• สานแสงอรุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ssamag@yahoo.com, ssamag.member@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 187216
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sarnsaeng-arun
วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 862 , 16:21:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตรับเจ้าหน้าที่ประจำกองกองบรรณาธิการฯ“ความมั่งคั่งของคนมีเพียงอย่างเดียว คือ ชีวิต”-เฮนรี่ เดวิด ธอโร-สานแสงอรุณ ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต เป็นนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนของมูลนิธิสานแสงอรุณ ดำเนินการมา ๑๒ ปีเต็มแล้ว มุ่งนำเสนอนิตยสารสาระทางเลือก ให้คุณค่าและกำลังใจอย่างสอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตปัจจุบัน นำเสนอเรื่องจริง ประสบการณ์จริง ของชีวิตที่กล้าคิด กล้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 557 , 12:53:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณ (เล่มใหม่) เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงเกิด                     สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับ “เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงเกิด” ปีที่ ๑๒ ฉบับที่ ๕ ประจำเดือนกันยายน-ตุลาคม ๒๕๕๑โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๖๐ บาท มาแล้ว!! นิตยสารสานแสงอรุณ เล่มใหม่ ฉบับนี้แม้จะออกช้า แต่ก็เป็นไปตามเงื่อนไขของมัน เป็นไปตามหลักของอิทัปปัจจยตา เพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 796 , 18:01:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงานพิเศษคนชงกาแฟ: เรื่อง/ภาพหนังสือ ก่อนและหลังเป็นหนังสือ           หากจะพูดถึงการทำหนังสือที่ดีสักเล่มหนึ่ง คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะนอกจากต้องควานหาต้นฉบับชั้นยอดมาให้ได้แล้ว ยังต้องมีบรรณาธิการที่รอบรู้และเปี่ยมไปด้วยความสามารถ ซึ่งหาได้ไม่ง่ายเลยในสังคมบ้านเรา โดยเฉพาะถ้าจะพูดถึงกระบวนการทำหนังสือของประเทศไทย หากจะสืบย้อนประวัติศาสตร์กลับไป ประเทศเรายังไม่เคยมีโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยที่เปิด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3922 , 16:05:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทศกาลศิลปะนานาพันธุ์แดนไท: เรื่อง/ ภาพ                                              อำนาจ เย็นสบายวันที่ ๑๘ ตุลาคม ได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดนิทรรศการศิลปะประจำปี ๒๕๕๑ ที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ ซึ่งมีการจัดงานทุกๆ ปีในช่วงเดือนตุลาคม เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เรียกร้องให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย ซึ่งปีนี้จัดยิ่งใหญ่พิเศษภายใต้หัวข้อ “เทศกาลศิลปะนานาพันธุ์” โดยพบกับการแสดงผลงานหลากหลายรูปแบบ อาทิ นิทรรศการทัศนศิลป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 616 , 16:52:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณ ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติแดนไท: เรื่อง/ ภาพ            และแล้ววันที่รอคอยก็มาถึง ไม่ใช่วันที่รัฐบาลให้ตำรวจใช้กำลังเข้าสลายกลุ่มม็อบพันธมิตรนะครับ มาคิดดูก็ไม่น่าเชื่อว่าถึง พ.ศ. นี้แล้ว เรายังพบเห็นการใช้ความรุนแรงเข้าห้ำหั่นกันอยู่ ราวกับว่าความรุนแรงมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แม้ในพื้นที่ที่เราไม่อาจแลเห็น แต่กับภาพเหตุการณ์ในวันที่ 7 ตุลาคม 2551 คงประจักษ์แจ้งแก่สายตาประชาราษฏร์ทั่วไปแล้วว่า ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1657 , 12:45:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แสงอรุณกองบรรณาธิการพลังแห่งความรักและเมตตา  รูปปกหนังสือ Tree of Life เรื่องเล่าอันเก่าแก่...เพียงเพราะเห็นความชราภาพ  ความเจ็บป่วยอนาถา  และการตายจากไปของผู้คนก็ทำให้เจ้าชายสะเทือนใจอย่างที่สุดถึงทุกข์ภัยที่มนุษย์และตัวเองต้องเผชิญ  และไม่ว่าจะยิ่งใหญ่หรือยากไร้แค่ไหนคนเราก็ต้องเผชิญความทุกข์นี้เพียงลำพัง  แต่ด้วยเป็นผู้มีสติปัญญาไวต่อการรับรู้ก็สามารถสาวหาเหตุแห่งความทุกข์เหล่านี้ได้ เพราะถ้าไม่มี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 6781 , 19:36:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รูมีทางสู่กวีนิพนธ์  ความรักและการรู้แจ้ง ภูมิช  อิสรานนท์                              เหตุผลไร้ซึ่งพลังในการแสดงความรัก    ความรักเท่านั้นสามารถเปิดเผยสัจธรรมแห่งความรักและการเป็นคนรัก   วิถีของศาสดาทั้งหลายเป็นวิถีแห่งสัจธรรม   ถ้าเธออยากอยู่  ตายด้วยรัก  ตายด้วยรัก  ถ้าเธออยากคงมีชีวิต ครูของเรา              เมาลานา  ญะลาลุดดิน  รูมี  (Maulana Jalaluddin Rumi)  เป็นธรรมาจารย์ทางจิตวิญญาณและอัจฉริ....

