไป และอย่าลืมเขียนจดหมายหรือข้อคิดเห็นมาถึงเราบ้างนะครับ

 

 

 

ฉบับหน้าพบกับ

“ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่”

 

ที่มา: สานแสงอรุณ  ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๓ พฤษภาคม-มิถุนายน ๒๕๕๒

*นำไปเผยแพร่ต่อ  กรุณาอ้างอิงที่มา* 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสี้ยว วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gluhp
เสี้ยวตะวัน พระจันทร์ข้างฝา

เมล็ดพันธุ์ที่จากไป
ลมจะพัดพามันไปทางไหน
เมื่อลมหยุดนิ่ง เมล็ดจะหล่นลงพื้น
และใช่ไหม ไม้ต้นใหม่จะโผล่พ้นดิน

เชื่อ และศรัทธาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศรีประภา วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่

สานแสงอรุณ
ทำเช่นไร???...จะยังคงอยู่!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วาดวลี วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwalee

ใจหายค่ะ
แม้ว่าจะไม่ได้อ่านทุกเล่ม
แต่ก็ชื่นชม ชื่นชอบ ในคุณค่าหนังสือเสมอ
มีความหวังเหมือนคนล่างๆ ว่าจิตวิญญาณจะนำไปทำหนังสือดีดี
ให้พวกเราอ่านอีกแน่นอน
ให้กำลังใจและจะรอคอยหนังสือดีดีเช่นนี้เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จักรวาล วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

สุดปลายทาง..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
turtlerun วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ติดตาม "สานแสงอรุณ" มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วครับ และในปัจจุบันก็ยังคงติดตามอยู่อย่างสม่ำเสมอ...

ทันทีที่ได้ทราบข่าวนี้ "ใจหาย" ไม่น้อยครับ ที่มิตรภาพและเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นระหว่าง "สานแสงอรุณ" กับ "ผู้อ่าน" ได้เดินทางมาถึงปลายทางของมัน...

ขอบคุณคณะผู้จัดทำ "สานแสงอรุณ" ทุกยุคสมัยครับ ที่ทำให้โลกของผู้ชายคนนึงเปิดกว้างขึ้นมาได้เพราะตัวตัวอักษรที่บรรจุอยู่ภายใน "สานแสงอรุณ"...

ด้วยมิตรภาพ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ม่อย วันที่ : 16/09/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

ใจหายจังเลยครับ 'สานแสงอรุณ' เป็นหนังสือทางการศึกษาและเป็นเวทีสร้างทรรศนะต่อการเรียนรู้ของสังคมด้วย การหายไปอีกของหนังสืออย่างนี้คงบอกอะไรหลายอย่างของสังคม ผมไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก แต่ชอบซื้ออ่านเองเพราะอยากมีกิจกรรมในชีวิตที่ได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนและได้มีส่วนทำให้โลกเคลื่อนไหว-กระเพื่อม(แผ่วๆ)ด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวกับหนังสือบ้าง แต่ก็เชื่อว่า คนทำหนังสือแนวนี้มีจิตวิญญาณอีกแบบ แม้นต้องหยุดทำสานแสงอรุณ ก็เชื่อว่าจะเป็นพลังที่ผุดไปสู่สิ่งอื่นที่ดีและสร้างสรรค์ต่อสังคมทุกหนแห่งอยู่เสมอ ขอบคุณที่ทำหนังสือดีให้ได้อ่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]