• สานแสงอรุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssamag@yahoo.com, ssamag.member@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 187463
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun
วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3422 , 11:27:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาคันตุกะมาเยือน

กลุ่มสห + ภาพ (Photo United)*

ตลาดยังไม่วาย

ในสายตาของคนถ่ายภาพ

 

 

ตลาดยังไม่วาย

ชุมชนยังไม่ตาย

ชีวิตยังเริงร่าย

ซื้อขายยังได้กิน

สังคมยังบ่มสุข

สนุกยังติดดิน

ถ่ายภาพยังถวิล

เงาแสงศิลป์ยังไม่วาย

 

จิระนันท์  พิตรปรีชา

กวีซีไรต์

 

            มีคำกล่าวของปราชญ์ชาวบ้าน – อาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว ว่า “อยากได้ปริญญา ให้ไปมหาวิทยาลัย อยากได้ความรู้ จงลงไปหาชาวบ้านในชุมชน” ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันมานานว่า “ตลาด” คือศูนย์รวมของชาวบ้าน อันหมายถึงการเป็นศูนย์รวมความรู้และภูมิปัญญาด้านต่างๆ ดังภาษิตโบราณของชาวไทใหญ่ที่ว่า...

“ไค่หลักแหลม ฮื้อไปกาด” (อยากฉลาด จงไปตลาด)

จึงเป็นที่มาของนิทรรศการภาพถ่ายสัญจร ชุด “ตลาดยังไม่วาย” ที่มุ่งสะท้อนเสน่ห์ของตลาดชุมชนผ่านภาพถ่าย จากผลงานกลุ่มช่างภาพกว่า ๔๐ ชีวิตที่รวมตัวกันในนาม “กลุ่มสห + ภาพ” (Photo United) ชุมชนคนถ่ายภาพ ที่มุ่งหวังให้ผู้คนในชุมชนตลาดภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ท้องถิ่นตน และตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ตลาดพื้นบ้านไว้เป็นมรดกแผ่นดิน

          นิทรรศการภาพ “ตลาดยังไม่วาย” จัดแสดงครั้งแรกที่ตลาดร้อยปีสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นสัญจรไปแสดงที่ตลาดบันซ้านป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ล่าสุด จะสัญจรมาจัดแสดงที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๒๒ มิถุนายน – ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๒

                                               

 

 

 

กล้วยยายหวาน                                                                  ถ่ายภาพ  วิศาล  น้ำค้าง

เชียงของ

เชียงราย

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

เชียงของ  ตั้งอยู่เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง  ติดกับประเทศลาวเพื่อนบ้านที่ห่างกันเพียงความกว้างของลำน้ำโขง  บนถนนเส้นหลักนอกจากจะเป็นที่สัญจรของรถราแล้ว  สองข้างทางก็ยังมีพ่อค้าแม่ค้า  ที่นำผลไม้จากไร่สวนของตัวเองมาวางเสนอขายกันแบบแบกับดินอย่างที่เห็น

 

 

 

เงาตลาด                                                                     ถ่ายภาพ  ธีรภาพ  โลหิตกุล

ตลาดบ้านใหม่  ริมฝั่งบางปะกง

ฉะเชิงเทรา

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

จากยุคเงินพดด้วง  ถึงยุคเงินพลาสติก  จากยุคลูกคิดดีด  ถึงยุคดิจิตอล  เงาตลาดไม่เคยเลือนจากชุมชนโลก  ตราบเท่าที่การบริโภคยังเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์  ราคาผัก  ไข่  ในตลาดยังเป็นดัชนีชี้วัดสภาพเศรษฐกิจ  เงาตลาดก็นับวันยิ่งฉายชัด  และชี้ชัดว่าตลาดยังไม่วาย  และจะไม่มีวันวาย...จากใจชน

 

 

 

คนขายปลา                                                                 ถ่ายภาพ  ปรีชา  ศิริบูรณกิจ

ตลาดบ่อบัว

ฉะเชิงเทรา

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

บรรยากาศแบบไทยๆ  ซึ่งในห้างสรรพสินค้าไม่มี

 

 

 

ตลาดหุบร่ม                                                    ถ่ายภาพ  ธวัชชัย โคตรพจน์

ตลาดแม่กลอง

สมุทรสงคราม

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

ทุกวันเวลาประมาณ ๐๘.๓๐ น. จะมีขบวนรถไฟจากสถานีวงเวียนใหญ่ มุ่งหน้ามายังสถานีแม่กลองโดยผ่านตลาดแม่กลอง ขณะที่รถไฟกำลังเข้าสถานี จะเก็บร่มที่กางแดด บรรดาผู้ซื้อ พ่อค้า แม่ค้า ก็ค่อยๆ เดินหลบ โดยมีรถไฟผ่านไปอย่างคลอเคลียเป็นกันเองซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “ตลาดหุบร่ม”

 

 

 

ตลาดแห่งความทรงจำ                                         ถ่ายภาพ  นคเรศ ธีระคำศรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ราชบุรี

พ.ศ.......

