*/
  • พันธุ์สังหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 389
  • จำนวนผู้ชม : 723873
  • จำนวนผู้โหวต : 2382
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2382 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2554
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1921 , 10:09:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน Chaoying , ดอกซ่อนกลิ่น และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

เรื่องสั้นแนวจิตวิทยาเชิงดิ่ง(1 ใน 3 เรื่องสั้นที่เขียนปีที่แล้ว)

 

นกกรง 

 

เมื่อตอนเป็นเด็กดลเราะฮ์เคยอยากออกไปวิ่งเล่นที่ริมทะเลและไปกระโดดเล่นน้ำที่หน้าผาหินกับเพื่อนข้างบ้าน  เพราะบ้านของเขาอยู่ห่างทะเลเพียงแค่ ห้ากิโลเมตรเท่านั้น แต่พ่อของเขามักจะกล่าวเตือนเสมอว่าเป็นเด็กอย่าเล่นซุกซนให้มาก อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ เด็ก ๆ ควรสนใจเรื่องที่มีสาระให้มาก ดลเราะฮ์เชื่อพ่อของเขา 

พ่อของดลเราะฮ์มักจะหาเวลาว่างในช่วงวันหยุดพาลูกชายกับลูกสาวไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ นาน ๆ พ่อของดลเราะฮ์จึงจะพาเขากับน้องไปเที่ยวทะเลสักครั้ง ไปแล้วก็ได้แต่นั่งดูลมทะเลแล้วก็เอาอาหารที่เตรียมมาจากบ้านมานั่งกินกันใต้ต้นสนริมทะเล พ่อไม่เคยอนุญาตให้ดลเราะฮ์กับน้องลงไปในทะเลเลยซักครั้ง พ่อมักบอกเขาว่าทะเลทำให้ตัวเหนียวเหนอะหนะ พ่อของเขาไม่ชอบ แต่เขาไม่เคยรู้สึกเกลียดทะเล เขาชอบทะเล ชอบความกว้างใหญ่ของมัน ชอบความไม่สงบนิ่งของมัน ในความรู้สึกของดลเราะฮ์ ทะเลเหมือนมีชีวิต มันหายใจ มันเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เขาเคยเห็นทะเลในวันที่ฝนตกและพายุเข้าครั้งหนึ่ง ทะเลในวันนั้นกลายเป็นสิ่งที่ดูลึกลับตื่นเต้นและท้าทาย แต่พ่อของเขามักจะบอกเสมอว่า ทะเลอันตราย มันสามารถทำให้เด็กจมน้ำตายได้ พ่อของดลเราะฮ์ทำงานราชการเป็นเสมียนในที่ว่าการอำเภอ เป็นพนักงานที่ซื่อสัตย์และซื่อตรงต่อหน้าที่ของตน มีชีวิตที่เรียบง่ายและอยู่ในกรอบระเบียบอยู่ตลอดเวลา

 ตั้งแต่เด็กมาแล้วดลเราะฮ์ชอบเลี้ยงนกกรงหัวจุก  เชิงเขาหลังบ้านของเขาเป็นป่าทึบที่ยังมีนกหลากหลายชนิดหลงเหลืออยู่ เขามักจะใช้เวลาว่างช่วงย่างวัยหนุ่มกับเพื่อนสนิทออกไปต่อนกในสวนผลไม้ และได้นกกรงหัวจุกจากป่ามาหลายตัว

วันแรก ๆ ที่มันมาถึง นกป่ามักจะตื่นกรง มันจะกระโดดเต้นไปมาทั้งวันเพื่อหาทางหลุดออกไปสู่อิสรภาพภายนอก บางตัวกระโดดจนขนปีกกระจุย บางครั้งต้องเอาผ้าคลุมกรงเอาไว้ให้มืดมันจึงสงบลงได้ แต่นานไปมันก็ค่อยสงบลงคล้ายกับมันรับรู้แล้วว่า ถึงจะดิ้นรนอย่างไรก็ไม่สามารถออกไปนอกซี่กรงไม้ไผ่ที่ล้อมรอบมันเอาไว้ได้  อิสรภาพนอกกรงมีเพียงซี่ไม้เล็ก ๆ กั้นไว้เท่านั้น แต่ดูเหมือนมันช่างดูห่างไกลเสียเหลือเกิน จนมันเลิกพยายามและกลายเป็นนกที่เชื่องไม่ตื่นกรงอีกต่อไป

