• สานแสงอรุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssamag@yahoo.com, ssamag.member@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 187300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun
วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1708 , 10:42:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่

                                 

สานแสงอรุณฉบับ “ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่” ขอนำเสนอเรื่องราวของ ร้านหนังสือเล็กๆ หรือร้านหนังสือทางเลือกที่ไม่ได้อยู่ในระบบเชนสโตร์ทั่วฟ้าเมืองไทย ตั้งแต่เหนือจรดใต้ และในกรุงเทพมหานคร เปิดเล่มด้วยเรื่องราวของร้านหนังสือในสายตาของเวียง-วชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชนและเจ้าของร้านหนังสือสามัญชนแห่งหางดง ในอาคันตุกะมาเยือน ว่า “ร้านหนังสือจำเป็นต้องสร้างคนอ่าน เพราะคนอ่านจะกลับมาเป็นผู้สนับสนุนที่ทำให้ร้านหนังสืออยู่ได้...ถ้าเรามีทุนน้อย เราก็ทำแบบน้อยๆ หาพื้นที่ที่ลงตัวและพอสู้ได้ หรือถ้าจะแพ้ก็ไม่เป็นไรหรอก เราอาจแพ้ในทางธุรกิจ แต่ในทางจิตวิญญาณเราไม่มีวันแพ้ แค่เริ่มต้นเราก็ชนะแล้ว เรื่องพวกนี้ไม่ใช่อุดมคติเลย นี่คือเรื่องจริง นี่คือความเป็นจริงที่เราควรจะเดินไปบนถนนสายนี้”

          ประกายอรุณว่าด้วยเรื่องราวของร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่ โลกที่ความฝันและความจริงสอดประสาน ว่าด้วยเรื่องราวความเป็นมาของร้านหนังสือเล็กๆ ที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางมหานครแห่งนี้ รวมถึงทัศนะที่มีต่อวัฒนธรรมการอ่านของสังคมไทย และยังเป็นการแนะนำให้รู้จักร้านหนังสือเล็กๆ เช่น ร้านหนังสือเดินทาง ร้านศึกษิตสยาม ร้านหนังสือริมขอบฟ้า ร้านโกมล ร้านหนังสือประตูสีฟ้า ร้านหนังสือของเรา และร้านก็องดิด

          คนของเส้นขอบฟ้า ฐาปนา พึ่งละออ พาไปสนทนากับเก็ท-เสาวนีย์ เมฆานุพักตร์ เจ้าของร้านเล่าหรือร้านหนังสือแห่งเมืองเชียงใหม่ แม้ว่าจะเปิดมานานเกือบสิบปีมาแล้ว แต่เธอบอกว่า “ถ้าคิดกำไรต้นทุนกันจริงๆ มันไม่ได้หรอก เพราะว่าไม่ได้คิดค่าตัวกันเลย แต่พี่ก็มองว่าพี่ได้อย่างอื่น โดยส่วนตัว ได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่เอาเงินมาซื้อไม่ได้ แต่ว่ามันก็ใช้เงินไปเยอะนะ” 

เล็กนั้นงามฉบับนี้จะพาคุณไปสนทนาในร้านหนังสือเล็กๆ แห่งเมืองภูเก็ต กับหมอนิลหรือมารุต เหล็กเพชร นักเขียนเจ้าของนามปากกา นฆ ปักษนาวิน กับเรื่องราวของร้านหนัง (สือ) ๒๕๒๑ ให้คนที่เหมาะสมได้มาพบในเวลาที่เหมาะสม เขาพูดถึงร้านหนังสือว่า “ผมว่ามันเป็นธรรมชาติของร้านหนังสือ เหมือนรอเวลาให้คนมาเจอ...คือชื่อมันเป็นร้านหนังสือก็จริง แต่เราไม่อยากเอานิยามมาจำกัดว่าเป็นอะไรได้บ้าง เราทำที่เราชอบ...”

 บทบรรยายของไดเซทสึ เทตาโร ซูสุกิ ในวิหารธรรม ยังคงเข้มข้นด้วยเรื่องราวของ โคอัน, วิทยากร โสวัตร พาเราไปพุดคุยกันถึงความสุขของวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล กับสุขแท้ด้วยปัญญา, ท่องโลกวรรณกรรม ฉบับนี้ ภูมิช อิสรานนท์ ชวนคุณไปรู้จักกับนิซาร์ กอบบานี กวีอาหรับสมัยใหม่ที่เขียนบทกวีว่าด้วยเรื่องราวของผู้หญิงและความรัก

          และสานแสงอรุณยังคับคั่งด้วยนักเขียนประจำในหลากหลายเรื่องราวเช่นเดิมกับ สัญจร ชัยทัศน์, กวี คงภักดีพงษ์, แก้ว ลายทอง, วันไททิพย์ ด่านตระกูล, เสรีภาพ, มาโนช พรหมสิงห์, กรินทร์ กลิ่นขจร, อังคาร จันทาทิพย์, เฟาซ์, รวิวาร โฉมเฉลา, วิทยากร โสวัตร, โมน สวัสดิ์ศรี  และปิดท้ายเล่มด้วย โศลกธรรม โดย เขมานันทะ  

          สนใจสั่งซื้อได้ที่ มูลนิธิสานแสงอรุณ ๖๔ ซอยสาทร ๑๐  ถนนสาทรเหนือ  เขตบางรัก  กรุงเทพฯ  ๑๐๕๐๐  โทรศัพท์: ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐ ต่อ ๒๑๗, ๒๑๘

E-mail: ssamag@yahoo.com / Blog: http://www.oknation.net/blog/sarnsaeng-arun

 

 

สานแสงอรุณ

ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต

นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน

ฉบับที่ ๗๖/๒๕๕๒ “ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่”

โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]