อ่านต่อ

Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1585 , 17:17:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “การรักมนุษยชาตินี่ง่าย  แต่รักเพื่อนนั้นยาก”ความรักความเมตตาในทัศนะที่ (ไม่) กราดเกรี้ยวของ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม, วิทยากร โสวัตร: เรื่องรุ่งโรจน์ ไกรบุตร: ภาพ ปี พ.ศ. ๒๕๕๑ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ฉลองอายุครบ ๗๕ ปี ด้วยการประกาศมอบอาคารและที่ดินทั้งหมดซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือนร้อยพันให้กับมูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป และได้ประกาศ “วางมือ” จากการทำงานทั้งหมด ลูกศิษย์ลูกหาและคนใกล้ชิดหลายคนออ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 646 , 17:44:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“บนสะพานซึ่งพาฆาตกรมาที่นี่”แขกรับเชิญ: มุฮัมมัด  ส่าเหล็ม ๑.กลับมาเยี่ยมสายน้ำแห่งวัยเยาว์อีกกลับมาในฐานะของผู้แพ้กลับมาเพื่อทนดูความหมองเศร้าของบ้านเกิดกลับมาดูสายน้ำซึ่งกำลังจะสิ้นลม ๒.จากสะพานที่ทอดโค้งไปสู่เมืองมองลงไปในสายน้ำแห่งความเศร้าลำน้ำซึ่งเคยเป็นดั่งสายเลือดมี  กุ้ง ปู  ปลา  เป็นอาหารและเป็นสนามประลองว่ายน้ำแข่งในวัยแห่งความไร้เดียงสา ๓.บนสะพานซึ่งนำฆาตกรมาที่นี่เห็นเรือประมงลอยเคว้งคว้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 541 , 15:55:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 และแล้วเวลาหนึ่งก็มาถึงพจนา  จันทรสันติ  เมื่อคุณยอมรับทุกสถานการณ์ ทั้งร้าย-ดีที่ชีวิตมอบให้ ในฐานะที่เป็นการท้าทาย เป็นการท้าทายตลอดกาล เพื่อให้คุณผ่านพ้นขอบเขตบางอย่างในจิตใจของตนเองและในความเจ็บป่วยอย่างยิ่งนี้ก็ตาม คุณยอมรับในฐานะการท้าทายจากชีวิต ซึ่งคุณต้องเข้าเผชิญหน้าดุจนักรบเข้าเผชิญหน้ากับความตาย อย่างไม่มีการตัดพ้อต่อว่า มีเพียงการยอมรับอย่างปราศจากเงื่อนไข และโดยไม่มีคำถามว่า “ทำไมต้องเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1065 , 12:55:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่สบาย อยู่ที่ไหนก็ได้แดนไท: เรื่อง/ รุ่งโรจน์ ไกรบุตร: ภาพ พจนาถ พจนาพิทักษ์ และมาโนช พุฒตาล เสร็จสิ้นไปแล้วกับงานเสวนาแบบง่ายๆ กับสานแสงอรุณสนทนา ครั้งที่ ๕/๒๕๕๑ โดยเชิญพี่มาโนช พุฒตาล มาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง “อยู่ที่ไหนก็ได้ ถ้าไม่ไร้ราก (เหง้า)” และมีพี่พจนาถ พจนาพิทักษ์ ชวนสนทนาอย่างได้อรรถรสถึงเรื่องราวในวัยเด็กของพี่มาโนชที่ใช้ชีวิตผูกพันอยู่กับแม่น้ำลำคลองในเขตหัวแหลม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3103 , 11:22:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมอเมืองศาสตร์และศิลป์แห่งการรักษา วุฐิศานติ์ จันทร์วิบูล: เรื่อง/ภาพ  หากจะให้ผมเอ่ยเล่าถึงเพื่อนคนนี้ ผมอยากเริ่มต้นว่า...          ในท่ามกลางกระแสสังคมที่ผู้คนต่างสนใจโลกของตัวเอง เรากลับมองเห็นเขาดุ่มเดินอยู่ลิบลิ่ว ห่างไกลออกไป ด้วยขณะที่เพื่อนในกลุ่มพอใจพูดคุยถกเถียงกันด้วยเรื่องราวของวรรณกรรม และคร่ำเคร่งกับการอ่านการเขียนของตน เขากลับเลือกเดินออกไปพบปะผู้คนที่สนใจเรื่องราวของการทำกิจกรรมเพื่อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 695 , 16:50:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุระรังสี แก้ว  ลายทอง ๓๕ ฉันชอบเวลาท่านหัวเราะดวงตาท่านดูไร้เดียงสาแขกจะไปใครจะมาท่านเริงร่าอยู่อย่างนั้นทุกข์ทั้งหลายไม่เกี่ยวกับท่านท่านไม่เอามาเดียงสา.  ๓๖ โมโหมาทีไรหนอย...ใช้ให้ไปกวาดบ้านกวาดจนเหนื่อยยังไม่เห็นหายโกรธกลับมาหาท่านใหม่ท่านใช้ให้ไปถูบ้านถูจนแทบล้มคากระดานเหนื่อยซะขนาดนั้นความโกรธมันก็ยังกรุ่นอยู่ในใจกลับมาหาท่านอีกท่านบอกให้กลับไปใหม่กลับไปจัดบ้านอะไรที่ไม่ต้องใช้ให้เอาทิ้งไปเสียบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 813 , 16:44:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณ เล่มใหม่"ด้วยรักและเมตตา" สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับ “ด้วยรักและเมตตา” ปีที่ ๑๒ ฉบับที่ ๔ ประจำเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ๒๕๕๑โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๖๐ บาท มาแล้ว!! นิตยสารสานแสงอรุณเล่มใหม่ (ออกช้าอีกตามเคย) ในสถานการร์ของบ้านเมืองที่กำลังร้อนระอุ ผู้คนแบ่งพรรคแบ่งพวก และเต็มไปด้วยความเกลียดชังกันและกัน สานแสงอรุณฉบั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3011 , 16:47:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสานแสงอรุณปรากฏ นิตยสารสานแสงอรุณเป็นนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนก่อกำเนิดขึ้นในปี ๒๕๔๐ สามปีภายหลังจากที่มูลนิธิสานแสงอรุณได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ๒๕๓๖ ด้วยทุนประเดิมเริ่มต้นจากคณะกรรมการกลุ่มบริษัทแปลน และการสมทบส่วนรายได้ในเครือของบริษัทฯ โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์พัฒนาศักยภาพ ความคิด และจิตสำนึกให้บังเกิดแก่บุคคลในสังคม เพื่อสร้างผลสะเทือนในการยกระดับคุณภาพของ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 532 , 17:43:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ลำพัง”  นี้คือ  “ทั้งหมด” พจนา จันทรสันติ เป็นเรื่องประหลาดที่คุณพบว่าบางครั้งในการอยู่ร่วมกับมนุษย์  แต่คุณกลับไม่ได้อยู่กับสิ่งใดเลย  แม้แต่กับตัวเอง  หากจิตใจของคุณกลับกระจัดกระจายแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ทว่าหลายครั้งในการอยู่เพียงลำพัง  คุณกลับอยู่ร่วมกับทุกสิ่ง  เมื่อคุณสามารถรวบรวมตัวเองขึ้นมา  เมื่อจิตใจจดจ่อรวมศูนย์และเต็มไปด้วยพลัง  เมื่อจิตใจเต็มไปด้วยศักยภาพที่จะสดับรับฟังข่าวสารทั้งมว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 648 , 20:14:36 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณสนทนา ครั้งที่ ๕/๒๕๕๑เชิญร่วมสนทนาในบรรยากาศเรียบง่ายเป็นกันเอง   เรื่องอยู่ที่ไหนก็ได้  ถ้าไม่ไร้ราก (เหง้า) สนทนากับผู้ชายที่อยู่อยุธยา ชื่อ  มาโนช  พุฒตาลชวนสนทนาโดย  พจนาถ พจนาพิทักษ์  ในวันเสาร์ที่  ๓๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๑เวลา ๑๕.๐๐ – ๑๘.๐๐ นาฬิกา ณ ห้องสมุดประชาชนแสงอรุณ ซอยสาทร ๑๐โทร. ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐  ต่อ ๑๐๑, ๒๑๘ ร่วมฟังทัศนะดีๆ เคล้าคลอเสียงดนตรีอะคูสติกกีตาร์ในบรรยากาศแสนอบอุ่น *เข้าร่วม....