 ดลเราะฮ์ได้นกกรงหัวจุกมาเลี้ยงไว้ชายคาบ้านหลายตัว นกบางตัวร้องเสียงดีมากจนเขานึกฝันว่าจะส่งมันเข้าประกวด การเลี้ยงนกเป็นเรื่องเดียวที่พ่อของเขาสนับสนุน พ่อของดลเราะฮ์มักจะช่วยเขาให้อาหารนกแล้วก็พานกออกไปตากแดด พามันไปแขวนไว้บนกิ่งไม้ในสวนยางแล้วก็ดีดนิ้วยุให้มันส่งเสียงร้อง ดลเราะฮ์ใช้เวลาวัยหนุ่มกับการตามหานกกรงหัวจุกแล้วก็เลี้ยงมัน บางตัวเขาก็เอามันมาฝึกเป็นนกต่อ  บางตัวเขาก็ฝึกให้มันร้องประกวด เขาเคยขอให้พ่อส่งนกเข้าประกวดแล้วก็ได้รับรางวัลชมเชยมาหลายรางวัล แต่สิ่งที่ดลเราะฮ์ขอพ่ออยู่เสมอก็คือ เขาอยากไปเที่ยวทะเล เขาอยากไปเที่ยวต่างจังหวัด อยากไปในหลาย ๆ ที่

พ่อบอกกับเขาว่า ชีวิตของคนเรามีหน้าที่ เรามิได้เกิดมาเพื่อจะเที่ยวไปอย่างไร้จุดหมาย คนหนุ่มควรจะมีจุดหมายในชีวิตได้แล้ว พ่อของดลเราะฮ์ซื้อรถสองแถวให้เขาคันหนึ่ง ดลเราะฮ์เป็นคนขับรถสองแถวรับส่งแม่ค้าไปส่งตลาดและรับคนจากตลาดกลับเข้าหมู่บ้าน ดลเราะฮ์เริ่มพบสาวที่ถูกใจเมื่อเขาอายุได้ 19 ปี เธอเป็นแม่ค้าขายของในตลาดของอำเภอ เธอมีแผงลอยขายของใช้อยู่ใกล้กับคิวรถของเขา ทั้งคู่พบเจอกันทุกวันจนรู้สึกชอบพอกัน 

 หลังจากแต่งงานชีวิตของดลเราะฮ์ก็เปลี่ยนแปลงไป สิ่งที่พ่อเคยพูดกับเขา สิ่งที่เคยเป็นความฝัน ดลเราะฮ์ไม่มีเวลาคิดถึงมัน เพราะว่าเขามีเรื่องราวอย่างใหม่ในชีวิตที่น่าสนใจยิ่งกว่า มันคือชีวิตคู่และการแต่งงาน

 คนรักของดลเราะฮ์เป็นผู้หญิงที่เอาการเอางานมาก เธอเป็นคนที่มีหัวทางการค้าเป็นเลิศ เธอมักจะเป็นคนต้นคิดในเรื่องการค้าขายสินค้าต่าง ๆ ที่ลูกค้ากำลังนิยม รวมทั้งรูปแบบการค้าขายด้วย จากวัยหนุ่มที่ดลเราะฮ์ทำงานขับรถสองแถว เมื่อดลเราะฮ์มีครอบครัวและคนที่ต้องรับผิดชอบ เขาต้องปรับตัวในหลาย ๆ เรื่อง  ดลเราะฮ์สนใจนกกรงหัวจุกของเขาน้อยลง เขามีเวลาเพียงให้อาหารมันกับยืนมองมันไม่กี่นาทีก่อนออกจากบ้านในเวลาเช้ามืด  ขับรถสองแถวจนหมดคิว จากนั้นก็ขนสินค้าจำนวนหลายกล่องพลาสติก ขึ้นรถไปวางขายตามตลาดนัดยามค่ำ ตามแต่ที่ไหนจะจัด  มุมต่าง ๆ ของเมืองมีตลาดนัดแทบทุกคืนตลอดสัปดาห์ ดลเราะฮ์กับเมียของเขากำลังสร้างตัวเพื่อเตรียมตัวสำหรับอนาคตของครอบครัว  เขาต้องใช้เวลาว่างที่เหลือเป็นพ่อค้าเร่ไปขายของตามตลาดนัด 