 

ตลาดในห้วงความทรงจำของผมยามใดที่สัญจรไปต่างถิ่น ตลาดเป็นสถานที่ที่ผมแวะเวียนไปบันทึกภาพอยู่บ่อยครั้ง  ยามเช้าตรู่ผมมักจะไปเยือนตลาด...ตลาดคล้ายเป็นโรงเรียนถ่ายภาพของผม มีแบบฝึกหัดให้ผมได้เรียนรู้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาหรือภาพของชีวิตผู้คนในชุมชน ทุกครั้งที่กลับจากการถ่ายภาพตลาด ผมมักจะได้บทเรียนใหม่ๆ กลับมาเสมอ

 

 

 

ตลาดสามชุก                                                              ถ่ายภาพ  พิชญ์  เยาว์ภิรมย์

ตลาดสามชุก

สุพรรณบุรี

พ.ศ. ๒๕๕๐

 

ตลาดก็เก่า  กาแฟก็แก่  แต่เจ๊ม่วยเล็กก็ยังหยุดชงกาแฟเพื่อไปใส่บาตร  ได้ครบทั้งบรรยากาศร้าน  ย่านตลาด  อิ่มบุญทั้งชาตินี้และชาติหน้า...สาธุ

 

 

 

อาหารมหาชน                                                 ถ่ายภาพ  ทรงยศ กมลทวิกุล

ตลาดประตูน้ำ

กรุงเทพมหานคร

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

หาบส้มตำเจ้านี้ดูท่าว่าจะขึ้นชื่อ ผู้คนรายล้อมกันคึกคัก อาหารพื้นถิ่นครบรสของชาวไทย ส้มตำเป็นอาหารยอดนิยมของผู้คนทุกชนชั้น ของอร่อยไม่อร่อย นอกจากจะสังเกตได้จากผู้คนที่อุดหนุนแล้ว ยังพอมองได้จากบรรดาเครื่องปรุง วัสดุที่ถูกจัดเตรียมไว้ บรรดาภาชนะต่างๆ รวมทั้งความวุ่นวายของแม่ค้า

 

 

 

 

ลีลาแม่ลำดวน                                                             ถ่ายภาพ  ชัชวาล ดาจันทร์

ทางหลวงหมายเลข ๒ อำเภอกุมภวาปี

อุดรธานี

พ.ศ. ๒๕๕๑

 

การเดินทางผ่านเส้นทางสายอีสาน เพื่อไปสัมผัสปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่จังหวัดหนองคาย นอกจากจะได้ชื่นชมกับทัศนียภาพตามธรรมชาติของทุ่งนาป่าเขาแล้ว ยังมีความหลากหลายของสินค้าข้างทางอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ ผสานลีลาการเรียกลูกค้าให้ยอมจ่ายสตางค์เพื่อแลกเปลี่ยนกับสินค้า ของเหล่าแม่ค้าริมทาง นับเป็นเสน่ห์ที่หาตัวจับยากอย่างหนึ่งของชาวอีสาน

 

ที่มา: สานแสงอรุณ  ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๓ พฤษภาคม-มิถุนายน ๒๕๕๒

*นำไปเผยแพร่ต่อ  กรุณาอ้างอิงที่มา* 

 

 

*กลุ่มสห + ภาพ (Photo United) ชุมชนคนถ่ายภาพ เกิดจากความริเริ่มของ จิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ นักเขียนและช่างภาพอิสระ เกรียงไกร ไวยกิจ ช่างภาพรางวัล FAO. ธีรภาพ โลหิตกุล  นักเขียนและช่างภาพสารคดีอิสระ เพ็ญพัฒน์ มรกตวิศิษฏ์ นักธุรกิจและช่างภาพอิสระ ภายใต้การสนับสนุนจากช่างภาพมืออาชีพและสมัครเล่นกว่า ๕๐ ชีวิต (ติดต่อ กลุ่มสห+ภาพ โทรศัพท์ ๐๘๑-๘๙๔-๕๐๖๐ หรือคลิก www.fotounited.com

            บางส่วนของสมาชิก กลุ่มสห+ภาพ  วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร, วรรณี ชัชวาลทิพากร,  รชฏ วิสราญกุล, ชำนิ ทิพย์มณี,  พิสิฐ เสนานันท์สกุล, นพดล กันบัว, ปรีชา ศิริบูรณกิจ,  วิศาล น้ำค้าง, อภินันท์ บัวหภักดี, วินิจ รังผึ้ง, สมชาย ดำรงกิตติกุล, นคเรศ ธีระคำศรี, พิชญ์ เยาว์ภิรมย์, ศรัณย์ บุญประเสริฐ, ยอด เนตรสุวรรณ,  สุทัศน์ รุ่งศิริศิลป์, บุญมี ถนอมสุขสันต์,  กำธร เภาวัฒนสุข,  วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, สายัณห์ ชื่นอุดมสวัสดิ์,  นัท สุมนเตมีย์, ทรงยศ กมลทวิกุล, กัมพล คุ้มวงษ์, สาทิพย์ ทองนาคโคกกรวด, ธวัชชัย โคตรพจน์, สุพจน์ ยวดยิ่งยง, ชัชวาล ดาจันทร์, ดำรง จุลถาวรทรัพย์, อาทิตย์ จั่นเทศ, กฤษณะ บุญเทียน, กิตติศักดิ์ ปั้นมณี, สุรจิต จามรมาน, วีรกิจ สุทธาศวิน, สุรัตน์ สุวนิช, เสริมคุณ คุณาวงศ์,  ปีเตอร์ ทรุตมานน์ (Peter Trutmann), จิโอวานนี บาร์เบริ (Giovanni Barbieri) ฯลฯ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศรีประภา วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่

อิ่มตาเอมใจ
ชอบทุกภาพค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขาดเขลา วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamer

ภาพตลาดสวยดีค่ะ ชอบๆ
ตลาดแบบไทยน่าเดินที่ซู๊ดดดด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จักรวาล วันที่ : 21/09/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

ดีมากผมกำลังหามุมมองเขียนเรื่องตลาดอยู่พอดี..

กำลังหาทั้งภาพและข้อมูล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]