อ่านต่อ

Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 877 , 20:09:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานาโอะ  ซากากิด้วยเท้าของกวีภูมิช  อิสรานนท์               ถ้าคุณมีเวลาพูดคุยอ่านหนังสือถ้าคุณมีเวลาอ่านเดินไปสู่ภูเขา  ทะเลทรายและมหาสมุทรถ้าคุณมีเวลาเดินร้องรำทำเพลงถ้าคุณมีเวลาร้องรำนั่งเงียบๆ  คุณมีสุขแล้ว  คนโง่(บทกวีไม่มีชื่อ  ของ  นานาโอะ  ซากากิ) นานาโอะ  ซากากิ  (Nanao Sakaki, ๑๙๒๓ - )  เป็นกวีและนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม  ผู้ซึ่งยังธรรมชาติรินไหลในกวีนิพนธ์   เขาใช้ถ้อยคำง่ายๆ แต่มีความหมา....

อ่านต่อ

Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 10095 , 15:06:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านดิน ชีวิตแบบพอเพียงของ นำชัย ฤทัยรัตนาภรณ์ วุฐิศานติ์  จันทร์วิบูล  หากจะพูดถึงเรื่องความสำเร็จของชีวิต “บ้าน” คงเป็นหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะในความหมายของที่พักอาศัยเพื่อจัดวางชีวิตของตนในที่อันเหมาะสม หรือเป็นที่พักพิงทางจิตวิญญาณ บ้านยังคงมีความหมายอยู่เสมอ...          ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภูมิปัญญาของมนุษย์โบราณในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยได้ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาจนกลายเป็นกระแสทา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1073 , 17:36:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราต้องฝึกตัวเองให้แกร่งแข็ง  แต่อย่าให้สูญเสียความอ่อนโยน เช  กูวารา(ค.ศ. ๑๙๒๘-๑๙๖๗)....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 12358 , 17:54:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “ศิลปะร่วมสมัย” ในความคำนึง* สุชาติ  สวัสดิ์ศรี  ท่านผู้มีเกียรติท่านศิลปินร่วมสมัยทุกท่าน            ผมได้รับการบอกกล่าวกว้างๆ ว่าให้พูดเรื่อง “ศิลปะร่วมสมัยในโลกยุคไร้พรมแดน” โดยให้เน้นมาที่ ศิลปะร่วมสมัยของไทย เปรียบเทียบกับ ศิลปะร่วมสมัยของตะวันตก          คำว่า “ร่วมสมัย” ว่าไปก็ขอยืมคติแบบตะวันตกมาใช้  คือบัญญัติศัพท์มาจากคำว่า Contemporary บางทีเราเอาคำศัพท์ของเขามา แต่ไม่ได้เอาความหมายของเขา....

อ่านต่อ

Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 4851 , 17:45:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกชีวิตพจนา จันทรสันติ เพียรดอกไม้: เรื่องพินิจ สุวรรณคง: ภาพ  คนหลายคนเลือกจารจารึกชีวิตของตนไว้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน  บางคนเลือกที่จะเป็นพ่อค้า นักธุรกิจ นักการเมือง  บ้างเลือกเป็นครู ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ  บ้างเป็นเกษตรกร คนสวน  ชาวประมง บ้างเป็นนักดนตรี ศิลปิน ฯลฯ สุดแต่ว่าใครจะให้คุณค่ากับวิถีชีวิตนั้นๆ มากหรือน้อยแตกต่างกันไปอย่างไร  และก็มีไม่หลายคนนักที่เลือกจารึกชีวิตของตนไว้ในโลกหนังสือ-....

อ่านต่อ


/3
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]