สองปีหลังจากแต่งงานเขาก็ย้ายออกจากบ้านของพ่อมามีบ้านเป็นของตัวเอง เขาเอานกกรงหัวจุกที่เลี้ยงไว้มาด้วยสามตัว ส่วนที่เหลืออีกนับสิบตัวเขาให้พ่อของเขาเลี้ยง พ่อของดลเราะฮ์ไม่อยากเลี้ยงนกอีกแล้ว เขาจึงแอบปล่อยมันไป 

หลังจากมีครอบครัวของตัวเองอย่างเต็มตัวดลเราะฮ์ก็พบว่า การที่ต้องดูแลครอบครัวไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เขากับเมียต้องออกจากบ้านไปแต่เช้ามืด หลังจากเร่ขายของจนเหนื่อยทั้งคู่ก็กลับมาบ้านเพื่อล้มตัวลงนอนในเวลาเกือบสี่ทุ่ม เพื่อจะลุกขึ้นและออกไปขายของอีก ทั้งสัปดาห์เดือนและปี ไม่มีวันหยุด บางครั้งเขารู้สึกว่าอึดอัดเพราะมีเรื่องในใจที่อยากทำหลาย ๆ เรื่องแต่ดูเหมือนมีเรื่องที่เขาต้องทำหลายเรื่องเช่นกัน ทั้งคู่เคยทะเลาะกันบ่อย ๆ ในปีแรก ๆ แต่เขาก็ยอมแพ้เหตุผลของเมียเสมอ เมียของดลเราะฮ์บอกเขาว่า

"หากเราไม่ขยัน อีกเมื่อไหร่เราถึงจะสร้างฐานะของตัวเองขึ้นมาได้ เวลากำลังล่วงไป เรายังต้องผ่อนส่งบ้าน ต้องทำงานแข่งกับดอกเบี้ย แล้วก็ต้องเตรียมเงินไว้ให้ลูกด้วย พออีกหน่อยเรามีลูกเราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก"

"แต่เราทำงานไม่ได้พักกันเลยนะ"

"ยอมเหนื่อยเสียแต่ต้น จะสบายเมื่อปลายมือ ความจริงงานของเราก็ไม่ได้เหนื่อยแรงอะไรมาก แค่นั่งรอลูกค้ามาซื้อของ" ความสุขเพียงอย่างเดียวในหัวใจดวงน้อยของดลเราะฮ์ที่หดเล็กลงทุกทีจนเขารู้สึกได้ก็คือ การได้มีเวลาดูแลนกกรงหัวจุกสามตัวของเขา ยามสายบางวันเขาจะรีบขับรถกลับเข้าหมู่บ้าน กลับมาบ้าน แล้วก็พานกกรงหัวจุกของเขาไปแขวนไว้ริมระเบียงหลังบ้านให้มันได้เจออากาศและท้องฟ้า ดลเราะฮ์ใช้เวลาเหล่านั้นนึกถึงความฝันของเขา เขาอยากจะไปเที่ยวทะเลมันห่างจากบ้านของเขาไปเพียงยี่สิบกิโลเท่านั้น เขาอยากจะลงไปแหวกว่ายในทะเล และตอนนี้เขาก็โตพอแล้ว ที่จะไม่ต้องกลัวว่าจะจมน้ำตายเหมือนที่พ่อของเขาเคยกลัว แต่ดูเหมือนเขามีเรื่องที่ต้องทำให้ยุ่งทั้งวันจนไม่มีเวลา

เกือบสามปีหลังจากแต่งงานมีครอบครัวดลเราะฮ์เชื่อฟังเมียของเขา ดลเราะฮ์ขับรถรับส่งเมียของเขาขายของ พวกเขาทำเงินได้มากพอสมควร แต่เธอรู้สึกว่าการค้าขายฝืดเคืองมากขึ้นเมื่อเศรษฐกิจของประเทศทรุดตัวลง ผู้คนหันมาประหยัดและจับจ่ายน้อยลง เมียของดลเราะฮ์คิดขึ้นมาว่าจะต้องขับรถออกไปต่างจังหวัดบ้างเพื่อขยายตลาดให้กว้างยิ่งขึ้น เธอเสนอว่าควรจะรีบทำในขณะที่ยังไม่มีลูก เพราะว่า ยังมีความคล่องตัวสูง อีกหน่อยเมื่อมีลูกจะได้หยุดพักลงบ้าง ดลเราะฮ์เห็นดีด้วย เรื่องของครอบครัวต้องมาก่อน เขากับเมียจึงเดินทางไปเร่ขายของตามต่างจังหวัดแล้วก็ค้างแรมต่างจังหวัดบ่อย ๆ บางสัปดาห์ไปติดต่อกันถึงสามวัน ดลเราะฮ์ยังอยากไปทะเลอยู่ แต่ดูเหมือนว่าความคิดถึงทะเลของเขายิ่งเลือนลางลงทุกที

 

วันหนึ่งเมื่อเขากลับมาบ้านดลเราะฮ์ก็พบว่า เขาลืมนกกรงหัวจุกตัวที่เสียงดีที่สุดของเขาเอาไว้ริมระเบียง และมันโดนฝนจนเหงาหงอย  อาหารที่ใส่ไว้หมด ดลเราะฮ์สงสารนก เขาจึงเปิดประตูกรงเพื่อปล่อยมันออกมา นกกรงหัวจุกมีชีวิตชีวามากขึ้นเมื่อมันจำกลิ่นของเขาได้ มันสลัดปีกและไซร้ขน แต่ไม่ยอมออกจากกรง ดลเราะฮ์จับมันวางไว้บนกรง  มันเกาะนิ่งอยู่ที่นั่นไม่บินหนีไปไหน ดลเราะฮ์ปัดกวาดบ้าน หลังจากที่เขาทิ้งไปนาน  เขาไม่มีเวลาเลี้ยงนกกรงหัวจุกอีกแล้วเขาจึงปล่อยมันออกจากกรงทุกตัว

"บินไปซะ ไป  พวกแกเป็นอิสระแล้ว"

นกกรงหัวจุกตัวนั้นยังเกาะนิ่งอยู่บนกรงไม่บินหนีไปไหน เขาเองก็เสียดายเพราะมันเป็นตัวที่ร้องเสียงดีที่สุด อีกอย่างท่าทางมันเหมือนไม่ค่อยแข็งแรง มันซุกปีกยืนนิ่งอยู่บนกรง เขาคงเลี้ยงมันนาน จนมันเคยชินกับกรง จนไม่อยากบินออกไปไหนอีก  ดลเราะฮ์ยืนมองมันแล้วก็รู้สึกเศร้า เหมือนเขาจะได้ยินเสียงทะเลอยู่ไกล ๆ  จากนั้นเขาก็รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุ ทันใดนั้นเอง  เขาก็จับเจ้านกกรงหัวจุกตัวนั้น  แล้วก็ฟาดมันลงกับพื้น!

"บัดซบ" เขาสบถ

 

 

ตีพิมพ์ครั้งแรกวารสาร มหาลัยทักษิณ

นำเสนอมาฝากอีกครั้ง  ให้กับแม่ยายมากับตามี

หยุกพักสายตาไว้ที่คนนี้เลยครับ


 

ถูกใจไม่ถูกใจก็โหวตแอ่นเม้นต์กันนะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

จิตวิทยาเชิงดิ่ง..แสดงว่าต้องมีจิตวิทยาเชิงราบ จิตวิทยาแนวตั้ง และจิตวิทมยาแนวนอน ด้วยนะสิ..นกขังกรงไว้นานปล่อยไปก็คงไม่รอด เพราะคงไม่รู้จักวิธีหากินแล้ว สำเร็จโทษเสียแต่เนิ่น ๆ ก็ดีจะช่วยให้ไม่ตกระกำลำบากมากเกินไป..จนกระทั่งอดตายในที่สุด...ขอบคุณหลวงพี่ที่เขียนเรื่องสั้นดี ๆ ให้อ่านครับ...

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 11/01/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

หยุดพักสายตา กับน้อง Stop แต่ไม่ใช่ ยายมา และตามี นะคร๊า.......

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


ไหนล่ะคุณพันธุ์ฯ เจ้าหัวจุก มองไม่ยักกะเห็น...

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันครับ ช่วงนี้กำลังเริ่งอ่านหนังสือเตรียมสอบครับ เหลือ 1 เดือน กว่า ๆ แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Chaoying วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไปแลตะ พอเติ้นกระทุ้งให้อัพเดต เหร่ากะอัพเดตให้แล้ว นิ ..อ่านไปก่อนนะ แค่น้ำจิ้ม

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
Chaoying วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โหวตให้แล้ว อ่านแล้ว นกกรงหัวจุก...อ่านสนุกมากๆ เลย ทำไม ชีวิตอับดุลเราะห์ไม่พาเมียพานกกรงหัวจุกไปเที่ยวมั่งนะ
นกกรงหัวจุกเหมือนกับหมาที่เหร่าเลี้ยงเลย สุดท้ายก็ต้องเลิกเลี้ยง

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ประกาศผลคะแนนการแข่งขันทายภาพดารา รู้มั้ยใครเอ่ย ประจำปี 2553
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2011/01/10/entry-2

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ดอกซ่อนกลิ่น วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bauchompu
Life is too short, be happy and have fun every minutes.

ถูกใจโหวตก็ตรงสุดท้ายของเรื่องเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
JEERANUN วันที่ : 10/01/2011 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jeeranun
กำลังใจคือพลังชีวิต ....

555+++

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Chaoying วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณหลายๆ เด้อค่ะ ที่แวะไปหาที่บ้าน..
ไม่ได้อัพเดตหลายวันแล้วจริงๆ แระ..
ไปเที่ยวเพิ่งหลบมานิ ..เดียวแค่ได้อัพแล้วแหละ..ถ้าหิดหนา เหนื่อยโยเด๊ะ ค่อยหลบมาอ่านนกกรงหัวจุกนะ..ให้กินกล้วยไปพลางก่อน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
moonsature วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonsature
...บนเส้นทางที่แสงไฟส่อง ไม่อาจมองไปถึงจุดหมาย ไม่อาจทนความวุ่นวาย ไม่ว่าดี ไม่ว่าร้าย ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน...

สวัสดีปีกระต่ายจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

จบ บาดลึกนัก
ฮึ๋มมมมมมๆๆๆๆๆๆ

โหวตซะเลย

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับท่าน

มาพร้อมโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
chailasalle วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สะเทือนใจอีตอนจบนี่แหละ..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
musachiza วันที่ : 09/01/2011 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สงสารตัวละครตัวเอกและนาม ...ที่ทำให้ผูกกรรมครับ
สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านจบแล้วต้องโหวดให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

งานดีเสมอค่ะ
+2

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

เป็นเรื่องที่น่าอ่าน..น่าคิดค่ะ

โหวตจ้า


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอบคุณพี่น้องที่เข้ามาอ่านกันนะครับ
คุณหมอจ่าเอานายกมาฝากผมได้ไอเดียเรื่องสั้นเรื่องใหม่เลยครับ เดี๋ยวจาเขียนให้อ่านกันอิอิ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

โหวตให้แม้ใจร้ายเหลือเกิน

ในสามเดือนนี้ได้รับคำสั่งโยกย้ายไปชายแดนที่นึง แล้วก้มาทีอำเภอแหล่งท่องเที่ยวอีกที่นึง สามเดือนย้ายสองครั้ง ชีวิตวุ่นวาย สับสน จิตไม่นิ่ง งานก็ต้องรีบสะสางให้ทันกำหนดเวลา ทำให้ยังไม่ได้อัพบล็อคตามคอนซ็ปต์ที่อยากจะเขียน ได้แต่แวะเวียนมาพบปะ กัลยาณมิตรด้วยความระลึกถึง

เรื่องราวในบล็อคทุกเรื่องที่อ่านมา ทำให้รู้สึกดีจังเลยค่ะ มีเนื้อหาที่แฝงข้อคิดเตือนใจได้อย่างแบนเนียน บางประโยคของคุณพันธุ์สังข์หยด ไ้ด้นำไปเก็บไว้ในบันทึก facebook ส่วนตัวในหัวข้อ "ข้อคิดดีๆ" ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อิสรภาพที่ได้มาสายเกินไป น่าสงสารเจ้านกน้อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
พิชช่า วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife


เป็นเรื่องสั้นที่ดีเรื่องหนึ่งที่อ่านมา
...ทุกชีวิตใฝ่ฝันถึงอิสรภาพ...
เคยอยู่กับคนที่ชอบเลี้ยงนกในกรง
....
ตอนนี้เขาก็คงยังเลี้ยงอยู่ และอยู่กับนกเพียงลำพัง....
แต่เราอยู่กับอิสรภาพ ..และมองเห็นนกโผบินในท้องฟ้าอย่างสวยงาม.....

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ถ้านกไม่บิน จนชินที่จะไม่บินอีกต่อไป..
...
อืม...

ขอบคุณสำหรับเรื่องสั้นนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


ภาพ พักสายตาค่ะ 5555

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

โหดร้ายมากนะ นาย ดอเลาะ สาและ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

นกกรงน่ะเป็นสัตว์สงวนแล้วไม่ใช่หรือ หรือสัตว์ป่าที่ห้ามเลี้ยง นอกจากที่มีอยู่แล้ว แล้วหมอนี่กับพ่อ ไป "หา" มาจากไหนล่ะนี่ แล้วของจริงเขาได้มาแล้วก็ทิ้งๆ ขว้างๆ
แบบนี้น่ะเหรอ?

ตอบคุณนิกูลหน่อย
เอ่อ นกกรง(หมายถึงนกกรงหัวจุกนะครับ ภาคใต้คนอิสลามเขาเลี้ยงกันเป็นปกติครับ ก็ไปต่อไปหาเอาตามธรรมชาตินะครับหลังบ้านของดลเราะห์มีเพียบครับ(ทำไมถึงรู้นะเหรอครับก็เพราะดลเราะห์เป็นพี่เขยของผมไง ฮา)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
โคมทอง วันที่ : 08/01/2011 เวลา : 04.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

โหวตก่อนค่ะ เดี่ยวจะมาอ่านอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ni_gul วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


http://www.oknation.net/blog/mettapc/2010/06/30/entry-1
ไม่มีภาพพักสายตาแบบบ้านนี้เลย... หาเก่งนะคะ
มีแต่ภาพที่ไปยืมของคุณคติเขามา
มาโหวตอีกค่ะ ... จิตวิทยาพางง ลึกเกินกำลัง แต่รู้ว่าอ่านแล้วติดใจละ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

+3 โหวตเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

มาทักทายก่อน
เพราะดึกแล้วคุณขา ขอลาก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
roselobster วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ยังไม่ได้อ่านนะค่ะ
มาทักทายก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ni_gul วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

นกกรงน่ะเป็นสัตว์สงวนแล้วไม่ใช่หรือ หรือสัตว์ป่าที่ห้ามเลี้ยง นอกจากที่มีอยู่แล้ว แล้วหมอนี่กับพ่อ ไป "หา" มาจากไหนล่ะนี่ แล้วของจริงเขาได้มาแล้วก็ทิ้งๆ ขว้างๆ
แบบนี้น่ะเหรอ?

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ความคิดเห็นที่ 22
@ช้างป่า
คุณช้างป่าเข้าใจคิดนะครับ นัยยะมันก็มีซ่อนไว้มั่งจริง ๆ นั่นแหละ ฮา

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ni_gul วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ทำไมไม่ฟาดกรงทิ้ง ไม่ก็ตีกบาลตัวเองที่ทำให้นกติดกรง ไปทำนกทำไม ... จะไปฟ้ององค์กรพิทักษ์สัตว์
อ้อ! เจ้าดอเราะฮ์นี่ได้ใบขับขี่ก่อนไปขับรถหรือเปล่า บอกแต่ว่าไปขับรถแล้วมีแฟนตอนอายุ 19 ปี ... ระวังนาท่านนา

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คมเย็น วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

อ่านแล้วคิดไปได้หลายทาง
ชอบเรื่อง
ชอบรูปด้วย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พฤจิกา วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ดอเลาะห์จับนกกรงหัวจุกฟาดอย่างไม่รู้สาเหตุ ใจร้ายมากเกินไปจนผมมีโมโหดอเลาะห์มากเลย ยังดีที่มีแม่สาวคนนี้มาทำให้ใจเย็นลงได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

หลบหายไปหลายวัน เลยเก็บหมอกหนามาฝากครับ พันธุ์สังข์หยด

http://www.oknation.net/blog/cottonhut/2011/01/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

โหวด no. 9 สำหรับรูปนางแบบครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

สวัสดีปีใหม่จ้าคุณพันธุ์สังหยด ขอบคุณมากนะคะพี่ที่ยังไม่ลืมกัน

ขอให้พรใดๆที่คุณพันธุ์สังหยดมอบให้คะน้า และเพื่อนพ้องชาวโอเคแห่งนี้ จงกลับคืนสู่พี่และครอบครัวด้วยนะจ๊ะ

HAPPY NEW YEAR 2011

คะน้า

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ni_gul วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ในที่สุดผู้ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ และผู้ที่ไม่ยอมย้ายออกจากกรงขัง ก็คือเหยื่อทั้งนั้น
จะตายไปจริงๆ หรือตายทั้งเป็นก็เศร้าใจ
แล้วดลเราะฮ์ก็ก่อกรรมต่อไป สร้างห่วงโซ่เยื่อใยต่อไป เอวัง.
..จบโหดร้ายและทำให้งงงันเหมือนเป็นนกกรงตัวนั้นเสียเองเลย... คนเขียนใจร้าย T T

ชอบอ่านนิทานแบบนี้มากกว่าค่ะ
If u want to know Thai culture, try this link
“คติชาวบ้าน” นิทานเล่าขาน เพลงกล่อมโบราณ บานหน้าต่างวัดโพธิ์
@ http://www.oknation.net/blog/voranai/2007/10/22/entry-1
.
ในเรื่องนี้ชอบที่สุดคือ ยายกะตาปลูกถั่วปลูกงา... ที่อาจารย์วรณัยเล่าไว้ตอนปลายเอนทรีนะคะ
...เด็กๆ น่าจะได้ไปดูนิทานที่บานหน้าต่างวัดโพธิ์กันบ้างนะคะ อย่างน้อยก็โหดน้อยกว่าเรื่อง นกกรง T T

อ้อ! จะมาบอกขอบคุณด้วยนะคะที่คุณพันธุ์ฯ ไปเป็นแบบให้โปสเตอร์คำขวัญวันเด็ก (โง่)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
@ช้างป่า วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changpa2

ถ้าผมเป็น ดลเราะห์ ผมจะด่าเพิ่มไปอีกว่า ...ไอ้ "นกทาส" ไม่รู้จักปลดปล่อยตัวเองเสียบ้าง...คงเอาตัวอย่าง มาจากประชาชนประเทศนี้ละซี...555

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
@ช้างป่า วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changpa2

ความคิดเห็นที่ 14
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.45 น.
http://www.oknation.net/blog/sawnoyziโหวตให้บทกีวี
""""""""""""""""""""""
มาขอบคุณครับ ที่แวะไปอ่าน บท "กีวี" 5555
สวัสดีครับคุณพี่...เดี่ยวกลับมาอ่าน เรื่องสั้นแนวจิตวิทยาแนว "ลูกดิ่ง" ของท่านะครับ ขอเวลาทำงานก่อนครับ...

ด้วยมิตรภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
molmol31 วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aonang-krabi

แวะมาเยี่ยมครับ แต่ไม่มีของฝากนะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 8 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

มาอ่านก่อน 1 รอบ..
ว่างๆจะมาอีก..

...........................................................................

ฝากแปะครับ..เผื่อใครๆ..จะสนใจบ้าง..

http://www.oknation.net/blog/khonsiam3/2011/01/07/entry-1

เรื่องนั้น..เดี๋ยวผมจัดปายยย..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ประจิ้มอ่านใหม่อีกรอบเลยนะจะได้รู้เรื่อง อ่านตั้งแต่ต้นเรื่องชื่อเรื่องมาเลยแล้วคิดด้วยอิอิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

อ้าว! ไงเป็นงั้นไปได้ ...มัยต้องจบแบบนี้!!!!!!!!!โกรธเลย

------------------------- ยังงัยก็แล้วแต่เีรื่องนี้ต้องโหวตค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Payont วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ที่พักสายตาสวยดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

แต่จริง ๆ แล้ว ใครคือผู้ถูกกระทำในเรื่องนี้ครับ มองให้ดีนะครับ
เรื่องนี้มอบแง่คิดให้หลายมุมนะครับ ผมซ่อนเอาไว้ ลองหลับตาแล้วมองดูในชีวิตจริงสิครัีบ อาจจะเห็นนัยยะลึก ๆ ที่ซ่อนอยู่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

โถ...นกและดลเราะฮ์ ความฝัน ทะเล

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่หมี วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความจริงจะสงสารดลเราะฮ์เรื่องที่เขาทำความฝันหล่นหายไปตามทางของชีวิต แต่พอดลเราะฮ์เอาเจ้านกน่ารักมาฟาดลงกับพื้นจนตาย....สงสารนกมากกว่าค่ะ ตกเป็นเหยื่อของโทสะของดลเราะฮ์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi


ความคิดเห็นที่ 11
chronomist
กระต่ายน้อยน่ารักมากครับ ฮา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chronomist วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy


สวัสดีปีใหม่ 2554
http://www.oknation.net/blog/prompzy/2011/01/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

รีบมารับของฝากค่ะ
อ่ะ...ทุ่มสามโหวต แล้วจะละเลียดอ่าน
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ต้องอ่านละเอียดนะครับเพราะว่าเป็นเรื่องสั้นเชิงจิตวิทยานะครับเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi


เอาภาพพักสายตามาเพิ่มให้คนที่ชอบครับอิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee


กลับมา โหวตก่อนค่ะ
+2

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเอออ เรื่องนี้ไม่ทราบผ่าน กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ พิตต้า
หรือยัง


นกตายในเรื่องสั้น แต่คนอ่านกำลังจะตายเพราะสงสารนก
โถ อิสระภาพที่สายเกินไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Janni_Lee วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

จะไม่โหวตก็ตรงตอนจบเอานกฟาดกับพื้นนี่แหล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาสวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณ พสย. คะ ไอ้ภาพพักสายตานี่มันทำให้ใจอิจฉานะคะ คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายดา วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimsu

สวัสดียามสายๆครับ
มาดูความอิสระแบบนกกรงครับ+

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กอบธรรม วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

ไม่เคยผิดหวังกับคุณพันธุ์สังหยด.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Joseph วันที่ : 07/01/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

แหม... ยาวครับ.. เด่วมาอ่านต่อ

แต่ภาพน้องสต๊อบเนี่ย... พักสายตาแล้วสบายจัง...ฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน